fbpx

I

Music & Film

จากเว็บตูนสู่ซีรี่ส์สุดฮอต! ถอดรหัส Soft Power ของเกาหลีที่ฟีเวอร์ไปทั่วโลก

กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จในคืนเดียวฉันใด K-Wave ก็ไม่ได้สร้างได้ในวันเดียวฉันนั้น
korea-series-based-on-webtoon-soft-power
korea-series-based-on-webtoon-soft-power

จากเว็บตูนสู่ซีรี่ส์สุดฮอต! ถอดรหัส Soft Power ของเกาหลีที่ฟีเวอร์ไปทั่วโลก

กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จในคืนเดียวฉันใด K-Wave ก็ไม่ได้สร้างได้ในวันเดียวฉันนั้น

กว่า 20 ปี ที่ประเทศเกาหลีสร้าง Soft Power อย่าง K-Wave หรือกระแสเกาหลีให้ขจรขจายไปไกลทั่วโลก แต่การจะมาถึงจุดนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะต้องผ่านการวางแผนและอัดฉีดเงินมหาศาล นอกจากวงการไอดอลและซีรี่ส์แล้ว เว็บตูนเกาหลีเป็นอีกหนึ่งในอุตสาหกรรม Soft Power ที่เติบโตอย่างน่าประหลาดใจ รายงานจาก KOCCA ระบุว่าปลายปี 2020 มีผู้อ่านเว็บตูนเพิ่มขึ้น 37.4% หรืออย่าง Kakao Webtoon เปิดตัวในไทยเพียงแค่ 4 วัน แต่กลับกวาดเงินไปได้ถึง 10 ล้านบาท แม้จะอยู่ท่ามกลางวิกฤติโควิด-19 วันนี้เราจะพาสาวๆ ไปรู้จักวงการเว็บตูนที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ K-Pop หรือ K-Series เลย และทั้งหมดนี้เกี่ยวข้องกันมากกว่าที่คุณคิด!

อ่านเพิ่มเติม: ‘K Kulture’ จะไม่เป็นเพียงกระแส..แต่เป็นโลกใหม่ที่เราจะก้าวสู่ไปด้วยกัน

whats-wrong-with-secretary-kim-webtoon-series
jtbc.co.kr, kakaowebtoon.com
itaewon-webtoon-series
jtbc.co.kr, kakaowebtoon.com

เว็บตูนเกิดจากการรวมกันของคำว่า ‘เว็บไซต์’ และ ‘การ์ตูน’ ซึ่งหมายถึงการ์ตูนที่อ่านได้จากช่องทางเว็บไซต์นั่นเอง และในยุคที่ทุกอย่างแทบจะกองรวมในโทรศัพท์เครื่องเดียวทำให้เว็บตูนจึงสร้างวัฒนธรรมการอ่านแบบไถหน้าจอขึ้นมา ทำให้แฟนการ์ตูนหลายท่านซึมซับพฤติกรรมได้อย่างง่ายดาย กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็ไถหน้าจอจนฟ้าสว่างเสียแล้ว เมื่อขึ้นชื่อว่าเกาหลีจะหยุดความสนุกไว้เพียงเว็บตูนก็คงจะไม่ได้ ต้องส่งไม้ต่อให้ K-Series นำมารีเมครัวๆ แค่ปี 2022 มีเว็บตูนที่ยืนยันว่าจะนำมาผลิตเป็นซีรี่ส์มากถึง 51 เรื่องเลยทีเดียว อย่างที่เห็นว่าอุตสาหกรรมเว็บตูนและซีรี่ส์เกาหลีต่างส่งเสริมกันและกันอย่างมาก

bussiness-proposal-webtoon-series
webtoon.com, sbs.co.kr
true-beauty-webtoon-series
webtoon.com, viu.com

ด้าน K-Pop ก็ไม่น้อยหน้าสานต่อความปังจากเว็บตูนรัวๆ ส่งไอดอลมารับบทบาทนักแสดง และร้องเพลงประกอบซีรี่ส์รีเมคจากเว็บตูนกันไม่ซ้ำหน้า ตอกย้ำความปังไปอีกขั้นเมื่อต้นปี 2022 บริษัท HYBE Entertainment ได้ร่วมกับ LINE Webtoon เปิดตัวออริจินัลเว็บตูนเรื่อง ‘7FATES: CHAKHO‘ ซึ่งเป็นความตั้งใจของสองบริษัทใหญ่ที่ต้องการนำเสนอการเปิดตัวรูปแบบใหม่จากการอาศัยความร่วมมือระหว่างศิลปินและการสร้างคอนเทนต์เว็บตูน นี่คือการเติบโตร่วมกันของวงการสร้างสรรค์ที่น่าสนใจ และต่างฝ่ายต่างเกื้อกูลซึ่งกันและกัน จึงไม่น่าแปลกใจที่ Soft Power เกาหลีจะไปได้ไกลแบบหาทางลงไม่เจอขนาดนี้

