fbpx

I

Tech

มัดรวมข่าวลือ iPhone 14 ก่อนเปิดตัวในงาน Apple Event กันยายนนี้!

ทั้งหมดทั้งมวลเป็นเพียงแค่ข่าวลือ จะจริงเท็จเพียงใด เราต้องมาติดตามการเปิดตัวกันอย่างใกล้ชิด!

มัดรวมข่าวลือ iPhone 14 ก่อนเปิดตัวในงาน Apple Event กันยายนนี้!

ทั้งหมดทั้งมวลเป็นเพียงแค่ข่าวลือ จะจริงเท็จเพียงใด เราต้องมาติดตามการเปิดตัวกันอย่างใกล้ชิด!

ใครเป็นสาวก Apple ย่อมรู้ว่า อีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้างาน Apple Event สำหรับเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่จะเริ่มขึ้นแล้ว แน่นอนว่า ส่วนใหญ่จดจ่อรอการมาถึงของ iPhone 14 ก่อนวันนั้นจะมาถึง แอลเมนขอรวบตึงสเป็กที่ลือออกมามากมายให้รู้ก่อนใครและเตรียมเงินในกระเป๋าสตางค์ให้พร้อมกันก่อนเลย 

iPhone ใหม่มี 4 รุ่นแต่ไม่เหมือนเดิม

เริ่มต้นที่ข่าวลือแรก iPhone 14 จะแบ่งเป็น 4 รุ่นเหมือนเดิม โดยแบ่งเป็นเวอร์ชั่นเริ่มต้น 2 รุ่น คือ iPhone 14 ขนาดหน้าจอ 6.1 นิ้ว และ iPhone 14 Max ขนาดหน้าจอ 6.7 นิ้ว (เท่ากับรุ่น iPhone 14 Pro Max) ส่วนเวอร์ชั่นไฮเอนด์อีก 2 รุ่น คือ iPhone 14 Pro ขนาดหน้าจอ 6.1 นิ้ว และ iPhone 14 Pro Max ขนาดหน้าจอ 6.7 นิ้ว ว่ากันว่า Apple จะตัด iPhone Mini ออกจากไลน์การผลิต หลังจากทำยอดขายไม่ดีเท่าที่ควร

รอยบากอาจหายไป

หนึ่งในข่าวลือที่มาแรงตลอดทั้งปีคือ รอยบากบนหน้าจอ iPhone 14 จะหายไป แล้วเปลี่ยนรูปทรงเป็น “แคปซูลและรูกลมๆ” แทน หลังจาก Apple สามารถพัฒนาการฝังเซนเซอร์ต่างๆ ใต้หน้าจอและตอบสนองการใช้งานได้ดีอย่างที่ต้องการ อย่างไรก็ดีรูปทรงใหม่นี้จะใช้กับ iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max เท่านั้น ส่วนรุ่นเริ่มต้นอีก 2 รุ่นจะมากับรอยบากเช่นเดิม 

สีใหม่เย้ายวนใจ

สีใหม่คงกลายเป็นลูกเล่นของ iPhone ไปแล้ว ตามข่าวลือที่ไม่ได้รับการยืนยันเชื่อว่า “สีม่วง” จะเป็นสีใหม่ของ iPhone 14 ทั้งเวอร์ชั่นเริ่มต้นและเวอร์ชั่นไฮเอนด์ แต่จะมาในเฉดสีม่วงที่แตกต่างกัน หากข่าวลือนี้เป็นจริง สิ่งที่เราเห็นในปีนี้คือ iPhone 14 และ 14 Max จะวางจำหน่าย สีดำ สีขาว สีฟ้า สีแดง และสีม่วง ขณะที่ ‌iPhone 14 Pro‌ และ ‌iPhone 14 Pro‌ Max จะมีสีกราไฟต์ สีทอง สีเงิน และสีม่วง

