fbpx

I

Expert Talk

‘สวยธรรมชาติ’ บิวตี้เทรนด์ที่คุณหมอแนะนำ พร้อมเคล็ดลับการปรับรูปหน้าในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

ปรับโครงหน้าให้สวยสมส่วนโดยไม่ต้องผ่าตัด
Juvederm Facial Fillers หมอกอล์ฟ V Square Clinic
Senior Digital Content Creator
Juvederm Facial Fillers หมอกอล์ฟ V Square Clinic

‘สวยธรรมชาติ’ บิวตี้เทรนด์ที่คุณหมอแนะนำ พร้อมเคล็ดลับการปรับรูปหน้าในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

ปรับโครงหน้าให้สวยสมส่วนโดยไม่ต้องผ่าตัด
Senior Digital Content Creator

นอกจากสาวแอลผู้รักสวยรักงามจะกดแจ้งเตือนตามติดเทรนด์บิวตี้ ทั้งการบำรุงผิวหน้าด้วยสกินแคร์ที่ช่วยเผยผิวแลดูอ่อนเยาว์ สุขภาพดี หรือทิปส์การเมกอัพที่ช่วยเสริมลุคให้น่ามองขึ้นแล้ว ยังมีเทคนิคการปรับโครงหน้าด้วยสารเติมเต็มหรือฟิลเลอร์ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปรับรูปหน้าและเวชศาสตร์ชะลอวัยที่พวกเธอต่างเสิร์ชหาคลินิกน่าเชื่อถือและอัปเดตข้อมูลทางเพจรีวิวกันอยู่บ่อยๆ

วันนี้เราจึงอยากพาคุณมาอัปเดตเทรนด์การปรับรูปหน้าพร้อมกับความรู้เกี่ยวกับฟิลเลอร์รุ่นใหม่ล่าสุดของ Juvéderm แบรนด์คุณภาพระดับโลกจากอเมริกา เพื่อประกอบการตัดสินใจก่อนการเสริมเติมแต่งความงามด้วยฟิลเลอร์ตามคอนเซ็ปต์ ‘ฟิล ความสวยในแบบคุณ’ กับ ‘Juvéderm Facial Fillers’ ผ่านบทสัมภาษณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟระหว่างแอลประเทศไทยกับ นายแพทย์ อิทธิพัทธ์ ผลวาวแวว หรือคุณหมอกอล์ฟแห่ง V Square Clinic ผู้มีประสบการณ์ในการปรับรูปหน้ามากว่า 15 ปี ที่จะมาบอกเล่าให้สาวแอลได้นำไปพิจารณากันก่อนทำสวย

หมอกอล์ฟ นพ.อิทธิพัทธ์ ผลวาวแวว V Square Clinic

หมอกอล์ฟอัปเดต ‘เทรนด์ความงาม’ ของคนไทยในการปรับรูปหน้า 

เทรนด์ความงามมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เรื่อยๆ ครับ คนส่วนใหญ่ไม่ยึดติดความสวยแบบ Beauty Standard เหมือนแต่ก่อนแล้ว ถ้ามองภาพรวม หมอคิดว่าทุกคนชื่นชอบที่จะดูแลตัวเองให้ดูดีและมีความเยาว์วัยอยู่เสมอ เพื่อสร้างความมั่นใจด้วยการปรับรูปหน้าให้มีกรอบหน้าที่ชัด ดูกระชับ และอีกเทรนด์ที่มาแรงคือ ‘การเติมเต็มริมฝีปากด้วยฟิลเลอร์’ เพื่อให้ขอบปากชัด อวบอิ่ม ดูฉ่ำน้ำ หลังทำสร็จ ‘เห็นผลชัดเจนทันที’ ผลลัพธ์อยู่ได้นาน ผมคิดว่ามันคุ้มค่ากับการลงทุนบนใบหน้าของเรา จึงไม่น่าแปลกใจที่คนส่วนใหญ่จะ นิยมปรับรูปหน้าด้วยฟิลเลอร์ครับ

ส่วนไหนของใบหน้าที่ปรับแก้ด้วย ‘ฟิลเลอร์’ ได้บ้าง

ในระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา เคสคนไข้ส่วนใหญ่มักเลือกเติมเต็มปรับรูปหน้าด้วยฟิลเลอร์ เพื่อแก้ไขปัญหา ‘ร่องลึกใต้ตา ริ้วรอย ถุงใต้ตา ร่องแก้มลึก’ ปัจจุบันนี้ก็มีเคสปรับรูปหน้าด้วยฟิลเลอร์บริเวณ ‘หน้าผาก’ ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในโซนเอเชีย ทั้งผู้หญิงที่อยากเพิ่มความละมุนให้ตัวเองและผู้ชายที่มีปัญหา หน้าผากบุ๋มตรงกลาง และต้องการแก้ไขเพื่อปรับโหงวเฮ้ง

