fbpx

I

In the mag

บนเส้นทางการเติบโตที่ไม่ง่ายดายแต่ทว่าน่าตื่นเต้นและชวนให้ติดตามของ Jeon Somi 

"สำหรับตอนนี้ ฉันแค่อยากจะถูกจดจำว่าเป็นศิลปินที่ทะเยอทะยานและพยายามสุดใจก็แล้วกัน"
Share on facebook
Share on twitter

In the mag

Share on facebook
Share on twitter

บนเส้นทางการเติบโตที่ไม่ง่ายดายแต่ทว่าน่าตื่นเต้นและชวนให้ติดตามของ Jeon Somi 

"สำหรับตอนนี้ ฉันแค่อยากจะถูกจดจำว่าเป็นศิลปินที่ทะเยอทะยานและพยายามสุดใจก็แล้วกัน"

เด็ดเดี่ยว ไร้กฎเกณฑ์ และทะเยอทะยาน คือ 3 คำที่เราขอใช้ในการถ่ายทอดตัวตนของเธอคนนี้–Jeon Somi บนเส้นทางการเติบโตที่ไม่ง่ายดายแต่ทว่าน่าตื่นเต้นและชวนให้ติดตาม ในทุกความเป็นไปของศิลปินเค-ป๊อป นักร้องและนักแต่งเพลงกับลุคอันโดดเด่นไม่แพ้ฝีมือ

จอนโซมีไม่ใช่ดาวรุ่งที่ยังใหม่ต่อวงการ เพราะเธอเป็นศิลปินและนักแต่งเพลงเค-ป๊อปซึ่งเป็นที่รู้จักมาตั้งแต่ปี ค.ศ 2015 ในตอนที่เธอได้ปรากฏโฉมใน SIXTEEN โชว์ที่สร้างชื่อเสียงให้กับเกิร์ลกรุ๊ปแดนกิมจิอย่าง TWICE มาแล้ว และหลังจากนั้นเธอยังคว้ารางวัลชนะเลิศจากการแข่งขันใน Produce 101 ก่อนจะได้เดบิวต์เป็น 1 ใน 11 สาวแห่งเกิร์ลกรุ๊ป I.O.I ซึ่งกว่าจะไปยืนในจุดนั้นได้เธอต้องผ่านการฝึกนานถึง 2 ปีครึ่ง จากนั้นก็ดังเป็นพลุแตกชนิดมองไปทางไหนก็ต้องเห็น ตามมาด้วยการเซ็นสัญญาเป็นศิลปินเดี่ยวให้กับสังกัดระดับโลกและโปรดิวเซอร์ผู้โด่งดังอย่าง THEBLACKLABEL 

“ศิลปินกลุ่มจะค่อนข้างยากกว่ามากที่จะแสดงตัวตนหรือความคิดสร้างสรรค์อะไร เพราะมันต้องอาศัยความเป็นหนึ่งเดียวกันของทีม แต่ในที่สุดฉันก็มีโอกาสได้แสดงความเห็นและความสามารถด้านการร้องเพลงอย่างเต็มที่ ที่ THEBLACKLABEL ฉันสามารถมีส่วนร่วมได้หมดไม่ว่าจะเป็นการเขียนเพลง การโปรดิวซ์ ปกอัลบั้ม ไปจนถึงเสื้อผ้าและมิวสิกวิดีโอ ฉันสามารถออกไอเดียได้หมด เป็นการเปลี่ยนแปลงที่น่าตื่นเต้นมากสำหรับฉัน” 

แต่การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ไม่ใช่เพียงครั้งแรกของการทำอะไรตามสไตล์ตัวเองได้ชัดเจนของเธอเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการตัดสินใจครั้งสำคัญที่เธอตัดสินใจทำเพื่อตัวเองอีกด้วย หลังจาก I.O.I เธอใช้เวลาตัดสินใจ คิดไตร่ตรองอยู่นาน จนกระทั่งได้บทสรุปให้กับตัวเองว่าอยากจะเติบโตขึ้นในฐานะศิลปินสักที “แล้วโปรดิวเซอร์ Teddy ก็โทร. หาฉัน ชวนให้ฉันมาเป็นศิลปินที่ THEBLACKLABEL ฉันนี่แทบไม่อยากเชื่อเลย ฉันเป็นแฟนผลงานของเขามาโดยตลอด ฉันโตมากับเพลง Big Bang และ 2NE1” จอนโซมีเท้าความหลัง “ตอนฉันเจอเขาดูเขามีความตั้งใจมากว่าจะดึงศักยภาพของฉันออกมาอย่างไร เขาเห็นอะไรในตัวฉัน ฉันสัมผัสได้ถึงความจริงใจในแววตาของเขา และรู้เลยว่าฉันสามารถฝากอนาคตของฉันไว้ในมือเขาได้ ฉันพูดได้เลยว่านั่นคือการตัดสินใจที่ดีที่สุดในชีวิต” 

