fbpx

I

Music & Film

จากเว็บตูนสู่ซีรี่ส์สุดฮอต! ถอดรหัส Soft Power ของเกาหลีที่ฟีเวอร์ไปทั่วโลก

กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จในคืนเดียวฉันใด K-Wave ก็ไม่ได้สร้างได้ในวันเดียวฉันนั้น
korea-series-based-on-webtoon-soft-power
korea-series-based-on-webtoon-soft-power

จากเว็บตูนสู่ซีรี่ส์สุดฮอต! ถอดรหัส Soft Power ของเกาหลีที่ฟีเวอร์ไปทั่วโลก

กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จในคืนเดียวฉันใด K-Wave ก็ไม่ได้สร้างได้ในวันเดียวฉันนั้น

กว่า 20 ปี ที่ประเทศเกาหลีสร้าง Soft Power อย่าง K-Wave หรือกระแสเกาหลีให้ขจรขจายไปไกลทั่วโลก แต่การจะมาถึงจุดนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะต้องผ่านการวางแผนและอัดฉีดเงินมหาศาล นอกจากวงการไอดอลและซีรี่ส์แล้ว เว็บตูนเกาหลีเป็นอีกหนึ่งในอุตสาหกรรม Soft Power ที่เติบโตอย่างน่าประหลาดใจ รายงานจาก KOCCA ระบุว่าปลายปี 2020 มีผู้อ่านเว็บตูนเพิ่มขึ้น 37.4% หรืออย่าง Kakao Webtoon เปิดตัวในไทยเพียงแค่ 4 วัน แต่กลับกวาดเงินไปได้ถึง 10 ล้านบาท แม้จะอยู่ท่ามกลางวิกฤติโควิด-19 วันนี้เราจะพาสาวๆ ไปรู้จักวงการเว็บตูนที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ K-Pop หรือ K-Series เลย และทั้งหมดนี้เกี่ยวข้องกันมากกว่าที่คุณคิด!

อ่านเพิ่มเติม: ‘K Kulture’ จะไม่เป็นเพียงกระแส..แต่เป็นโลกใหม่ที่เราจะก้าวสู่ไปด้วยกัน

whats-wrong-with-secretary-kim-webtoon-series
jtbc.co.kr, kakaowebtoon.com
itaewon-webtoon-series
jtbc.co.kr, kakaowebtoon.com

เว็บตูนเกิดจากการรวมกันของคำว่า ‘เว็บไซต์’ และ ‘การ์ตูน’ ซึ่งหมายถึงการ์ตูนที่อ่านได้จากช่องทางเว็บไซต์นั่นเอง และในยุคที่ทุกอย่างแทบจะกองรวมในโทรศัพท์เครื่องเดียวทำให้เว็บตูนจึงสร้างวัฒนธรรมการอ่านแบบไถหน้าจอขึ้นมา ทำให้แฟนการ์ตูนหลายท่านซึมซับพฤติกรรมได้อย่างง่ายดาย กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็ไถหน้าจอจนฟ้าสว่างเสียแล้ว เมื่อขึ้นชื่อว่าเกาหลีจะหยุดความสนุกไว้เพียงเว็บตูนก็คงจะไม่ได้ ต้องส่งไม้ต่อให้ K-Series นำมารีเมครัวๆ แค่ปี 2022 มีเว็บตูนที่ยืนยันว่าจะนำมาผลิตเป็นซีรี่ส์มากถึง 51 เรื่องเลยทีเดียว อย่างที่เห็นว่าอุตสาหกรรมเว็บตูนและซีรี่ส์เกาหลีต่างส่งเสริมกันและกันอย่างมาก

bussiness-proposal-webtoon-series
webtoon.com, sbs.co.kr
true-beauty-webtoon-series
webtoon.com, viu.com

ด้าน K-Pop ก็ไม่น้อยหน้าสานต่อความปังจากเว็บตูนรัวๆ ส่งไอดอลมารับบทบาทนักแสดง และร้องเพลงประกอบซีรี่ส์รีเมคจากเว็บตูนกันไม่ซ้ำหน้า ตอกย้ำความปังไปอีกขั้นเมื่อต้นปี 2022 บริษัท HYBE Entertainment ได้ร่วมกับ LINE Webtoon เปิดตัวออริจินัลเว็บตูนเรื่อง ‘7FATES: CHAKHO‘ ซึ่งเป็นความตั้งใจของสองบริษัทใหญ่ที่ต้องการนำเสนอการเปิดตัวรูปแบบใหม่จากการอาศัยความร่วมมือระหว่างศิลปินและการสร้างคอนเทนต์เว็บตูน นี่คือการเติบโตร่วมกันของวงการสร้างสรรค์ที่น่าสนใจ และต่างฝ่ายต่างเกื้อกูลซึ่งกันและกัน จึงไม่น่าแปลกใจที่ Soft Power เกาหลีจะไปได้ไกลแบบหาทางลงไม่เจอขนาดนี้

