Type To Search
X
FOLLOW
14 Jun 2018

#ELLEPicks ที่สุดของภาพยนตร์ LGBT ในใจเราตลอดกาล

แล้วเรื่องไหนคือที่สุดของคุณ?

ทราบกันหรือไม่ว่าเดือนมิถุนายนนี้ถือเป็นอีกหนึ่งเดือนสำคัญของชาว LGBT เพราะเดือนมิถุนายนของทุกปีจะถูกจัดให้เป็น Pride Month ซึ่งไฮไลต์ที่หลายๆ คนตั้งตารอคอยนั่นคือ LGBT Pride Parade หรือการเดินขบวนของชาว LGBT ที่จะเกิดขึ้นในเมืองต่างๆ ทั่วสหรัฐอเมริกาในช่วงเดือนมิถุนายนของทุกปี (ปัจจุบันก็มีงาน LGBT Pride ทั่วโลกนอกเหนือจากที่อเมริกาในเดือนมิถุนายน) เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์จลาจลสโตนวอลล์ และเป็นการเฉลิมฉลอง Pride Month โดยทีมแอลก็ขอร่วมเฉลิมฉลอง Pride Month ด้วยการคัดเลือกภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับชีวิตของชาว LGBT ที่พวกเรารักที่สุดมาฝากชาวแอลกันในวันนี้ จะมีหนังเรื่องโปรดของคุณอยู่ในลิสต์โปรดของเราหรือเปล่า ไปดูกันเลย

Blue is the warmest color (2013)

เรื่องราวของ Adele เด็กสาวธรรมดาที่กำลังสำรวจหาตัวตนของตนเอง ในการสำรวจของเธอทำให้เธอไปพบกับบาร์เลสเบี้ยนแห่งหนึ่ง จนได้พบกับความรักในรูปแบบที่ไม่เคยพบหรือสัมผัสมาก่อน เธอทำความรู้จักกับ Emma ศิลปินขบถสาวผมสีน้ำเงินท่ีพาเธอหลีกหนีไปจากโลกเดิมที่เธอคุ้นเคยไปสู่ชีวิตอิสระ ซึ่งเธอคือคนเดียวที่อเดลรู้สึกว่าสามารถเปิดเผยตัวตนของเธอได้ เมื่อความสัมพันธ์ของพวกเธอค่อย ๆ เติบโตพวกเธอก็จำต้องเรียนรู้เรื่องใหม่ ๆ ทั้งเรื่องการยอมรับจากคนรอบข้าง เพศ และความลึกซึ้งของอารมณ์ความรู้สึกของทั้งสองไปด้วยกัน

Why We Love : หนังเรื่องนี้เป็นส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างหนังรักชวนฝันและภาพของการครองชีวิตคู่ที่สมจริง ทำให้ในความหวานหนังก็ไม่เลี่ยนจนเกินไป และในความขม หนังก็ไม่โหดร้ายจนทนดูไม่ได้

 

Brokeback Mountain (2006)

หนังรักหลากรสชาติของ Ennis Del Mar ชาวไร่หนุ่มพูดน้อย กับ Jack Twist โคบาลรูปหล่อ ทั้งคู่ขึ้นไปทำงานต้อนแกะอยู่บนหุบเขาไกลโพ้นที่ไวโอมิง ห่างไกลจากบ้าน ครอบครัว และคนรัก บนสถานที่ที่หนาวเหน็บและเงียบเหงาที่สุดที่พวกเขาเคยอยู่ ความรักของพวกเขางอกงามและลามลุกไปแม้ต่างคนต่างลงไปมีชีวิตข้างล่างเป็นของตัวเอง รักร้าวรานของโคบาลสองคนครั้งนี้มีทุกอย่างสำหรับทุกคน ไม่ว่าจะมองหาเรื่องราวโรแมนติกแบบรักนิรันดร์หรือเรื่องเศร้าเคล้าน้ำตา

Why we love : นอกจากการวางโครงเรื่องที่เป็นเลิศของ Ang Lee ที่ดูไม่เคยเบื่อแล้วหนังเรื่องนี้โดดเด่นออกมาด้วยการแสดงอันแข็งแกร่งของ Jake Gyllenhaal และ Heath Ledger ที่ทำให้เรายิ้มและร้องไห้ไปพร้อม ๆ กับตัวละครทั้งสองเลยล่ะ

