fbpx

I

Lifestyle

เมื่อชาว LGBTQ เขย่าวัฒนธรรมทั่วโลกให้เลิกสรรพนามคำว่า HE หรือ SHE กับพวกเขา

สะเทือนไปถึงวงการอุตสาหกรรมผลิตมีดโกนเลยทีเดียว

เมื่อชาว LGBTQ เขย่าวัฒนธรรมทั่วโลกให้เลิกสรรพนามคำว่า HE หรือ SHE กับพวกเขา

สะเทือนไปถึงวงการอุตสาหกรรมผลิตมีดโกนเลยทีเดียว
แล้วโลกก็มาถึงจุดที่สรรพนามคำว่า ‘he’ หรือ ‘she’ อาจค่อยๆเลือนหายไปจากวัฒนธรรม โดยที่สรรพนามใหม่ๆอย่าง they, sie, zie, e, ve, tey และอื่นๆจะเริ่มถูกยินชินหูมากขึ้นในพจนานุกรมของ ‘คนที่ไม่มีสำนึกทางเพศว่าเป็นชายหรือหญิง’ ซึ่งมิใช่กลุ่มคนจำนวนน้อย แต่ถึงขั้นเขย่าวัฒนธรรมกระแสหลัก สะเทือนอุตสาหกรรมผลิตมีดโกนเลยทีเดียว

IS GENDER NEUTRAL IS A GENDER?

สองปีก่อน Greta Thunberg ทำให้บริษัทยักษ์ใหญ่แห่กันทำธุรกิจแบบ Carbon Neutral ซึ่งแปลได้ว่าการทำกิจกรรมใดๆก็ตามที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนเท่ากับศูนย์ มาปีที่แล้วและปีนี้คำฮิตกลายเป็นคำว่า Gender Neutral ที่หมายความว่า การมีเพศเป็นศูนย์ ไม่มี-ไม่ระบุเพศ ซึ่งคำศัพท์อื่นๆที่เรียกขานกันก็เช่น Genderless, Non-binary หรือ Gender-free   

บิ๊กดาต้าของพจนานุกรมออนไลน์ภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน Merriam-Webster ยังบอกว่า ‘they’ คือคำแห่งปี 2019 เพราะมีคนเสิร์ชคำนี้เพิ่มขึ้นถึง 313% และไม่ได้เสิร์ชเพราะอยากรู้ว่า they แปลว่าพวกเขา แต่ความหมายใหม่ของ they ในวันนี้มีค่าเท่ากับ he หรือ she แม้ว่าจะพูดถึงคนคนเดียวโด่ๆก็ตาม เช่น เมื่อเราจะพูดถึง Sam Smith ว่าเขาใส่ส้นสูงเดินพรมแดงแล้วนะ ก็ต้องพูดว่า พวกเขาใส่ส้นสูงเดินพรมแดงแล้วนะ เป็นต้น

PLEASE CALL ME BY MY PRONOUN

สมัยนี้แม้แต่ชาว LGBTQ เองยัง come out กันใหม่เลยว่า I am genderless

Sam Smith

Preferred Pronouns: they/them
นักร้องรางวัลแกรมมี่ออกมาโพสต์ไอจีเมื่อปีกลายว่า “หลังจากที่ต้องทำสงครามกับเพศตัวเองมาทั้งชีวิต วันนี้ฉันตัดสินใจว่าจะขอเป็นตัวเองทั้งนอกและใน…ฉันรู้สึกเป็นผู้หญิงเท่าๆกับที่รู้สึกว่าตัวเองเป็นผู้ชาย”

Ezra Miller

Preferred Pronouns: “จะเรียกอะไรก็เรียก”
สนุกอยู่คนเดียวตลอดบนพรมแดงด้วยลุคเพี้ยนแหวกทั้งหลาย เอซร่ายังอธิบายตัวเองไว้อย่างมันหยดว่า “ฉันไม่ระบุว่าตัวเองเป็นชาย ไม่บอกว่าตัวเองเป็นหญิง อันที่จริงฉันไม่อยากพูดด้วยซ้ำว่าตัวเองเป็นคน”

Ruby Rose

Preferred Pronouns: she/her
รับบท Batwoman ซูเปอร์ฮีโร่รายแรกในทีวีซีรี่ส์ที่เป็นเลสเบี้ยน รูบี้ซึ่งตอนเด็กๆภาวนาให้ตัวเองไม่มีหน้าอกกล่าวว่า “ฉันรู้สึกว่าตัวเองเป็นผู้ชายแต่ไม่รู้สึกว่าต้องเกิดมาพร้อมอวัยวะที่แตกต่างไปจากนี้ ฉันรู้สึกว่าตัวเองอยู่ในที่กลางๆมากขึ้นแล้ว”

Everything For Everyone

คุณมีมีดโกนไร้เพศขายไหม? นี่คือคำถามปฏิวัติองค์กรที่ทำให้ BiC ผู้ผลิตมีดโกนที่คุ้นตากันดีเวลาไปซูเปอร์มาร์เก็ต ห่อสีน้ำเงินคือมีดโกนสำหรับผู้ชาย และห่อสีชมพูคือมีดโกนของผู้หญิง แต่เมื่อปีที่แล้ว BiC เก็บคำถามจากผู้บริโภคที่หนาหูขึ้นทุกขณะไปทบทวน ที่สุดแล้วตัดสินใจเปิดตัวไลน์สินค้าใหม่ Genderless Razors มีดโกนที่ไม่แบ่งแยกเพศออกมาขายในชื่อ ‘Made for You’ ตามมาด้วยมอยส์เจอไรเซอร์และครีมโกนหนวดไร้เพศในปีนี้

