fbpx

I

Interview

‘กองทัพ พีค’ ฝ่าฟันอุปสรรคด้วยความสามารถโดยไม่พึ่งนามสกุลเป็นใบเบิกทาง

ความฝันที่ต่อสู้ด้วยตัวเอง เพื่อจะได้เป็นไอดอล และนักแสดงสมดังใจ 

‘กองทัพ พีค’ ฝ่าฟันอุปสรรคด้วยความสามารถโดยไม่พึ่งนามสกุลเป็นใบเบิกทาง

ความฝันที่ต่อสู้ด้วยตัวเอง เพื่อจะได้เป็นไอดอล และนักแสดงสมดังใจ 

เขามีชื่อ-นามสกุลที่แท้ทรู แต่ยินดีทำความรู้จักกับทุกคนในนาม ‘กองทัพ พีค’ ด้วยไม่อยากใช้นามสกุลบิดาผู้เป็นดาราเป็น ใบเบิกทาง ชายหนุ่มวัย 20 ต้นๆ ที่เพิ่งสะสมแสงในตัวเอง มีเรื่องราวชีวิตเหมือน ‘โดนเข้าไปในถังปั่นผ้า’ ที่ถูกซัก ล้าง อบ เพื่อจะได้เป็นไอดอล และนักแสดงสมดังใจ 

ELLE MEN : ครึ่งชีวิตของพีคแทบไม่ได้อยู่เมืองไทยเลย ไปอยู่ที่ไหนและทำอะไรมาบ้าง? 

PEAK : ตั้งแต่อายุ 11 จนถึง 16 ผมไปเรียนที่อังกฤษคนเดียว อยู่โรงเรียนประจำชื่อ Sylvia Young Theatre School ศิษย์เก่า โรงเรียนก็เช่น Amy Winehouse และ Rita Ora ตอนนั้นผมได้ทุน ร้อยเปอร์เซ็นต์ของโรงเรียน แต่ผมคิดถึงบ้านก็เลยเลือกจะทิ้งทุน แล้วกลับเมืองไทย สักพักก็ได้โอกาสไปเกาหลี ไปเดิน โซลแฟชั่นวีก ก่อนครับ จากนั้นไปเป็นแขกรับเชิญ รายการ I Can See Your Voice แล้วได้โอกาสไปออดิชั่นรายการค้นหาไอดอล ชื่อ Produce X 101 ผมก็ไปและผ่านเข้าไปแข่ง ซึ่งผมมีเวลาเตรียมตัวน้อยมาก เรียนภาษาเกาหลีไป 30 ชั่วโมงเอง ฟังไม่รู้เรื่อง เขาคุยกันเราก็ นั่งเอ๋อ หน้ามึนมาตั้งแต่ตอนนั้น 

ELLE MEN : ทำตัวอย่างไรเวลาต้องไปอยู่ในที่ที่สื่อสารกับใครก็ไม่รู้เรื่อง? 

PEAK : ไม่มีวิธีเลยครับ แค่อยู่ตรงนั้น โฟกัสและ ทำให้ดีที่สุด แต่มันใช้สมองเยอะมาก อย่างในรายการ Produce X 101 จะเห็นพีคหน้าเอ๋อตลอด จริงๆ แล้ว ตั้งใจฟังคนอื่นพูดอยู่ แต่ก็ฟังไม่รู้เรื่องอยู่ดี เราก็ฝึก ไปจนตอนนี้พูดภาษาเกาหลีได้ค่อนข้างคล่องละ

ELLE MEN : มั่นใจว่าโดนโยนไปแหมะตรงไหนก็รอด 

PEAK : นี่เพิ่งโดนโยนไปจีนมาครับ ไปฝึกและไปทำงานที่จีน มีโปรเจกต์เล็กๆ น้อยๆ พีคไปใช้ชีวิตที่จีนมาพักหนึ่ง ตอนนี้เลยพูดได้ ทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ เกาหลี จีน อยาก ทบทวนภาษาญี่ปุ่นที่เคยเรียนมาแล้ว พีคว่า ตั้งแต่ไปอังกฤษมันช่วยเปิดเซนส์ทางภาษาให้เรา ยากที่สุดคือภาษาที่สาม ซึ่งก็คือ ภาษาเกาหลี แต่หลังจากภาษา ที่สามปุ๊บ ทุกอย่างชิลมาก ภาษาจีนพีครู้สึกเลยว่า ทำไมแป๊บเดียว ฟังออกแล้ว ตอนไปอยู่เกาหลีใช้เวลาตั้งนานกว่าจะฟังออก 

ELLE MEN : ช่วงเปลี่ยนผ่านจากการทำสิ่งหนึ่งไปทำอย่างอื่น เป็นอย่างไรบ้าง? 

