fbpx

I

Eatery

‘คุข้าว’ ปรุงแบบล้านนา แต่รสชาติและจริตเหนือนำล้ำต้นตำรับที่ Raya Heritage

แปลกใหม่ น่าลิ้มลองไม่แพ้จานออริจินัล

‘คุข้าว’ ปรุงแบบล้านนา แต่รสชาติและจริตเหนือนำล้ำต้นตำรับที่ Raya Heritage

แปลกใหม่ น่าลิ้มลองไม่แพ้จานออริจินัล
สำหรับอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่โรงแรมรายา เฮอริเทจ (raya Heritage Chiang Mai) เปิดตัวขึ้นก็สร้างสีสันให้กับคนในละแวกนี้ได้อย่างดี โดยเฉพาะความโดดเด่นของงานดีไซน์ที่สะท้อนกลิ่นอายสถาปัตยกรรมล้านนาดั้งเดิม แต่โดนใจคนเจ็นใหม่แบบจังๆ ด้วยการหยิบเอาหัตถกรรมที่ใช้วัสดุจากธรรมชาติอย่าง ฝ้าย กัญชง และลินินทอมาตกแต่งให้น่าอยู่น่านั่งไปซะทุกซอกทุกมุม ที่นี่จึงไม่ใช่แค่ตัวเลือกของการมาพักผ่อนนอนค้างอ้างแรมเท่านั้น แต่บรรดาแขกขาจรยังนิยมมาเช็คอินที่ห้องอาหาร ‘คุข้าว’ เพื่อลิ้มรสอาหารจานอร่อยกันด้วย
คุข้าว – – แค่ชื่อก็บ่งบอกถึงความเป็นไทยแท้แต่โบราณแล้ว พอเปิดเมนูอ่านก็พบว่าอัดแน่นไปด้วยเมนูล้านนาที่นับวันจะหากินได้ยากขึ้นทุกที เมื่อพูดคุยกับเชฟของโรงแรมจึงรู้ว่าจริงๆ เขารวบรวมตำรับและกรรมวิธีการปรุงจากจานเด็ดๆ ของทั้งพม่า ลาว และจีนยูนนาน มาประยุกต์เป็นเมนูใหม่ที่มีลูกเล่นและดัดแปลงได้ลงตัว เริ่มต้นด้วยจิ้นลุง เนื้อหมูบดปั้นเป็นก้อนกลมๆ คลุกกับกระเทียม ขิง หอมแดง ผักชี เสิร์ฟกับขนมเส้นและผักชุบแป้งทอดกรอบ ถัดไปคือจะส่าน อาหารของชาวไทใหญ่ที่มีลักษณะคล้ายก๋วยเตี๋ยวแห้ง เป็นเส้นเล็กปรุงด้วยกุ้งแห้งป่น แคบหมู โรยกระเทียมเจียมหอมฟุ้ง กลั้วคอด้วยแกงเลียงร้อนๆ กินกับข้าวสวยหุงขึ้นหม้อ ส่วนตัวจานโปรดที่ถูกปากที่สุดคือ Amok Trey หน้าตาเหมือนห่อหมก ได้ยินว่าเมนูนี้นิยมกินกันตอนสงกรานต์ เป็นการนำปลาห่อใบตองไปนึ่งให้สุก เพิ่มใบยอและใช้กระชายเป็นส่วนผสม ปรุงรสเผ็ดร้อนถึงเครื่อง ช่วยให้เลือดลมหมุนเวียนและเผาผลาญได้ดีทีเดียว
สำหรับคนที่แพลนจะขึ้นมาเชียงใหม่ช่วงปลายปี แนะนำให้เลือกนั่งด้านนอกหันหน้าเข้าหาแม่น้ำปิงเพื่อรับลมเย็นเบาๆ ที่พัดผ่าน ขับรถออกจากตัวเมืองแค่ 20 นาทีเท่านั้น ก็สามารถเปลี่ยนมื้ออาหารธรรมดาให้น่าอภิรมย์ยิ่งขึ้น จะบอกว่าตอนที่เรามานั้นตรงจังหวะช่วงโปรโมชั่น Sunday Brunch พอดี ถ้าอยากลองจานพิเศษนอกเหนือจากเมนูปกติของคุข้าวก็ต้องหมั่นเข้าไปอัพเดตที่เว็บไซต์ www.rayaheritage.com

Address: ห้องอาหารคุข้าว โรงแรมรายา เฮอริเทจ 
ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่
เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-23.00 น.

RELATED STORY

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.