อ่านเพิ่มเติม: อดใจแทบไม่ไหว! เมื่อ BTS จับมือ Disney+ เตรียมปล่อย 3 รายการใหม่สุดพิเศษเร็วๆ นี้

webtoon.com
cha-eun-woo-series-idol-astro
Cha Eun Woo ในหลากหลายบทบาททั้งนักแสดงจาก My ID is Gangnam Beauty ซีรี่ส์จากเว็บตูน และไอดอลวง Astro
webtoon.com, mwave.me

ด้วยโครงเรื่องแหวกแนวและแนวคิดใหม่ๆ ที่เว็บตูนพยายามนำเสนอมาโดยตลอด จึงไม่แปลกที่จะมีกลุ่มทุนเห็นศักยภาพของเว็บตูนแล้วนำมารีเมคเป็นซีรี่ส์น้ำดีตลอดๆ วันนี้เรามัดรวม 10 ซีรี่ส์เกาหลีที่สร้างจากเว็บตูนมาให้สาวๆ ได้ชมกันจนฟ้าสว่างเผื่อใครถูกใจเนื้อเรื่องไปหาเวอร์ชั่นเว็บตูนมาอ่านเพิ่มอรรถรสไปอีกแบบ

Itaewon Class

Itaewon Class ดัดแปลงมาจากเว็บตูนในชื่อเดียวกันบน Kakao Webtoon เล่าเรื่องราวเส้นทางของกลุ่มคนหนุ่มสาวที่มีความหลากหลายซึ่งมารวมตัวกันจากความมุ่งมั่นของพวกเขาในการไล่ตามความฝันของตัวเอง ซีรี่ส์เรื่องนี้ได้รับความนิยมจากหลายประเทศในเอเชียจนขึ้นเป็นท็อปลิสต์ของ Netflix เลยทีเดียว นำแสดงโดย Park Seo-Joon, Kim Da Mi, Yoo Jae Myung และ Kwon Nara

What’s Wrong With Secretary Kim?

What’s Wrong With Secretary Kim? ซีรี่ส์เรื่องแรกๆ ที่ถูกรีเมคมาจากเว็บตูนในชื่อเดียวกันและได้รับความนิยมอย่างมากด้วยเรื่องราวความรักรอม-คอม และได้นักแสดงนำอย่าง Park Seo-joon และ Park Min-Young ที่เคมีเข้ากันสุดๆ ยิ่งดูยิ่งจิ้น ฟินจิกหมอน

Sweet Home

ซีรี่ส์ออริจินัลจาก Netflix แนวทริลเลอร์สยองขวัญที่สร้างจากเว็บตูนยอดนิยมในชื่อเดียวกัน ซีรี่ส์เรื่องนี้เป็นการพลิกบทบาทของหนุ่ม Song Kang มารับบทเด็กหนุ่มที่สูญเสียครอบครัวโดยอุบัติเหตุ แต่แล้วสถานการณ์ก็เปลี่ยนไป เมื่อทั้งเมืองต้องต่อสู้กับสัตว์ประหลาดกลายพันธุ์ ซ้ำยังต้องสู้กับผู้คนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ทเมนต์เดียวกัน

True Beauty

True Beauty หรือชื่อไทยว่า ‘ความลับของนางฟ้า’ ซีรี่ส์ที่ดัดแปลงมาจากเว็บตูนในเรื่องเดียวกัน เนื้อเรื่องเกี่ยวกับชีวิตของสาวน้อยแสนอาภัพที่โดนบูลลี่เรื่องหน้าตาตั้งแต่เด็กจนโต และเริ่มหาหนทางเพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเอง โดยใช้เทคนิคการแต่งหน้าในการรังสรรค์ให้เธอเปลี่ยนเป็น ‘นางฟ้า’ นำแสดงโดย Moon Ga-Young, Cha Eun-Woo และ Hwang In-Yeop

Nevertheless

‘ไปดูผีเสื้อกันไหม..? ​ที่บ้านฉัน’ ประโยคฮิตแห่งปี 2021 จากซีรี่ส์ Nevertheless ที่สร้างมาจากเว็บตูนชื่อเดียวกันใน Naver Webtoon นำแสดงโดย Song Kang และ Han So-Hee ได้รับความนิยมในต่างประเทศอย่างมาก ทั้งอินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในไทย ที่ทำให้สาวๆ หลายคนอยากเป็นยูนาบีกันสุดๆ