อีกหนึ่งปัญหาที่คนไข้ไม่เคยสังเกตมาก่อนคือ ‘ขมับยุบ-ขมับตอบ’ ที่เกิดจากการยุบตัวของกระดูกและการฝ่อ ตัวลงของไขมันบริเวณขมับ สาเหตุเกิดได้จากกรรมพันธุ์หรืออายุที่เพิ่มมากขึ้น ขมับถือเป็นส่วนที่สำคัญของ ใบหน้าและเป็น ‘จุดร่วมของการยกหน้า’ สามารถช่วยแก้ไขส่วนอื่นได้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ไปที่บริเวณขมับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ‘แก้มย้อย หรือ ถุงใต้ตาหย่อนคล้อย’ ผลลัพธ์ที่ได้คือ ตาดูยกกระชับ รูปหน้าสมส่วน ดูเด็ก และสดใสขึ้น

2 วิธีสังเกต ‘ขมับยุบ-ขมับตอบ’ ด้วยตัวเอง

วิธีแรก : มองหน้าตัวเองในกระจก สังเกตบริเวณ ‘หางคิ้ว’ หรือปลายคิ้วว่า ‘โค้งไปด้านหลังหรือเปล่า’ หากมองกระจกหน้าตรงแล้วไม่เห็นหางคิ้ว คุณกำลังประสบปัญหาขมับตอบ

วิธีที่ 2 : มองหน้าตัวเองในกระจก อ้าปากให้กว้างๆ สังเกตบริเวณหางคิ้วว่า ‘บุ๋มลงไปชัดเจนหรือเปล่า’ ถ้าบุ๋มแบบชัดเจน นั่นแปลว่าขมับตอบ

เทคนิคการปรับรูปหน้าด้วยฟิลเลอร์ เพื่อมอบผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

หมอจะเริ่มประเมิน ‘โครงสร้างใบหน้า’ ก่อนเป็นอันดับแรกครับ แม้ว่าคนไข้ส่วนใหญ่จะมาพร้อมความต้องการก่อนเข้ารับคำปรึกษา แต่การวินิจฉัยจากหมอจะทำให้คนไข้มองเห็นปัญหาที่แท้จริง และนำไปสู่การแก้ไขได้อย่างตรงจุด เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดนั่นเอง เช่น คนไข้มีปัญหาร่องแก้มลึก ต้องแก้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ ที่ขมับและร่องใต้ตา เพื่อเพิ่มการพยุงร่องแก้มให้ดีขึ้น หมอจะอธิบายขั้นตอนการรักษาและให้คนไข้ตัดสินใจเองว่าจะทำหรือไม่

หลังจากวินิจฉัยเสร็จ หมอจะแนะนำและเลือกผลิตภัณฑ์คุณภาพที่เหมาะสมกับการแก้ปัญหาในจุดต่างๆ เช่น แก้ขมับตอบ หมอจะเลือก Juvéderm Voluma เป็นฟิลเลอร์ที่มีวอลลุ่ม มวลหนักมากพอที่จะขึ้นรูป หรือเกาะตัว เพื่อการเติมเต็มที่ดี ผลลัพธ์อยู่นาน และได้ทรงสวย และอีกเทรนด์การใช้ฟิลเลอร์ที่คนไข้นิยมคือการฉีดปรับรูปหน้า เสริมคางและแนวกรามเพื่อให้กรอบหน้าคมชัด และเรียวสวยยิ่งขึ้น ซึ่งฟิลเลอร์ที่นิยมนำมาฉีดบริเวณนี้คือ Juvederm Volux เพราะเป็นฟิลเลอร์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้สร้างกรอบหน้าโดยเฉพาะ

ฟิลเลอร์ Juvederm รุ่น Volux

Juvéderm Volux มีความโดดเด่นอย่างไร

แบรนด์ Juvéderm เป็นฟิลเลอร์คุณภาพสูง ถูกออกแบบมาให้มีส่วนผสมของยาชา (Lidocaine) จึงช่วยให้ขณะฉีดไม่รู้สึกเจ็บ เป็นสิ่งดีงามมากสำหรับคนกลัวเข็ม แล้ว Juvéderm รุ่น Volux ตัวนี้เป็น ฟิลเลอร์เนื้อแข็ง ที่มีโมเลกุลขนาดใหญ่ วอลลุ่มดี จึงสามารถยืดหยุ่นได้สูง ปั้นทรงสวย และคงรูปได้ดี เหมาะสำหรับฉีดคาง และแนวกราม เพื่อสร้างกรอบหน้าให้คมชัด ใบหน้ามีมิติขึ้นหลังจากฉีด

การเตรียมตัวก่อนและหลังการฉีดฟิลเลอร์

ข้อควรปฎิบัติก่อนฉีด อย่างแรกคือต้องพักผ่อนให้เพียงพอและงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สำหรับคนที่ทาน อาหารเสริมพวกน้ำมันตับปลา วิตามินอีอยู่แล้วต้องหยุดทานประมาณ 1 อาทิตย์ก่อนฉีด เพราะอาหารเสริมเหล่านี้มีฤทธิ์ให้เลือดหยุดไหลช้า อาจมีรอยช้ำเป็นจ้ำเขียวได้หลังฉีด

