Type To Search
X
FOLLOW
11 Jan 2019

#ELLEdrinks เมื่องานศิลปะแปลงร่างเป็นค็อกเทลรสเฉียบที่ Vesper

จะลองรสชาติผลไม้แบบ Paul Gauguin หรือจะรสโค้กแบบ Ai Weiwei ก็เพลินดี
Kasidit Srivilai
Assistant Lifestyle Editor

เราอยากชวนคุณๆมาใช้เวลาหลังเลิกงานเข้าคลาสศิลปะกันสักนิด คลาสศิลปะของเราไม่ได้จัดขึ้นที่มิวเซียมหรือโรงละครอะไรประมาณนั้น แต่เป็นบาร์หรูเล็กๆในย่านสีลมที่เพื่อนสาวพูดนักพูดหนาว่าเหมือนบาร์เริ่ดๆในกรุงลอนดอนไม่มีผิด

Vesper Cocktail Bar

หลังเผยโฉมใหม่มาได้ประมาณ 1 ปีพร้อมเมนูค็อกเทลที่หัวหน้าบาร์เทนเดอร์ขวัญใจเราๆอย่างปาล์ม-ศุภวิชญ์ มุททารัตน์ ตั้งใจนำผลงานของศิลปินดังมาตีความผ่านส่วนผสมในแก้วค็อกเทล Art Book Menu ของบาร์แห่งนี้ก็ได้ฤกษ์คลอดซีรี่ส์ที่ 2 ออกมา ที่ถ้าถามความเห็นของเรางานศิลปะที่คุณปาล์มเลือกมาในชุดแรกดูเหมือนงานที่คัดสรรไว้สำหรับผู้หญิงสวยหรูเพริศพริ้ง อย่างแก้วที่รสชาติเปรี้ยวหวานกรุ่นกลิ่นเครื่องเทศจากภาพวาด Seated Woman with Bent Knee โดยศิลปินชาวออสเตรีย Egon Schiele หากงานศิลป์ในชุดหลังนี้ดูจะเกี่ยวข้องกับรูปทรงวัตถุที่ดูแข็งแรงและจับต้องได้เสียมากกว่า

Coca Cola Vase, Ai Weiwei

เมื่อพลิกหน้ากระดาษดู Art Book Menu ชุดใหม่นี้ตั้งแต่เริ่มต้นจนจบ Coca Cola Vase ดูจะเตะตาเราเป็นแก้วแรก ปาล์มเล่าว่าแก้วนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากงานศิลปะของ Ai Weiwei ศิลปินชาวไต้หวันที่นำเอาสัญลักษณ์การค้าที่เราคุ้นตาอย่าง Coca Cola มาวาดลงบนไหโบราณจากสมัยราชวงศ์ฮั่นเพื่อสะท้อนถึงภาวะลื่นไหลตามยุคสมัยของทุนนิยม เมื่อแปลงร่างมาเป็นค็อกเทลเขาจึงเลือกใช้สมุนไพรจีนอย่างหล่อฮังก๊วยและพริกเสฉวนมาผสมเข้ากับโค้กและเหล้ารัมที่มีรสสัมผัสเข้ากันได้ดี จากนั้นเติมนมและมะนาว ก่อนจะกรองจนค็อกเทลมีสีใสแต่ยังคงให้กลิ่นเดียวกับโค้กสีเข้มที่เราดื่มกัน

Composition V.

Composition V., Wassily Kandinsky (1911)

