fbpx

I

Beauty

ไขข้อสงสัย “อยู่บ้านต้องทาครีมกันแดดหรือไม่?”

เรื่องสำคัญที่สาวแอลสายบิวตี้ต้องรู้

ไขข้อสงสัย “อยู่บ้านต้องทาครีมกันแดดหรือไม่?”

เรื่องสำคัญที่สาวแอลสายบิวตี้ต้องรู้

Sunscreen & Indoors

เราคงพูดได้อย่างเต็มปากว่า ปีสองปีหลังนี้เป็นช่วงที่เราทุกคนใช้ชีวิตในบ้านมากที่สุดด้วยสถานการณ์โควิด-19 สำหรับผู้หญิงเองก็คงจะสบายหน่อยกับการตื่นมาแล้วไม่ต้องเสียเวลาแต่งหน้า พร้อม Work from home กันยาวๆ ซึ่งจริงๆ ก็ถือเป็นเรื่องที่ดีที่เราจะได้พักผิวกันบ้าง แต่ทว่าบางคนก็อาจมีความสงสัยในใจเล็กๆ ว่า “ครีมกันแดด” ยังจำเป็นอยู่ไหมในเมื่ออยู่แต่ในบ้าน ไม่ได้ออกไปเผชิญแสงแดดอะไร วันนี้แอลมีคำตอบมาฝาก

Photo: Instagram @linmick

ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจกับรังสียูวีกันสักนิด แม้มันจะเป็นเรื่องที่เราได้ยินในวงการเครื่องสำอางมาอย่างยาวนาน แต่มันเป็นสิ่งที่สาวๆ อย่างเราก็ไม่ควรจะละเลยแม้แต่นิดเดียว เพราะรังสียูวีที่เราไม่เห็นด้วยตาเปล่าในแต่ละวันนั้นสามารถส่งผลต่อการเกิดริ้วรอยแห่งวัยได้ถึง 75%* ซึ่งการที่ผิวต้องเผชิญกับรังสีดังกล่าวยังก่อให้เกิดปัจจัยที่เรียกว่า Photoaging ที่เผยให้เห็นถึงริ้วรอยจุดด่างดำ และความหมองคล้ำซึ่งเป็นสัญญาณของผิวแก่ก่อนวัยอีกด้วย

Photo: Instagram @mintymomentss

UVA & UVB

ชนิดของรังสียูวีที่ตกมายังพื้นโลกและส่งผลกระทบต่อเราได้ก็คือ UVA และ UVB ที่เราคุ้นหูนั่นเอง โดยผลกระทบของรังสี UVB ในระยะสั้นจะทำให้เกิดอาการผิวไหม้และผิวหมองคล้ำ ส่วนผลกระทบระยะยาวนั้นอาจก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้ ในขณะที่รังสี UVA นั้นร้ายกาจยิ่งกว่า เพราะมันสามารถทำร้ายผิวได้ลึกกว่า ทั้งผิวหนังชั้นนอกและผิวหนังชั้นใน โดยผลกระทบระยะสั้นนั้นจะทำให้เกิดความหมองคล้ำ ส่วนผลกระทบระยาวนั้นจะทำให้เกิดจุดด่างดำบนใบหน้า และทำให้ผิวดูแก่ก่อนวัย

ภาพจริงของชายคนขับรถบรรทุกที่โดนแสงยูวีที่ทะลุผ่านหน้าต่างทำร้ายผิวหน้าครึ่งซีกมาตลอด 28 ปี
Photo: (New England Journal of Medicine) The jarring effects of UV radiation

High-Energy Visible Light (HEV)

รังสียูวีที่ว่าใกล้ตัวแล้วยังมีสิ่งที่ใกล้ตัวและทำร้ายผิวยิ่งกว่า ซึ่งก็คือ HEV Light หรือแสงสีฟ้านั่นเอง ปัจจุบันมีหลายผลวิจัยที่เผยว่าแสงจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่างแล็ปท็อป สมาร์ตโฟน หลอดประหยัดไฟ หรือ LED นั้นสามารถทำให้เซลล์ผิวเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ ทำให้ผิวดูแก่ก่อนวัยได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นความหมองคล้ำฝังลึก ริ้วรอย ภาวะผิวขาดความชุ่มชื้น เป็นต้น 
อ่านเพิ่มเติม: แสงสีฟ้าที่อยู่ในแสงแดด ศัตรูตัวร้ายทำลายผิวยิ่งกว่ารังสียูวี

Photo: Instagram @kendalljenner

เห็นถึงผลเสียอันนับไม่ถ้วนจากรังสี UV และแสงสีฟ้าแบบนี้ก็คงจะสรุปคำตอบได้ว่า แม้อยู่บ้านก็ควรต้องทาครีมกันแดดอย่างไม่ต้องสงสัย กรณีที่คุณจะเลี่ยงได้ก็คือวันที่คุณไม่ได้อยู่ใกล้หน้าต่าง ประตู ที่ที่มีแสงสาดส่องเข้ามา ท่ามกลางแสงจากหลอดไฟ และห่างไกลจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ซึ่งก็คงจะเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้ยาก จริงไหม?