Moonlight (2016)

Moonlight เล่าเรื่องการเติบโตของ Chiron เด็กชายพูดน้อยในชุมชนแออัดในไมอามี หนังดำเนินเรื่องผ่านจุดพลิกผันครั้งสำคัญในชีวิตของเขา ตั้งแต่วัยเด็กเคว้งคว้างไร้ที่ยึดเหนี่ยวจากครอบครัว ชีวิตวัยรุ่นวุ่นวายกับทั้งที่บ้านและสังคมโรงเรียน ความสัมพันธ์คลุมเครือของเขาและเพื่อนสนิทที่นำไปสู่วัยผู้ใหญ่ที่เขาแตกหักอยู่ภายในใจ ธีมที่สำคัญของเรื่องนี้คือตัวตนและการเปลี่ยนแปลงในหลาย ๆ รูปแบบทั้งภายนอก สถานะทางสังคม และจิตใจ มองลึกลงไปกว่าสีผิว เพศ และหนังรางวัลออสการ์เรื่องนี้ซุกซ่อนอะไรไว้ในแสงจันทร์มากกว่าที่เราเห็น

Why We Love : Moonlight เป็นหนังที่มีความหมายแฝงอยู่ในทุกมุมของเรื่องไม่ว่าจะเป็นบทพูด การแสดง และงานภาพ รับรองว่าคนรักดีเทลรักหนังเรื่องนี้แน่นอน

Call me by your name (2017)

เรื่องราวความรักครั้งแรกที่ไม่มีวันลืมเลือนของ Elio ที่ได้พบกับ Oliver หนุ่มชาวอเมริกันที่มาพักกับครอบครัวของเขาเพื่อช่วยพ่อของ Elio ทำวิจัยในช่วงฤดูร้อนปี 1983 การได้เจอกับ Oliver ทำให้ Elio ค้นพบบางอย่างภายในจิตใจ ก่อนที่ความรู้สึกนั้นจะค่อย ๆ เติบโตไปพร้อมกับความสัมพันธ์ เนิบช้า ทว่าลุ่มลึก เป็นความรู้สึกที่จะคงอยู่ในใจของเขาไปตลอดกาล

Why we love: รู้สึกว่าหนังเรื่องนี้สวยจนเหมือนกำลังอ่านวรรณกรรมชั้นดีที่มาในรูปแบบภาพยนตร์เสพง่าย จบใน 2 ชั่วโมง แต่ทิ้งอะไรไว้ในหัวมากมาย

Boys Don’t Cry (1999)

หนังสะท้อนสังคมที่สร้างจากเรื่องจริงของ Brandon Teena ชายหนุ่มที่ตัวเป็นหญิงแต่ใจเป็นชายเข้ามาอาศัยอยู่ในเมือง Nebraska และได้เข้าร่วมแก๊งกับเพื่อนซี้คู่หูอย่างจอห์นและทอมเขามีเสน่ห์มากจนมีสาวๆเข้ามาติดพันมากมายรวมถึง Lana ซึ่งเคยคบหากับจอห์นเมื่อ Brandon เริ่มสานสัมพันธ์กัน Lana จนก่อเกิดเป็นความรักแต่ด้วยสถานการณ์บางอย่างนำพาพวกเขาเข้าไปสู่การฆาตรกรรมที่เหี้ยมโหด

Why we love : เป็นหนังที่มีเนื้อเรื่องสนุกและสะเทือนใจในเวลาเดียวกัน สะท้อนชีวิตของเพศทางเลือกในยุค 90 ได้เป็นอย่างดี

 Paris Is Burning (1990)

สารคดีที่บันทึกและบอกเล่าวัฒนธรรม Drag ในช่วงปี 1987 สะท้อนความยากลำบากของการเป็นคนกลุ่มน้อยในสังคม การโดนดูถูก รังเกียจ รังแก รวมถึงความหวังในชีวิตของคนกลุ่มนี้ผ่านการสัมภาษณ์และภาพบรรยากาศงานเต้นรำสุดยิ่งใหญ่สำหรับเหล่าเกย์และแดร็กควีน ที่ที่พวกเขาจะสามารถเป็นตัวของตัวเองได้อย่างเต็มที่ อยู่กับความฝันและความหรูหราที่พวกเขาไม่มีทางประสบในชีวิตจริง งานเลี้ยงอันเป็นจุดเริ่มต้นของโว้กกิ้ง การเต้นที่มีเรื่องราวและโด่งดังไปทั่วโลกในภายหลัง