Kingdom

Kingdom ซีรี่ส์ที่รีเมคมาจาก The Kingdom of the Gods เว็บตูนที่แหวกแนวด้วยการเอาซอมบี้ไปอยู่ในยุคโชซอนและยังผูกเรื่องให้มีความทริลเลอร์และซ่อนเกมการเมืองให้ชวนติดตามจนแทบลุกจากเก้าอี้ไม่ได้เลยทีเดียว ซึ่งในส่วนของบทก็รังสรรค์โดย Kim Eun-Hee ผู้เขียนเรื่องต้นฉบับเองด้วย ทั้งยังขนทัพนักแสดงมากมายมาช่วยให้เรื่องราวสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

My ID is Gangnam Beauty

ซีรี่ส์เรื่องนี้ถูกสร้างมาจากเว็บตูนชื่อเดียวกันทาง Naver Webtoon เนื้อเรื่องเน้นการตีแผ่ปัญหาสังคมและการเลือกปฏิบัติที่เกิดจากมาตรฐานความงาม นำแสดงโดย Im Soo-hyang และ Cha Eun-woo ไอดอลจากวง Astro ที่โด่งดังเป็นพลุแตกจากบทพระเอกในเรื่องนี้ จนกลายเป็นขวัญใจของคนทั้งประเทศ

All of Us are Dead

All of Us Are Dead เล่าถึงกลุ่มนักเรียนที่ติดอยู่ในโรงเรียนท่ามกลางการแพร่ระบาดของไวรัสซอมบี้ และต้องร่วมกันต่อสู้เพื่อชีวิตรอด โดยยึดเค้าโครงเรื่องจากเว็บตูนในชื่อเดียวกัน ในส่วนของซีรี่ส์สร้างความโดดเด่นด้วยการขนทัพนักแสดงแถวหน้าจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Chan Young-Yoon, Cho Yi-Hyun และ Park Ji-hoo ไม่ควรพลาดอย่างแน่นอน มาด้วยฉากแอคชั่นสุดระทึกแบบจัดเต็มที่ทุกคนถึงกับต้องสะพรึงไปพร้อมๆ กัน

Navillera

ซีรี่ส์สร้างแรงบันดาลใจที่ดีที่สุดแห่งปี 2021 เลยกับเรื่อง Navillera ที่สร้างจากเว็บตูนในชื่อเดียวกัน ซีรี่ส์เล่าเรื่องราวของหนุ่มสองวัยที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แต่กลับสร้างมิตรภาพที่ดีต่อกันได้ผ่านสิ่งที่พวกเขาทั้งคู่หลงใหลเป็นพิเศษนั่นคือการเต้นบัลเลต์ เรื่องนี้สอบผ่านในทุกด้านไม่ว่าจะเป็นเนื้อเรื่อง การดำเนินเรื่อง สถานที่ถ่ายทำ ไปจนถึงรายละเอียดสถานที่ในแต่ละซีน

Hellbound

Hellbound ซีรี่ส์เรื่องนี้สร้างจากเว็บตูนในชื่อเดียวกันเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพลังเหนือธรรมชาติและลัทธิความเชื่อ พร้อมทั้งเล่นกับความศรัทธาของมนุษย์ เมื่อผู้คนต้องเผชิญหน้ากับพลังเหนือธรรมชาติที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ นำทีมนักแสดงโดย Yoo Ah-In, Kim Hyun-Joo, Park Jung-Min, Won Jin-A และอีกมากมาย

Source: 1, 2, 3, 4, 5
เรื่อง: ชวนเจริญ ชูจินดา
เรียบเรียง: วริศรา ลิ้มอนันตระกูล

RELATED STORY

wednesday-jenna-ortega-1
เผยเบื้องหลังฉากเต้นสุดพิลึกของ Wednesday ที่ทำเอาแฟนๆ ตาค้างกันเป็นแถว
Avatar2-budget
ซึ่งในยุคโควิดนี้มีภาพยนตร์ยังไม่มีภาพยนตร์เรื่องไหนเลยที่ทำรายได้แตะหลัก 2 พันล้านเหรียญ
The-Princess-Diaries-3-Anne-Hathaway
ไม่ใช่รีเมก ไม่มีรีบู้ต แต่เป็นการสานต่อเรื่องราวหลังจาก 18 ปีของเจ้าหญิงแห่งเจโนเวีย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.