Type To Search
FOLLOW
11 Jan 2018

สัมภาษณ์ ‘เป็นเอก รัตนเรือง’ กับหนังใหม่เรื่อง Samui Song

ผลงานลำดับที่ 9 ของผู้กำกับมือรางวัล
Padhayanut Pothichapan
Deputy Digital Editor

เตรียมกำหนดฉายต้นเดือนหน้า สำหรับ ‘Samui Song ไม่มีสมุยสำหรับเธอ’ ผลงานลำดับที่ 9 ของเป็นเอก รัตนเรือง ผู้กำกับมือรางวัลที่สร้างชื่อบนเวทีเทศกาลหนังนานาชาติมาแล้วทั่วโลก นับตั้งแต่ ฝัน บ้า คาราโอเกะ, เรื่องตลก 69,  มนตร์รักทรานซิสเตอร์, เรื่องรัก น้อยนิด มหาศาล, คำพิพากษาของมหาสมุทร, พลอย, นางไม้  และ ฝนตกขึ้นฟ้า 

โปรเจ็กท์ Samui Song เริ่มต้นในปี 2558 แล้วเสร็จต้นปี 2560 และเปิดตัวรอบ World Premiere ไปใน เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ เบอร์ลิน และเวนิสเป็นที่เรียบร้อย จนวันนี้หนังของเขาเดินทางอย่างต่อเนื่องทั้งฝั่งอเมริกาและเอเชีย ล่าสุดกำลังจะลงโรงเข้าฉายในไทยวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้

ทำไมถึงเป็น Samui Song 
เป็นเอก: ความตั้งใจตอนแรกคิดว่าจะทำหนังครอบครัวสุขสันต์กับเขาบ้าง หลังจากเห็นนักแสดงสาวชื่อดังท่านหนึ่งเดินช็อปปิ้งกับสามีหนุ่มชาวต่างชาติอยู่ในซูเปอร์มาเก็ตแถวบ้าน วาดภาพว่าจะเป็นหนัง feel good เรื่องแรกในชีวิต สองสามวันต่อมาขณะที่ว่ายน้ำไปหัวสมองก็เริ่มทำงาน คิดภาพซีนต่างๆ มุมของความรักว่าสามีภรรยาคู่นี้ทำอะไรกันบ้างเวลาอยู่ที่บ้าน นั่งดูทีวีกันกระหนุงกระหนิง ตัดเล็บให้กัน ไปช็อปปิ้งซื้ออาหารมาทำกินกัน ไปวัดด้วยกัน ทำบุญด้วยกัน ฯลฯ แต่แปลกที่ไม่มีภาพว่าสองคนนี้มีเซ็กส์กันเลย อีกสองสามวันต่อมาคิดไปอีกต่างๆนาๆ ความเป็นหนังฟีลกู๊ดก็ถอยไปหนึ่งสเต็ป รู้ตัวอีกทีหนึ่งอาทิตย์ถัดมาเริ่มมีมุมฆาตกรรมเกิดขึ้น แต่ที่แปลกคือพอไอเดียดาร์กๆเริ่มปกคลุมไปทั่วทุกภาคส่วน การเขียนสคริปต์ก็ไหลลื่นราวกับเราเป็นแค่ร่างทรง ภาพต่างๆ ไอเดียต่างๆ ไหลพรวดพราดออกมาจนเกิดเป็นเรื่องสมุยซองขึ้นมา

แนวของภาพยนตร์ 
เป็นเอก: เป็นทริลเลอร์แต่มีความดราม่าอยู่ด้วย เพราะไม่ได้ไล่ล่ากันตลอดเวลา เพียงแต่ว่ามีเหตุการณ์ฆาตกรรมเข้ามาเกี่ยวข้อง และผลของการฆาตกรรมทำให้ผู้หญิงคนหนึ่งจากผู้บงการต้องกลายเป็นเหยื่อ