หลังการฉีดฟิลเลอร์แล้ว อาจจะมีอาการบวมแดง เขียวช้ำ หรือคันได้ในจุดที่ทำเป็นปกติ ให้เลี่ยงการแตะ เกา กดนวดในจุดนั้น ๆ ในช่วงอาทิตย์แรก หมอแนะนำให้ดื่มน้ำ 2 – 2.5 ลิตรต่อวัน เพื่อให้โมเลกุลของฟิลเลอร์ เซตตัวได้ดีขึ้น หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิดและกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดงอย่างน้อย 48 ชม.หลังทำ รวมถึงงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาหารที่มีรสชาติจัดโดยเฉพาะรสเค็ม สิ่งเหล่านี้จะทำให้บริเวณที่ฉีดบวมได้ และสุดท้าย สำหรับคนที่อยากทำสวยต่อ ควรงดเลเซอร์ร้อนที่ลงผิวชั้นลึกทุกชนิด เช่น RF Thermage ประมาณ 2-3 เดือนครับ เพราะความร้อนนี้จะทำให้บริเวณที่ฉีดเกิดอาการอักเสบได้ง่าย

ผลลัพธ์หลังฉีดฟิลเลอร์อยู่ได้นานมั้ย

หากคุณปฎิบัติตามที่หมอกล่าวไว้ข้างต้น และได้ปรับรูปหน้าด้วยฟิลเลอร์กับคุณหมอที่มีความชำนาญ ของคลินิกที่ได้มาตรฐาน และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์คุณภาพที่เป็นสารเติมเต็มผิวประเภทไฮยาลูโรนิก แอซิด (Hyaluronic Acid) ก็สามารถสลายได้เองตามอายุ เมื่อฟิลเลอร์สลายหมด หลายคนมักเข้าใจผิดว่าทำให้ หน้าตัวเองดูมีอายุขึ้น ซึ่งจริงๆ แล้วหน้าของเราแค่กลับสู่สภาพเดิมที่เป็นอยู่เท่านั้นครับ เรื่องนี้ไม่น่าเป็นห่วง เท่ากับการฉีดฟิลเลอร์แล้วต้องประสบกับปัญหาฟิลเลอร์ไหลจากการฉีดฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน และการฉีดกับคุณหมอที่ไม่ชำนาญในการรักษา หรือฟิลเลอร์ที่ไม่มีวันสลาย เพราะไม่ใช่เนื้อฟิลเลอร์แท้แต่มันเป็นตัวซิลิโคน

หมอกอล์ฟ V Square Clinic ให้คำแนะนำ ปรับรูปหน้าด้วยการฉีดฟิลเลอร์

คำแนะนำสำหรับคนที่กำลังตัดสินใจปรับรูปหน้าด้วยการฉีดฟิลเลอร์

อันดับแรก…คุณต้องสำรวจตัวเองก่อนว่ากังวลส่วนไหนมากที่สุด เช่น คางสั้น ปากบาง ขมับบุ๋ม ใต้ตาคล้ำ หรือปัญหาริ้วรอยร่องลึกต่างๆ ก็ทำการรีเสิร์ชถึงข้อมูลการแก้ไขด้วยฟิลเลอร์เป็นอย่างไร แล้วค้นหาข้อมูล คุณหมอที่มีความชำนาญ ประจำคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ เพื่อทำการนัดและปรึกษา สำหรับการเจอกัน ครั้งแรกของหมอกับคนไข้ หมอจะทำการวินิจฉัยประเมินสิ่งที่ต้องแก้ในเบื้องต้น โดยเรียงลำดับความสำคัญหนึ่ง สอง สาม ในตำแหน่งที่ควรได้รับการเติมเต็มด้วยฟิลเลอร์ ซึ่งการประเมินนี้คนไข้สามารถตัดสินใจทำได้เลย หรือบางเคสไม่มั่นใจก็สามารถกลับไปศึกษาก่อนได้

สุดท้ายนี้ หมอขอฝากถึงสาวแอลที่อยากทำสวยด้วยการปรับรูปหน้า ควรคำนึงถึงความปลอดภัยจากทั้งคลินิก ที่ได้มาตรฐานและผลิตภัณฑ์ที่ได้การรับรองจากองค์กรที่น่าเชื่อถือ การเลือกรักษากับคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ เฉพาะทางและมีประสบการณ์สูง เพื่อผลลัพธ์ความสวยอย่างเป็นธรรมชาติที่ดีที่สุดสำหรับตัวเราเองครับ

ภาพรีวิว การแก้ไขร่องลึกใต้ตาและรองแก้มด้วยฟิลเลอร์ Juvederm Volux

ตัวอย่างการแก้ไขร่องลึกใต้ตาและร่องแก้มด้วยฟิลเลอร์

RELATED STORY

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.