fbpx

I

Health & Fitness

ดื่มแอลกอฮอล์แค่ไหน ให้ตายช้ากว่าคนที่ไม่ดื่ม

หรือการไม่ดื่มเลย เป็นทางเลือกของร่างกายที่ดีที่สุด?

Health & Fitness

ดื่มแอลกอฮอล์แค่ไหน ให้ตายช้ากว่าคนที่ไม่ดื่ม

หรือการไม่ดื่มเลย เป็นทางเลือกของร่างกายที่ดีที่สุด?

หลายคนคงรู้จักอาการเมาค้าง หลังตื่นจากค่ำคืนที่ยาวนานมาพบกับความมึนอึน โลกรอบข้างเหมือนกำลังหมุน ทั้งที่ตัวยังนอนอยู่นิ่งๆ ความปวดตึ้บวิ่งขึ้นสู่สมอง ท้องไส้ก็เหมือนถูกคุกคาม ก่อนได้ยินเสียงกระซิบของตัวเองว่า “ต่อไปฉันจะไม่ดื่มอีกแล้ว”

Photo : Getty Images

หลังจากดื่มแอลกอฮอล์ (ที่มากเกินไปหน่อย) ความรู้สึกผิดชอบชั่วดีมักจะคืบคลานเข้ามา และมักจู้จี้ให้รู้สึกว่าเราต้องให้ความสำคัญกับสุขภาพของตนเองมากขึ้น ว่ากันว่าสุราเป็นสาเหตุของโรคถึง 200 ชนิด โดยเฉพาะ ‘โรคมะเร็งตับ’ ซึ่งเป็นอันดับ 4 ของสาเหตุการตาย ว่ากันว่าผู้เสพติดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีอายุขัยสั้นลงกว่าปกติถึง 20 ปี ไม่เพียงเท่านั้น สุรายังเป็นสาเหตุการเสียชีวิตของประชากรโลกมากถึง 3.3 ล้านคนต่อปี และว่ากันว่ามีคนเสียชีวิตจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกๆ สิบวินาที.. รู้อย่างนี้แล้วเราควรเลิกดื่มแอลกอฮอล์ทันทีเลยหรือไม่?

แต่ก็ยังมีข่าวดีสำหรับใครที่ตัดใจเลิกดื่มแอลกอฮอล์ได้ยาก

Photo : Getty Images

กรณีศึกษาของมหาวิทยาลัยเท็กซัสเผยข้อมูลค้นคว้าทางวิชาการ ในรายงานระบุว่า คนที่ไม่ดื่มแอลกอฮอล์เลยมีโอกาสเสียชีวิตเร็วกว่าคนที่ดื่มเป็นครั้งคราว ฟังดูไร้สาระ แต่พิสูจน์ได้จากผลการวิจัย นักวิจัยทำการทดลองในระยะเวลา 20 ปี ในช่วงเวลานั้น 41 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่ดื่มสุราเสียชีวิตก่อนเวลาอันควร (กล่าวคือ ก่อนอายุขัยเฉลี่ยสิ้นสุด) สำหรับคนที่เลิกดื่มแอลกอฮอล์โดยสิ้นเชิงคิดเป็นร้อยละ 69 แม้แต่ในกลุ่มผู้ติดสุรา อัตราก็ยังต่ำกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ ฟังดูเหลือเชื่อ แต่จริง

Photo : Getty Images

กรณีศึกษาครั้งนี้มีผู้เข้าร่วม 1,824 คน นับว่าขนาดใหญ่พอที่จะทำให้ข้อพิสูจน์มีน้ำหนัก นักวิจัยได้คำนวณปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้อายุสั้นลงด้วย เพื่อไม่ให้ผลลัพธ์คลาดเคลื่อน อย่างเช่น อาสาสมัครเล่นกีฬามากน้อยแค่ไหน มีรายได้เท่าไหร่ และมีความพอใจกับชีวิตโดยรวมแค่ไหน ฯลฯ แต่ผลลัพธ์ก็ยังชัดเจนว่า แอลกอฮอล์ดูเหมือนจะช่วยยืดอายุขัย นักวิจัยไม่สามารถอธิบายเรื่องนี้ได้อย่างเต็มปาก แต่ประเมินได้ว่า คนชอบดื่มเพื่อการสังสรรค์นั้นมีชีวิตทางสังคมที่สมบูรณ์แบบมากขึ้น ในขณะที่กรณีศึกษาอื่นๆ พบว่า คนที่ไม่ดื่มแอลกอฮอล์เลยมักจะเป็นโรคซึมเศร้า นอกจากนี้ยังเกี่ยวโยงถึงความเหงาและความโดดเดี่ยวด้วย

แล้วดื่มแค่ไหนถึงเรียกว่าดีต่อสุขภาพ?

Photo : Getty Images

นักวิจัยจากเท็กซัสยังคงเตือนเกี่ยวกับการดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะอย่างไรก็ตาม มีความเป็นไปได้ที่แอลกอฮอล์จะมีผลต่อภาวะโรคตับ และการสูญเสียความทรงจำ แพทย์ในเยอรมนีเคยให้คำแนะนำว่า ผู้ชายไม่ควรดื่มเบียร์ลักษณะต่อเนื่องเกินกว่า 0.6 ลิตร หรือไวน์ 0.3 ลิตรต่อวัน ส่วนผู้หญิงมีขีดจำกัดที่เบียร์ 0.3 ลิตร และไวน์ 0.15 ลิตรต่อวัน แต่ถึงจะล้ำเส้นไปบ้างในบางครั้ง ก็ไม่ถือเป็นอันตราย จากกรณีศึกษาพบว่า คนที่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นครั้งคราวนั้นไม่เป็นอันตรายไปกว่าคนที่ดื่มปกติประจำวัน คราวหน้าถ้าจะดื่มตามคำแนะนำของแพทย์ชาวเยอรมัน ก็ให้ยกแก้วแล้วกระซิบบอกตัวเองอย่างสบายใจว่า ‘ดื่มเพื่อสุขภาพ!’

เรื่องโดย : Boonchoak Panichsilp

RELATED STORY

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.