fbpx

I

Music & Film

มัดรวม 9 ซีรี่ส์และหนังน้ำดีสะท้อนเรื่องราวชีวิตชาว LGBTQIA+ ฉลอง Pride Month

สุข เศร้า เหงา รัก หรือจะเรื่องราวของคนอกหักเราก็ยกมาเสิร์ฟให้คุณ
lgbt-movie-to-watch-pride-month
lgbt-movie-to-watch-pride-month

มัดรวม 9 ซีรี่ส์และหนังน้ำดีสะท้อนเรื่องราวชีวิตชาว LGBTQIA+ ฉลอง Pride Month

สุข เศร้า เหงา รัก หรือจะเรื่องราวของคนอกหักเราก็ยกมาเสิร์ฟให้คุณ

เวียนมาอีกครั้งกับเดือนแห่งความภาคภูมิใจของกลุ่มคนหลากหลายทางเพศ (LGBTQIA+) ตลอดเดือนมิถุนายนหลายคนคงจะเห็นร้านรวงประดับประดาด้วยสีสันของสายรุ้งหรือแม้แต่ช่องทางโซเชียลของแบรนด์ต่างๆ ที่พร้อมใจกันเปลี่ยนโลโก้เป็นสีรุ้ง รวมถึงบรรดาแบรนด์แฟชั่นและบิวตี้ก็ออกแคมเปญและคอลเล็กชั่นเพื่อร่วมฉลอง Pride Month และเพื่อเป็นการร่วมเฉลิมฉลอง Pride Month แอลขอแนะนำซีรี่ส์และหนังน้ำดีที่สะท้อนภาพชีวิตชาว LGBTQIA+ มาให้สาวๆ แอลได้ชมกันอย่างจุใจ จะมีเรื่องไหนกันบ้างมาดูกัน!

Heartstopper

ซีรี่ส์เรื่องแรกที่เราขอนำเสนอนั่นคือ Heartstopper ซีรี่ส์ที่ฮอตฮิตที่สุดในตอนนี้ และการันตีด้วยชื่อเลยว่าดูแล้วต้องใจเต้นไม่เป็นจังหวะแน่นอน โดยซีรี่ส์จะพาผู้ชมออกเดินทางไปกับ ชาร์ลี และ นิค ที่ค้นพบว่ามิตรภาพของพวกเขาค่อยๆ เติบโตเป็นความสัมพันธ์ที่มากกว่าเพื่อน ทั้งคู่ต้องฝ่าฟันกับช่วงเวลาแห่งการค้นหา และการยอมรับตัวตน พร้อมๆ กับการให้กำลังใจกันและกัน เพื่อประกอบสร้างตัวตนที่แท้จริงของตนเอง และข่าวดีสำหรับใครที่เป็นแฟนซีรี่ส์สุดฮิตเรื่องนี้ เพราะ Netflix ไฟเขียว! สร้าง Heartstopper ซีรี่ส์ LGBTQ+ สุดคลั่งรักต่ออีก 2 ซีซั่น

The Half of It

เรื่องแรกชวนอบอุ่นหัวใจไปแล้ว เรื่องที่สองเราจะพาสาวแอลไปงุนงงกับรักสามเศร้าสุดมึน เขา ฉัน เธอ กับ The Half of It เรื่องราวของ เอลลี่ นักเรียนหัวกะทิที่ไม่ค่อยมีเพื่อนเท่าไหร่ แต่กลับมีพรสวรรค์ด้านการเขียนอย่างเหลือเชื่อ เอลลี่ถูกจ้างโดย พอล เพื่อนชายนักกีฬาที่ซื่อบื้อเรื่องความรักสุดๆ ให้เขียนจดหมายจีบสาวคนดังของโรงเรียน แต่เรื่องกลับวุ่นวายเมื่อทั้งเอลลี่และพอลกลับชอบผู้หญิงคนเดียวกัน และดูท่าพอลก็จะแอบชอบเอลลี่ด้วย! หากจะถามว่าหนังเรื่องนี้ดีงามขนาดไหน ก็ต้องบอกว่าดีงามในระดับคว้ารางวัล Best U.S. Narrative Feature ในเทศกาลภาพยนตร์ Tribeca Film Festival กันเลยทีเดียว สาวแอลสามารถรับชม The Half of It ได้แล้วทาง Netflix