สำหรับศิลปินเดี่ยว อัลบั้มแรกคือโอกาสที่จะเปิดเผยให้โลกได้เห็นว่าเราต้องการจะสื่อสารอะไรและสร้างมาตรฐานให้กับตัวเองอย่างไรบ้าง และจอนโซมีก็ต้องการที่จะให้อัลบั้มนี้เป็นสิ่งที่เข้าถึงได้ทุกคน “เราได้รวมเพลงจากทุกๆ สไตล์เข้าไว้ในอัลบั้ม ทุกคนจะได้รู้สึกว่ามีเพลงที่ฟังแล้วรู้สึกคลิกด้วยนะ และฉันอยากแสดงให้โลกเห็นว่าฉันน่ะเป็นคนที่ไร้กฎเกณฑ์เอามากๆ XOXO เป็นเพียงเศษเสี้ยวของตัวตนของฉัน ทั้งการร้องเพลง การแร็พ และการเต้นในหลากหลายสไตล์”

การเกิดและเติบโตมาพร้อม – เชื้อชาติ–แคนาดา ดัตช์ และเกาหลี ทำให้เธอสามารถใช้ทั้งภาษาอังกฤษและเกาหลีได้อย่างแคล่วคล่อง แต่ในแง่การแสดงออกถึงตัวตนจริงๆ แล้วมันค่อนข้างยากที่จะแสดงออกมาได้ชัดเจนตรงกันทั้งสองภาษา “สำหรับฉันภาษาอังกฤษมันเหมือนกับวงกลม ส่วนภาษาเกาหลีคือสี่เหลี่ยม ภาษาอังกฤษจะลื่นไหลได้มากกว่า ภาษาเกาหลีจะชัดเจน เฉียบคม ดังนั้นจึงมีภาษาหนึ่งที่ง่ายกว่าเสมอในการสื่อสารออกไปเมื่อผสานกับทั้งทำนองและเนื้อเพลง” เธอเสริม “ฉันชอบที่ตัวเองสามารถสื่อสารทั้ง 2 ภาษาได้ และยังมีแปลนจะทำเพลงภาษาอังกฤษเพิ่มขึ้นในอนาคต” 

เป็นเวลานับปีที่ดนตรีคือพื้นที่ปลอดภัยสำหรับเธอ แม้เมื่อตอนเป็นเด็กเธอก็รู้ตัวว่าอยากจะทำงานด้านความคิดสร้างสรรค์ “ฉันตื่นตี 5 ทุกวันเพราะอยากเริ่มต้นวันตั้งแต่รุ่งสาง และฉันหมกมุ่นกับการทำงานฝีมือมาก” 

แต่จนกระทั่งเธอได้เห็นเอ็มวีเพลง Don’t Stop The Music ของ Rihanna ถึงได้ตัดสินใจว่านี่แหละคือสิ่งที่เธอใฝ่ฝันจะทำไปตลอดชีวิต ซึ่งก็เป็นช่วงที่เธอเริ่มอินกับเพลงเค-ป๊อปและเพิ่งได้รู้จักกับ Park Bom “ผู้มีเสียงทรงเสน่ห์ที่สุดที่ฉันหลงใหลมาก” โดยช่วงที่ว่าแม้จะเหมือนผ่านมาไม่นานสำหรับเรา แต่สำหรับเธอมันคือวัย 9 ขวบ! จากนั้นเธอก็เข้าโรงเรียนเกาหลีแล้วโดนบูลลี่มาไม่น้อย เธอเล่าว่า “เป็นช่วงชีวิตที่ยากมาก จนบางวันฉันไม่อยากไปโรงเรียนเลย แต่ฉันรู้ว่าวันหนึ่งเรื่องพวกนี้มันจะผ่านไป พ่อแม่ฉันช่วยฉันได้มากด้วยการย้ำเตือนกับฉันบ่อยๆ ว่าฉันแตกต่างก็จริงแต่ในทางที่ดีนะ ฉันเป็นคนพิเศษนะ นั่นละที่ทำให้ฉันผ่านพ้นมันมาได้” 

เธอค้นพบหลุมหลบภัยในสิ่งที่เรียกกันว่าดนตรี “ฉันกำลังมองหาหนทางในการแสดงออกถึงด้านที่พิเศษในตัวฉัน และฉันพบว่าด้วยการร้องเพลง เต้นรำ และแสดงบนเวทีนี่แหละที่ใช่” และจากนั้นเธอก็สานต่อสิ่งที่เธอรักมาจนถึงวันนี้ เช่นเดียวกับชื่อดัตช์ของเธอ ‘Ennik’ ซึ่งมีความหมายว่า ‘ดาบ’ หรือ ‘นักสู้’ ซึ่งเธอใช้แผ้วถางอุปสรรคมาจนบัดนี้ 

ไม่ว่าคุณจะวาดฝันภาพอันแสนเพอร์เฟ็กต์ของไอดอลเกาหลีไว้อย่างไร แต่ย่อมไม่ใช่สิ่งที่คุณจะได้พบในตัวโซมีแน่ๆ บนเวทีและหน้ากล้องเธอช่างเฟียร์ส กล้า มั่นใจ ไร้ลิมิต ประสบการณ์หลายปีในแวดวงนี้ทำให้เธอเป็นเช่นนั้น แต่เธอก็ไม่อายที่จะยอมรับว่าตัวเองมีด้านอ่อนแอและความเผลอไผลด้วยเช่นกัน ใน Vlog ของเธอ I AM SOMI เธอได้เปิดเผยว่า “ฉันมีจิตวิญญาณที่เป็นอิสระ แต่บางครั้งความอิสระมันก็คือความเหงานั่นละ งานของฉันทำให้ฉันต้องทำงาน 24 ชั่วโมง และฉันมีอะไรในใจที่ไม่เคยแชร์มันกับใครได้เลย” 

