fbpx

I

Fashion

สมบัติผลัดกันชมของ Karl Lagerfeld ให้ทุกคนเป็นเจ้าของมากกว่า 1,000 รายการ

เริ่มจากข้าวของชิ้นเล็กชิ้นน้อย จนถึงชิ้นงานพิเศษและวิจิตรจากแฟชั่น ศิลปะ และงานออกแบบ

สมบัติผลัดกันชมของ Karl Lagerfeld ให้ทุกคนเป็นเจ้าของมากกว่า 1,000 รายการ

เริ่มจากข้าวของชิ้นเล็กชิ้นน้อย จนถึงชิ้นงานพิเศษและวิจิตรจากแฟชั่น ศิลปะ และงานออกแบบ

ชื่อของ Karl Lagerfeld เป็นที่รู้จักของทุกคน… ทุกคนที่อ่านหนังสือออก หรือที่รู้จักเสพสื่อ ชาวโลกรู้จักเขาในชื่อ ‘ไคเซอร์ คาร์ล’ ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2019 และเมื่อเขาเสียชีวิตแล้ว ชาวโลกยังติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับหลายสิ่งที่เขาทิ้งไว้เบื้องหลัง ไม่ว่าบอดี้การ์ด ชู้รัก แมวตัวโปรด หรือสมบัติสารพัดสิ่ง

สำนักประมูล Sotheby’s นำสมบัติส่วนตัวของ Karl กว่า 1,000 รายการออกประมูล ทั้งไลฟ์สดในโมนาโคและกรุงปารีส รวมถึงการประมูลทางออนไลน์ เริ่มจากข้าวของชิ้นเล็กชิ้นน้อย จนถึงชิ้นงานพิเศษและวิจิตรจากแฟชั่น ศิลปะ และงานออกแบบ ก่อนจะปิดท้ายการประมูลที่เมืองโคโลญน์ในเดือนมีนาคมปีหน้า

เสื้อผ้าเก่าของไคเซอร์ ที่เจ้าตัวเลือกสรรให้ตนเองโดยไม่สนใจสายตาหรือความรู้สึกนึกคิดของใคร เขารู้ดีว่าเขาตั้งใจจะสวมใส่ชุดอะไร เมื่อไหร่ ตรงข้ามกับวาทกรรม “Je ne sais quoi” (ฉันไม่รู้อะไร) ที่มักหยิบยกมาใช้กันในแวดวงแฟชั่น และเป็นที่รู้กันดีว่าเขาลดน้ำหนักลงได้มากกว่า 40 กิโลกรัม เพราะเขาต้องการใส่สูททรงสลิมคัต (ไซส์ 46) ขอ Hedi Slimane – ดีไซเนอร์อัจฉริยะจาก Dior ตู้เสื้อผ้านิว-วินเทจของ Karl ที่ Sotheby’s เป็นสักขีพยานในระเบียบวินัยของเขาได้อย่างดีว่า เขาแต่งกายแบบนีโอ-บอดี้ที่บางเฉียบ ไม่ใช่แบบบาโรกจากศตวรรษที่ 20

ในหมวดหมู่เครื่องแต่งกายยังรวมถึงแว่นตากันแดด และพัดที่ Karl เคยมีไว้ในครอบครอง จำนวนมากกว่าเกอิชาทั่วหล้าและบอย จอร์จรวมกัน พัดที่ว่าหลายสิบรายการเป็นงานฝีมือของอันน์ โอเกต์-ช่างทำพัดเก่าแก่แห่งกรุงปารีส ราคาจริงอยู่ที่ 500-800 ยูโร แต่ราคาประมูลนั้นสูงกว่าถึงสิบเท่า

เสื้อแจ็กเก็ต Prêt-à-porter จากแบรนด์ Dior, Yves Saint Laurent, Comme des Garçons และ Martin Margiela รวมถึงเสื้อแจ็กเก็ตยูนิฟอร์มจากแบรนด์ KL ของปี 2000 ไซส์ S ราคาประเมินที่ 1,000-2,000 ยูโร พร้อมลายเซ็น KL บนไหล่ และกางเกงวอร์มที่โด่งดังและถูกพูดถึงบ่อยมาก นั่นเพราะ Karl เคยถากถางคนสวมกางเกงวอร์มว่าเป็นคนประเภทที่ควบคุมชีวิตตนเองไม่ได้ แต่กางเกงวอร์มส่วนตัวของ Karl มีจำนวนเท่าไหร่นั้น สำนักประมูลไม่ได้ระบุไว้

credit: sotheby’s

นอกจากข้าวของชิ้นเล็กชิ้นน้อยแล้ว Karl Lagerfeldยังทิ้งของใหญ่อย่างรถยนต์ไว้อีกด้วย เป็นรถจากค่าย Rolls-Royce ไว้อีกสามคัน รุ่น Phantom (ราคา 300,000-350,000 ยูโร) รุ่น Phantom Drophead Coupé (ราคา 350,000-400,000 ยูโร) และรุ่น Cullinan (300,000-350,000 ยูโร) รวมถึงรถ SUV สี ‘Darkest Tungsten Metallic’ ที่ใช้งานได้เพียง 7,453 กิโลเมตร

ส่วนรถอีกสองคัน Porsche และ Mercedes 190 SL ที่เคยมี เขาขับพุ่งชนต้นไม้เพราะหลับใน หลังจากนั้น​ Karl จำเป็นต้องใช้รถที่มีคนขับให้เท่านั้น แต่ถึงกระนั้นเขาก็ไม่เคยถวิลถึงการขับรถเลย “การนั่งทื่อมองกระจกหน้ารถเฉยๆ เป็นเรื่องที่น่าเบื่อมาก ไหนจะต้องเหนื่อยหน่ายกับเสียงเครื่องยนต์อีก” ลาเกอร์เฟลด์เคยบอก

สมบัติที่เป็นส่วนตัวมากๆ ของ Karl Lagerfeld คือภาพวาดชายคนรักของเขา – Jacques de Bascher (ฌากส์ เดอ บาสแชร์) ซึ่งเสียชีวิตไปด้วยโรคเอดส์เมื่อปี 1989 หนึ่งในนั้นเป็นรูปขณะ Jacques เหยียดตัวบนเตียงนอน อ่านหนังสือ และเปลือยกาย ราคาประเมินที่ 400-600 ยูโร แต่ผ่านมาไม่ถึงสัปดาห์มูลค่าของมันเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า

Story: Boonchoak Panichsilp

RELATED STORY

Balenciaga-Summer-2023
ทลายทุกกรอบคำจำกัดความของแฟชั่น เพื่อนำเสนอแฟชั่นที่ดีที่สุด
loewe-ss23
ศิลปะที่สวมใส่ได้ผ่านมุมมองของ Jonathan Anderson ที่สร้างความฮือฮาให้กับสายแฟแบบสุดๆ
Hermes
โทนสีร้อนและลูกเล่นการร้อยเชือกที่สร้างความสนุกให้กับการเดินทางของสาวๆ Hermès
Bella-Hadid-Coperni-Spary
เทคโนโลยีสุดล้ำจากดีไซเนอร์ชาวสเปนที่สร้างสรรค์เสื้อผ้าขึ้นในเวลาไม่กี่นาที!

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.