fbpx

I

Fashion

ชมผลงานธีสิสของนักศึกษาแฟชั่น ม.รังสิต กับการนำเสนอรูปแบบใหม่ใน Irresistible 16

โดยแต่ละคอลเล็กชั่นถูกถ่ายทอดผ่านรูปแบบแฟชั่นวิดีโอ

ชมผลงานธีสิสของนักศึกษาแฟชั่น ม.รังสิต กับการนำเสนอรูปแบบใหม่ใน Irresistible 16

โดยแต่ละคอลเล็กชั่นถูกถ่ายทอดผ่านรูปแบบแฟชั่นวิดีโอ

ในทุกๆ ปีเรามักจะได้ชมฝีมือการออกแบบเสื้อผ้าของเหล่านิสิต นักศึกษาจากการจัดแฟชั่นโชว์นำเสนอผลงานธีสิสของเหล่าแฟชั่นดีไซเนอร์เลือดใหม่กันเป้นประจำทุกปี แต่ในปีนี้เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้เหล่านักศึกษาก็ต้องหาวิธีการนำเสนอรูปแบบใหม่เพื่อนำเสนอผลงานของแต่ละคน โดย การแสดงผลงานศิลปนิพนธ์ส่วนหนึ่งจากนักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาแฟชั่นดีไซน์ วิทยาลัยการออกแบบ มหาวิทยาลัยรังสิต ประจำปี 2563 ที่ใช้ชื่อว่า Irresistible 16 เลือกที่จะนำเสนอผลงานในรูปแบบของแฟชั่นวิดีโอในรูปแบบที่หลากหลายแตกต่างกันไป ตามแนวความคิดและแรงบันดาลใจของแต่ละคน 


โดยในปีนี้มีจำนวนทั้งหมด 11 คอลเล็กชั่นด้วยกัน คอลเล็กชั่นละ 3 ชุด รูปแบบของผลงานประกอบด้วยงานประเภท Haute Couture 3 คอลเล็กชั่น, Creative / Experiment 3 คอลเล็กชั่น, Creative Ready-to-Wear 3 คอลเล็กชั่น และ Menswear 2 คอลเล็กชั่น เรียกได้ว่าครบรสเลยทีเดียว เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา แอลจะพาทุกคนไปชมผลงานทั้ง 11 คอลเล็กชั่นพร้อมทั้งเรื่องราวแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์คอลเล็กชั่นของแต่ละคนกัน

Shadow Play โดย ไอริช ภูนาเชียง

หนังตะลุงคือการละเล่นพื้นเมืองประจำท้องถิ่นของภาคใต้ซึ่งเป็นการละเล่นโดยใช้แสงเงาให้เกิดเรื่องราว จึงเกิดเป็นแรงบันดาลใจนำมาใช้ในการออกแบบ โดยใช้ลวดลายที่นำมาจากการเรื่องราวหนังตะลุง และนำรูปแบบโครงสร้างของเสื้อผ้าที่ดูสง่างาม มาเล่าเรื่องโดยสื่อถึงแสงและเงาที่เกิดขึ้นในขณะแสดงหนังตะลุง และนำวิธีที่สร้างตัวละครโดยการตอกสลักมีจุดเป็นหลักจากลายของหนังตะลุงเป็นจุดๆ และ นำวิธีการแสดงมาปรับใช้ในการสร้างเทคนิครูปแบบใหม่ให้เกิดแสงเงาบนเครื่องแต่งกาย

Pahuristic โดย ปณิชา ทักรอล

Pahuristic เป็นหัวข้อวิจัยศิลปนิพนธ์ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากถนนพาหุรัด ซึ่งเป็นแหล่งทำการค้าของชาวอินเดียที่อพยพมาอาศัยอยู่ในประเทศไทย และก่อสร้างวัดซิกข์ (วัดศรีคุรุสิงห์สภา) ขึ้นมาเป็นศูนย์รวมจิตใจ จึงนำเอาลวดลาย สถาปัตยกรรมต่างๆภายในวัด มาผสมผสานกับการแต่งกายของชาวอินเดียในพาหุรัด แล้วปรับให้ชุดมีความทันสมัยตามแนวคิดของเด็กอินเดียยุคใหม่ที่ต้องการความแตกต่าง

Forbidden love โดย นภัสสร สีหามาตย์

เป็นหัวข้อวิจัยศิลปนิพนธ์ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากอุปรากรจีนงิ้วปักกิ่ง เรื่อง นางพญางูขาว ซึ่งเป็นเรื่องราวความรักต้องห้ามระหว่างคนกับปีศาจงู เน้นในเรื่องความรักแท้ โดยดำเนินเรื่องราวความรักตอนแรกไม่สมหวังและถูกพลัดพรากถูกจับตัวไปด้วยเหตุผลของความเหลือมล้ำความแตกต่างกันทางสถานภาพของตน ฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆจนท้ายที่สุดก็ได้ครองรักกัน  นำเสนอผ่านเครื่องแต่งกายที่สื่ออารมณ์ความรัก โดยนำลักษณะท่าทางของการแสดงงิ้ว และการเคลื่อนไหวของงู มาสร้างเป็นโครงสร้างที่น่าสนใจ และดึงดูดสายตาด้วยดีเทลดอกโบตั๋น เลเซอร์คัท รวมถึงการปักประดับตกแต่งคริสตัลเพื่อความโดดเด่น