Photo: Instagram @chrisellelim

Choose The Right Sunscreen

ช่วงที่อยู่ติดบ้านแบบนี้ เราแนะนำให้เลือกผลิตภัณฑ์กันแดดชนิดที่มีคุณสมบัติ Broad-Spectrum หรือชนิดที่มีความสามารถในการปกป้องผิวจากทั้งรังสี UVA และ UVB นั่นเอง ควรมี SPF 30 เป็นอย่างน้อย และถ้าใครที่ใช้ชีวิตติดจอตลอดก็ควรเลือกประเภทของกันแดดที่มีคุณสมบัติในการปกป้องแสงสีฟ้าไปในตัวด้วย

Photo: Instagram @jamiegrimstad

ในส่วนของเนื้อสัมผัสก็ขึ้นอยู่กับความชอบและสภาพผิวของแต่ละบุคคล แต่ในช่วงที่ไม่ได้ออกไปเผชิญโลกภายนอกแบบนี้ ผลิตภัณฑ์กันแดดชนิดไร้สีที่ปราศจากส่วนผสมของเมคอัพเบสใดๆ ก็ถือว่าเพียงพอแล้ว มาดูกันว่าลิสต์กันแดดที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตติดบ้านชิ้นไหนที่เราแนะนำบ้าง

Shiseido Clear Suncare Stick SPF50+ PA++++ (1,090 THB/ 20 g.)

ผลิตภัณฑ์กันแดดสูตรใหม่ในรูปแบบแท่งหมุนที่ค่อนข้างตอบโจทย์ใครที่ชอบความเร่งรีบ ใช้งานสะดวก เนื้อสัมผัสโปร่งใสเบาสบายผิว มาพร้อมประสิทธิภาพ SynchroShield™ เทคโนโลยีเพื่อการปกป้องผิวจากแสงแดด รังสี UVA และ UVB มลภาวะจากฝุ่น PM 2.5 และความแห้งกร้าน เมื่อผิวสัมผัสกับความร้อน เหงื่อหรือน้ำ ก็ยิ่งเพิ่มการปกป้องยิ่งขึ้น พร้อมด้วยส่วนผสมบำรุงผิวที่ช่วยฟื้นบำรุงผิวจากริ้วรอย ความเหี่ยวย่น และจุดด่างดำที่มาจากแสงแดดและรังสียูวี

SUPERGOOP! PLAY Everyday Lotion SPF 50 with Sunflower Extract (790 THB/ 71 ml)

ครีมกันแดดแพ็กเกจจิ้งสีสันสดใสที่มาพร้อมคุณสมบัติป้องกันรังสี UVA UVB และ IRA ปกป้องผิวจากริ้วรอย ความแห้งกร้าน อีกทั้งยังสกัดจากส่วนผสมจากธรรมชาติ ได้แก่ citrus, basil และ bois de ros เนื้อสัมผัสเบาสบาย ซึมไว มอบความชุ่มชื้นให้ผิว กันน้ำ กันเหงื่อ ใช้ได้กับทั้งผิวหน้าและผิวกาย

THANN Oil-free facial sunscreen SPF30 PA+++ (1,000 THB/ 40 ml)

มาถึงแบรนด์ไทยอย่าง THANN กันบ้าง รุ่นนี้เป็นกันแดดสูตร Oil-free เนื้อครีมบางเบาแบบอิมัลชั่น ซึมไว ไม่เหนียวเหนอะหนะ ปกป้องผิวจากรังสี UVA และ UVB พร้อมช่วยให้ผิวสว่างขึ้น 30% (Lightening and Depigmenting) ผิวมีความยืดหยุ่นเพิ่มขึ้น 8%^ และริ้วรอยลดเลือนลง 5%^ ผสานส่วนผสมที่ดูแลปัญหาผิวคล้ำเสียจากแสงแดดอย่างตรงจุด อาทิ Shiso extract, Ougon extract และ White tea extract 

Clarins UV PLUS [5P] Anti-Pollution SPF 50 – PA +++ Translucent (1,990 THB/ 30 ml)

ครีมกันแดดไร้สีสูตรใหม่ล่าสุดในดีไซน์ฝาทรงบอลลูน พกพาง่าย มาพร้อมเทคโนโลยีปกป้องผิว 5P Defense Technology เอกสิทธิ์เฉพาะคลาแรงส์ ให้การปกป้องผิวจากแสงแดดและมลภาวะอย่างครอบคลุม 5 มิติ ทั้งมลภาวะในบรรยากาศ มลภาวะภายในอาคาร ละอองเกสร แสงสีฟ้า และมลพิษทางแสงที่เกิดจากการรวมกันของมลภาวะและรังสียูวี

