Type To Search
X
FOLLOW
27 Dec 2018

10 หนังเรื่องโปรดที่ยกให้เป็นที่สุดแห่งปี 2018 โดยแอลและเหล่ากูรูหนังชื่อดัง

แล้วสำหรับคุณล่ะ ให้เรื่องไหนเป็นที่สุดของปีนี้
Rachata Ratanavirotkul
Senior Digital Fashion Writer

อีกเพียงไม่กี่วันก็ได้เวลาโบกมือลาปี 2018 กันแล้ว ถ้าให้นึกย้อนกลับไปตลอดทั้งปีที่ผ่านมา วงการภาพยนตร์ปีนี้ยังคงคึกคักเช่นเคย ไม่ว่าจะหนัง Blockbuster และหนังนอกกระแสมากมายเรียงคิวกันเข้าฉายในโรงภาพยนตร์หรือแม้แต่กระทั่ง Netflix เองก็มีให้ชมมากมาย หากให้ชาวแอลเลือกหนังเพียงหนึ่งเรื่องที่คุณประทับใจที่สุดในปี 2018 คุณจะเลือกเรื่องไหน? วันนี้แอลได้ชวนเหล่าเพจรีวิวหนังและบล็อกเกอร์ชาวไทยชื่อดังที่หลายๆ คนน่าจะรู้จักกันดี ไม่ว่าจะเป็น อวยไส้แตกแหกไส้ฉีก, หนังโปรดของข้าพเจ้า, นักเลงโรงหนัง, JUST ดู IT, Mama Bear Studio, หนังเรื่องนี้ ku ดูแล้ว, ฉันชอบดูหนังพกสติเข้า Cinema รวมถึงทีมกองบรรณาธิการของนิตยสารแอล ประเทศไทยมาช่วยกันตัดสินว่าหนังเรื่องไหนคือหนังที่ดีที่สุดของปี 2018 พร้อมเหตุผลว่าทำไมพวกเขาถึงเลือกให้หนังเรื่องนี้เป็นที่หนึ่งของปี 2018 สำหรับใครที่ช่วงวันหยุดปีใหม่นี้ไม่ได้มีแพลนจะไปที่ไหนก็สามารถหาหนังเรื่องเด็ดที่คัดสรรโดยกูรูหนังตัวจริงมาดูกันได้

Searching

โดย: หนังเรื่องนี้ ku ดูแล้ว

หนังที่ว่าด้วยเรื่องของเทคโนโลยี กับชีวิตประจำวัน ด้วยการเล่าเรื่องสืบสวนที่โคตรเฉียบ โดยขังคนดูไว้กับจอคอมพิวเตอร์ทั้งเรื่อง เป็นหนังที่เจ๋งและน่าจดใจอีกเรื่องของปีนี้ #kuarm #หนังเรื่องนี้kuดูแล้ว

Aquaman

โดย: Mama Bear Studio

ผู้กำกับ James Wan ผู้ที่มีผลงานหลากหลาย ทั้งสายสยองขวัญอย่าง Saw, The Conjuring หรือแอ็คชั่นอย่าง Furious 7 ซึ่งเค้าได้มากำกับหนังแนวฮีโร่เป็นครั้งแรก โดยที่ยังคงรักษาสไตล์ผลงานแนวเก่าๆของเขาได้อย่างลงตัว เป็นหนังที่มีการผสมผสานระหว่างหนังรักโรแมนติก สยองขวัญ แอ็คชั่น และตำนานฮีโร่ได้อย่างกลมกล่อมจนทำให้หนังที่มีความยาว 2 ชั่วโมง 23 นาทีนั้น ผ่านไปอย่างรวดเร็ว  นอกจากงานภาพต่างๆในหนัง พระเอกและนางเอกจะงดงามจนไม่สามารถละสายตาไปได้แล้ว หนังฮีโร่เรื่องนี้ยังทำให้เราหัวเราะ ลุ้นระทึก มันส์ สะใจ และร้องไห้ได้ในเรื่องเดียวกันอีกด้วย

