Type To Search
FOLLOW
2 Nov 2017

2 เมนูใหม่ล่าสุดต้อนรับฤดูหนาวที่ “บ้านนวล” #ElleEats

ให้อารมณ์เหมือนกลับไปทานข้าวบ้านคุณยาย
Melada Tongsalee
Senior Lifestyle Editor

บางครั้งเราก็หวนหาอาหารไทยง่ายๆ กับบทสนทนาที่ออกรสชาติไม่แพ้กับข้าวที่อยู่ตรงหน้า ในบรรยากาศสบายๆ นี่คงเป็นองค์ประกอบที่ทำให้ร้านอาหารไทยเล็กๆที่มีชื่อว่า “บ้านนวล” ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี เรียกได้ว่าต้องจองโต๊ะกันข้ามเดือน วันนี้เราขอพาคุณไปทำความรู้จักกับผู้อยู่เบื้องหลังความอร่อยลงตัวของบ้านนวล

สิทธิศักดิ์ สาครสินธุ์ หรือทอมมี่ คนคุ้นเคยในวงการที่มีความสามารถหลายทั้งงานด้านกราฟฟิกดีไซน์ เป็นอาจารย์ งานสไตลิสต์ ทำอาหาร และเป็นคนที่รู้เรื่องประวัติศาสตร์ไทยตัวแม่คนหนึ่ง แต่ไม่ว่าจะรับหน้าที่เป็นอะไรมีสิ่งหนึ่งที่เขาไม่เคยละทิ้งคือการทำอาหาร

ครั้งหนึ่งเขาทำอาหารแบบเดลิเวอรี่โดยใช้ชื่อเพจว่าครัวนกยูง ซึ่งทำร่วมกับพี่สาว (ยุวรัตน์ สาครสินธุ์ ครูสอนภาษาอังกฤษที่ยังคงใช้วันหยุดสานต่องานสอนที่ตัวเองถนัด) ต่อมาได้เปิดร้านอาหารไทยอยู่แถวสาทรได้สักระยะก่อนที่จะมองหาทำเลและสถานที่ใหม่ ท้ายที่สุดก็มาโดนใจกับบ้านเก่าหลังนี้ที่ซ่อนตัวอยู่ ในสามเสน ซอย 2 ร้านอาหารไทยบ้านนวลจึงเริ่มต้นขึ้น

“หน้าที่การงานเราเยอะอยู่แล้ว พอกลับมาทำอะไรที่เป็นของตัวเองจริงๆ จึงขอให้มีความเรียบง่าย สบายๆไม่ปรุงแต่ง ไม่ดัดแปลงอะไรมากมาย” ทอมมี่เล่าให้แอลฟังเมื่อถูกเราถามถึงการเลือกบ้านนี้และไม่ได้ตกแต่งอะไรมากนัก

หลายคนถามว่านวลคือใครคำตอบคือ “ไม่มี” แต่เป็นคำนี้ฟังแล้วเข้ากันได้ดีกับบ้านเพราะเป็นคำไทยที่ฟังแล้วเป็นมิตร ได้ยินแล้วสบายใจ เพียงเดือนที่ 3  หลังจากเปิดร้านชื่อของบ้านนวลก็แพร่กระจายบนโลกโซเชี่ยลออกไปในวงกว้าง ไม่ใช่เพราะเป็นกระแสแต่เป็นเพราะรสมือที่สองพี่น้องปรุงออกมาได้ถูกปากนักชิมนั่นเอง

บ้านนวลเป็นร้านอาหารไทยของสองพี่น้องที่หลงใหลศาสตร์การปรุงอาหารไทยและศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมจากตำราอาหารไทยโบราณอยู่เสมอทำให้เราจะได้มีโอกาสทานอาหารไทยเก่าแก่หลายเมนูที่หาทานยากได้ที่ร้านนี้

บรรยากาศบ้านไม้รื่นรมย์ด้วยเสียงเพลงไทยยุคเก่าอย่างแจ้ ดนุพล, ดิ อิมพอสซิเบิ้ล, สุชาติ ชวางกูล ฯลฯ ระคนไปกับกลิ่นหอมของอาหารที่ลอยออกมาจากในครัวให้ความรู้สึกย้อนวันวานเหมือนนั่งรอทานกับข้าวรสมือแม่

2 เมนูใหม่ล่าสุดต้อนรับลมหนาว

แกงส้มดอกแคปลาช่อนนา

ในสมัยก่อนพอเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวหลายบ้านก็จะปรุงเมนูแกงร้อนหลากชนิดเป็นอาหารประจำบ้านเพื่อช่วยให้ความอบอุ่น  ทางร้านเลือกดอกแคเพราะหาได้ง่ายและมีสรรพคุณช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ช่วยป้องกันและรักษาอาการหวัด สำหรับน้ำแกงส้มนั้นรสกลมกล่อมไม่เปรี้ยวแหลม

ทอดมันกุ้ง

พระเอกของฤดูหนาวคือกุ้งแม่น้ำเพราะช่วงนี้กุ้งแม่น้ำจะโตเต็มที่และมีเนื้อแน่นกลมๆกรอบนอกนุ่มในมากกว่า จานนี้ใช้เนื้อกุ้งปริมาณเยอะมาก ถ้าใครได้ทานจะต้องติดใจเพราะเคี้ยวหนุบหนับได้เนื้อกุ้งเต็มๆคำ ใครอยากเพิ่มรสชาติก็ให้จิ้มน้ำบ๊วยเจี่ยได้

เนื่องจากขนาดของร้านไม่ใหญ่มากจึงควรจองล่วงหน้า อีกทั้งอาหารบางเมนูต้องใช้เวลาในการเตรียมจัดหาวัตถุดิบ ดังนั้นเพื่อลดปัญหาไปแล้วไม่ได้ทานจึงควรจองและแจ้งเมนูที่อยากทานล่วงหน้าด้วย

เปิดทำการ

อังคาร-ศุกร์ 12.00-1500 น. และ 17.00-20.00 น.

เสาร์-อาทิตย์ 16.00-22.00 น

ไลน์และโทร. 08-1889-7403

YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
1
https://www.ellethailand.com/wp-content/uploads/2017/11/BaannualFront.png