เรื่องราวของ Samui Song ไม่มีสมุยสำหรับเธอ 
เป็นเอก: เป็นเรื่องของนักแสดงละครคนหนึ่งที่แต่งงานกับคนต่างชาติ และมีชีวิตที่ค่อนข้างดีเป็นปกติ กระทั่งสามีฝรั่งคนนี้ไปสนิทสนมกับเจ้าลัทธิคนหนึ่ง จนเลยเถิดให้เจ้าลัทธิเข้ามามีบทบาทกับนางเอก ด้วยวิธีที่เธอไม่อยากจะให้มันเป็น จนในที่สุดเธอตัดสินใจพาตัวเองออกจากโลกแบบนั้น ความรักแบบที่เธอไม่ต้องการ จึงทำให้เกิดการฆาตกรรมขึ้น

ไม่มีสมุยสำหรับเธอ มีที่มาอย่างไร
เป็นเอก: ชื่อเรื่องได้มาจากเพื่อนรุ่นพี่คนหนึ่งที่ช่วยตั้งให้ ซึ่งจริงๆ มันมาจากหนังสมัยก่อนที่ชื่อ ไม่มีสวรรค์สำหรับคุณ หลังเล่าเรื่องให้เขาฟังคร่าวๆ เขาจับประเด็นได้ว่าช่วงที่เป็นสมุยในหนังมันคือสวรรค์ของนางเอก ถือเป็นช่วงเดียวที่เธอมีความสุขจริงๆ มีช่วงสมุยอยู่นิดเดียวในชีวิตของเธอ ก็เลยเสนอชื่อ “ไม่มีสมุยสำหรับเธอ” ซะเลย ซึ่งผมก็ว่ามันน่าสนใจ

ความซับซ้อนของตัวละคร
เป็นเอก: ตัวละครเยอะ แต่ไม่ได้ซับซ้อนมากนักหรอก ความลับที่มีเบื้องหน้าเบื้องหลัง มันเป็นความบกพร่องในชีวิตนำมาซึ่งความดราม่า และเรื่องราวทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นวิยะดา สามี นักฆ่า หรือตัวไหนก็ตาม มันมักจะไม่ได้หยุดแค่นั้น เมื่อคนดูรู้ความลับต่างๆ ก็จะเริ่มเห็น เริ่มสนุก และลุ้นไปกับเรื่องราวของพวกเขาไปด้วยกัน ตัวละครแต่ละตัวจะไม่ดำสนิท มันจะเทาๆ อย่างนักฆ่าในเรื่องนี้ก็จะไม่โปรเลย ดูภายนอกเหมือนจะเอาอยู่แน่นอน แต่จริงๆมันก็ไม่ใช่นักฆ่าแบบในหนังเจมส์บอนด์ เขาเป็นมนุษย์อย่างเราๆนี่ล่ะ

ประเด็นเรื่องความรักในหนังเรื่องนี้
เป็นเอก: เรื่องนี้เลือกดำเนินเรื่องผ่านประเด็นความรักที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นความรักของนางเอกกับสามี ความรักที่เกิดจากความเลื่อมใสศรัทธาระหว่างสามีฝรั่งกับเจ้าลัทธิ หรือความรักที่ไม่มีข้อแม้ของนักฆ่า และผู้ที่เป็นแม่ในเรื่อง

ความลับของตัวละครแต่ละตัวที่มีเบื้องหน้าเบื้องหลัง
เป็นเอก: มันเป็นความบกพร่องในชีวิตคนมากกว่า และตัวละครที่บกพร่องก็มีความน่าสนใจมากกว่าคนประเภทเรียนเก่ง จบรับปริญญา รักพ่อแม่ และกตัญญู ซึ่งมันไม่มี conflict ความบกพร่องในชีวิตนี้เองที่นำมาซึ่งความดราม่า

