fbpx

I

In the mag

ล้วงลึกตัวตนและเส้นทางชีวิตของนักแสดงหนุ่ม จอส เวอาห์ ที่เลือกให้ตัวเองมาตั้งแต่เด็ก

"ฝันสูงสุดคือผมอยากไปฮอลลีวู้ด"

ล้วงลึกตัวตนและเส้นทางชีวิตของนักแสดงหนุ่ม จอส เวอาห์ ที่เลือกให้ตัวเองมาตั้งแต่เด็ก

"ฝันสูงสุดคือผมอยากไปฮอลลีวู้ด"
ในโลกนี้มีคนชื่อ จอส เวอาห์ อยู่ 2 คน คนหนึ่งเป็นอดีตนักฟุตบอลและประธานาธิบดี อีกคนเป็นนักแสดงและแฟนคลับ Tom Hardy ให้ทายว่าเราจะได้คุยกับจอสไหน? จอสเป็นหนุ่มผิวเข้ม ร่างสูงมากจนหน้าท้องมีพื้นที่รองรับกล้าม 8 แพ็กยังเหลือ (ปัจจุบันเขามี 6 แพ็กเยี่ยงมนุษย์ธรรมดา) พูดภาษาอังกฤษเป็นไฟ และเล่นกีฬาเก่งเป็นเลิศ แปลกที่คุณลักษณะทั้งหมดที่กล่าวมามีเหมือนกันในทั้งสองจอส แต่เมื่อชายร่างสูงก้าวมายืนหน้ากล้องก็เป็น จอส-เวอาห์ แสงเงิน ไม่ใช่ George Weah อดีตนักเตะดาวดังแห่งทีมเอซี มิลานสมัยยุค ’90s ซึ่งพ่อของจอสชื่นชอบมากจนเอาทั้งชื่อและนามสกุลมาตั้งชื่อลูกชาย

ผมไม่ชอบชื่อจอส เวอาห์

“เวอาห์แปลว่า ผู้มาจากสวรรค์ พ่อเป็นคนบอกความหมายนี้” นั่นคือประโยคแรกของจอส นักแสดงหนุ่มชาวไทยวัย 24 ปี “คนจะชอบถาม เป็นลูกครึ่งหรือ เป็นอิสลามหรือเปล่า แล้วเราก็เขินที่จะบอกความหมายซึ่งไม่รู้ว่าพ่อคิดขึ้นมาเองหรือเปล่า ตอนเด็กๆเรามีแต่เพื่อนชื่อกชกร ชื่อภัสสร ชื่อเหมือนเด็กไทยทั่วไป เราเลยรู้สึกแปลกแยกที่ชื่อนี้” เขาระบายยิ้มออกมาในที่สุด “แต่พอโตแล้วรู้สึกขอบคุณพ่อมากๆที่ตั้งชื่อนี้ให้ มันเท่ดี ติดหูด้วย เหมือนพ่อรู้ล่วงหน้าว่าลูกจะเข้าวงการ”

ผมอกหักมากที่ต้องเลิกเล่นบาสฯ

“ผมตัวสูงเลยเล่นบาสฯ ไม่ใช่เล่นบาสฯแล้วตัวสูง ตั้งแต่เด็กผมชอบ LeBron James กับ Kobe Bryant มาก ยกให้เป็นฮีโร่ เขาทำให้เห็นว่าถึงชีวิตที่โตมาจะขาดแต่เขาก็สร้างชีวิตที่ประสบความสำเร็จได้และให้โอกาสคนอื่นด้วย”

พูดเรื่องรักแรกแล้วเขาก็หยุดไม่ได้ จอสเล่าต่อว่า “ตอนอายุ 16 ผมไปเข้าแคมป์กับโรงเรียนไทย 3 เดือน ซ้อมหนักมาก สู้จากตัวสำรองจนเป็นตัวจริงได้ เรามั่นใจมากๆกับทีมเรา รู้สึกว่าเป็นครอบครัว เชื่อว่าได้แชมป์แน่นอน เราอยากต่อยอดเป็นนักกีฬาอาชีพ คือมองเห็นแต่เรื่องดี

“3 วันก่อนแข่งผมเล่นบาสฯสนุกๆกับพี่ชายที่สนามที่โบสถ์ข้างบ้าน แล้วข้อเท้าพลิกที่เดิม ข้างเดิม คือข้อเท้าขวา ผมร้องไห้เพราะเจ็บใจตัวเอง เราซ้อมมา 100% แต่มาเจ็บเพราะเรื่องแบบนี้ หมอบอกว่าอย่าเล่น แต่ผมไม่ยอม ไปหาหมอแผนไทย กดนวดจุด เจ็บจนน้ำตาไหล แต่ก็ทนและลงแข่งทั้งอย่างนั้น ผมฝืนเล่นจนจบทัวร์นาเมนต์นั้นและได้ที่ 2”