อ่านเพิ่มเติม: อดใจแทบไม่ไหว! เมื่อ BTS จับมือ Disney+ เตรียมปล่อย 3 รายการใหม่สุดพิเศษเร็วๆ นี้

webtoon.com
cha-eun-woo-series-idol-astro
Cha Eun Woo ในหลากหลายบทบาททั้งนักแสดงจาก My ID is Gangnam Beauty ซีรี่ส์จากเว็บตูน และไอดอลวง Astro
webtoon.com, mwave.me

ด้วยโครงเรื่องแหวกแนวและแนวคิดใหม่ๆ ที่เว็บตูนพยายามนำเสนอมาโดยตลอด จึงไม่แปลกที่จะมีกลุ่มทุนเห็นศักยภาพของเว็บตูนแล้วนำมารีเมคเป็นซีรี่ส์น้ำดีตลอดๆ วันนี้เรามัดรวม 10 ซีรี่ส์เกาหลีที่สร้างจากเว็บตูนมาให้สาวๆ ได้ชมกันจนฟ้าสว่างเผื่อใครถูกใจเนื้อเรื่องไปหาเวอร์ชั่นเว็บตูนมาอ่านเพิ่มอรรถรสไปอีกแบบ

Itaewon Class

Itaewon Class ดัดแปลงมาจากเว็บตูนในชื่อเดียวกันบน Kakao Webtoon เล่าเรื่องราวเส้นทางของกลุ่มคนหนุ่มสาวที่มีความหลากหลายซึ่งมารวมตัวกันจากความมุ่งมั่นของพวกเขาในการไล่ตามความฝันของตัวเอง ซีรี่ส์เรื่องนี้ได้รับความนิยมจากหลายประเทศในเอเชียจนขึ้นเป็นท็อปลิสต์ของ Netflix เลยทีเดียว นำแสดงโดย Park Seo-Joon, Kim Da Mi, Yoo Jae Myung และ Kwon Nara

What’s Wrong With Secretary Kim?

What’s Wrong With Secretary Kim? ซีรี่ส์เรื่องแรกๆ ที่ถูกรีเมคมาจากเว็บตูนในชื่อเดียวกันและได้รับความนิยมอย่างมากด้วยเรื่องราวความรักรอม-คอม และได้นักแสดงนำอย่าง Park Seo-joon และ Park Min-Young ที่เคมีเข้ากันสุดๆ ยิ่งดูยิ่งจิ้น ฟินจิกหมอน

Sweet Home

ซีรี่ส์ออริจินัลจาก Netflix แนวทริลเลอร์สยองขวัญที่สร้างจากเว็บตูนยอดนิยมในชื่อเดียวกัน ซีรี่ส์เรื่องนี้เป็นการพลิกบทบาทของหนุ่ม Song Kang มารับบทเด็กหนุ่มที่สูญเสียครอบครัวโดยอุบัติเหตุ แต่แล้วสถานการณ์ก็เปลี่ยนไป เมื่อทั้งเมืองต้องต่อสู้กับสัตว์ประหลาดกลายพันธุ์ ซ้ำยังต้องสู้กับผู้คนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ทเมนต์เดียวกัน

True Beauty

True Beauty หรือชื่อไทยว่า ‘ความลับของนางฟ้า’ ซีรี่ส์ที่ดัดแปลงมาจากเว็บตูนในเรื่องเดียวกัน เนื้อเรื่องเกี่ยวกับชีวิตของสาวน้อยแสนอาภัพที่โดนบูลลี่เรื่องหน้าตาตั้งแต่เด็กจนโต และเริ่มหาหนทางเพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเอง โดยใช้เทคนิคการแต่งหน้าในการรังสรรค์ให้เธอเปลี่ยนเป็น ‘นางฟ้า’ นำแสดงโดย Moon Ga-Young, Cha Eun-Woo และ Hwang In-Yeop

Nevertheless

‘ไปดูผีเสื้อกันไหม..? ​ที่บ้านฉัน’ ประโยคฮิตแห่งปี 2021 จากซีรี่ส์ Nevertheless ที่สร้างมาจากเว็บตูนชื่อเดียวกันใน Naver Webtoon นำแสดงโดย Song Kang และ Han So-Hee ได้รับความนิยมในต่างประเทศอย่างมาก ทั้งอินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในไทย ที่ทำให้สาวๆ หลายคนอยากเป็นยูนาบีกันสุดๆ

