Type To Search
FOLLOW
14 May 2018

ความน่าสนใจของ Cannes Film Festival ครั้งที่ 71 ในปีนี้

เพราะ Cannes ไม่ได้มีดีที่แฟชั่นบนพรมแดงอย่างเดียว
Sophana Tanmanatragul
Digital Editor

ตื่นตาตื่นใจกันแฟชั่นสุดอลังการบนพรมแดงของ Cannes Film Festival ครั้งที่ 71 ประจำปี 2018 ไปพร้อมๆกับแอลแล้ว ก็ขอนำเสนออีกหนึ่งแง่มุมที่น่าสนใจของเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ในปีนี้ให้ผู้อ่านของแอลได้เพลิดเพลิน และงานนี้เราได้ต่อสายตรงพูดคุยกับคุณนิโรธ รื่นเจริญ หรือเอิร์ธ ออสการ์ กูรูเรื่องภาพยนตร์ผู้คว้ารางวัลแฟนพันธุ์แท้ออสการ์ มาช่วยให้ความกระจ่างในประเด็นต่างๆ ของคานส์ แฟชั่นเราก็สู้ ความรู้เราก็มี ไปค่ะ

Cate Blanchett is the President of Cannes Jury!

ในปีนี้ ประธานกรรมการตัดสินรางวัลเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ไม่ใช่คนอื่นคนไกล แต่เป็นนักแสดงเจ้าบทบาทที่เราคุ้นเคยกันดีอย่าง Cate Blanchett ที่มารับบทบาท Madame President ในการตัดสินรางวัลครั้งนี้ ร่วมกับสมาชิก Jury อีกมากมาย จริงๆแล้วคณะกรรมการของ Cannes International Film Festival นั้นค่อนข้างมีความหลากหลายทางเชื้อชาติและเพศ แต่ปีนี้โดดเด่นด้วยคณะกรรมการหญิงที่มีชื่อเสียง ไม่ว่าจะเป็นตัวเคทเอง Kristen Stewart หรือ Lea Seydoux เธอให้สัมภาษณ์กับ Variety ไว้ดังนี้

Woman’s March on the Red Carpet

ในรอบปฐมทัศน์ของภาพยนตร์เรื่อง Girls of the Sun ประธานกรรมการตัดสินเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์อย่าง Cate Blanchett ร่วมกับผู้หญิงจากวงการภาพยนตร์อีก 81 คน รวมทั้งหมดเป็น 82 คน เดินพรมแดงของงานพร้อมๆ กัน ก่อนที่จะหยุดเพื่อกล่าวข้อความที่อธิบายถึงที่มาของการเดินขบวนขนาดย่อมในครั้งนี้ ว่ามีผู้กำกับหญิงจำนวนเพียงแค่หยิบมือเดียวเท่านั้น ที่ภาพยนตร์ของพวกเธอได้รับการฉายในเทศกาลนี้ ตลอดประวัติศาสตร์ของคานส์ ในขณะที่ผู้กำกับชายมากมายได้โอกาสนั้น เราควรมอบความเท่าเทียมในการทำงานในวงการนี้ให้มากขึ้นในอนาคต ทั้งในแง่ของค่าตอบแทน โอกาส และการคุ้มครองความปลอดภัยของผู้หญิง

Big Marketing Opportunity

CANNES @chopard @maryphillips @jenatkinhair @marnixmarni

A post shared by Kendall (@kendalljenner) on

หากสังเกตกันดีๆ ก็คงพอจะทราบว่าเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ คือโอกาสทางการตลาดชั้นเยี่ยม แบรนด์ต่างๆ ล้วนแล้วแต่อยากจะมีส่วนร่วม ทั้ง L’Oreal เจ้าประจำ ทั้ง Chopard เครื่องเพชรสุดหรู เราจึงมีโอกาสได้เห็นดารานางแบบที่ร่วมงานกับแบรนด์ต่างๆเหล่านี้ใส่ชุดสวยๆ เฉิดฉายบนพรมแดง แม้ว่าจะไม่ได้มีผลงานเข้าประกวดในเทศกาลนี้ก็ตาม แน่นอนว่าเม็ดเงินที่ได้จากเหล่าสปอนเซอร์ ก็เป็นต้นทุนสำคัญในการจัดงานนี้ เรียกว่า win-win ก็ไม่ผิดนะ

Thai Film in Cannes

อีกหนึ่งเรื่องที่เราอยากจะดึงความสนใจ ก็คือปีนี้มีภาพยนตร์ฝีมือผู้กำกับไทยทีเปิดตัวและเข้าฉายรอบ Special Screening ชื่อเรื่องว่า 10 Years in Thailand ซึ่งประกอบไปด้วยหนังสั้น 4 เรื่อง คือ Sunsetโดย อาทิตย์ อัสสรัตน์ , Catopia โดย วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง , Planetarium โดย จุฬญาณนนท์ ศิริผล และ Song of the city โดย อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล คอนเซปต์ที่มาของ 10 Years in Thailand มาจากการเคลื่อนไหวของประชาชนในฮ่องกงเมื่อปี 2015 ซึ่งที่ฮ่องกงก็มีภาพยนตร์ที่ใช้โจทย์เดียวกัน คือให้ผู้กำกับจินตนาการประเทศของตนใน 10 ปีข้างหน้า เราว่าน่าสนใจมากๆ และถ้ามีรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องนี้ว่าจะเข้าฉายที่ไหน หรือจะได้เข้าฉายหรือไม่ เราจะมาอัพเดตกันแน่นอน

YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
1
https://www.ellethailand.com/wp-content/uploads/2018/05/Cannes2018Front.jpg