One Cut of the Dead

โดย: หนังโปรดของข้าพเจ้า

นับเฉพาะหนังที่ได้ดูปี 2018 มีหลายเรื่องเหมือนกันที่เราชอบ เช่น Roma, Shadow ของจาง อี้โหมว, 1987: When the Day Comes หนังเกาหลี, Blindspotting, A Star Is Born, Game Night, Searching, Shoplifters, Be with You, Love Simon, A Fantastic Woman หนังปีที่แล้วที่มาเข้าฉายในไทยปีนี้, และรวมถึง Annihilation ที่ฉายทาง Netflix แต่หากต้องเลือกเรื่องเดียวที่ชอบสุดของปีนี้ จนถึงตอนนี้ขอยกให้  One Cut of the Dead ที่มาพร้อมชื่อไทยสุดเข้ากับหนังว่า วันคัท ซอมบี้งับๆๆ ชอบที่หนังมันให้ความรู้สึกว่าขณะที่โลกภาพยนตร์ทำกันมาหลายร้อยปีแล้วแต่ยังมีคนช่างสรรหาไอเดียสดใหม่มาสร้างสรรค์เป็นหนังได้อยู่ อารมณ์ของการนั่งดูหนังเกรดบีค่อนข้างไปทางบีลบที่เลือกถ่าย one shot ยาว 37 นาที เห็นรอยแผลเต็มไปหมด แต่พอพิจารณาดี ๆ ก็จะเห็นร่องรอยความสร้างสรรค์ของคนกำกับซ่อนอยู่ผ่านการเลือกมุมกล้อง, ความตั้งใจสร้างความสนุกแบบซอมบี้, และงานศิลป์ประกอบฉากที่ทุ่มเทกันเต็มที่ ซึ่งความวายป่วงของ One Cut of the Dead ในชั่วโมงหลังมันต้องเก็บรายละเอียดของ one shot 37 นาทีแรกให้ดี ๆ เพราะหนังหยิบมาขยี้ซ้ำอีกรอบในมุมคอมเมดี้ได้แม่นยำเหลือเกิน สิ่งที่เห็นอาจไม่ใช่สิ่งที่เป็น จะว่าไปแล้วหนึ่งชั่วโมงหลังจากจบ one shot นี่คู่ควรจะยกให้เป็น the best การพาทัวร์กองถ่ายของแท้ บันเทิงแบบโชว์กึ๋นคนสร้างหนังที่พิสูจน์ได้เลยว่าของดีไม่จำเป็นต้องใช้งบถ่ายหนังเยอะแยะมากมาย อยู่ที่ความสร้างสรรค์ล้วน ๆ ซึ่ง One Cut of the Dead คือหนึ่งในความสดใหม่ที่ควรค่าแก่การจดจำ

Ready Player One

โดย: นักเลงโรงหนัง

จริงๆหนังของปีนี้ชอบหลายเรื่อง ลังเลระหว่างเรื่องนี้กับ A star is born แต่ที่เลือกเรื่องนี้เพราะว่ามันดูแล้วอิ่ม และขยายความประโยค ความสุขในการนั่งดูหนังในโรงภาพยนตร์ได้สุดมากเรื่องหนึ่งของปีนี้ ผมดูไป 3 รอบ เป็นหนังที่ไม่มีช่วงน่าเบื่อและมีอะไรเซอไพร์เราตลอด Easter egg ที่หนังซ่อนเอาไว้ก็เป็นเสน่ห์อีกอย่างนึงที่ทำให้ชอบหนังเรื่องนี้ครับ

