fbpx

I

Fashion

เข็มกลัดซ่อนปลาย โลหะชิ้นเล็กทรงพลังที่ขับเคลื่อนสังคมและโลกแฟชั่น

มีอะไรซ่อนอยู่ภายใต้ความสวยงามนี้

เข็มกลัดซ่อนปลาย โลหะชิ้นเล็กทรงพลังที่ขับเคลื่อนสังคมและโลกแฟชั่น

มีอะไรซ่อนอยู่ภายใต้ความสวยงามนี้
ไม่ใช่เรื่องบังเอิญแต่อย่างใดที่ ‘ปู-ไปรยา ลุนด์เบิร์ก’ นักแสดงสาวชาวไทยสวมชุดราตรีสีแดงโชว์สัดส่วนโค้งเว้าตกแต่งเข็มกลัดซ่อนปลายโลหะขนาดใหญ่ไปร่วมงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ครั้งที่ 72 เป็นชุดราตรีสั่งตัดพิเศษจาก Atelier Versace ดีไซน์เดียวกันกับที่ Elizabeth Hurley นักแสดงและนางแบบคนดังเคยใส่ไปร่วมงานรอบปฐมทัศน์ของภาพยนตร์เรื่อง Four Weddings & a Funeral ในปี ค.ศ. 1994 โดยปู-ไปรยาสวมชุดนี้หลังจากที่เอลิซาเบธสวมชุดราตรีตกแต่งเข็มกลัดซ่อนปลายสีทองจากคอลเล็กชั่นพรีฟอล 2019 ของ Versace ถ่ายลงนิตยสารแฟชั่นชั้นนำไม่ถึง 2 เดือน นอกจากเป็นการกลับมาโชว์เรือนร่างอันงดงาม (แม้ว่าวัยของเธอคือ 53 แล้วก็ตาม) ยังเป็นการย้อนรำลึกถึง That Dress อันโด่งดังที่มีอายุเข้าสู่วัยเบญจเพสพอดิบพอดี
หากเราย้อนกลับไปเมื่อ 25 ปีที่แล้ว ชุดราตรีคอวีสีดำตัดเย็บด้วยผ้าไหมและไลคร่า ผ่าบริเวณข้างลำตัวตั้งแต่ใต้อกยาวไปถึงสะโพก และเชื่อมด้วยเข็มกลัดซ่อนปลายโลหะสีทองขนาดใหญ่โลโก้ศีรษะเมดูซาไอคอนนิกของ Versace จำนวน 6 ตัว ความเซ็กซี่แบบปรอทแตกนี้เองที่ทำให้ชื่อของนางแบบและนักแสดงหน้าใหม่ที่คนยังไม่รู้จักมากนักในช่วงเวลานั้นอย่าง ‘Elizabeth Hurley’ กลายเป็นชื่อที่ถูกพูดถึงทั่วบ้านทั่วเมืองเพียงชั่วข้ามคืน หลายสื่อแฟชั่นชั้นนำต่างยกย่องความชาญฉลาดในการออกแบบที่ชุดนี้สามารถทำให้ผู้คนเกิดอารมณ์ร่วมที่แตกต่างกันได้ บ้างก็ว่าเป็นชุดเซ็กซี่โค้งเว้ารับกับเรือนร่างของผู้สวมใส่ บ้างก็ว่าดูอนาจารเกินไป แต่เหนืออื่นใดนั้นต้องขอชื่นชม Gianni Versace และ Donatella Versace น้องสาวผู้ทำหน้าที่เป็นปรึกษาข้างกายที่ได้ร่วมออกแบบชุดราตรีไอคอนนิกตัวนี้ โดยจิอานนีได้แรงบันดาลใจมาจากวัฒนธรรม ‘นีโอ-พังก์’ ผสมผสานการพัฒนารูปแบบของการตัดเย็บชุดส่าหรี่ และได้นำเข็มกลัดซ่อนปลายหนึ่งในสัญลักษณ์ของพังก์มาใช้เป็นองค์ประกอบหลักของชุดจากคอลเล็กชั่นสปริง/ซัมเมอร์ 1994 ได้อย่างลงตัว เพราะนอกจากช่วยให้ดูเย้ายวน ทำให้ชุดซิลูเอตแสนเรียบง่ายดูโดดเด่นขึ้นมาได้อย่างน่าอัศจรรย์แล้ว ยังแต่งเติมความดิบ (แต่หรูหรา) ที่ได้กลิ่นอายความขบถแบบชาวพังก์ไปด้วยในตัว