Call Me by Your Name

เรื่องราวความรักสุดคลาสสิกอย่าง Call Me by Your Name ที่ขึ้นหิ้งหนังโปรดของใครหลายๆ คน โดยหนังเรื่องนี้จะพาเราไปสำรวจความสับสน ความรัก การเดินทางของวัยเยาว์อย่างงดงาม หนังเล่าเรื่องของ เอลิโอ เด็กชายวัย 17 ปี ที่พบเจอกับโอลิเวอร์นักศึกษาหนุ่มวัย 24 ปี และแล้วความรู้สึกลึกซึ้งก็เกิดขึ้นในใจทั้งคู่อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ตอนจบจะเป็นอย่างไรไปหาคำตอบได้ที่ Netflix

อ่านเพิ่มเติม: ผู้กำกับชื่อดังเผยภาคต่อของหนังเรื่อง Call Me by Your Name อาจจะไม่เกิดขึ้น!

The Little Prince(ss)

หลังจากที่ Disney+ Hotstar เปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทยได้สักพัก หลายคนอาจจะคิดไม่ออกว่าจะดูอะไรดี วันนี้เราขอแนะนำ The Little Prince(ss) หนังสั้น Original content จาก Disney+ ด้วยความยาวเพียง 18 นาที ที่เราขอการันตีเลยว่าจะเป็นหนังสั้นที่จะพาทุกคนไปย้อนความหลังวัยเยาว์พร้อมทลายกรอบเรื่องเพศไปเลย หนังเล่าเรื่องราวมิตรภาพของ เกเบรียล เด็ก ป.1 นักบัลเล่ต์น้อย และ ร็อบ พี่นักบาส ป.2 ผ่านมุมมองของครอบครัว โดยเฉพาะพ่อของเด็กทั้งสองซึ่งเป็นทั้งแก่นและตอนจบของเรื่องราว

คุณหมีปาฏิหาริย์ (The Miracle of Teddy Bear)

ละครวายเรื่องแรกของช่อง 3 ที่ชื่อเรื่องดูเหมือนจะเป็นแนวแฟนตาซีแต่ความแฟนตาซีเดียวของ คุณหมีปาฏิหาริย์ ก็คือการที่ตุ๊กตาหมีสีขาวที่อาศัยอยู่ในห้องนอนของ ณัฐ กลายร่างเป็นชายหนุ่มที่ชื่อว่า เต้าหู้ โดยคุณหมีปาฏิหาริย์ได้สะท้อนเรื่องราวสุดดราม่าผ่านชีวิตของ ณัฐ ที่เป็นเกย์ ไม่ว่าจะด้านครอบครัว การยอมรับทางสังคมหรือแม้กระทั่งสังคมการทำงาน และอีกหลายๆ ประเด็นที่สะท้อนถึงสังคมไทยในปัจจุบันที่มีต่อชาว LGBTQIA+ สามารถรับชมย้อนหลังได้แล้วทาง Netflix

อ่านเพิ่มเติม: เปิดใจ อิน สาริน และ จ๊อบ ธัชพล สองนักแสดงจาก ‘คุณหมีปาฏิหาริย์’ ละครสะท้อนสังคมและเรื่องราว LGBTQ+

Moonlit Winter viu

เรียกได้ว่า Moonlit Winter เป็นหนังรักเกาหลีที่เรียกน้ำตาได้ที่สุดอีกเรื่องหนึ่ง หนังเล่าเรื่องของ ยุนฮี ที่ได้รับจดหมายจากหญิงสาวที่เป็นรักแรกของเธอจากญี่ปุ่น เมื่อความบังเอิญเกิดขึ้นพอดีเมื่อ แซบอม ลูกสาวของเธอได้แอบอ่านจดหมายนี้ และชวนแม่ไปญี่ปุ่น เผื่อว่าแม่จะได้เจอกับรักแรกคนนี้อีกครั้ง หนังพาเราไปสัมผัสกับความเศร้า บรรยากาศยามหิมะตก และความเจ็บปวดจากรักระหว่างหญิงสาวที่ต้องหลบซ่อนได้อย่างงดงาม ร่วมเอาใจช่วยให้ทั้งคู่ให้ได้พบกันได้ที่ Viu