Kingdom

Kingdom ซีรี่ส์ที่รีเมคมาจาก The Kingdom of the Gods เว็บตูนที่แหวกแนวด้วยการเอาซอมบี้ไปอยู่ในยุคโชซอนและยังผูกเรื่องให้มีความทริลเลอร์และซ่อนเกมการเมืองให้ชวนติดตามจนแทบลุกจากเก้าอี้ไม่ได้เลยทีเดียว ซึ่งในส่วนของบทก็รังสรรค์โดย Kim Eun-Hee ผู้เขียนเรื่องต้นฉบับเองด้วย ทั้งยังขนทัพนักแสดงมากมายมาช่วยให้เรื่องราวสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

My ID is Gangnam Beauty

ซีรี่ส์เรื่องนี้ถูกสร้างมาจากเว็บตูนชื่อเดียวกันทาง Naver Webtoon เนื้อเรื่องเน้นการตีแผ่ปัญหาสังคมและการเลือกปฏิบัติที่เกิดจากมาตรฐานความงาม นำแสดงโดย Im Soo-hyang และ Cha Eun-woo ไอดอลจากวง Astro ที่โด่งดังเป็นพลุแตกจากบทพระเอกในเรื่องนี้ จนกลายเป็นขวัญใจของคนทั้งประเทศ

All of Us are Dead

All of Us Are Dead เล่าถึงกลุ่มนักเรียนที่ติดอยู่ในโรงเรียนท่ามกลางการแพร่ระบาดของไวรัสซอมบี้ และต้องร่วมกันต่อสู้เพื่อชีวิตรอด โดยยึดเค้าโครงเรื่องจากเว็บตูนในชื่อเดียวกัน ในส่วนของซีรี่ส์สร้างความโดดเด่นด้วยการขนทัพนักแสดงแถวหน้าจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Chan Young-Yoon, Cho Yi-Hyun และ Park Ji-hoo ไม่ควรพลาดอย่างแน่นอน มาด้วยฉากแอคชั่นสุดระทึกแบบจัดเต็มที่ทุกคนถึงกับต้องสะพรึงไปพร้อมๆ กัน

Navillera

ซีรี่ส์สร้างแรงบันดาลใจที่ดีที่สุดแห่งปี 2021 เลยกับเรื่อง Navillera ที่สร้างจากเว็บตูนในชื่อเดียวกัน ซีรี่ส์เล่าเรื่องราวของหนุ่มสองวัยที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แต่กลับสร้างมิตรภาพที่ดีต่อกันได้ผ่านสิ่งที่พวกเขาทั้งคู่หลงใหลเป็นพิเศษนั่นคือการเต้นบัลเลต์ เรื่องนี้สอบผ่านในทุกด้านไม่ว่าจะเป็นเนื้อเรื่อง การดำเนินเรื่อง สถานที่ถ่ายทำ ไปจนถึงรายละเอียดสถานที่ในแต่ละซีน

Hellbound

Hellbound ซีรี่ส์เรื่องนี้สร้างจากเว็บตูนในชื่อเดียวกันเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพลังเหนือธรรมชาติและลัทธิความเชื่อ พร้อมทั้งเล่นกับความศรัทธาของมนุษย์ เมื่อผู้คนต้องเผชิญหน้ากับพลังเหนือธรรมชาติที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ นำทีมนักแสดงโดย Yoo Ah-In, Kim Hyun-Joo, Park Jung-Min, Won Jin-A และอีกมากมาย

Source: 1, 2, 3, 4, 5
เรื่อง: ชวนเจริญ ชูจินดา
เรียบเรียง: วริศรา ลิ้มอนันตระกูล

RELATED STORY

Nicki Minaj เตรียมรับรางวัลเกียรติยศ Video Vanguard Award บนเวที MTV Video Music Awards 2022
เราจะได้ชมโชว์เพลงใหม่ 'Super Freaky Girl' บนเวที VMAs หรือเปล่านะ?
Break My Soul จาก Beyoncé ขึ้นสู่อันดับหนึ่งบนชาร์ต Billboard Hot 100 พร้อมอีก 15 เพลงจาก Renaissance
ศิลปินหญิงคนแรกและคนเดียวในประวัติศาสตร์ที่ครองอันดับหนึ่งถึง 7 อัลบั้มติดต่อกัน
4 สาว BLACKPINK เตรียมคัมแบ็คในรอบ 22 เดือนกับอัลบั้มชุด ‘BORN PINK’
พวกเธอจะกลับมาในคอนเซ็ปต์หรือแนวเพลงไหนกันนะ?

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.