แม้ว่านับแต่นั้นเป็นต้นมา ‘เข็มกลัดซ่อนปลาย’ จะกลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกเมื่อนักออกแบบแฟชั่นทั่วโลกมองหาฮาร์ดแวร์ชิ้นโดดเด่นสำหรับตกแต่งชุดราตรีให้ดูมีกิมมิกน่าสนใจ แต่การใช้เข็มกลัดซ่อนปลายตกแต่งชุดที่กลายเป็นกระแสแฟชั่นเกิดขึ้นก่อนหน้านั้นราว 2 ทศวรรษ โลหะชิ้นเล็กๆเหล่านี้กลายเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ที่สื่อถึงวัฒนธรรมพังก์หรือกลุ่มคนผู้เดินตามทางวิถีขบถ ต่อต้านสิ่งเหลื่อมล้ำ และความอยุติธรรมของกฎหมาย โดยมีการสันนิษฐานเอาไว้ว่าการใช้เข็มกลัดซ่อนปลายตกแต่งชุดมีต้นกำเนิดมาจาก Richard Hell เจ้าพ่อดนตรีพังก์ร็อกและเป็นผู้นำแฟชั่นของกลุ่มที่มักนำฮาร์ดแวร์ต่างๆมาตกแต่งแจ็กเกตตัวโปรด ก่อนที่กระแสการตกแต่งชุดด้วยฮาร์ดแวร์อย่างหมุด โซ่ และเข็มกลัดซ่อนปลายจะขยายเป็นวงกว้างเมื่อแฟนคลับของ Johnny Rotten นักร้องนำแห่ง Sex Pistols วงดนตรีไอคอนพังก์ร็อกชื่อดังจากเกาะอังกฤษทำตามแบบไอดอลคนโปรดด้วยการนำเข็มกลัดซ่อนปลายมาตกแต่งชุดที่มีรอยขาด หรือนำมากลัดกางเกงตัวหลวมเพื่อไม่ให้หลุดไปกองอยู่กับพื้น ทำให้ตั้งแต่ยุค ’70s เป็นต้นมานอกจากมีการใช้เข็มกลัดซ่อนปลายเพื่อสนุกกับกระแสแฟชั่นที่เกิดขึ้นแล้ว ยังมีการใช้เพื่อแสดงออกในเชิงสัญลักษณ์สะท้อนอุดมการณ์ของกลุ่มคนหัวขบถเหล่านี้
จากอดีตจนถึงปัจจุบันเข็มกลัดซ่อนปลายจึงยังคงถูกใช้เป็นดั่งสัญลักษณ์ของการประกาศกร้าวถึงจุดยืนในเรื่องต่างๆผ่านผลงานพาณิชย์ศิลป์หลากหลายรูปแบบ เป็นโลหะชิ้นเล็กๆซึ่งยังคงทำหน้าที่ขับเคลื่อนสังคมได้อยู่จนถึงปัจจุบันแม้ว่าพลังของมันอาจจะไม่เป็นเหมือนในอดีตแล้วก็ตาม ดังเช่นที่เห็นในฤดูกาลล่าสุดฟรีฟอล 2019 ช่วงเวลานี้นอกจากมี Versace ที่นำเข็มกลัดซ่อนปลายโลโก้ศีรษะเมดูซามาใช้เป็นดีเทลหลักประจำคอลเล็กชั่นเพื่อรำลึกถึงชุดไอคอนนิกที่อยู่มานานถึง 25 ปีแต่ยังดูร่วมสมัยแล้ว ยังมีอีกหลายแบรนด์ชั้นนำระดับโลกที่นำเสนอชิ้นงานซึ่งมีเข็มกลัดเป็นเอลิเมนต์หลัก เช่น Prada ที่มาพร้อมเข็มกลัดซ่อนปลายไซซ์ใหญ่ยักษ์คู่กับงานถักรูปหัวใจ Alexander McQueen แบรนด์ที่มีดีเอ็นเอของความขบถอย่างชัดเจน มีเข็มกลัดซ่อนปลายเป็นรายละเอียดบนชิ้นงานทั้งในส่วนของเสื้อผ้าและเครื่องประดับ Christian Dior กับเข็มกลัดติดปกรูปตัวอักษร CD ที่สามารถใช้ได้ทั้งคุณสุภาพบุรุษและสตรี เช่นเดียวกับ Burberry ที่มีเข็มกลัดติดปกเช่นนี้ออกมาเอาใจแฟนด้วยเช่นกัน

RELATED STORY

Louis-Vuitton-SS23
เป็นอีกครั้งที่นางแบบสาว Jung Hoyeon ได้เดินเปิดโชว์ให้กับ Louis Vuitton
Chanel-SS23
ผ้าทวีด, งานปักเลื่อม ขนนก ตลอดจนชุดราตรีสุดหรูในมุมมองของ Virignie Viard
Louis-Vuitton-SS23-livestream
คืนนี้ (4 ต.ค) เวลา 20.30 น. มารับชมโชว์แบบสดๆ ไปพร้อมกันกับเราได้ที่นี่

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.