fbpx

I

Fashion

เหตุใดเหล่าลักชัวรี่แบรนด์จึงหันมาใช้ศิลปิน K-POP เป็นแบรนด์แอมบาสซาเดอร์?

มาเจาะลึกกันว่าแรงสนับสนุนของศิลปิน K-POP มาจากไหน และทำไมถึงมหาศาลขนาดนี้

เหตุใดเหล่าลักชัวรี่แบรนด์จึงหันมาใช้ศิลปิน K-POP เป็นแบรนด์แอมบาสซาเดอร์?

มาเจาะลึกกันว่าแรงสนับสนุนของศิลปิน K-POP มาจากไหน และทำไมถึงมหาศาลขนาดนี้
ต้องยอมรับว่าหลายปีที่ผ่านมาวงการ K-Pop ได้เข้ามามีอิทธิพลต่อผู้คนทั่วโลกอย่างรวดเร็วและเห็นได้ชัดเจน เรียกว่ากลายเป็นอุตสาหกรรมความบันเทิงหนึ่งที่เติบโตอย่างมากและน่าจับตา หลายๆ ครั้งนักวิเคราะห์ถึงกับต้องเข้ามาศึกษาการเติบโตและพฤติกรรมของผู้เสพว่าอะไรที่ทำให้กลุ่มคน หรือผู้คนเหล่านี้ทรงพลังและเป็นปัจจัยหลักในการเลือกซื้อหรือสร้างอิทธิพลได้อย่างไร? แน่นอนว่าหลายปีมานี้เราอาจจะได้เห็นเหล่าลักชัวรี่แบรนด์ต่างพากันดึงไอดอลหรือศิลปินคนดังจากเกาหลีใต้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการเปิดประตูบานใหญ่สู่ตลาดการค้าของอุตสาหกรรมแฟชั่นที่เรียกว่าเคยเจาะตลาดได้ยากอย่างจีนและอีกหลายประเทศในเอเชีย ที่นับว่าเป็นกลุ่มเม็ดเงินมหาศาลและกำลังซื้อที่พลุ่งพล่านพอจะจับจ่ายสินค้าแบรนด์เนมได้แบบไม่ต้องลังเลมากนัก แต่ไม่ใช่แค่เพียงเจาะตลาดแต่เพียงเท่านั้น เพราะการเลือกนำศิลปิน K-Pop มาเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ เป็นเฟรนด์ เป็นมิวส์ หรือเป็นคนสำคัญในฐานะตัวแทนของแบรนด์ยังให้อะไรมากกว่านั้นได้อีกหรือไม่ มาดูความเป็นไปได้ของการครองอุตสาหกรรมแฟชั่นของเหล่าศิลปิน K-Pop ในยุคนี้กัน
เริ่มต้นด้วยศิลปิน K-POP ที่มาแรงและโด่งดังมากในยุคนี้กับ 4 สาว Blackpink ที่ทุกคนเองก็ได้รับเลือกให้เป็น Global Brand Ambassador ของลักชัวรี่แบรนด์กันทั้งสิ้น โดย Jennie Kim เป็น Global Brand Ambassador ให้กับแบรนด์หรูสุดคลาสสิกอย่าง Chanel และได้ไปร่วมชมแฟขั่นโชว์มาแล้วหลายครั้ง ซึ่งก็เป็นที่จับตามองในทุกๆ ครั้งที่เธอไป ส่วนคนต่อมาคือสาวหน้าสวยอย่าง Jisoo ที่ได้รับเลือกให้เป็น Brand Ambassador ให้กับแบรนด์สัญชาติฝรั่งเศสอย่าง Dior ทั้งแฟชั่นและบิวตี้ และต่อกันด้วยสาว Rosé ที่นั่งแท่น Brand Ambassador หญิงคนเดียวที่ได้รับเลือกของ Saint Laurent รวมไปถึง YSL Beauty และ Tiffany & Co อีกหนึ่งสาวคนสุดท้ายของวงกับสาวไทยหนึ่งเดียวอย่าง Lisa ที่เปิดตัวเป็น Brand Ambassador ให้กับ Celine และ Bvlgari
ซึ่งนอกจากนี้ยังมีศิลปิน K-POP อีกมายมายที่เหล่าลักชัวรี่แบรนด์เลือกให้เป็น Brand Ambassador ไม่ว่าจะเป็น 7 หนุ่มวง BTS ที่เปิดตัวเป็น Brand Ambassador ให้กับ Louis Vuitton และปรากฏตัวในโชว์ล่าสุดที่โซลเมื่อไม่นานมานี้ รวมถึงสาวเสียงใสอย่าง IU และหนุ่มฮอตอย่าง Kai Exo ที่เป็น Brand Ambassador ให้กับ Gucci หรือนักแสดงสาว Bae Suzy และพระเอกหนุ่ม Nam Joo hyuk ที่ Dior และ Dior Men เลือกให้เป็น Brand Ambassador ของแบรนด์ด้วยเช่นกัน ซึ่งนอกเหนือจากศิลปิน K-POP แล้วเหล่านักแสดงที่มีชื่อเสียงในเกาหลีใต้เองก็ได้รับเลือกให้มาเป็น Brand Ambassador อยู่ไม่น้อยเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นตัวแม่แห่งวงการอย่าง Song Hyekyo กับฐานะ Brand Ambassador ให้กับ Fendi หรือพระเอกหนุ่ม Hyun Bin กับการเป็น Brand Ambassador ให้กับ Omega และพระเอกฮอตตลอดกาลอย่าง Gong yoo ที่ตกลงปลงใจเป็น Brand Ambassador ให้กับนาฬิกาและไฟน์จิวเวลรี่ของ Chanel โดยนี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งจากอีกมากมายที่ยืนยันได้ว่าคนดังจากเกาหลีใต้และศิลปิน K-POP เป็นผู้ทรงอิทธิพลในตลาดอุตสาหกรรมแฟชั่นมากที่สุดในเวลานี้ ซึ่งจะเพราะอะไร เรามาหาคำตอบไปพร้อมๆ กัน