Bohemian Rhapsody

โดย: อวยไส้แตกแหกไส้ฉีก

หนังที่ดีที่สุดในปีนี้ผมขอเลือกหนังเรื่อง Bohemian Rhapsody ครับ เอาผมเป็นคนชอบ ควีน ครับ ชอบหลายเพลงด้วย แต่ก็ไม่ค่อยได้สนใจประวัติของเฟรดดี้ เมอคิวรี่ เลย แต่ทึ่งในอัจฉริยภาพทางดนตรีของเค้า แต่ไม่ได้คิดว่าถ้าเอาประวัติเฟรดดี้ มาทำหนัง มันจะทำออกมาได้ดีขนาดนี้ คือหนังพาเราไปรู้จักและสำรวจตัวตนของเฟรดดี้ ในหลายแง่มุม นอกจากแง่มุมทางดนตรีแล้ว ผมว่าความรักของเค้าน่าสนใจมาก ชอบการนำเสนอความรักของเฟรดดี้กับแมรี่ครับ เค้ารักแมรีในรูปแบบเฉพาะตัว ทั้งๆที่เค้าเองก็เป็นเกย์ แต่กับแมรี่กลับเป็นหญิงคนพิเศษ ที่มันก้าวข้ามเรื่องเพศออกไปว่า ความรักมันก็คือความรัก เรารักใครสักคนมันอาจจะไม่เกี่ยวกับเพศก็ได้ แต่เรารักคนๆนี้แบบไม่มีใครมาแทนได้ และที่สำคัญ งานกำกับของผู้กำกับ ไบรอัน ซิงเกอร์ นี่ผมไม่เคยผิดหวังเลย ผมว่าเค้าทำหนังได้ทุกแนว ทำอะไรก็ออกมาดีหมดเลย อย่าง X Men ของซิงเกอร์ก็ออกมาดี แต่ในส่วนของ Bohemian Rhapsody นี่ขอสารภาพเลยว่า น้ำตาแตกเลยครับ ร้องไห้แบบฟูมฟายมาก มันกระทบใจสะเทือนอารมณ์ และพระเอก Rami Malek นี่ก็แสดงดีมาก เหมือนเค้าโดนวิญญาณเฟรดดี้มาเข้าสิงเลย เชียร์ถึงออสการ์เลยครับ สำหรับพระเอก

Rampage

โดย: ฉันชอบดูหนัง

เป็นหนังที่ดูแล้วคิดถึงเกมตลับที่เล่นตอนเด็ก ทำออกมาได้สนุกกว่าที่คิด สนุกแทบทั้งเรื่อง ชอบในความกวนของเจ้ากอลิล่า มันอาจไม่ใช่หนังที่ดีสำหรับใคร แต่ในแง่ของความบันเทิงผมขอยกให้เรื่องนี้เลยครับ

Mission Impossible: Fallout

โดย: Just ดู it

เป็นหนังสืบสานคุณภาพของคู่หูคนทำหนังจอมระห่ำอย่าง Tom Cruise และ Christopher McQuarrie ที่มิได้เป็นแค่การชูความเข้มข้นที่มากขึ้นกว่าเรื่องก่อน แต่ยังเป็นการยกระดับแฟรนไชส์ขึ้นไปอีกขั้น โดยการพาคนดูเหมือนล้มลุกคลุกคลานไปกับ Ethan Hunt จริง ๆ ซึ่งเป็นผลพลอยได้ของการแสดงจริงไม่อิงสตันต์ของพี่ Tom ที่ทุกคนต่างคิดเหมือนกันว่า สักวันเขาคงตายจากการเล่นหนังแฟรนไชส์นี้ อาจฟังดูแรง แต่กลับเป็นการบ่งบอกถึงความทุ่มเทที่เจ้าตัวและทีมงานต่างจัดไม่ยั้งในการทำให้ผู้ชมลุ้นกันจนปัสสาวะเหนียว แบบไม่มีหลอกตา และการทำบทอันแสนจะธรรมดาให้ออกมาดูน่าติดตาม และตื่นเต้น แถมยังคงคอนเซปต์แฟนตาซีของภารกิจที่เป็นไปไม่ได้เอาไว้ได้อย่างครบถ้วน ยากนักที่จะพบเห็นได้ในหนังบล็อกบัสเตอร์ที่มีอายุมากกว่าสองทศวรรษ