นั่นเป็นเพราะผู้บริโภครุ่นใหม่ตั้งคำถามว่ามันจำเป็นไหมที่ต้องใช้ผลิตภัณฑ์แบ่งแยกเพศ ในช่วงเวลาที่คนรุ่นพวกเขาไม่คิดจะระบุเพศของตัวเองด้วยซ้ำ และมีจำนวนไม่น้อยที่เลือกจะเป็นคนไม่มีเพศ พฤติกรรมผู้บริโภคจึงสะท้อนกลับไปถึงแบรนด์ต่างๆทั่วโลก ซึ่งใครไหวตัวทัน อยากกระโดดขึ้นขบวนรถไฟชาวเจนซี กลุ่มลูกค้ารายใหญ่ที่สุดของโลกก็ต้องปรับตัวกันอย่างไว

ผลสำรวจการตลาดปี 2019 ของ Mintel ยังพบตัวเลขที่น่าสนใจด้วยว่า ผู้บริโภคอายุ 24 ปีลงไปเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ความงามที่ไม่มีเพศถึง 30% และอีก 39% บอกว่าอยากลองใช้ผลิตภัณฑ์ไร้เพศ

ตัวเลขเหล่านี้สะท้อนวิวาทะในอุตสาหกรรมความงามและผลิตภัณฑ์ล้าง ฟอก และบำรุงผิวทั้งหลาย ตั้งแต่ยาสีฟัน ยาสระผม ไปจนถึงน้ำหอม ซึ่งเรื่องมาแดงความมาแตกในปี 2015 เมื่อผลการศึกษาของกรมคุ้มครองผู้บริโภคของนิวยอร์กซิตีพบว่า ผลิตภัณฑ์ของผู้หญิงมีราคาสูงกว่าผลิตภัณฑ์ผู้ชายโดยเฉลี่ย 7% และส่วนต่างที่มากที่สุดคือ 13% ทำให้เกิดชื่อเล่นที่ผู้หญิงอยากกรี๊ดว่า pink tax ความสวยมาพร้อมภาษีที่ต้องจ่ายมากกว่าผู้ชาย
ในยุค ’90s กระแสยูนิเซ็กซ์มาแรงจากอิทธิพลของป๊อปคัลเจอร์อย่างซีรี่ส์ Friends, Melrose Place และ Beverly Hills, 90120 ซึ่งตัวละครชายหญิงรวมกลุ่มกันเหนียวแน่น แฟชั่นกรันจ์ที่นำเสนอลุคไร้เพศและ CK One น้ำหอมขายดีตลอดกาลที่เปิดตัวในปี 1994 แต่หลังจากนั้นแบรนด์ต่างๆแบ่งผลิตภัณฑ์ออกเป็นชายและหญิงเพื่อยอดขายที่มากขึ้น…ก็เท่านั้น

GENDERLESS PRODUCTS

ผลิตภัณฑ์ในชีวิตประจำวันที่ไม่แบ่งแยกเพศ ออกแบบมาให้ทุกคนใช้ได้
Non Gender Specific สกินแคร์ที่ชูจุดขายเป็นประสิทธิภาพของวัตถุดิบธรรมชาติมากกว่าจะขายความแบ่งแยกเพศ
Q เสียงเอไอแรกของโลกที่ไม่มีเพศ ต่างจาก Siri ของ Apple และ Alexa ของ Amazon ที่มีเสียงและชื่อเป็นผู้หญิง
Maude Sex Essentials ผลิตภัณฑ์สำราญเซ็กซ์ที่ไม่แบ่งแยกเพศ เด่นด้วยดีไซน์มินิมัลลิสม์โทนสีขาวหม่นจนถึงน้ำตาล อาทิ เจลหล่อลื่น ถุงยางอนามัย ไวเบรเตอร์ และเซตสำหรับเดินทาง
Phluid Project บูติกแห่งแรกที่เปิดพื้นที่ขายสำหรับแฟชั่นไร้เพศโดยเฉพาะในย่านแมนฮัตตัน เสื้อผ้าจะแบ่งตามสไตล์จากแบรนด์ต่างๆ อาทิ Gypsy Sport, Oak, Dr Martens และแบรนด์ของตัวเองบนหุ่นโชว์ไร้เพศ  บทความจากคอลัมน์ Speical ในนิตยสารแอล ประเทศไทย ฉบับเดือนธันวาคม 2020 สามารถหาซื้อได้ทุกแผงหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ
เรื่อง: สุภักดิภา พูลทรัพย์

RELATED STORY

on-the-road-siam-at-siam
อิ่มเอมไปกับกาแฟ เบเกอรี่ เมนูเฮลตี้ ยันดริงก์สูตรพิเศษในบรรยากาศไม่ซ้ำใคร
V-Villas-Phuket
พูลวิลล่าสุดหรูที่มีบัตเลอร์ส่วนตัวให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.