ยกระดับกล้องถ่ายภาพใหม่

Ming-Chi Kuo หนึ่งในนักวิเคราะห์ผู้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ Apple ที่คนเชื่อถือให้ข้อมูลว่า ปีนี้ Apple จะปรับกล้องหน้า iPhone 14  ทั้ง 4 รุ่นใหม่หมด โดยจะมาพร้อมรูรับแสงกว้าง ƒ/1.9 และระบบออโตโฟกัส ซึ่งรูรับแสงที่กว้างขึ้นจะช่วยให้แสงผ่านเลนส์ไปยังเซนเซอร์มากขึ้น พลอยทำให้คุณภาพของภาพดีขึ้นตามไปด้วย ส่วนระบบออโตโฟกัสจะทำให้การใช้วิดีโอคอลไม่ว่าจะ Facetime และประชุม Zoom ง่ายและดีขึ้นกว่ากล้องหน้า iPhone 13 ที่โฟกัสคงที่และรูรับแสงกว้าง ƒ/2.2 

นอกจากนี้ยังลือว่า สเป็กกล้องหลังของ iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max จะเทพกว่าเดิมยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกล้อง Wide จะเพิ่มความละเอียดถึง 48 ล้านพิกเซล โดยมีเทคโนโลยี Pixel Binning ช่วยปรับคุณภาพของภาพ เมื่อสภาพแสงดีกล้องจะเก็บภาพที่ความละเอียดสูงสุด แต่เมื่อสภาพแสงไม่เอื้ออำนวย กล้องจะใช้กระบวนการ Pixel Binning ถ่ายภาพ 12 ล้านพิกเซลที่มีความละเอียดสูงแทน ส่วนกล้อง Telephoto จะมาพร้อมชิ้นเลนส์มากถึง 7 ชิ้น ทั้งหมดนี้จะทำให้เลนส์และฐานกล้องหลังหนามากขึ้น ส่วนการบันทึกวิดีโอจะรองรับความละเอียดระดับ 8K อันเป็นระดับความคมชัดของโทรทัศน์รุ่นใหม่ๆ ในปัจจุบัน 

ราคาอาจขยับขึ้น

ข่าวลือสุดท้าย นักวิเคราะห์ Ming-Chi Kuo ประเมินว่า ราคา #iPhone14 ทุกโมเดลจะมีราคาแพงขึ้นจาก iPhone13 ประมาณ 15% แต่เขาไม่ได้ระบุราคาของ iPhone รุ่นใหม่อย่างชัดเจน เพียงแต่กะคร่าวๆ ว่าจะอยู่ในช่วงราคา $1,000-1,050 แต่ Apple จะเพิ่มหน่วยความจอีกเท่าตัวเป็น 256 กิ๊กกะไบต์แทน 128 กิ๊กกะไบต์แบบรุ่นเดิม 

สุดท้ายนักวิเคราะห์ประเมินว่า Apple Event รอบใหม่จะจัดขึ้นวันท่ี 7 กันยายนและเริ่มขายเครื่องล็อตแรกในวันที่ 16 กันยายน แต่นี่เป็นเพียงการประเมินเบื้องต้น ยังคงต้องรอ Apple เปิดเผยรายละเอียดออกมาอีกที 

เรื่องโดย : Panya Lee.

RELATED STORY

gp cover
แม้จะเป็นเพียงมือสมัครเล่น เราก็สามารถสร้างสรรค์โมเมนต์สุดประทับใจได้อย่างมือโปร
ipad
Apple ก็ยังคงไม่หยุดเสิร์ฟเทคโนโลยีใหม่ๆ ให้กับแฟนๆ อย่างไม่ขาดสาย!
แนอำพ ทฟะรื
หลอมรวมแรงบันดาลใจจากอดีตและอนาคตออกมาเป็นยนตรกรรมสุดล้ำ!
por
นับว่าเป็นรถในฝันของใครหลายๆ คนเลยก็ว่าได้ครับ!

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.