fbpx

I

People

‘J.Lo’ เซ็กซ์ซิมโบลทำประกันบั้นท้าย นับเป็นเฟมินิสต์ได้ด้วยเหรอ?

‘ไอคอนของสตรีนิยม’ ที่สังคมโลกมองข้ามมานาน

‘J.Lo’ เซ็กซ์ซิมโบลทำประกันบั้นท้าย นับเป็นเฟมินิสต์ได้ด้วยเหรอ?

‘ไอคอนของสตรีนิยม’ ที่สังคมโลกมองข้ามมานาน

Jennifer Lopez ได้ชื่อว่าเป็น Sex Symbol ระดับท็อปของวงการบันเทิงมาเนิ่นนาน นับตั้งแต่เริ่มก้าวถึงจุดพีคเมื่อปลายทศวรรษ 1990s เธอแทบไม่เคยหลุดออกจากวงโคจร ผิดกับเพื่อนร่วมวงการคนอื่นๆ ที่ผ่านพ้นช่วงฮิตแล้วพากันห่างหายจากเวทีการแสดง มีเพียงเธอเท่านั้นที่ยังทรงอิทธิพลอยู่ ทั้งในโลกดนตรีและภาพยนตร์ ทั้งๆ ที่อายุก็ 52 ปีแล้ว

เรือนร่างของเธอคือทุนทรัพย์ และเจ โลก็คิดแบบใครหลายคนในวงการ นั่นคือ ทำประกันอวัยวะส่วนที่เธอต้องใช้ทำมาหากิน และบั้นท้ายที่ผ่านการดูแลฝึกซ้อมมาอย่างดีของเธอเป็นสิ่งสำคัญ รวมทั้งเป็นเครื่องหมายการค้า ซึ่งเธอมักอัพรูปอวดบั้นท้ายของตัวเองในอินสตาแกรมที่มียอดฟอลฯที่ 137M อยู่เสมอ มูลค่าของบั้นท้ายเธอสูงถึง 770 ล้านบาท

นิตยสารไลฟ์สไตล์ชื่อดังของอังกฤษยกย่องเธอว่าเป็น ‘ไอคอนของสตรีนิยม’ ที่สังคมโลกมองข้ามมานาน นั่นอาจเป็นส่วนหนึ่งของปรากฏการณ์ที่เธอมักถูกประเมินต่ำไปเสมอ

ในช่วงทศวรรษ 1970s เจนนิเฟอร์ โลเปซเติบโตขึ้นมาในบ้านหลังเล็กๆ ของย่านบรองซ์ พ่อแม่ของเธอที่มีพื้นเพจากเปอร์โตริโกต้องทำงานหนักเพื่อชีวิตครอบครัวที่ดีกว่า พ่อเข้างานกะกลางคืน แม่บังคับลูกสาวสามคนให้เรียนเต้นและร้องเพลง เพื่อไม่ให้พลัดหลงไปอยู่ตามข้างถนนและพาชีวิตตกต่ำ

โอกาสที่สาวลาตินาอย่างโลเปซจะหลุดพ้นออกจากบรองซ์ดูจะมีน้อย แต่ท้ายที่สุดเธอก็ทำสำเร็จ นอกจากจะนำพาครอบครัวออกจากย่านคนจนแล้ว เธอยังได้ครอบครองคฤหาสน์ในแฮมป์ตันส์ ที่หลบภัยของคนผิวขาวที่ร่ำรวยจากย่านอัพเปอร์ อีสต์ ไซด์อีกด้วย และทุกวันนี้เธอยังเป็นเจ้าของวิลล่าอีกหลายแห่ง

เธอมักบอกกล่าวในการสัมภาษณ์บ่อยครั้ง แรงจูงใจของเธอมาจากความคิดที่ว่า พยายามทำให้ดีที่สุดและต้องทำให้ดีกว่าเสมอ

โลเปซกลายเป็นซูเปอร์สตาร์ มีรายได้หลักล้านจากอาชีพนักร้องและนักแสดง อีกทั้งยังประสบความสำเร็จกับธุรกิจน้ำหอม แต่ในหนังสือชีวประวัติ ‘True Love’ (2014) เธอกลับสารภาพว่า ตลอดหลายปีที่ผ่านมานั้นเธอมักต้องทำในสิ่งที่คนอื่น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย บอกให้เธอทำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นผู้จัดการ หัวหน้าค่ายเพลง หรือแม้แต่สไตลิสต์

กระทั่งวันหนึ่งที่เธอมีโอกาสได้ร่วมเป็นผู้อำนวยการสร้างหนัง และเขียนเพลงด้วยตนเอง เธอก็ออกผลงานอย่าง ‘Ain’t Your Mama’ ที่คล้ายประกาศให้โลกรู้ว่า ผู้หญิงไม่ควรอยู่เป็นช้างเท้าหลังอีกต่อไป หลังจากนั้นเอ็มวีงานเพลงของเธอก็ล้วนมีแต่ผู้ชายที่เป็น Sex Object เธอมองเข้าไปในโลกของผู้ชายและทำในลักษณะคล้ายกัน ที่สำคัญ เธอคือบอส

ขณะเดียวกัน เธอพยายามแยกโลกส่วนตัวของตนเองออกจากสื่อสาธารณะ ไม่มีรูปภาพ หรือถ้ามีก็น้อยมาก โดยเฉพาะรูปคู่กับ Ben Affleck คนรักเก่าที่หวนกลับมาครองคู่กันใหม่ หลังจากแยกทางกันมานานถึง 17 ปี

เบน แอฟเฟล็ก และเจนนิเฟอร์ โลเปซพบกันครั้งแรกในกองถ่ายหนังเรื่อง ‘Gigli’ เมื่อปี 2001 ทั้งสองคลิกกัน แต่หนังฟล็อป ปี 2003 พวกเขาเปิดตัวเป็นคู่รักอย่างเป็นทางการ และวางแผนจะแต่งงานกันในไม่ช้า แต่ปีถัดมาเรื่องราวโรแมนติกของ ‘เบนนิเฟอร์’ ก็ต้องจบลง

ตอนนั้นเธอเคยคิดว่าเขาคือคนที่ใช่ เธอให้สัมภาษณ์กับนิตยสารอเมริกัน ‘People’ เมื่อปี 2016 แต่ความกดดันรอบตัวสูงมาก และเธอเพิ่งค้นพบว่า เขาไม่ได้เป็นอย่างที่เธอคิด ความเป็น ‘บอส’ ของเธอน่าจะทำให้เธอตัดสินใจจบความสัมพันธ์ตรงนั้น

ความหมายของเฟมินิสต์ หรือสตรีนิยมที่สื่ออังกฤษกล่าวถึงเจโลนั้น ไม่ใช่สิ่งที่ปรากฏเป็นคำพูด แต่มันคือการกระทำ มันคือชีวิต

Story: Boonchoak Panichsilp

RELATED STORY

Fifa-World-Cup-2022-Qatar-LGBTQ
ที่ปรึกษากระทรวงการต่างประเทศของกาตาร์เคยแสดงความเห็นว่า รักร่วมเพศถือเป็น 'บาปร้ายแรง'
halloween-celebrities-look-2022
เซฟไว้เป็นแรงบันดาลใจลุคฮาโลวีนของตัวเองได้เลย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.