Pose

อีกหนึ่งซีรี่ส์แฟรนไชส์ 3 ภาคของ Netflix กับเรื่อง Pose (วาดท่าท้าฝัน) พาผู้ชมย้อนกลับไปสู่มหานครนิวยอร์กช่วงปี 1987 ซึ่งชุมชน LGBTQIA+ ยังไม่ได้รับการยอมรับจากสังคม ดราม่ามิวสิคัลเรื่องนี้ยังพูดถึงการต่อสู้จากมุมเล็กๆ ของเมืองใหญ่ เพื่อหวังจะได้รับการยอมรับและมีที่ยืนในสังคม การันตีความเป๊ะปังด้วยรางวัล Golden Globes ในสาขา Best Television Series – Drama และนักแสดงนำอย่าง MJ Rodriguez ได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ด้วยการเป็นนักแสดงข้ามเพศคนแรกที่คว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมในสาขาซีรี่ส์ดราม่าจากเวที Golden Globes เช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นซีรี่ส์ LGBTQIA+ ที่ดีมากและอยากแนะนําให้ทุกคนได้ดู เพราะไม่ว่าคุณจะเป็นใคร คุณก็จะได้เห็นแง่มุมอีกมากมายที่ซ่อนอยู่ในเปลือกที่ฉูดฉาด

อ่านต่อ : MJ Rodriguez นักแสดงทรานส์เจนเดอร์คนแรกที่คว้ารางวัล Golden Globes

Love, victor

Love, Victor ซีรี่ส์ภาคต่อของภาพยนตร์สุดโรแมนติกอย่าง Love, Simon ที่เล่าเรื่องราวของ วิกเตอร์ นักเรียนใหม่ของโรงเรียน Creekwood High School ที่ต้องเผชิญกับปัญหาที่บ้านรวมถึงการค้นหารสนิยมทางเพศของตนเอง ซีรี่ส์เรื่องนี้พยายามย้ำว่าทุกคนมีจังหวะที่จะเปิดตัวเป็นของตัวเอง เอาใจช่วยวิกเตอร์ได้แล้วได้ทาง Disney+

Dickinson

ส่งท้ายเรื่องสุดท้ายด้วยซีรี่ส์สุดอลังการจาก Apple Plus เรื่อง Dickinson ที่ปัจจุบันมีฉายแล้วถึง 3 ซีซั่นเลยทีเดียว หนังเล่าเรื่องราวของ เอมิลี่ ลูกสาวตระกูลผู้ดีในศตวรรษที่ 19 ที่ถูกสังคมมองว่าแปลกและแหกขนบ พร้อมทั้งหลุดกรอบคำว่ากุลสตรีไปไกลโข ด้วยบุคลิกซุกซนและโลดโผนอย่างชายชาตรี ทั้งยังหัวก้าวหน้าและท้าทายการเหยียดเพศเสมอๆ แม้จะเป็นหนังพีเรียดแต่หนังเรื่องนี้กลับเล่าเรื่องราวแล้วอเมริกันไฮสคูล พร้อมเพลงประกอบแนวป๊อปและ EDM

เป็นอย่างไรกันบ้างกับลิสต์หนังและซีรีส์ที่เรามัดรวมมาเสิร์ฟผู้อ่านแอลต้อนรับ Pride Month หลายๆ เรื่องเรียกได้ว่าดูจบแล้วทำให้เราเข้าใจชีวิตของ LGBTQIA+ และสิทธิที่ถูกพรากไปมากขึ้นสุดๆ แม้ Pride Month ในปีนี้จะสิ้นสุดลงในอีกไม่วัน แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าประเด็นความเท่าเทียมทางเพศก็ยังต้องเรียกร้องกันต่อไป เพื่อสังคมที่ทุกคนยืดหยัดในตัวเองอย่างภาคภูมิใจ

Cover Photo Courtesy: Netflix, Viu
เรื่อง: ชวนเจริญ ชูจินดา
เรียบเรียง: รชต รัตนวิโรจน์กุล

RELATED STORY

Avatar2-budget
ซึ่งในยุคโควิดนี้มีภาพยนตร์ยังไม่มีภาพยนตร์เรื่องไหนเลยที่ทำรายได้แตะหลัก 2 พันล้านเหรียญ
The-Princess-Diaries-3-Anne-Hathaway
ไม่ใช่รีเมก ไม่มีรีบู้ต แต่เป็นการสานต่อเรื่องราวหลังจาก 18 ปีของเจ้าหญิงแห่งเจโนเวีย
Eric-nam-sam-kim-10cm-riverfest
เปิดใจความรู้สึกของ 3 ศิลปินที่จะได้มามอบความสุขผ่านเสียงเพลงในวันที่ 12-13 พ.ย. นี้

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.