Type To Search
FOLLOW
12 Jan 2018

8 เทรนด์ท่องเที่ยวปี 2018 ที่ชาว Wanderlust ไม่ควรพลาด

ไอเดียเพื่อประสบการณ์ท่องเที่ยวแบบใหม่ๆ
Tananya Chotivorravat
Digital Content Writer

ไม่ว่าจะเป็นการดื่มด่ำกับดินเนอร์ชั้นเลิศในร้านอาหารเล็กๆ ใจกลางกรุงปารีส หรือเทรคกิ้งพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ เราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเริ่มปีใหม่ทีไรก็ต้องรีบกางปฏิทินวันหยุด เล็งจองทริปในฝันกันก่อนจะคิดเรื่องงานทุกที หลายๆ คนน่าจะมีจุดหมายที่อยากเช็กออกจากลิสต์กันอยู่แล้ว แต่ไปเที่ยวทั้งทีก็น่าจะหากิจกรรมเด็ดๆ มาช่วยเติมเต็มจิตวิญญาณนักผจญภัยในตัวกันสักหน่อย ถ้ายังคิดไม่ออกลองมาดูเทรนด์ในปี 2018 นี้ว่าเขาทำอะไรกัน รับรองว่าต้องมีอันใดอันหนึ่งปรากฏให้เห็นบนโซเชียลมีเดียของเพื่อนสายนักเดินทางแน่นอน

1.ทริปสายเฮลธี่

หาสถานที่ปลอดโปร่งสำหรับฝึกโยคะยามเช้า โต้คลื่นทะเลสวยๆ ที่ฮาวาย หรือจะปั่นจักรยานชมบรรยากาศรอบเมือง เพราะกิจกรรมในรูปแบบทริปออกกำลังกายหรือ outdoor activity นี้เริ่มเป็นที่นิยมขึ้นเรื่อยๆ ด้วยเทรนด์การดูแลสุขภาพแบบ Mindful Movement ที่ช่วยรีเฟรชทั้งร่างกายและจิตใจ ทำให้หลากหลายองค์กรที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว ทั้งโรงแรม รีสอร์ท สปา และบริษัทท่องเที่ยวทั้งหลายเริ่มจัดแจงหาบริการที่จะช่วยเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ให้นักท่องเที่ยวสายสุขภาพกันมากขึ้น เหมือนเป็นการได้พักผ่อนสมอง พร้อมรูปร่างที่เป๊ะขึ้นเป็นของแถม

 

A post shared by Shay Mitchell (@shaymitchell) on

2.หน้าหนาวจะเป็นฤดูที่ฮ็อตที่สุด

ต้องขอขอบคุณวันหยุดยาวที่ปีนึงจะมีไม่กี่ครั้ง ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือช่วงสิ้นปี ทำให้คนได้มีโอกาสไปท่องเที่ยวกันในหน้าหนาวเป็นส่วนใหญ่ ถึงแม้หิมะจะตกหรือเจอแต่ต้นไม้แห้งๆ ไม่เหมือนในหน้าร้อน แต่หน้าหนาวก็มักจะมีสีสันของเทศกาลต่างๆ รวมไปถึงบรรยากาศความอบอุ่นของช่วงคริสต์มาสและปีใหม่ให้ได้เพลิดเพลิน โดยเฉพาะชาวเมืองร้อนอย่างเราที่นานๆ จะได้สัมผัสบรรยากาศหนาวๆ สักที แถมการประดับประดาไฟตามสถานที่ต่างๆ อย่างในลอนดอน และ Christmas Market ทั่วยุโรป หรือหิมะสีขาวทั่วนิวยอร์กก็ถ่ายรูปออกมาสวยไม่ใช่น้อย

 

A post shared by Jenny Cipoletti (@margoandme) on

3. ผ่อนค่าเที่ยววันหยุดยาว

เดี๋ยวนี้บริษัททางการเงินอย่าง Uplift และ Affirm มีโปรแกรมสนับสนุนผู้ที่มีใจรักการท่องเที่ยวแต่เงินในกระเป๋าไม่ค่อยเอื้ออำนวย ด้วยโปรแกรมแบบผ่อนจ่าย ช่วยให้ไม่ต้องเก็บเงินเป็นปีๆ กว่าจะได้ไปทริปในฝัน แต่เมื่อไหร่ที่ไทยจะมีบ้างก็ต้องรอดูกันต่อไป

4. บ้านพักสุดเก๋

ไม่ว่าจะเป็นปารีเซียงเบเกอรี่ หรือโรงแรมน้ำแข็งที่ไอซ์แลนด์ ที่พักแปลกใหม่เหล่านี้ได้กลายมาเป็นตัวเลือกอันดับแรกๆ ของนักท่องเที่ยวแทนการพักโรงแรมดังใจกลางเมืองไปแล้ว แถม Airbnb ยังคาดการณ์ไว้อีกว่าบรรดาอพาร์ตเมนท์นอกตัวเมืองจะเป็นเทรนด์มาแรงในปี 2018 จากจำนวนยอดจองที่เพิ่มมากขึ้นถึง 700 เปอร์เซนต์สำหรับที่พักสไตล์ใกล้ชิดธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นเต๊นท์ กระท่อมกลางป่า หรือบ้านต้นไม้ ซึ่งแต่ละที่ก็ instagram-worthy สุดๆ