คงจะเป็นสิ่งที่เรียกว่าแถมมาพร้อมชื่อเสียงเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะกับเหล่าเค-ป๊อปไอดอลที่ “เครื่องกำลังติด” ในสังคมออนไลน์ทุกวันนี้ “ฉันตระหนักดีว่าการดูแลจิตใจจากภายในคือสิ่งสำคัญ ตอนนี้ฉันพยายามที่จะมีวันหยุด 1 วันต่อสัปดาห์เพื่อการผ่อนคลายตัวเองด้วยการเปิดอะโรมากลิ่นเสจหอมๆ ในห้อง เล่นดนตรีเบาๆ ฝึกสมาธิ และผ่อนคลายความเครียด ความกังวลต่างๆ” ถึงจะมืออาชีพแต่พอมีงานหรือแม้กระทั่งแค่เตรียมตัวไปเรียน เธอก็ยังมีความกังวล จนต้องหยุดสัก 5 นาทีเพื่อหายใจลึกๆ ปล่อยใจให้ว่าง เธอเล่าเพิ่มให้เราฟังอีกว่า “ฉันต้องเตือนตัวเองว่าอะไรๆ อาจไม่ได้ยากขนาดนั้น หัดเอนจอยกับชีวิตซะบ้าง” 

แน่นอนว่าเธอสามารถเลือกที่จะอยู่กับปัจจุบันแล้วพอใจไปกับมันได้ แม้ว่าการอยู่ในแวดวงนี้มานับปีจะทำให้เธอรู้สึกเหมือนยังใหม่ตลอดก็ตาม แต่เธอปรารถนาที่จะใช้ชีวิตแบบอิสระ ไม่มีอะไรปิดกั้น ทุกวันนี้เธอยังคงง่วนอยู่กับการทำเพลง ถ่ายคอนเทนต์ ร่วมงานกับแบรนด์ต่างๆ และคิดค้นออกแบบท่าเต้นใหม่ๆ เพื่อให้อะไรใหม่ๆ ให้กับแฟนๆ ของเธอ อาจบอกได้ว่าสำหรับวัยของเธอ การคิดอะไรแบบนี้อาจจะเร็วเกินไปหลายปีอยู่ แต่สำหรับจอนโซมีเธอตั้งใจไว้แล้วว่าจะทำงานเป็นศิลปินเพื่อเป็นแบบอย่างให้คนรุ่นต่อไป “สำหรับตอนนี้ ฉันแค่อยากจะถูกจดจำว่าเป็นศิลปินที่ทะเยอทะยานและพยายามสุดใจก็แล้วกัน”

แปลและเรียบเรียง : พรประทาน ชัยกรโกศล
TEXT: FARISIA THANG
PHOTOGRAPHER: KIM HEE JUNE   
CONTRIBUTING CREATIVE DIRECTOR: GEE EUN
MAKE-UP: PONY

HAIR: LEE IL JUNG
MANICURE: PARK EUN KYUNG / UNISTELLA
EXECUTIVE PRODUCER: LEE KYUNG KIM / BL CREATIVE HOUSE
FASHION EDITOR: JENINE OH 

CLOTHES: LOUIS VUITTON

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

RELATED STORY

ล้วงลึกตัวตนและแพสชั่นในเสียงดนตรีที่สร้างความมั่นใจให้กับ BOWKYLION
"ต่อให้เขาไม่ได้อยู่ในช่วงเวลาที่โบมีชีวิตอยู่ แต่เขาจะจดจำว่ามีโบอยู่ในโลก"
เปิดทุกมุมมองและล้วงเคล็ดลับที่ทำให้ แอน ทองประสม เป็นชื่อที่ทุกคนนิยามว่า ‘นักแสดงคุณภาพ’
คนต่างยุคต่างวัยล้วนรับรู้ตรงกันว่าผู้หญิงที่นั่งอยู่กลางแสงไฟคนนี้คือซูเปอร์สตาร์
เปิดมุมมองต่อโลกและตัวละครของ มาย-อาโป สองนักแสดงจาก KinnPorsche The Series
ทำความรู้จักกับทั้งสองนักแสดงพร้อมเล่าประสบการณ์ชีวิตและมุมมองที่น่าชื่นชม
เปิดใจ อิน สาริน และ จ๊อบ ธัชพล สองนักแสดงจาก ‘คุณหมีปาฏิหาริย์’ ละครสะท้อนสังคมและเรื่องราว LGBTQ+
สิ่งที่คนดูคาดหวังว่าจะได้เห็นในละครวายทั่วไป คุณจะไม่ได้สิ่งนั้นในเรื่องนี้ 

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.