การแสดงตอนไหนกำกับยากที่สุด
เป็นเอก: ยากเกือบทั้งนั้น อันที่คิดว่าไม่ยาก หลายครั้งกลายเป็นยาก แต่ก็มีบางซีนที่น่าจะยาก เพราะมีความซับซ้อนทางอารมณ์มาก แค่จะบรีฟพลอยว่าต้องทำอะไรยังไง บางทียังอธิบายไม่ได้เลย แต่ปรากฎว่าพวกซีนที่คิดว่า ยากเหล่านั้น เขาทำได้เทคเดียวผ่าน เขาไม่ค่อยมีปัญหา แต่สิ่งที่ยากของพลอยกลับเป็นพวกซีนธรรมดาๆ แบบไม่ต้องทำอะไรมาก คือมันเป็นวิธีส่วนตัวที่หลังจากได้กำกับหนังมา 2-3 เรื่องแล้ว แล้วก็ไม่ใช่แค่หนังที่เรากำกับแต่จากการที่ได้ดูหนังทั่วๆไปด้วย มันจะมีซีนที่รู้สึกว่าไม่ชอบหรือไม่เชื่อ ซึ่งมันมักจะไม่ค่อยเกิดจากภาพ แต่มันจะเกิดจากการส่งคือพูดไม่เหมือน ได้ยินแล้วรู้สึกไม่เชื่อ ซึ่งพวกนี้เขาใช้การแสดงทั้งนั้น เพราะฉะนั้นพอเป็นเสียงมันจะ บอกได้ดีกว่า

เรื่องนี้โปรดักชั่นจัดเต็ม 
เป็นเอก: ไม่ได้ตั้งใจจะให้เป็นแบบนั้น แต่ตั้งใจไว้ว่าเรื่องนี้จะเดินเรื่องให้เร็ว เล่าแบบหนังพล็อต กลับไปเป็นแบบเรื่อง ตลก 69 แต่พอเอาเข้าจริงเราต้องเขียนบทร่วมกับโปรดิวเซอร์อีกคน พอเขียนกันไปเรื่อยๆ เรื่องมันก็เยอะขึ้นๆ จากการสร้างโลกให้ตัวละคร สำนักลัทธิ บ้านที่เข้าไปถ่าย พร็อพก็เยอะ นักแสดงก็เบอร์ใหญ่ รายละเอียดของส่วนต่างๆในฉากมันก็เลยใหญ่

การเตรียมตัวก่อนมาชม Samui song ไม่มีสมุยสำหรับเธอ
เป็นเอก: จากสถิติหนังของเราที่ผ่านมาพบว่ากลุ่มคนที่ชอบหนังหรือรู้จักตัวเรา เวลาไปดูหนังเราแล้วจะบอกว่างง คล้ายๆกับว่าคอยจะคิดว่าพี่เขาต้องไม่ธรรมดาแน่ เขาต้องซ่อนอะไรไว้ แต่เปล่าเลย ซึ่งต่างจากกลุ่มคนที่เขาไม่ได้รู้จัก หนัง หรือรู้จักเรา พอไปดูหนังแล้วจะสนุก ดังนั้นสิ่งที่เรากลัวมากกว่าคือความไม่สนุก จึงต้องทำให้สนุก การควบคุมตัวเองให้อยู่กับโจทย์มันคงไม่ใช่จุดแข็งของเรา แต่สิ่งหนึ่งที่ตั้งใจว่าจะควบคุมไว้ให้ได้คือความเป็น ‘หนังสนุก’ ดูแล้วอยากคิดมากก็ได้ คิดน้อยก็ไม่ผิด ไม่คิดเลยปล่อยให้หนังมันพาเราไปสนุกกับมันก็ยิ่งดี

ข้อมูลและภาพ: สหมงคลฟิล์ม

YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
YOU MIGHT ALSO LIKE
MORE
load more stories
1
https://www.ellethailand.com/wp-content/uploads/2018/01/1-8.jpg