fbpx

I

People

รำลึกถึง Issey Miyake ผู้มีวิสัยทัศน์ที่มุ่งมั่นเพื่อความสมบูรณ์แบบ 

นับว่าเป็นอีกหนึ่งนักออกแบบในดวงใจ ใครของหลายๆ คนเลยก็ว่าได้

รำลึกถึง Issey Miyake ผู้มีวิสัยทัศน์ที่มุ่งมั่นเพื่อความสมบูรณ์แบบ 

นับว่าเป็นอีกหนึ่งนักออกแบบในดวงใจ ใครของหลายๆ คนเลยก็ว่าได้

ผ้าของเขาดูโฉบเฉี่ยวแต่นุ่ม น้ำหอมของเขาหอมหวานแต่ฝาดเจื่อน Issey Miyake สามารถนำสิ่งที่ตรงกันข้ามมาผสมรวมกันได้ เมื่อวันที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมา ดีไซเนอร์ชาวญี่ปุ่นวัย 84 ปีเสียชีวิตลงด้วยโรคมะเร็งตับ เขานับเป็นนักออกแบบแฟชั่นที่หมกมุ่นอยู่กับการมองหานวัตกรรมอยู่เสมอ แต่มักใช้วัสดุแบบดั้งเดิม ล่าสุดก่อนเสียชีวิตเขาได้ทดลองออกแบบเสื้อผ้าที่ทำจากกระดาษ

มิยาเกะอยู่ในโลกแห่งแฟชั่นมานานกว่าสี่ทศวรรษ และได้รับการยกย่องว่ามีบทบาทสำคัญในวงการ หนังสือพิมพ์ The Guardian ของอังกฤษเคยบรรยายเกี่ยวกับเขาว่า มิยาเกะคืออดีต ปัจจุบัน และอนาคตของแฟชั่นในเวลาเดียวกัน ผลงานของเขาไม่ธรรมดา มันแฝงด้วยรสนิยม สี และรูปทรงที่มีความสม่ำเสมอ แต่ยังเป็นนวัตกรรมที่พัฒนาขึ้นเรื่อยๆ และทำให้สิ่งทอมีความน่าสนใจอยู่เสมอ

Issey Miyake

มิยาเกะมุ่งมั่นเพื่อความสมบูรณ์แบบ ที่ไม่ใช่แค่ภาพลักษณ์ที่ปรากฏเท่านั้น เสื้อผ้าของเขาต้องตอบโจทย์มากขึ้น ควรมีน้ำหนักเบา สวมใส่สบาย ทนทานต่อทุกทริปในกระเป๋าเดินทางและเครื่องซักผ้า มันไม่ควรแม้แต่จะยับย่น และนั่นทั้งๆ ที่มันถูกออกแบบโดยตั้งใจพับหลายครั้งแล้ว

Issey Miyake – Fall/Winter 1997-1998 at Paris Fashion Week 1997

อิซเซ มิยาเกะนำเสนอผลงานที่ได้รับสิทธิบัตรของเขาเป็นครั้งแรกในปี 1988 เขาพับผ้าระหว่างชั้นกระดาษแล้ววางลงในเครื่องอัดความร้อน ผ้าที่มีจีบจึงคงรูปเหมือนหีบเพลงไว้อย่างถาวร เขาทดสอบกับเหล่านักเต้นเพื่อดูว่ามันสามารถเคลื่อนไหวได้ดีเพียงใด ผู้ที่สวมใส่ให้คำตอบได้ว่าพวกเขารู้สึกถึงความนุ่มลื่น เทคนิคนี้นำไปสู่คอลเล็กชัน ‘Pleats, Please’ และ ‘A-POC’ ที่ได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวาง มิยาเกะยังได้ออกแบบเสื้อพูลโอเวอร์คอเต่าสีดำให้กับ Steve Jobs เพื่อนของเขาและผู้ก่อตั้ง Apple จนกลายเป็นเครื่องหมายการค้าของเขา มิยาเกะได้รับรางวัลมากมายสำหรับแฟชั่นที่เรียบง่ายแต่โดดเด่น ปี 2005 รางวัล Praemium Imperiale ที่มีชื่อเสียงตกเป็นของเขา และปี 2006 เขาได้รับรางวัลเกียวโต และอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของเขาคือ เมื่อได้รับรู้ว่า Zaha Hadid สถาปนิกที่เขาชื่นชมนั้นชอบสวมใส่เสื้อผ้าของเขา

