fbpx

I

Interview

‘กองทัพ พีค’ ฝ่าฟันอุปสรรคด้วยความสามารถโดยไม่พึ่งนามสกุลเป็นใบเบิกทาง

ความฝันที่ต่อสู้ด้วยตัวเอง เพื่อจะได้เป็นไอดอล และนักแสดงสมดังใจ 

‘กองทัพ พีค’ ฝ่าฟันอุปสรรคด้วยความสามารถโดยไม่พึ่งนามสกุลเป็นใบเบิกทาง

ความฝันที่ต่อสู้ด้วยตัวเอง เพื่อจะได้เป็นไอดอล และนักแสดงสมดังใจ 

เขามีชื่อ-นามสกุลที่แท้ทรู แต่ยินดีทำความรู้จักกับทุกคนในนาม ‘กองทัพ พีค’ ด้วยไม่อยากใช้นามสกุลบิดาผู้เป็นดาราเป็น ใบเบิกทาง ชายหนุ่มวัย 20 ต้นๆ ที่เพิ่งสะสมแสงในตัวเอง มีเรื่องราวชีวิตเหมือน ‘โดนเข้าไปในถังปั่นผ้า’ ที่ถูกซัก ล้าง อบ เพื่อจะได้เป็นไอดอล และนักแสดงสมดังใจ 

ELLE MEN : ครึ่งชีวิตของพีคแทบไม่ได้อยู่เมืองไทยเลย ไปอยู่ที่ไหนและทำอะไรมาบ้าง? 

PEAK : ตั้งแต่อายุ 11 จนถึง 16 ผมไปเรียนที่อังกฤษคนเดียว อยู่โรงเรียนประจำชื่อ Sylvia Young Theatre School ศิษย์เก่า โรงเรียนก็เช่น Amy Winehouse และ Rita Ora ตอนนั้นผมได้ทุน ร้อยเปอร์เซ็นต์ของโรงเรียน แต่ผมคิดถึงบ้านก็เลยเลือกจะทิ้งทุน แล้วกลับเมืองไทย สักพักก็ได้โอกาสไปเกาหลี ไปเดิน โซลแฟชั่นวีก ก่อนครับ จากนั้นไปเป็นแขกรับเชิญ รายการ I Can See Your Voice แล้วได้โอกาสไปออดิชั่นรายการค้นหาไอดอล ชื่อ Produce X 101 ผมก็ไปและผ่านเข้าไปแข่ง ซึ่งผมมีเวลาเตรียมตัวน้อยมาก เรียนภาษาเกาหลีไป 30 ชั่วโมงเอง ฟังไม่รู้เรื่อง เขาคุยกันเราก็ นั่งเอ๋อ หน้ามึนมาตั้งแต่ตอนนั้น 

ELLE MEN : ทำตัวอย่างไรเวลาต้องไปอยู่ในที่ที่สื่อสารกับใครก็ไม่รู้เรื่อง? 

PEAK : ไม่มีวิธีเลยครับ แค่อยู่ตรงนั้น โฟกัสและ ทำให้ดีที่สุด แต่มันใช้สมองเยอะมาก อย่างในรายการ Produce X 101 จะเห็นพีคหน้าเอ๋อตลอด จริงๆ แล้ว ตั้งใจฟังคนอื่นพูดอยู่ แต่ก็ฟังไม่รู้เรื่องอยู่ดี เราก็ฝึก ไปจนตอนนี้พูดภาษาเกาหลีได้ค่อนข้างคล่องละ

ELLE MEN : มั่นใจว่าโดนโยนไปแหมะตรงไหนก็รอด 

PEAK : นี่เพิ่งโดนโยนไปจีนมาครับ ไปฝึกและไปทำงานที่จีน มีโปรเจกต์เล็กๆ น้อยๆ พีคไปใช้ชีวิตที่จีนมาพักหนึ่ง ตอนนี้เลยพูดได้ ทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ เกาหลี จีน อยาก ทบทวนภาษาญี่ปุ่นที่เคยเรียนมาแล้ว พีคว่า ตั้งแต่ไปอังกฤษมันช่วยเปิดเซนส์ทางภาษาให้เรา ยากที่สุดคือภาษาที่สาม ซึ่งก็คือ ภาษาเกาหลี แต่หลังจากภาษา ที่สามปุ๊บ ทุกอย่างชิลมาก ภาษาจีนพีครู้สึกเลยว่า ทำไมแป๊บเดียว ฟังออกแล้ว ตอนไปอยู่เกาหลีใช้เวลาตั้งนานกว่าจะฟังออก 

ELLE MEN : ช่วงเปลี่ยนผ่านจากการทำสิ่งหนึ่งไปทำอย่างอื่น เป็นอย่างไรบ้าง? 