Abandoned โดย สุนิตา สุขสีดา

โรงแรม Hotel del salto เป็นโรงแรมร้างที่ถูกสร้างขึ้นมาในช่วงปี 1920 ในประเทศโคลอมเบีย โดยแม้จะผ่านเวลามาเกือบ 100 ปีนับจากที่ถูกสร้างแต่ยังคงมีเอกลักษณ์และความน่าสนใจอยู่ ท่ามกลางของสิ่งที่เกิดขึ้นและพบเห็นได้ในสถานที่ร้าง จึงเกิดแรงบันดาลใจนำมาเป็นแนวความคิดในการออกแบบ โดยดึงความน่าสนใจจากการตกแต่งของโรงแรม การพังของโครงสร้างโรงแรมและเฟอร์นิเจอร์ รวมถึงการที่มีพืชที่เกิดขึ้นและเจริญเติบโตและปกคลุมภายในโรงแรม อีกทั้งได้นำเรื่องของรูปแบบเสื้อผ้าที่นิยมในยุค 20 มาประยุกต์ใช้ ผ่านโครงสร้างของเสื้อผ้าและการเดรปปิ้ง (Draping) เพื่อให้เกิดลวดลายและโครงสร้างที่น่าสนใจ ดูลื่นไหล สร้างเทคนิคโดยอ้างอิงจากเครื่องเรือนในโรงแรมเช่นโซฟา ผ้าม่าน และเพิ่มความโดดเด่นด้วยดีเทลไม้ดัดเป็นลวดลายเลียนแบบเหล็กดัด ที่นิยมใช้ในการตกแต่งโรงแรมสไตล์อาร์ตนูโว

Levitation Of Nangloy โดย เจษฎา นามธิราช

แรงบันดาลใจที่นำมาออกแบบคอลเล็กชั่นศิลปนิพนธ์ คือโขนเรื่องรามเกียรติ์ ตอน นางลอย (โขนพระราชทาน) ได้นำเรื่องราวมาตีความจนเกิดคอนเซ็ตป์ขึ้น อีกทั้งยังนำเครื่องแต่งกายโขนมาประยุกต์ใช้และนำลวดลายจากชุดมาปรับ ให้ดูมีความทันสมัยมากขึ้นเพื่อใช้ในการออกแบบให้มีความแปลกใหม่และน่าสนใจ โดยตีความจนได้คอนเซ็ปต์การลอยมาใช้ จึงนำรูปทรงชุดโขนมาประยุกต์ใหม่และมีการออกแบบในบางส่วนให้ดูมีการลอยตัวของชุดเป็นเสื้อผ้าแบบ Creative wears การออกแบบให้มีโครงสร้างเสื้อผ้าที่ดูลอยดูแปลกตารวมถึงการใช้ลวดลายและเทคนิคบนตัวชุด สร้างความโดดเด่นแปลกใหม่แต่ก็ยังคงสื่อถึงวัฒนธรรมการแสดงโขนได้อย่างชัดเจน

Someone who is “my mom” โดย สุทธิชัย ท้ายเงิน

แรงบันดาลใจจาก ลิเก และ เรื่องราวของคุณแม่กระบวนการทำงานวิจัยศิลปนิพนธ์นี้เริ่มจากการตีแผ่คอนเซ็ปคือนำแม่มาตอนสวยสาวคนรวย มีทั้งเงินและทอง เครื่องแต่งกายเสื้อผ้าของแม่มาผสมผสานเครื่องแต่งกายลิเก คืออยากให้เขาได้เป็นลิเกสมใจฝัน รวมไปถึงรางวัลแม่ยกที่มอบให้กับลิเก ไม่ว่าจะเป็น พวงมาลัยแบงค์ การจัดแบบหลายรูปแบบ ให้ออกงานมาเป็น Kitsch style ให้ดูสมจริง เกินจริง งานวัสดุทุกชิ้นก็จะเป็นวัสดุที่มีความแวววาว วูปวาป สะท้อนความเป็นวัฒนธรรมลิเกด้วยและดูร่ำรวย ด้วยเทคนิคการปักประดับ ถักลวดลายMacrame,Raffle,Pattern รูปแบบและรูปทรง ตามเรื่องราวแรงบันดาลใจ จนไปถึงการออกแบบรูปร่างชุด Silhouette ของแม่และลิเก