Why we love: เราได้เรียนรู้วัฒนธรรมของพวกเขา ได้เห็นถึงความหวังและความพยายามในโลกที่แสนจะไม่ยุติธรรม เป็นความสวยงามที่น่าเศร้า

Danish Girl (2015)

หนังดราม่าที่สร้างมาจากเรื่องจริงถ่ายทอดผ่านชีวิต Einar Wegener จิตรกรหนุ่มที่ตกลงปลงใจแต่งงานกับจิตรกรสาวสุดมั่น Gerda Wegener ทั้งสองอยู่กินด้วยกันเช่นสามีภรรยาสุดอาร์ตทั่วไปกระทั่งวันหนึ่งนางแบบวาดภาพของเกอร์ด้าเบี้ยวนัดเธอจึงเกิดไอเดียเปลี่ยนสามีให้กลายเป็นนางแบบสุดเซ็กซี่โดยหารู้ไม่ว่าการกระทำนี้ได้ปลุกบุคลิกหญิงสาว Lili Elbe ที่มีในตัวตนของเขาออกมาจนนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ที่จะเปลี่ยนชีวิตคู่ของเขาและภรรยาไปตลอดกาล

Why we love : เหมือนได้เข้ามาเสพงานศิลปะที่สวยงาม ดีงามทั้งภาพ เครื่องแต่งกาย รวมถึงการแสดงที่จับใจ ทำให้รับรู้ได้ถึงพลังที่จะต่อสู้ให้เป็นตัวของตัวเองสักครั้งหนึ่งในชีวิต

My Summer of Love (2004)

เรื่องราวของ Mona และ Tamsin เด็กสาวสองคนจากครอบครัวต่างสถานะ หากแต่ล้วนมีครอบครัวที่ล้มเหลวอันก่อให้เกิดช่องว่างในจิตใจของเด็กสาวทั้งสอง เมื่อพวกเธอได้พบกัน ความแตกสลายในจิตใจทำให้ความสัมพันธ์ของพวกเธอพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว แนบแน่น และลึกซึ้ง ทั้งคู่ให้สัญญาว่าจะไม่แยกจากกัน แต่ฤดูร้อนก็ใกล้สิ้นสุดลงแล้ว

Why we love: ทั้งภาพ เสียง และการแสดง ดึงให้เราจมดิ่งกับเรื่องราวความรักที่เหมือนจะเป็นดังฝัน แต่ก็หน่วงหัวใจ

Carol (2015)

หนังที่ดัดแปลงมาจากนิยายชื่อดังเรื่องราวเกิดขึ้นในปี 1950 Carol ได้พบกับ Therese พนักงานแผนกของเล่นในห้างสรรพสินค้า ทั้งสองถูกชะตากันและสานสัมพันธ์กันต่อ ในขณะเดียวกันเธอถูกสามีขอหย่าพร้อมเรียกร้องสิทธิ์การเลี้ยงดูลูกสาว เธอจึงชวน Therese ออกไปเที่ยวเพื่อหลบหนีความวุ่นวาย แต่สถานการณ์ไม่เป็นใจทำให้พวกเขาต้องยุติความสัมพันธ์และเผชิญหน้ากับความจริงที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้

Why we love : เป็นหนังที่งานภาพ งานกำกับศิลป์ปังมากๆ รวมไปถึงแฟชั่นและเมกอัพสวยๆ ที่ทำให้แครอลดูสวยสง่าแบบชนชั้นสูงในสมัยนั้น

The Adventure of Priscilla , Queen of the Desert (1994)

