fbpx

I

In the mag

เพราะฮิปฮอปคือชีวิต การเดินทางครั้งใหม่ของ DABOYWAY จึงมีแต่คำว่า no limits เท่านั้น

เพราะฮิปฮอปคือชีวิต การเดินทางครั้งใหม่ของ DABOYWAY จึงมีแต่คำว่า no limits เท่านั้น

หากจะเอ่ยว่า DABOYWAY หรือเวย์-ปริญญา อินทชัย เป็นแร็พเปอร์รุ่นบุกเบิกที่เรานึกถึงเป็นคนแรกๆ เลยก็ว่าได้ ด้วยผลงานค่ำหวอดในวงการจนเรียกว่ากลายเป็นไอดอลของแร็พเปอร์รุ่นใหม่แบบไม่มีข้อครหา และอย่างที่แฟนๆ ทราบกันดี ตอนนี้เราไม่มีเวย์นามสกุลไทยเทเนี่ยมอีกต่อไปแล้ว ชีวิตที่ก้าวไปข้างหน้านับได้ว่าเป็นการตัดสินใจครั้งยิ่งใหญ่และเปิดประตูบานใหม่ให้กับ DABOYWAY ที่ตัวเขาเองเปรียบเทียบว่านี่คือการผจญภัยอันน่าตื่นเต้น “18 เดือนที่แล้วชีวิตของผมมาถึงจุดที่ตั้งคำถามกับตัวเองเรื่องการเป็นศิลปิน ที่ผ่านมาผมทำทั้งเพลงไทย เพลงสากล แต่ความรู้สึกของผมเหมือนชนเพดาน โอเคเราทำเพลงภาษาอังกฤษแล้ว แต่จะต่อยอดกับสิ่งที่มียังไง ผมเริ่มตั้งคำถามแต่ตอนนั้นยังไม่มีคำตอบ” อีกหนึ่งความท้าทายของการเดินทางครั้งนี้คือการสวมบทบาทใหม่ในฐานะผู้บริหารค่ายเพลง Def Jam Thailand “ผมคุยกับพอลเรื่องวงการฮิปฮอปในไทยมาตลอด พอเราชัดเจนก็เข้าไปบอกเลย I know exactly what I want. ผมมองว่า Def Jam ในเมืองไทยเป็นค่ายเล็กๆที่เพิ่งสตาร์ตอัพ เป็นเพลงฮิปฮอปเพื่อคนไทยที่เราทำขึ้นจากประสบการณ์กว่า 20 ปี ผมอยากพัฒนาและสร้างศิลปินรุ่นใหม่”

การเดิมพันครั้งนี้เวย์เริ่มต้นตระเวนพูดคุยกับค่ายเพลงระดับโลก

“สิ่งแรกที่ผมมองหาในตัวศิลปินคือความเป็นตัวของตัวเองสูง มีเรื่องราวที่เขาอยากจะเล่า ผมอยากช่วยแนะนำ อยากช่วยให้ศิลปินคนนั้นหรือกลุ่มนั้นไปให้ถึงเป้าหมาย แต่มันก็อยู่ที่ศิลปินด้วยว่าเขาสนใจเรื่องไหน เราก็จากเอาตรงนั้น พยายามถ่ายทอดออกมาให้มันเรียลที่สุด” กว่า 20 ปีของการลองผิดลองถูก เวย์คือนักทดลองตัวจริง เขาไม่พลาดที่จะกระโดดใส่ทุกโปรเจ็กต์ที่ตัวเองต้องการ พร้อมลุยสุดพลังและเชื่อเรื่องของการลงมือทำ “เมื่อก่อนผมเป็นเด็กเสิร์ฟร้านอาหารที่อเมริกา ผมไม่เคยคิดจะมาอยู่เมืองไทยเลย คิดว่ามาทำเพลงแป๊บๆแล้วก็กลับ แต่พอเจอคุณนานา เราอายุเท่ากัน ผมเจอเขาตอนอายุ 27-28 แต่เขามีทุกอย่าง มีบ้าน มีเงินดูแลแม่ แต่ผมมีเงินอยู่ไม่กี่บาทประมาณ 5 แสน ทั้งๆที่ผมทำงานมา 7-8 ปีแล้วนะ แต่เพราะผมเที่ยวไปวันๆแล้วก็ปาร์ตี้ด้วย ผมจึงคิดว่าโอเคผมจะย้ายมาอยู่ที่นี่ ลองมาเรียนรู้การใช้ชีวิตที่นี่ดู ตอนนั้นผมมีธุรกิจเล็กๆขายเสื้อผ้า มันก็ไปได้ดี ได้ 4-5 หมื่นบาทต่อเดือน ผมก็คิดต่อว่า แล้วทำยังไงถึงจะหาเงินให้ได้มากขึ้น โอเค…เรามีเงินจากการขายเสื้อ เรามีเงินจากการเล่นคอนเสิร์ต แต่ก็ต้องการหารายได้จากแหล่งอื่นๆด้วยแบบไม่ต้องทำอะไรมาก จึงคิดทำร้านตัดผม ก็ไปคุยกับนานา ตอนนั้นผมคบกับเขายังไม่ถึงปีเลย เราเปิดร้านด้วยกัน หลังจากนั้นไม่นานผมก็ได้ซื้อบ้าน และนานาเป็นคนแรกที่เข้าไปอยู่ในบ้าน ทำธุรกิจด้วยกันต้องอยู่ด้วยกัน”