JUV Water Gel UV Protection SPF 50 PA++++ (890 THB/ 30 ml)

มาถึงแบรนด์ไทยที่เอาใจสาวผิวบอบบางบ้าง ครีมกันแดดสูตรวอเตอร์เจล อ่อนโยน ปราศจาก 10 สารก่อการระคายเคือง ผสานเทคโนโลยีการปกป้องผิวจากทุกคลื่นแสง (UVA, UVB, Visible Light, IR) มลภาวะและฝุ่นละอองอนุภาคเล็กถึง 1 ไมครอน พร้อมสารสกัดฟื้นบำรุงผิวให้พร้อมต่อสู้กับอนุมูลอิสระจากปัจจัยรอบด้าน มอบสัมผัสสดชื่น เบาสบายผิว

The 28 Protection UV CUT Water Screen SPF 50+ PA++++ (980 THB/ 40 ml)

อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์กันแดดแบรนด์ไทยที่เหมาะกับผิวบอบบาง โลชั่นกันแดดเนื้อน้ำนมละเอียดบางเบาและโปร่งแสง ไม่ทำให้หน้าขาวลอย ปกป้องผิวจาก 3 ศัตรูร้ายที่ทำลายผิวอย่างมลภาวะและอนุมูลอิสระ แสงสีฟ้า และรังสีทั้ง UVA UVB ผสานด้วยประสิทธิภาพของสารแอนตี้ออกซิแดนต์เข้มข้นจากสารสกัดจากธรรมชาติบำรุงผิว ให้ความชุ่มชื้น ลดความหมองคล้ำ ป้องกัน และลดการเกิดริ้วรอย

L’Oreal Paris UV Defender Moist & Fresh (599 THB/ 50 ml)

เซรั่มกันแดดรุ่นใหม่ที่มาพร้อม Mexoryl SX และ Mexoryl XL เทคโนโลยีพิเศษที่เป็นสารกันแดดเอกสิทธิ์เฉพาะของลอรีอัล ที่สามารถป้องกันผิวจากรังสียูวีได้ครบทั้ง UVA, UVB, Long UVA มลภาวะฝุ่น และ PM.2.5 เนื้อสัมผัสบางเบา ซึบซาบเร็ว เอาใจใครที่มีสภาพผิวแห้งขาดน้ำด้วยส่วนผสมจากไฮยาลูรอนิก แอซิด ที่มีคุณสมบัติช่วยให้ผิวชุ่มชื้น รักษาระดับความชุ่มชื้นของผิวและต่อสู้กับสัญญาณแรกของริ้วรอย

Eucerin Sun Double Whitening Serum SPF50+ (1,400 THB/ 50 ml)

เซรั่มกันแดดเนื้อบางเบา ผสานส่วนผสมของไทอามิดอลซึ่งเป็นสารทรงพลังที่ช่วยลดฝ้าแดด จุดด่างดำที่ต้นตอ ให้การปกป้องผิวจาก UVA/UVB และ HEVIS Light พร้อมลดจุดด่างดำ เผยผิวกระจ่างใสขึ้นใน 2 สัปดาห์

Cíelo Blue Light Sunscreen SPF 50 PA+++ (890 THB/ 30 ml)

ครีมกันแดดเนื้อบางเบา ผสานสารสกัดหลักจากธรรมชาติอย่าง Moringa Oleifera Leaf Extract ที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันผิวหน้าจากมลภาวะฝุ่น ควัน และ PM 2.5 และ สารสกัดจาก Olive ช่วยปกป้องผิวหน้าจากแสงสีฟ้า รวมทั้งรังสี UVA/UVB เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว
Cover Photo Courtesy: josiemaran, linmick, chrisellelim, taaarannn
Source: 1, 2, 3, 4, L’Oreal Paris
*ผลการทดสอบทางคลินิกจากสถาบันวิจัยลอรีอัล
^ทดสอบโดยสถาบันผิวหนัง Dermscan Asia กับผู้หญิงอายุ 45 – 60 ปี จำนวน 22 คน เป็นระยะเวลา 42 วัน

RELATED STORY

00.COVWR_CETAPHIL_Review_Final
ปฏิบัติการเปลี่ยนผิวอ่อนแอให้เป็นผิวสุขภาพดี
COVER_HOLIDAY
ส่องบิวตี้ไอเท็มชิ้นเด่นที่ทั้งน่าสะสมและซื้อเป็นของขวัญส่งท้ายปี
glamour-sustainability
ในที่สุดก็ถึงเวลาที่เมคอัพต่างๆ มีความชัดเจนในแง่ของความงามที่ยั่งยืนอย่างชัดเจนขึ้น

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.