ต่อมาเราเลือกดื่มแก้วที่ดูเป็นผู้หญิงหวานมากขึ้นอย่าง Composition V. จากผลงานภาพของ Wassily Kandinsky ศิลปินชาวรัสเซีย ชิ้นงานสไตล์เอ็กซ์เพรสชั่นนิสม์ชิ้นนี้พูดถึงการรวมกันเป็นหนึ่งของเฉดสีเรียบง่ายแต่กลับสร้างมิติที่หลากหลาย งานนี้จึงเป็นแรงบันดาลใจให้ปาล์มสร้างสรรค์เครื่องดื่มจากวัตถุดิบน้อยชิ้นแต่ให้รสชาติที่ซับซ้อนในแก้วเดียว ปาล์มเริ่มจากการผสมจินกับน้ำแอปเปิ้ลเขียว น้ำเชื่อมเอลเดอร์ฟลาวเวอร์ น้ำเลมอน และบิตเตอร์กลิ่นผักชีฝรั่ง ก่อนจะเติมโทนิกลงไป เมื่อลองชิมพูดได้เลยว่ากลิ่นและสัมผัสมันซับซ้อนจนเราต้องร้องขอให้อธิบายส่วนผสมใหม่อีกรอบเลยทีเดียว

Gears

Gears, James Rosenquist (1977)

พอถึงแก้วที่ 3 เราเลือกที่จะให้บาร์เทนเดอร์คนโปรดของเราแนะนำแก้วที่สนุกมากขึ้นอย่าง Gears ค็อกเทลจากผลงานป๊อปอาร์ตของ James Rosenquist ศิลปินชาวอเมริกันซึ่งเล่นกับรูปฟันเฟือง สร้อยไข่มุก และลิปสติก เพื่อสื่อถึงพลวัฒน์ด้านความเท่าเทียมทางเพศในยุค ’80s ซึ่งฟันเฟืองเป็นตัวแทนอำนาจของเพศชาย ไข่มุกและลิปสติกเป็นภาพแทนอำนาจของเพศหญิง แก้วนี้จึงเป็นจุดสมดุลระหว่าง Bourbon และ Islay วิสกี้ซึ่งเต็มไปด้วยกลิ่นควันเข้มข้น กับรสหวานเปรี้ยวจากน้ำแครนเบอร์รี่ น้ำสับปะรด น้ำเชอร์รี่ แถมผลไม้ที่เสิร์ฟไว้ให้กินคู่กันยังเป็นการเลือกมะกอกและเชอร์รี่ซึ่งมีรสเป็นคู่ตรงข้ามมาไว้ด้วยกัน

Ta Matete

Ta Matete, Paul Gauguin (1892)

ก่อนจะจบคลาสศิลปะในวันนี้ปาล์มเลือกพาเราเดินทางไปไกลถึงตาฮิติผ่าน Ta Matete โดย Paul Gauguin ภาพวาดแนว Primitivism ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวของชาวตาฮิติถ่ายทอดออกมาเป็นเครื่องดื่มรสชาติสดชื่นทว่ามีความเข้มข้นตัดกันเหมือนกับภาพของโกแกง แถมยังเลือกใช้ส่วนผสมเป็นผลไม้และเครื่องเทศที่หาได้ง่ายตามตลาดทั่วไป เพราะความหมายของชื่อภาพเมื่อแปลเป็นภาษาอังกฤษยังสื่อถึงชีวิตชนพื้นเมืองที่ผูกพันกับตลาดอีกด้วย

คนที่ถูกใจรสชาติของพืชผักสวนครัวคงถูกใจแก้วนี้ไม่น้อยเพราะปาล์มเลือกใช้ Light Rum มาแช่รวมกับขมิ้นสด ผิวมะกรูด และขนุนอบเพื่อให้ได้กลิ่นหอมเข้มข้น จากนั้นนำมาผสมเพิ่มด้วยน้ำมะม่วง น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และบิตเตอร์ กลิ่นช็อกโกแลต ก่อนจะตบท้ายบนแก้วด้วยโหระพาและแก้วมังกรอบแห้งให้เคี้ยวเล่นก่อนดื่ม

ใครที่อยากเข้าคลาสศิลปะแบบสนุก กรึ่ม และเคล้าไปด้วยเสียงเพลงดิสโก้แสนเก๋แบบเราก็ตามไปได้ที่ Vesper Cocktail Bar ซอยคอนแวนต์ ถนนสีลม โทร. 0-2235-2777

YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
1
https://www.ellethailand.com/wp-content/uploads/2019/01/front_drink.jpg