ผมชอบการแสดงนี่นา

“ตอนปี 2 ผมได้เล่นมิวสิคัลในคลาสหนึ่งของวิชาการแสดงที่นิเทศฯจุฬาฯ ภาคอินเตอร์ ได้ร้องเพลงและแสดงด้วย ตอนนั้นเราเอ็นจอยมาก ชอบที่ได้แสดงตัวตนออกมา เป็นคลาสที่เราประทับใจที่สุดสมัยเรียนทั้งที่เราไม่ได้คาดหวังเลย” คลาสนั้นจุดประกายไฟในใจเขา เมื่อเรียนจบจอสได้โอกาสรับบทที่สร้างชื่อให้เขาโด่งดังเป็นพลุในเวลาแค่ปีเดียวคือ บทหนุ่มบาร์โฮสต์ในซีรี่ส์ 3 Will Be Free สามเราต้องรอด และบทหนุ่มไซด์ไลน์จากละครเรื่องเกมรักเอาคืน

“ผมรับบทนี้เพราะทุกงานมันใหม่สำหรับเรา เรารู้ตัวว่าเราเป็นคนผิวแทน สูง มีกล้าม ซึ่งตอบโจทย์เรื่อง sex appeal ดูเป็นผู้ชายเซ็กซี่ได้ เราเป็นคนออกกำลังกาย รู้ว่าเรามีดีตรงไหน แล้วผมชอบหนังเรื่อง Magic Mike มาก ชอบ Channing Tatum ด้วย พอบทบาร์โฮสต์เข้ามาจะรออะไรล่ะ ผมไม่เคยเต้นหรอก แต่ตอนดูแชนนิ่งเต้นในหนังแล้วมันเท่ แชนนิ่งเองก็เคยเป็น stripper มาก่อน ทุกคนต้องเริ่มจากที่ใดที่หนึ่ง และผมมองว่าเป็นอาชีพสุจริต คนมองว่าอาชีพนี้อยู่ในวงการเทาๆ แต่ทุกคนมีเหตุผลของเขาที่ทำอาชีพนั้น ซีรี่ส์ก็ประสบความสำเร็จมาก ผมได้แฟนคลับอินเตอร์เยอะพอสมควร” 

ผมอยากไปฮอลลีวู้ด

“ฝันสูงสุดคือผมอยากไปฮอลลีวู้ด แต่ขั้นแรกขอแค่ได้เล่นหนังหรือซีรี่ส์พูดภาษาอังกฤษ ผมใช้ภาษาไทยกับอังกฤษได้พอๆกัน แต่ในการสื่ออารมณ์ออกมา ผมแสดงผ่านภาษาอังกฤษได้ดีกว่าเยอะ ในอนาคตอีก 1-2 ปีผมก็อยากจะไปอยู่จุดนั้นให้ได้ จะเอาตัวเองไปติดต่อไปออดิชั่นหนังต่างประเทศดู”

ผมกำลังรอคำตอบว่ารักหรือเปล่า

“ผมบอกตัวเองว่าในเวลา 5 ปีที่เซ็นสัญญากับจีเอ็มเอ็มทีวี ผมอยากลุยการแสดงให้เยอะที่สุด ได้เล่นบทหลากหลายที่สุด แต่ก่อนเวลามีคนถามว่ารู้สึกยังไงกับงานแสดง ผมจะตอบว่าสนุก ตื่นเต้น แต่พูดเต็มปากไม่ได้ว่ารักมัน ถ้าพูดออกไปผมก็โกหก ผมเลยอยากลุยให้มากที่สุด ในสัญญาผ่านมา 3 ปีแล้ว ภายในปี 2021 ผมคิดว่าน่าจะได้คำตอบว่าเรารักสิ่งนี้หรือเปล่า ถ้าได้คำตอบว่าไม่รัก แต่เราทำได้ดี มีสามารถที่จะทำ ผมก็อาจจะทำต่อไป เพราะมันเลี้ยงดูเราได้และเราทำได้ดี งานนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่าได้ค่าตอบแทนสูงและมันไม่เหนื่อยเท่างานอื่น เราเต็มใจที่จะทำอยู่แล้ว”

โอกาสไหนเข้ามาแล้วรู้สึกว่านี่คือโอกาสทองสูงสุดในชีวิต “มีหนังหรือซีรี่ส์ที่พูดภาษาอังกฤษเข้ามาผมจะดีใจมาก” จอสตอบ

แล้วถ้าโอกาสที่จะได้เล่นหนังกับ Tom Hardy เข้ามาล่ะ “แค่คิดก็มีความสุขแล้ว” เขาหน้าแดง ตาเป็นประกาย ก้มหน้ามองโต๊ะ “ผมชอบเขามาก และชอบ Robert Downy Jr ด้วย เขาเป็น Iron Man ที่ดีที่สุด ถ้าผมแสดงไปจนถึงจุดที่ทำได้แบบนั้นจะโดนตีตราได้เล่นบทเดียวก็ยอม ถ้าเราดีที่สุดในทางนั้นแล้ว”

RELATED STORY

Pond-Ponlawit-ELLE-September-2022
เผยมุมมองและบทเรียนชีวิตของหนุ่มปอนด์ผ่านบทบาทล่าสุดในซีรี่ส์ 'เส้นลองจิจูดที่ 180 องศาลากผ่านเรา'
Thanaerng-ELLE-September-2022
เคยคิดแค่ว่าอาจจะมีวันหนึ่งที่เราเดินออกมา แต่ไม่เคยคิดเลยว่าจะมีวันที่เขาเดินจากเราไปก่อน
TYTAN-411music-elle-august-2022
ไทแทนเดบิวต์อย่างครบเครื่องเมื่อทั้งร้อง เต้น แต่ง และเล่นดนตรีมาแล้วเกินครึ่งชีวิต

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.