พลังแฟนคลับ

แฟนคลับหรือแฟนด้อมของศิลปิน K-POP ได้ชื่อว่าทรงพลังและหาอะไรยากจะมาทำลายได้ กลุ่มคนเหล่านี้ไม่เพียงแต่สนับสนุนผลงานหรือเสพผลงานที่พวกเขาชอบแต่เพียงเท่านั้น แต่ยังมีอำนาจในการสร้างแรงกระเพื่อมให้แก่โลกของโซเชียลมีเดียแบบไม่ต้องสงสัย และไม่ได้เพียงแค่สร้างการรับรู้ในช่วงเวลาสำคัญอย่างการเดบิวต์ มีซิงเกิ้ลใหม่ หรือออกมิวสิกวิดีโอใหม่เท่านั้น แต่กลุ่มบ้านแฟนด้อมยังคงติดตามชีวิตของเหล่าศิลปินที่ชื่นชอบในทุกๆ อิริยาบถและนำกลับมาเป็นที่สนใจในโลกโซเชี่ยลได้อยู่เสมอ ซึ่งนั่นหมายถึงว่าถึงแม้ศิลปินเหล่านี้จะไม่ได้มีผลงานมาอัพเดตตลอดเวลาก็ตาม แต่พวกเขาก็จะยังคงมีพื้นที่สื่อในโลกออนไลน์อยู่เสมอจากเหล่าแฟนคลับนั่นเอง

Loyalty

คล้ายๆ กับการที่เรามี Loyalty Brand กับแบรนด์ใดแบรนด์หนึ่ง แต่ในทางกลับกันเหล่าแฟนคลับของศิลปินเองก็มี Loyalty กับศิลปินของพวกเขาด้วยเหมือนกัน โดยแฟนคลับพร้อมจะสนับสนุนศิลปินที่เขาชอบแบบทุ่มหมดใจ ไม่ว่าจะเป็นของที่ระลึก อัลบั้ม หรือแม้แต่ตั๋วคอนเสิร์ตที่เชื่อว่ามีแฟนคลับของศิลปิน K-POP หลายคนยอมเสียเงินซื้อตั๋วตามไปชมศิลปินที่ชื่นชมเล่นคอนเสิร์ตในทัวร์ต่างประเทศ ถึงแม้จะเคยได้ชมคอนเสิร์ตจากทัวร์ฤดูกาลนั้นแล้วในประเทศบ้านเกิดก็ตาม ซึ่งนอกจากเรื่องคอนเสิร์ตแล้ว ยอดขายอัลบั้มของศิลปินเกาหลีใต้ยังเป็นตัวบ่งชี้ได้ว่าฐานแฟนคลับของพวกเขายังยินดีจะซื้อสินค้าเพื่อสนับสนุนในตัวศิลปินของพวกเขาเสมอ ถึงแม้ยอดขายอัลบั้มของศิลปินจากทั่วโลกจะลดฮวบลงอย่างน่าใจหาย เพราะผู้คนเริ่มหันไปเสพผลงานเพลงผ่านแพลตฟอร์มอื่นๆ ที่มีให้เลือกมากมายนับไม่ถ้วน แต่กลับกันยอดขายอัลบั้มของศิลปิน K-POP ยังคงมียอดขายสูงนับล้านเหมือนเดิม และดูท่าจะไม่เพียงพอต่อความต้องการของเหล่าแฟนด้อมที่มีเพิ่มขึ้นเสียด้วยซ้ำไป และนี่คงเป็นคำตอบที่ชัดแล้วว่าพวกเขามี Loyalty ต่อศิลปินที่รักมากแค่ไหน

