fbpx

I

Lifestyle

ปลุกไฟในตัวคุณจากเรื่องราวของ Joan Benoit Samuelson นักวิ่งมาราธอนหญิงระดับตำนาน

นักวิ่งมาราธอนหญิงคนแรกของโลกที่คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

ปลุกไฟในตัวคุณจากเรื่องราวของ Joan Benoit Samuelson นักวิ่งมาราธอนหญิงระดับตำนาน

นักวิ่งมาราธอนหญิงคนแรกของโลกที่คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

ปัจจุบันสาวๆ หลายคนเริ่มหันมาสนใจการวิ่งมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงการวิ่งมาราธอนที่ต้องอาศัยการฝึกซ้อมที่สม่ำเสมอและรองเท้าที่ซัพพอร์ตการวิ่งได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ที่งาน Nike 2020 Forum ที่จัดขึ้นที่มหานครนิวยอร์กและเราก็ได้เป็นส่วนหนึ่งของงานครั้งประวัติศาตร์ครั้งนี้ เหล่าบรรดานักกีฬาโอลิมปิกจากหลากหลายประเทศก้ได้เดินทางมาร่วมเดินแบบในแฟชั่นโชว์ Nike 2020 Forum พร้อมสวมชุุดกีฬาที่ทาง Nike ออกแบบขึ้นเป็นพิเศษรวมถึงชุด Medal Stand หรือชุดขึ้นรับเหรียญรางวัลของทีมชาติอเมริกา ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ Joan Benoit Samuelson นักวิ่งมาราธอนระดับตำนานซึ่งเธอเป็นนักวิ่งมาราธอนผู้หญิงคนแรกของโลกที่คว้าเหรียญทองโอลิมปิกในปีค.ศ. 1984 เชื่อว่าสาวๆ คนไหนที่กำลังอินกับการวิ่งมาราธอนคงไม่มีใครไม่รู้จักเธออย่างแน่นอน ซึ่งแอลได้มีโอกาสนั่งพูดคุยกับสุดยอดตำนานหญิงคนนี้ ถึงเบื้องหลังความสำเร็จอันเป็นตำนานของเธอพร้อมทั้งยังแนะนำเคล็ดลับให้กับเหล่าสาวๆ ที่กำลังสนใจเรือ่งการวิ่งอยู่ด้วย  

ดูโพสต์นี้บน Instagram

#ELLEempowerswomen สำหรับสาวแอลที่กำลังสนใจการวิ่งมาราธอน เราได้พูดคุยกับนักวิ่งมาราธอนหญิงระดับตำนานที่เป็นนักวิ่งมาราธอนหญิงคนแรกที่คว้าเหรียญทองโอลิมปิกเมื่อปี 1984 อย่าง @joanbenoitsamuelson พร้อมให้คำแนะนำกับสาวๆ ที่มีเป้าหมายอยากพิชิตมาราธอนให้ได้ซักครั้ง ติดตามอ่านบทสัมภาษณ์แบบเต็มๆ ได้ทาง ellethailand.com #Nike2020Forum #JoanBenoitSamuelson

โพสต์ที่แชร์โดย ELLE Thailand (@ellethailandofficial) เมื่อ

ELLE: ปัจจุบันการวิ่งได้รับความนิยมมากขึ้นในประเทศไทย คุณมีคำแนะนำอะไรอยากจะบอกกับสาวๆ หรือเปล่า

Joan Benoit Samuelson: ฉันอยากจะบอกกับผู้หญิงไทยว่าให้เดินตามหัวใจ อยู่กับความฝัน เชื่อในร่างกายของคุณ และกำหนดเป้าหมายของคุณให้ชัดเจน หลังจากสำเร็จเป้าหมายที่วางเอาไว้ก็ให้ตั้งเป้าหมายใหม่ที่ใหญ่ขึ้นและดียิ่งขึ้น ถ้าผู้หญิงรักที่จะวิ่ง เธอจะสามารถทำทุกอย่างที่ต้องการได้ 

ELLE: ย้อนกลับไปครั้งที่ชนะเหรียญทองโอลิมปิก คุณต้องฝ่าฟันอุปสรรคอะไรระหว่างการฝึกซ้อมและการแข่งขัน