จงบอกข้อดีของภรรยาที่ชื่อนานา ไรบีนา

“ผมเป็นคนไม่มีดีเทลแต่เขาเป็นคนมีดีเทล นานาเป็นคนละเอียดและจะคอยขยายความให้ทุกคนเข้าใจ” เวย์เล่าต่อว่าในช่วงวัยที่ใกล้เลข 4 เวลาสำคัญที่สุด “พอเราโตขึ้นจากการลองผิดลองถูกเวลาสำคัญมันมาก ผมจะไม่มานั่งเสียเวลากับอะไรที่ไม่คุ้มค่า หรือคุ้มกับพลังงานที่เสียไป อะไรไม่สำคัญผมตัดออก ผมจะโฟกัสในสิ่งที่ผมต้องการ ผมชอบทำเพลง ชอบทำมิวสิกวิดีโอ เพราะฉะนั้นชีวิตของผมตอนนี้มีแค่เพลง ครอบครัว และร้านตัดผม”

เหตุผลอะไรที่ทำให้หนุ่มคนนี้ถึงกับพูดว่า “ชีวิตนี้ตายไม่ได้แล้ว”

“ผมอยากจะโตไปพร้อมกับลูกๆ ก่อนที่ผมจะมีลูกผมใช้ชีวิตแบบว่าถ้าผมตายวันนี้ ผมก็โอเค แต่พอมีลูกก็คิดว่าตายไม่ได้ ต้องอยู่เพื่อเขา ใจเย็นลงมาก คิดมากขึ้นก่อนที่จะพูดก่อนที่จะทำ แต่ก่อนเป็นคนที่ใจร้อนมากถ้าไม่ชอบก็ขึ้นทันที แต่ว่าตอนนี้อดทน ฟังมากขึ้น ต่อให้ตอนนี้ผมเป็นคุณพ่อหรือไม่ได้เป็นคุณพ่อแต่การเติบโตของคนทำให้คอนเซ็ปต์ของการใช้ชีวิตหรือเนื้อหาต่างๆที่สนใจเปลี่ยนไปตามธรรมชาติ แต่ผมยังเป็นคนเดิมจาก 20 ปีที่แล้วแต่ว่ามุมมองเปลี่ยน บางมุมยังเป็นคนเดิม บางมุมเป็นคนใหม่ นั่นเป็นการเติบโตของการเป็นศิลปิน”

ป้าหมายต่อไปของแร็พเปอร์หนุ่มคนนี้คืออะไร?

“ผมมีเพลงที่อยู่ในอัลบั้มแต่ยังไม่ได้ปล่อยชื่อว่า Mountain and Top คอนเซ็ปต์ก็คือเราพยายามปีนเขา มันจะยากเพราะต้องเริ่มจากศูนย์ แต่พอไปถึงยอดเขาเราก็ยังเห็นภูเขาอีกตั้งเยอะอยู่ข้างหน้า แล้วถ้าไปต่อคุณก็ต้องลงเพื่อปีนขึ้นไปอีกครั้ง นี่เป็นเพลงที่ให้กำลังใจ ถึงแม้จะต้องเริ่มใหม่ ต้องพยายามขึ้นไป หลังจากดื่มด่ำเพลิดเพลินกับวิวตรงหน้าแล้วก็กลับลงมาเพื่อหาเป้าหมายใหม่แล้วลงมือทำ”

คุณคิดว่าชีวิตนี้อยู่เพื่อการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆใช่ไหม

“I mean…a creator in my own, like a universe in my whatever ways.  If it’s not hurting anybody, keep doing it. I’m not gonna stopped creating good memories”
Elle Personality – Way Thaitanium
Jan 2020
Make-up: รัตนโชติ โพธิ์ขำ
Hair: Peter Kim
Photographer: Kittidech Charoenporn
Stylist: Pitipong Pongdam

RELATED STORY

Pond-Ponlawit-ELLE-September-2022
เผยมุมมองและบทเรียนชีวิตของหนุ่มปอนด์ผ่านบทบาทล่าสุดในซีรี่ส์ 'เส้นลองจิจูดที่ 180 องศาลากผ่านเรา'
Thanaerng-ELLE-September-2022
เคยคิดแค่ว่าอาจจะมีวันหนึ่งที่เราเดินออกมา แต่ไม่เคยคิดเลยว่าจะมีวันที่เขาเดินจากเราไปก่อน
TYTAN-411music-elle-august-2022
ไทแทนเดบิวต์อย่างครบเครื่องเมื่อทั้งร้อง เต้น แต่ง และเล่นดนตรีมาแล้วเกินครึ่งชีวิต

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.