PEAK : ไม่ง่ายเลยครับ ตอนที่ตัดสินใจจะไปเกาหลี พีคมองว่า K Pop เป็นอะไรที่ใช่ เราชอบเต้นและร้องเพลงอยู่แล้ว ซึ่งคำเรียก ในเวลาต่อมาก็คือไอดอล พีคเคยไปดูคอนเสิร์ต EXO ที่อิมแพ็ค รู้สึกเลยว่านี่แหละคือสิ่งที่เราอยากเป็น ตอนนั้นที่สะดุดตาที่สุดคือ พี่ไค เขาเป็น Main Dancer เห็นปุ๊บแล้วสะดุดตาเลย ทำไมคนนี้ เต้นเก่งจัง 

ELLE MEN : ต่างกันอย่างไร แดนเซอร์กับไอดอล 

PEAK : ไอดอลเหมือน Born to Be จริงๆ เขามีเสน่ห์ในตัวเอง ผมก็เลยตัดสินใจไปรายการ Produce X 101 วันนั้นผมอยู่งานช่องสาม แล้วต้องไปขึ้นเครื่องแบบไม่ได้ลาใครเลย อยู่ดีๆ เหมือนเรา ฟึ่บ! หายตัวจากไทย แล้วไปโผล่ที่เกาหลี แต่โอกาสมันดีมากๆ 

ELLE MEN : ไม่มีความยั้งคิดว่า ยังไม่พร้อมเลยขอเตรียมตัวก่อน 

PEAK : พีคคิดว่าอายุเรามันสั้นนะครับ เราจะไม่มีโอกาสแบบนี้ เข้ามาอีกเป็นครั้งที่สอง เราต้องทำโอกาสนี้ให้ดีที่สุดแบบไม่ได้ คิดถึงอนาคตเลย ในรายการ Produce X 101 เราต้องอดทนตลอด 23 ชั่วโมง กับหนึ่งชั่วโมงที่ได้นอน มันฝึก ความอดทนให้พีคมาก และยังได้เอามาใช้ จนถึงวันนี้ตอนถ่ายละคร (Dare To Love ให้รักพิพากษา พีคแสดงนำคู่กับเบลล่า-ราณี แคมเปน) ซึ่งก็ไม่ง่าย ตอนถ่ายก็แดดออกดี สักพักฝนตก มรสุมเข้า เราห้ามป่วยเด็ดขาด มันฝึกทั้งร่างกายและจิตใจเรามากๆ 

ELLE MEN : ผ่านการฝึกโหดที่เกาหลีมาบ้างแล้ว ช่วงเปลี่ยนผ่าน จากไอดอลมาเป็นนักแสดงง่ายขึ้นไหม? 

PEAK : ก็ต้องตะลุมบอนกัน ทั้งเรียนแอ็กติ้ง เรียนภาษาไทย แล้วดันเป็นช่วงคาบเกี่ยวระหว่างถ่ายรายการ Produce X 101 อีก ถ่ายละครวันนี้ วันรุ่งขึ้นบินไปเกาหลี แล้วก็บินไปบินมาไทย-เกาหลี ทุกสัปดาห์ จนเริ่มรู้สึกว่าร่างกายรับไม่ไหว คิดว่าโฟกัสทีละอย่าง น่าจะดีที่สุด และผลที่เราอดทนมาก็คือ คนดูเอ็นจอยกับละคร ออนแอร์ตอนแรกก็ขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์เลยหลังจากที่ถ่ายทำกันมา หนึ่งปี แปดเดือน กับละครความยาว 16 ตอน พีครอคอยมา แปดปีกว่าจะมาถึงจุดนี้ ตั้งแต่อายุ 11 มันไม่ใช่เรื่องปุบปับครับ 

ELLE MEN : ชีวิตเจอเรื่องพีคๆ ตลอดสมชื่อพีค 

PEAK : ชีวิตไม่มีอะไรง่ายอยู่แล้วครับ พีคว่ามันเหมือนโจทย์ คณิตศาสตร์ ถ้าทำง่าย นั่นคือผิด และพีคคิดเสมอว่าตัวเองไม่เก่ง จะได้มีพื้นที่ให้เราพัฒนาตัวเองได้อีก เราต้องเปิดรับ อย่ามีอีโก้ ฟังคนอื่นให้มากๆ แล้วมาประมวลผลเองด้วย พีคว่าทุกช่วงมันมี มุมยากของมัน เลยเหมือนว่ามันยากทั้งชีวิต แต่อะไรจะมาก็ให้ เข้ามาสิครับ พีคสู้มาตลอด และจะสู้ต่อไป ยังไงก็ชื่อพีคอยู่แล้ว 

เรื่อง : Supakdipa Poolsap 

RELATED STORY

‘อัด-อวัช รัตนปิณฑะ’ อีกหนึ่งเสียงของคนเจนใหม่ ที่สามารถเลือกเดินในเส้นทางที่ตัวเองฝัน
หลากหลายเส้นทางที่หนุ่มคนนี้เลือกเดิน แม้เขาคนนี้จะถูกปิดกั้นด้วยกรอบของสังคมก็ตาม
ดนตรี คือยานพาหนะ ที่ได้นำพาให้เขาได้พบกับตัวตนและแฟชั่นไร้ขอบเขตของ ‘ต้นหน ตันติเวชกุล’
แม้อายุของหนุ่มคนนี้ยังน้อย แต่พูดได้เลยว่าเขาได้ค้นพบในสิ่งที่หลายๆ คนเฝ้าตามหาได้ไวกว่าคนอื่น

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.