Roma

โดย: พกสติเข้า Cinema

มีหนังหลายเรื่องที่ทำให้คนดูเห็นใจตัวละครหลัก แต่ก็จะมีหนังบางเรื่องที่ทำให้เราใจสลาย อยากเข้าไปกอดตัวละครเหล่านั้นแล้วพูดว่าทุกอย่างจะโอเค Roma เป็นหนังสัญชาติเม็กซิโก ที่พึ่งพาพลังการแสดงที่สมจริงมากๆ ของนักแสดงหน้าใหม่อย่าง ยาลิตซา อะปาริซิโอ (Yalitza Aparicio) จนไม่จำเป็นต้องใช้ดนตรีประกอบมาดึงอารมณ์ร่วม หนังเปี่ยมล้นไปด้วยความรักที่ผู้กำกับ อัลฟอนโซ กัวรอน (Alfonso Cuarón) มีให้แก่ “แม่คนที่สอง” ของเขา และยังคงโชว์ชั้นเชิงการเล่าเรื่องดราม่าผ่านงานภาพที่ประณีตสุดๆ เป็นหนังที่ใช้ wide shot และ long take ได้แบบสะกดคนดูเหลือเกิน

What a Man Wants

โดย: กษิดิศ ศรีวิลัย, Assistant Lifestyle Editor, ELLE Thailand

แม้หนังเรื่องนี้จะยังไม่ได้เข้าฉายในไทยแต่ แต่เรามีโอกาสได้ดูบนไฟลท์ของสายการบินญี่ปุ่นสายหนึ่ง เรื่องราวเริ่มต้นอย่างเรียบง่ายด้วยตัวละครเพียง 4-5 ตัวที่ทำงานในร้านอาหาร และใช้ชีวิตกันอยู่ในบ้านหลังเดียวกันบนเกาะเจจู ทว่าหนังเรื่องนี้ได้สร้างมิติที่น่าสนใจด้วยการหยิบเอาความสัมพันธ์อันยุ่งเหยิงของกลุ่มชายหญิงเหล่านั้้นมาเล่นสนุก คิดดูว่ามันสนุกไหมล่ะ อยู่ในบ้านกันหลายๆคน บางคู่เป็นผัวเมียกัน บางคู่เป็นชู้ซ้อนกันอีกที แอบคบกันไปกันมา ที่สนุกกว่านั้นคงเป็นเราผู้ชมรอคอยว่าแต่ละปมความสัมพันธ์จะคลี่คลายยังไง

The Haunting of Hill House

โดย: Wansuk Khongrasee, Executive Editor, ELLE Thailand

The Haunting of Hill House จาก Netflix ที่สร้างจากวรรณกรรมชื่อเดียวกันในปี 1959 ถึงแม้เรื่องนี้จะเป็นซีรี่ส์ไม่ใช่หนัง แต่ก็ถือว่าเรื่องโปรดของผมประจำปีนี้เพราะมันไม่ใช่แค่ซีรี่ส์ผีชวนสยองที่ต้องแอบเหลือบตาดูหรือกระตุกอารมณ์จนเราสะดุ้ง แต่มันบอกเล่าเรื่องความสัมพันธ์และปมจากอดีตที่ค่อยๆกัดกินสมาชิกภายในครอบครัวได้อย่างน่าทึ่งผ่านการตัดสลับของช่วงเวลาอดีต-ปัจจุบัน ผ่านมุมมองอันต่างกันของตัวละครในห้วงเหตุการณ์เดียวกัน ผ่านพลวัตรของสถานที่ภายในตัวบ้านอันเปรียบเสมือนหนึ่งตัวละครดำเนินเรื่องซึ่งผู้นิยมอ่านนวนิยายเชิงขนบคงชื่นชอบ นี่ยังไม่นับการถ่ายทำแบบลองช็อตในอีพีที่ 6 ซึ่งทุกตัวละครทั้งผู้ใหญ่และเด็กๆ ทุกจังหวะภาพนั้นได้ใจเราไปเลยเต็มๆ

YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
1
https://www.ellethailand.com/wp-content/uploads/2018/12/front_BestMovie.jpg