แรงสนับสนุนที่มหาศาล

และแน่นอนว่าหากการซื้ออัลบั้มเพื่อสนับสนุนศิลปินที่รักแล้ว การจ่ายเงินเพื่อให้ได้สิทธิพิเศษในการเข้าถึงศิลปินก็ดูจะไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร หลายๆ ครั้งเราจึงได้เห็นแฟนคลับยอมจ่ายเงินให้ได้เป็น Top spender เพื่อแลกกับบัตรจับมือ หรือการได้ถ่ายรูปกับศิลปินแบบส่วนตัว ซึ่งนี่ถือเป็นวัฒนธรรมที่หลายๆ ลักชัวรี่แบรนด์พอจะเห็นถึงแรงสนับสนุนมหาศาลของแฟนคลับศิลปิน K-POP ได้ไม่ยาก ซึ่งถือว่าการเลือกศิลปิน K-POP เป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อศิลปินแล้วยังเป็นการสร้างการรับรู้ที่ดีส่งต่อไปยังฐานแฟนคลับอีกด้วยเช่นกัน รวมไปถึงเกิดการเลือกสินค้าแฟชั่นตามไอดอลที่ชอบ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า เสื้อผ้า หรือไอเท็มใหม่ที่ศิลปินใส่ ก็สร้างความต้องการมากขึ้นในตลาดแฟชั่นด้วยเช่นกัน ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้ทำให้เกิดสินค้าแรร์ไอเท็มในชั่วข้ามคืนมาแล้ว หรือแม้แต่กระทั่งเหตุการณ์ Sold out ชั่วข้ามคืนด้วยเช่นกัน
และนอกจากการนำเอาศิลปิน K-POP มาเป็น Brand Ambassador หลายๆ ครั้งเราก็เห็นลักชัวรี่แบรนด์เริ่มปักหมุดไปยังประเทศจีนด้วยการคว้าคนดังหรือศิลปินจีนมาบุกตลาดเม็ดเงินมหาศาลยังจีนแผ่นดินใหญ่ด้วยเหมือนกัน เพราะเรียกว่าถือเป็นตลาดแห่งการจับจ่ายใช้สอยอย่างไม่สิ้นสุด ยกตัวอย่างสถาการณ์โควิดที่ผ่านมา หลายๆ ลักชัวรี่แบรนด์ต่างมีรายได้ลดลง บ้างก็ปิดหน้าร้านเพราะพิษเศรษฐกิจทำร้าย แต่ในขณะเดียวกันประเทศจีนยังคงเป็นประเทศที่ทุกคนเลือกช้อปปิ้งและมีเม็ดเงินหมุนเวียนเกือบจะปกติ ซึ่งหากหน้าร้านปิด ก็ช้อปออนไลน์ได้ไม่เป็นปัญหา ซึ่งจะสังเกตุได้เลยว่าหลายๆ แฟชั่นโชว์ที่ผ่านมาเรามักจะได้เห็นการจัดโชว์คอลเล็กชั่นเดิมอีกครั้งแต่ยกรันเวย์มาไว้ยังเซี่ยงไฮ้ โซล หรือหัวเมืองที่มีผลต่ออุตสาหกรรมแฟชั่นมากขึ้นนั่นเอง และนี่คงจะบอกได้ว่าเอเชียกำลังจะกลายเป็นภูมิภาคที่สร้างแรงกระเพื่อมให้อุตสาหกรรมแฟชั่นได้มากขึ้นๆ เรื่อยๆ อย่างแน่นอน

Jun Ji-hyun

EXO’s Chanyeol

Song Hye-kyo

Yoo Ah-in

EXO’s Sehun

AESPA

ENHYPEN

G-Dragon

Bae Suzy

Nam Joo Hyuk

HyunA

RELATED STORY

Chanel-Premiere-2022
Première ไม่ใช่แค่นาฬิกาเรือนหนึ่ง แต่เป็นต้นแบบแห่งความมีสไตล์
Louis-Vuitton-SS23
เป็นอีกครั้งที่นางแบบสาว Jung Hoyeon ได้เดินเปิดโชว์ให้กับ Louis Vuitton
Chanel-SS23
ผ้าทวีด, งานปักเลื่อม ขนนก ตลอดจนชุดราตรีสุดหรูในมุมมองของ Virignie Viard

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.