Steve Jobs

มิยาเกะค้นพบการออกแบบผ่านพี่สาวของเขา เธอชอบอ่านนิตยสารแฟชั่น และเขาก็ได้รับแรงบันดาลใจจากมันด้วยเช่นกัน ก่อนหน้านั้นเขาเคยคิดฝันอยากเป็นนักเต้นหรือนักกีฬา แต่กระนั้นความสนใจเหล่านั้นยังคงเกี่ยวข้องกับงานอาชีพที่แท้จริงของเขาอยู่ อย่างน้อยเสื้อผ้าที่เขาออกแบบต้องรับประกันความอิสระของเรือนร่างในการเคลื่อนไหวเสมอ และเมื่อประเทศลิธัวเนียประกาศเอกราช มิยาเกะได้รับการติดต่อให้ออกแบบชุดเครื่องแบบของทีมชาติลิธัวเนียในเกมการแข่งขันโอลิมปิกปี 1992 ที่บาร์เซโลนา

Issey Miyake – Spring/Summer 2018

ส่วนตัวเขาเองนั้นเดินกะเผลก มิยาเกะเกิดที่ฮิโรชิมาเมื่อปี 1938 ตอนอายุ 7 ขวบเขานั่งอยู่ในห้องเรียนขณะระเบิดปรมาณูหล่นถล่มเมือง รังสีคุกคามไขกระดูกของเขา และแม่ของเขาเสียชีวิตในอีกสามปีถัดมาอันเป็นผลมาจากระเบิดครั้งนั้น เรื่องนี้เขาไม่ค่อยเต็มใจและไม่ค่อยกล่าวถึงมากนัก “เวลาผมหลับตาลง ผมยังเห็นสิ่งที่ไม่มีใครควรเห็นนั้นอยู่” มิยาเกะเขียนเล่าเมื่อปี 2009 ใน New York Times ในวาระที่ประธานาธิบดีบารัก โอบามาเดินทางไปเยือนบ้านเกิดของเขา เขาพยายามหลีกเลี่ยงคำถามเกี่ยวกับฮิโรชิมาตลอดเวลา เขาต้องการนึกถึงสิ่งที่สามารถสร้างขึ้นได้และนำมาซึ่งความสวยงามและความสุข มากกว่าสิ่งที่ถูกทำลาย “แต่ตอนนี้ผมรู้แล้วว่า ประเด็นที่เราควรจะพูดคุยกันคือเรื่องการกำจัดอาวุธนิวเคลียร์”

มิยาเกะเริ่มเส้นทางอาชีพของเขาในกรุงโตเกียว ร่ำเรียนทางด้านกราฟิกดีไซน์ที่นั่น ก่อนไปเรียนต่อด้านการออกแบบเครื่องแต่งกายในปารีส เพื่อนร่วมวงการของเขาในยุคนั้นคือ Guy Laroche และ Hubert de Givenchy หลังจากพำนักอยู่ที่นิวยอร์กระยะหนึ่ง ในปี 1970 มิยาเกะเดินทางกลับไปที่โตเกียว และก่อตั้ง Miyake Design Studio  ผลงานในชีวิตของเขาประกอบด้วยแฟชั่นนับสิบไลน์ ทั้งสำหรับสตรีและบุรุษ ทั้งสองอย่างในเวลาเดียวกัน นอกจากนั้นเขายังออกแบบกระเป๋าและนาฬิกา รวมทั้งน้ำหอมอีกหลายรุ่นออกสู่ตลาด น้ำหอมที่มีชื่อเสียงที่สุดของเขาเป็นชื่อที่มาจากการเล่นคำในภาษาฝรั่งเศส นั่นคือ ‘L’Eau d’Issey’ และนับตั้งแต่ปี 1997 เป็นต้นมามิยาเกะอุทิศตนเพื่อการวิจัยเป็นหลัก

Issey Miyake

เขาได้ชื่อว่าเป็นผู้มีวิสัยทัศน์ เมื่อปี 2016 เขายังเคยบอกกับ The Guardian ว่าในอนาคตผู้คนอาจจะบริโภคกันน้อยลง “เราอาจต้องผ่านกระบวนการทำให้ผอมบางลง” เขาบอก แม้จะฟังดูสมเหตุสมผลก็ตาม แต่สถานการณ์จริงในอนาคตยังไม่มีใครยืนยันได้ในขณะนี้ เท่าที่เป็นไปได้ในยามนี้คือ “สถานะของนักออกแบบจะเปลี่ยนไป…”

เรื่องโดย : Boonchoak Panichsilp      

RELATED STORY

cover cartier
นับว่าเป็นอีกหนึ่งงานใหญ่ของปี ที่สามารถรวบรวมเหล่าเซเลบริตี้มากมายมาไว้ในที่เดียว!
COVER celeb celine
แฟนคลับนับพัน ต่างพร้อมใจส่งเสียงและยืนรอพบศิลปินที่พวกเขารัก!
coverwin
นับว่าเป็นอีกหนึ่งนักแสดงหนุ่มหล่อ ที่ได้ไปกระทบไหล่เหล่าคนดังระดับโลก!

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.