PEAK : ไม่ง่ายเลยครับ ตอนที่ตัดสินใจจะไปเกาหลี พีคมองว่า K Pop เป็นอะไรที่ใช่ เราชอบเต้นและร้องเพลงอยู่แล้ว ซึ่งคำเรียก ในเวลาต่อมาก็คือไอดอล พีคเคยไปดูคอนเสิร์ต EXO ที่อิมแพ็ค รู้สึกเลยว่านี่แหละคือสิ่งที่เราอยากเป็น ตอนนั้นที่สะดุดตาที่สุดคือ พี่ไค เขาเป็น Main Dancer เห็นปุ๊บแล้วสะดุดตาเลย ทำไมคนนี้ เต้นเก่งจัง 

ELLE MEN : ต่างกันอย่างไร แดนเซอร์กับไอดอล 

PEAK : ไอดอลเหมือน Born to Be จริงๆ เขามีเสน่ห์ในตัวเอง ผมก็เลยตัดสินใจไปรายการ Produce X 101 วันนั้นผมอยู่งานช่องสาม แล้วต้องไปขึ้นเครื่องแบบไม่ได้ลาใครเลย อยู่ดีๆ เหมือนเรา ฟึ่บ! หายตัวจากไทย แล้วไปโผล่ที่เกาหลี แต่โอกาสมันดีมากๆ 

ELLE MEN : ไม่มีความยั้งคิดว่า ยังไม่พร้อมเลยขอเตรียมตัวก่อน 

PEAK : พีคคิดว่าอายุเรามันสั้นนะครับ เราจะไม่มีโอกาสแบบนี้ เข้ามาอีกเป็นครั้งที่สอง เราต้องทำโอกาสนี้ให้ดีที่สุดแบบไม่ได้ คิดถึงอนาคตเลย ในรายการ Produce X 101 เราต้องอดทนตลอด 23 ชั่วโมง กับหนึ่งชั่วโมงที่ได้นอน มันฝึก ความอดทนให้พีคมาก และยังได้เอามาใช้ จนถึงวันนี้ตอนถ่ายละคร (Dare To Love ให้รักพิพากษา พีคแสดงนำคู่กับเบลล่า-ราณี แคมเปน) ซึ่งก็ไม่ง่าย ตอนถ่ายก็แดดออกดี สักพักฝนตก มรสุมเข้า เราห้ามป่วยเด็ดขาด มันฝึกทั้งร่างกายและจิตใจเรามากๆ 

ELLE MEN : ผ่านการฝึกโหดที่เกาหลีมาบ้างแล้ว ช่วงเปลี่ยนผ่าน จากไอดอลมาเป็นนักแสดงง่ายขึ้นไหม? 

PEAK : ก็ต้องตะลุมบอนกัน ทั้งเรียนแอ็กติ้ง เรียนภาษาไทย แล้วดันเป็นช่วงคาบเกี่ยวระหว่างถ่ายรายการ Produce X 101 อีก ถ่ายละครวันนี้ วันรุ่งขึ้นบินไปเกาหลี แล้วก็บินไปบินมาไทย-เกาหลี ทุกสัปดาห์ จนเริ่มรู้สึกว่าร่างกายรับไม่ไหว คิดว่าโฟกัสทีละอย่าง น่าจะดีที่สุด และผลที่เราอดทนมาก็คือ คนดูเอ็นจอยกับละคร ออนแอร์ตอนแรกก็ขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์เลยหลังจากที่ถ่ายทำกันมา หนึ่งปี แปดเดือน กับละครความยาว 16 ตอน พีครอคอยมา แปดปีกว่าจะมาถึงจุดนี้ ตั้งแต่อายุ 11 มันไม่ใช่เรื่องปุบปับครับ 

ELLE MEN : ชีวิตเจอเรื่องพีคๆ ตลอดสมชื่อพีค 

PEAK : ชีวิตไม่มีอะไรง่ายอยู่แล้วครับ พีคว่ามันเหมือนโจทย์ คณิตศาสตร์ ถ้าทำง่าย นั่นคือผิด และพีคคิดเสมอว่าตัวเองไม่เก่ง จะได้มีพื้นที่ให้เราพัฒนาตัวเองได้อีก เราต้องเปิดรับ อย่ามีอีโก้ ฟังคนอื่นให้มากๆ แล้วมาประมวลผลเองด้วย พีคว่าทุกช่วงมันมี มุมยากของมัน เลยเหมือนว่ามันยากทั้งชีวิต แต่อะไรจะมาก็ให้ เข้ามาสิครับ พีคสู้มาตลอด และจะสู้ต่อไป ยังไงก็ชื่อพีคอยู่แล้ว 

เรื่อง : Supakdipa Poolsap 

RELATED STORY

aut
หลากหลายเส้นทางที่หนุ่มคนนี้เลือกเดิน แม้เขาคนนี้จะถูกปิดกั้นด้วยกรอบของสังคมก็ตาม

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.