 

A post shared by Airbnb (@airbnb) on

5. Vegan ก็อร่อยได้

ความน่าตื่นเต้นของหลายๆ คนเวลาไปเที่ยวคือการได้ลิ้มลองอาหารพื้นเมือง ซึ่งเมื่อก่อนอาจจะยากหน่อยสำหรับใครที่ทานมังสวิรัตเพราะมีเมนูให้เลือกไม่มากนัก แต่เดี๋ยวนี้ที่ทุกคนหันมาเริ่มหันมารักสุขภาพและทานอาหารคลีนมากขึ้น ก็ทำให้ร้านอาหารเก๋ๆ หลายร้านเพิ่มเมนูสำหรับชาว vegetarian กันแล้ว หรือใครถนัดทำอาหารจะลองช็อปปิ้งเลือกซื้อวัตถุดิบในตลาดมาลองทำเองก็ได้เช่นกัน แต่ว่าถ้าจะให้ชัวร์ลองเลือกไปประเทศที่ประชากรของเขาเป็น vegetarian กันเป็นจำนวนมากอย่างอิตาลี หรืออินเดีย ซึ่งร้านอาหารส่วนใหญ่ก็จะมีเมนูที่เหมาะกับคนไม่ทานเนื้อสัตว์อยู่แล้ว ทำให้มีโอกาสได้เพลิดเพลินกับรสชาติแท้ๆ แบบลอคัลแถมถูกกับสไตล์การกินอีกด้วย

 

A post shared by Aimee Song (@songofstyle) on

6.เพื่อนร่วมทางต่างวัย

ไม่ใช่ใครที่ไหนแต่เป็นครอบครัวของเรานี่เอง เดี๋ยวนี้เด็กรุ่นใหม่เริ่มหันมาพาพ่อแม่ หรือแม้แต่คุณตาคุณยายไปเที่ยวกันมากขึ้น ซึ่งจริงๆ แล้วการวางแผนเที่ยวแบบมีผู้สูงอายุไปด้วยไม่ได้วุ่นวายอย่างที่คิด เผลอๆ อาจจะมีโอกาสได้รีแล็กซ์มากกว่าไปลุยปีนเขากับเพื่อนด้วยซ้ำ เพราะไม่ว่าจะเป็นการนั่งรถไฟชมวิวเมืองยุโรป หรือแช่ออนเซ็นร้อนๆ นั้นก็สามารถทำให้เราได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ และยังได้มีเวลาพูดคุยใกล้ชิดกับครอบครัวมากขึ้นอีกด้วย ไปๆ มาๆ อาจจะเป็นเที่ยวฟรีอีกต่างหาก

7.ล่องเรือสัมผัสธรรมชาติ

ทะเลยังคงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวพักใจที่ไม่ว่าไปบ่อยแค่ไหนก็ไม่มีเบื่อ โดยในปีนี้ Lonely Planet ได้จัดว่าการล่องเรือเล็กได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นมากในหมู่นักท่องเที่ยวที่ต้องการใกล้ชิดธรรมชาติ เพราะไม่ว่าจะเป็นการนั่งออกไปดำน้ำที่เกาะสวยๆ แถบทะเลอันดามันของไทย หรือล่องตามชายฝั่งดูวิวเมือง Santorini ในอีกมุม คงไม่มีใครปฏิเสธบรรยากาศโล่งๆ กลางทะเลที่ช่วยพักสมองให้ปลอดโปร่งผ่อนคลายได้ลงหรอก

 

A post shared by Jenn Im 💓 임도희 (@imjennim) on

8.อาหารรูมเซอร์วิสแบบจัดเต็ม

บางครั้งก็ไม่มีอะไรจะสบายไปกว่าการได้ห่อตัวในชุดคลุมอาบน้ำ นอนบนเตียงนุ่มๆ และสั่งอาหารของโรงแรมขึ้นมาเสิร์ฟแบบ breakfast in bed อีกแล้ว เดี๋ยวนี้ก็มีหลายโรงแรมที่เข้าใจถึงความต้องการนี้ และได้ให้ความใส่ใจกับการปรุงอาหารรูมเซอร์วิสกันในระดับมาตรฐาน Michelin Star เลยทีเดียว ใครกำลังอยากผ่อนคลาย เปลี่ยนบรรยากาศจำเจ หรือให้รางวัลกับตัวเอง เราบอกเลยตัวเลือกนี้น่าสนใจ

 

A post shared by JULIE SARIÑANA (@sincerelyjules) on

 

 

Story: Elleuk.com / Photo: IG@shaymitchelle, @margoandme, @airbnb, @songofstyle, @thebucketlistfamily, @imjennim, @sincerelyjules

YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
1
https://www.ellethailand.com/wp-content/uploads/2018/01/8traveltrends.jpg