Joan Benoit Samuelson: ฉันเข้ารับการผ่าตัดหัวเข่า 2 อาทิตย์ก่อนเข้าช่วงเก็บตัวแข่งขัน Olympics ในช่วงเดือนพฤษภามและการแข่งขันโอลิมปิกจะเกิดขึ้นในเดือนสิงหาคม หลายๆ คนอยากจะให้ฉันถอนตัว เพราะพวกเขาคิดว่าร่างกายของฉันไม่สามารถฟื้นตัวได้ทันการแข่ง แต่ฉันก็คิดว่าถ้าฉันฝึกฝนอย่างหนักและไม่อยากจะให้โอกาสที่จะได้ร่วมแข่งขันกีฬาโอลิมปิกหลุดลอยไปโดยไม่ได้ทุ่มเททุกอย่างที่มี ฉันจึงพักฟื้นร่างกายและก้าวออกไปยืนอยู่จุดนั้นโดยเชื่อมั่นใจตัวเอง

ดูโพสต์นี้บน Instagram

Past. Present. Future. #nike2020 #futureofsport #nike #nikerunning

โพสต์ที่แชร์โดย @ joanbenoitsamuelson เมื่อ

หลังจากชนะเหรียญทองโอลิมปิกในปี 1984 แล้ว Joan Benoit Samuelson ยังได้ทำลายสถิติเวลาน้อยที่สุดในการวิ่งมาราธอนในการแข่งขันที่ชิคาโก้ ในปีถัดมาและเป็นนักวิ่งมาราธอนผู้หญิงชาวอเมริกันคนแรกที่สร้างสถิติความเร็วที่ไวที่สุดในรอบ 32 ปี

Joan Benoit Samuelson: การแข่งขันโอลิมปิกเกิดขึ้นในปี 1984 ที่แอลเอ หลังจากนั้นฉันก็ได้แต่งงานหนึ่งเดือนหลังจากโอลิมปิกมาราธอน และในปี 1985 ฉันก็ได้เข้าร่วมมาราธอนที่ชิคาโก้ และนั่นก็เป็นการสร้างสถิติเวลาที่ดีที่สุดของฉัน และหลังจากการแข่งครั้งนั้นฉันก็เริ่มสร้างครอบครัวอย่างจริงจัง ฉันยังคงวิ่งอยู่แต่ไม่ได้เข้าแข่งขันมาราธอนอีกต่อไป สาเหตุหลักๆ เพราะว่าฉันมีลูก ทั้งลูกสาวและลูกชายก็วิ่งมาราธอนด้วย

ELLE: คุณได้สอนลูกๆ ของคุณวิ่งด้วยหรือเปล่า

Joan Benoit Samuelson: ไม่ เราแนะนำกีฬาหลายๆ ประเภทให้พวกเขาตั้งแต่พวกเขาเด็กๆ เพราะฉันคิดว่าสำหรับเด็กๆ มันสำคัญมากที่จะให้พวกเขาได้ค้นพบความชอบของตัวเอง แต่เราได้แค่แนะนำสิ่งต่างๆ ให้กับเขาได้เรียนรู้ด้วยตัวเอง อย่างลูกชายฉันชอบเล่นสโนว์บอร์ด ส่วนลูกสาวนั้นชอบเล่นสกี

ELLE: มีอะไรอยากจะแนะนำหรือให้กำลังใจสาวๆ ที่กำลังฝึกฝนและอยากจะพิชิตมาราธอนบ้างไหม

Joan Benoit Samuelson: ฉันอยากจะบอกว่าอยากให้เข้าใจว่ามันไม่ได้ง่ายและอาจจะได้รับการบาดเจ็บจากการวิ่ง แต่ถ้าคุณรู้สึกดีกับการออกกำลังกาย วิ่งเป็นการออกกำลังที่ง่ายสุด เพราะมันจะไม่ใช่แค่รู้สึกดีกับตัวเอง แต่ส่งผลถึงที่ทำงาน ชีวิตครอบครัว เชื่อว่าเราทำในสิ่งที่ดีเพื่อตัวเอง ก็คือกำลังทำสิ่งที่ดีกว่าเพื่อคนอื่น เพื่อสังคมด้วย

RELATED STORY

ดูดวงรายปักษ์ 1-15 กรกฎาคม 2022
อัพเดตดวงการงาน การเงิน ความสัมพันธ์ และสีมงคลของคุณได้ที่นี่
anne-hathaway-celebrates-devil-wears-prada-16th-anniversary-political-message-Roe-v-Wade
แม้จะผ่านไปกว่า 16 ปี แต่ตัวละครอย่าง Andrea Sachs จะยังคงเป็นตำนานในใจเสมอมา
จากประสบการณ์จริงสู่เพลง ‘Brightsider’ พลังงานบวกที่อยากส่งต่อให้ทุกคนจากนักร้องสาว Dagny
พูดคุยถึงแรงบันดาลใจและแง่คิดดีๆ ในการคิดบวกของนักร้องสาวชาวนอร์เวย์

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.