My Imagination Valley โดย อลิสา เลี่ยว

My Imagination Valley เป็นเรื่องราวที่ได้แนวคิดจากตัวเองที่ต้องการถ่ายทอดความรู้สึก รสนิยม และความเป็นตัวเอง โลกที่อยากให้เป็นและความฝันที่อยู่ในใจ ออกมาในรูปแบบของเสื้อผ้า และเล่าเรื่องผ่าน ลวดลาย สีสัน พื้นผิวให้ออกไปทางสนุกตามที่ใจนึกคิด โดยได้แรงบันดาลใจจาก Imagination Valley จากประเทศตุรกีมาทำให้ภาพฝันทีมีดูเป็นรูปธรรมมากขึ้น

More is More โดย พนัชกร ประสิทธิ์สุวรรณณ์

เป็นหัวข้อวิจัยศิลปนิพนธ์ที่ได้รับแรงบัลดาลใจจาก ประเพณีปอยส่างลองหรือบวชลูกแก้ว ประเพณีการบวชเณรของชาวไทใหญ่ทางภาคเหนือ ที่มีความสนุกสนานสีสันจัดจ้านและสดใสผสมการอนุรักษ์วัฒนธรรม ประเพณีของทางภ าคเหนือ ในประเพณีปอยส่างลองนั้นจะเน้นความ สนุกสนานและมีความสุขและมีความแตกต่างของช่วงวัยที่น่าสนใจ โดยนำเสนอผ่านเครื่องแต่งกายที่เน้นความสนุกสนาน สีสันสดใส เพิ่มความโดดเด่นด้วยผ้าทอที่ผสมผสานวัสดุที่หลากหลาย และดีเทลตกแต่งที่สื่อถึงของทำบุญต่างๆ สื่อถึงความเชื่อที่ว่ายิ่งมีของตกแต่งเยอะยิ่งได้บุญเยอะ

Multi cultural โดย กรรณธิมา กองพล

นำเอาความหลากหลายของวัฒนธรรมประเพณีของชาวพม่า มอญ และไทย รวมถึงการใช้ชีวิตและการแต่งกาย โดยนำผ้าขาวม้า ซึ่งถือเป็ฯตัวแทนวัฒนธรรมร่วมของทั้ง 3 ชาติ และนำเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันของแต่ละชนชาติ มาออกแบบและผสมผสานจนเกิดเป็น Collection นี้

A New State Of Traditional Art โดย ฐิตาพร พงษ์มานุรักษ์

งานประดับมุกไทย เป็นมรดกไทยที่มีความความสำคัญเป็นอย่างมากแสดงถึงอารยธรรมและรากฐานของคนไทย ซึ่งเป็นสิ่งที่คนรุ่นใหม่ควรรักษาและสืบทอดต่อให้คงอยู่ต่อไป จึงได้นำเรื่องงานประดับมุกไทยมาเป็นแรงบันดาลใจ และเป็นแนวคิดในการออกแบบคอลเลคชั่นศิลปะนิพนธ์ ต้องการถ่ายทอดงานประณีตศิลป์ไทย ที่มีความเก่าแก่และโบราณให้กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง ให้ชุดมีความเป็นผู้ชายสมัยใหม่ เป็นเสื้อผ้าแบบ Ready to wear ที่สามารถสวมใส่ได้จริงในชีวิตประจำวัน   

Polluted โดย ปวรส มิตรสัมพันธ์

คอลเล็กชันนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก อินเดีย ประเทศที่ได้รับผลกระทบจากอุตสาหกรรมแฟชั่นเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย โดยเฉพาะ Fast Fashion ที่ใช้สารเคมีและน้ำปริมาณมากในการใช้ย้อมสี และผลิตเกินความต้องการของผู้บริโภค ที่มาของโครงสร้างเครื่องแต่งกาย มาจากการที่คนอินเดียเริ่มรับวัฒนธรรมการแต่งกายของชาวตะวันตก มาผสมผสานกับเสื้อผ้าของชาติตัวเองโดยที่ชาวตะวันตกจะแทนค่าด้วยเสื้อผ้าเทเลอร์ และเสื้อผ้าของอินเดียจะแทนค่าด้วย การจับจีบ การเดรปผ้าให้เกิดดวอลุ่มและการทิ้งตัวส่วนเทคนิคนั้นมาจากการโฟกัสหาวัสดุ และ วิธีทำให้เกิดสีบนผ้าโดยที่ใช้น้ำน้อยที่สุด เกิดเป็นวิธีการย้อมแบบ eco dying การหาวัสดุมาทดแทนที่ โดยใช้ไบโอพลาสติก ที่สามารถย่อยสลายได้ ผสมผสานกับการปัก

RELATED STORY

Hanae-Mori-Madame-Butterfly
เธอคือดีไซเนอร์หญิงชาวเอเชียคนแรกที่ถูกยอมรับจากสมาคมแฟชั่นชั้นสูงของปารีส
Davikah-one-day-trip-milan
มิลานลุกเป็นไฟ! ก่อนถึงโชว์ของ Gucci มาส่องแฟชั่นของเธอกันก่อนสักหน่อย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.