สาวข้ามเพศสามีเสียคนหนึ่งกับนางโชว์สองคน ตกลงปลงใจกันไปร่วมแสดง Drag Queen ที่โรงแรมแห่งหนึ่งใน Alice Spring เมืองทะเลทรายใจกลางออสเตรเลีย บนรถบัสหลากสีนามว่า Priscilla ราชินีแห่งทะเลทราย ในการเดินทางของเหล่าสาว ๆ พวกเธอได้พบกับเรื่องราวและผู้คนมากมาย ทั้งชาวเผ่าอะบอริจินที่พวกเธอบังเอิญได้ไปแสดงในการรวมตัวของพวกเขา กลุ่มชาวบ้านเหยียดเพศ ชายแก่ช่างซ่อมรถใจดี และความหลังที่พวกเขาปิดบังเอาไว้ที่อาจทำให้ความสัมพันธ์ของพวกเขาสั่นคลอน หนัง Roadmovie เรื่องนี้ได้พาเราไปแล่นสำรวจเพศสภาพและการยอมรับในโลกสีสดของนางโชว์ได้อย่างครบรสชาติทีเดียว

Why we love : งาน Costume Design, Make-up และเนื้อหาของเรื่องนี้เรียกได้ว่าแซ่บ ทันสมัย และมาก่อนกาลมาก ๆ จนเรานึกว่าหนังเรื่องนี้เพิ่งออกฉายเมื่อวาน ไม่ใช่ตั้งแต่ปี 1994 เลยล่ะ

Love, Simon (2018)

เรื่องราวของ Simon Spier เด็กหนุ่มไฮสคูลผู้มีชีวิตปกติธรรมดาเหมือนเด็กทั่วไป เพียงแต่เขามีความลับข้อหนึ่งที่ไม่เคยบอกใครว่าเขาเป็นเกย์ ซึ่งเขาได้ส่งอีเมลลับ ๆ คุยกับเด็กอีกคนในโรงเรียนที่มีความลับเช่นเดียวกับเขา และหลงรักหนุ่มคนนั้นแม้ไม่รู้ว่าเขาคือใคร เด็กหนุ่มปริศนาคนนั้นเป็นแรงบันดาลใจให้ Simon อยากเปิดตัว แต่เขาก็ยังคงกลัวว่าโลกจะไม่ชอบเขาในแบบที่เขาเป็น Simon จะจัดการกับความลับของเขาอย่างไร และใครคือเด็กหนุ่มปริศนาคนนั้น เพราะคำตอบของทั้งสองเรื่องนี้จะเปลี่ยนชีวิตของเขาไปตลอดกาล

Why we love: เป็นหนังที่รอมคอม อบอุ่นหัวใจ ที่ทำให้เราน้ำตาไหลไปพร้อม ๆ กับรอยยิ้ม และพูดเรื่องเพศวิถีอย่างไม่ฟูมฟาย

รักแห่งสยาม (2007)

เรื่องราวของครอบครัวโต้งที่พังทลายลงเมื่อพี่สาวคนโตหายตัวไปแต่โชคชะตาก็นำพาโต้งมาเจอกับมิวเพื่อนเก่าที่เคยอยู่บ้านตรงข้ามกันทำให้ได้เจอกับจูนผู้จัดการวงดนตรีของมิวเข้ามาช่วยเยียวยาจิตใจพ่อของโต้งจนมีอาการดีขึ้นในขณะเดียวกันโต้งกับมิวก็เริ่มมีความรู้สึกที่ดีกันจนนำไปสู่ความสัมพันธ์ที่ซับซ้อนและสถานการณ์ที่ทำให้ครอบครัวนี้แย่ลงหนังเรื่องนี้ถือเป็นหนัง LGBT ที่เป็นที่สุดของวงการหนังไทย และยังคงตราตรึงในหัวใจของคนดูมาจนถึงปัจจุบัน

Why we love : เป็นหนังที่ถ่ายทอดความรัก การค้นพบตัวตน สะท้อนชีวิตมนุษย์ที่มีทั้งความผิดหวัง ความล้มเหลวและการเผชิญหน้ากับปัญหาที่เข้ามาในชีวิต

 

เรื่อง: ทัศนา พุทธประสาท, ธนยพร สมบัติบริบูรณ์, พัศพงศ์ พิมพ์สมาน, รชต รัตนวิโรจน์กุล

YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
1
https://www.ellethailand.com/wp-content/uploads/2018/06/Front_LGBTMovies.jpg