fbpx

I

Fashion

‘Logo-Look’ โลโก้บนเสื้อยืดบอกอะไรเกี่ยวกับตัวเรา?

หลายคนเลือกหยิบไอเท็มที่ตะโกน เพื่อบ่งบอกถึงความเป็นตัวตนโดยไม่ใช้คำพูด

‘Logo-Look’ โลโก้บนเสื้อยืดบอกอะไรเกี่ยวกับตัวเรา?

หลายคนเลือกหยิบไอเท็มที่ตะโกน เพื่อบ่งบอกถึงความเป็นตัวตนโดยไม่ใช้คำพูด

เสื้อยืด บ่งบอกชัดเจนว่าเป็นเครื่องแต่งกายประเภทลำลอง น้อยคนนักที่จะสวมใส่ไปงานที่มีลักษณะเป็นทางการ ยกเว้นผู้นั้นมีตัวตนที่โดดเด่น …เป็นเจ้าของกิจการ คนมีชื่อเสียง อินฟลูเอนเซอร์ หรือผู้นำประเทศอย่าง Vladimir Aleksandrovich Zelenskiy ที่จู่ๆ ถอดเชิ้ตสีขาวและเสื้อสูทสีกรมท่าออก แล้วสวมเสื้อยืดสีเขียวมะกอกพิมพ์ลายกางเขน หรือบางครั้งเป็นเสื้อยืดสีน้ำตาลแทน

Zelenskiy สวมเสื้อยืดวิดีโอคอลล์ในที่ประชุมสุดยอดของนาโต้ที่บรัสเซลส์เล่าถึงความสะบักสะบอมของสงครามในยูเครน หรือซูมคอลล์กับ Ashton Kutcher และ Mila Kunis พูดคุยเรื่องเงินบริจาคช่วยเหลือยูเครน – เสื้อยืดของเซเลนสกีกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเข้มแข็งและความรักชาติของชาวยูเครน นักวิจารณ์แฟชั่นในอเมริกาเขียนบรรยายว่า ภาพลักษณ์ของเซเลนสกีที่ปรากฏไปทั่วและแทบทุกวันนับตั้งแต่เกิดสงคราม ทำให้ประธานาธิบดียูเครนเป็นเสมือนคนใกล้ตัวและทรงพลัง โดยเฉพาะเวลาเขาสวมเสื้อยืดติดตรากองทัพยูเครน ผิดกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินที่นิยมสวมเสื้อผ้าหรูระหว่างปฏิบัติภารกิจอยู่ในพระราชวังเครมลิน และในวันฉลองเอกราชไครเมียกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เขาสวมเสื้อแจ็กเก็ตของ Loro Piana ราคาตัวละ 4.6 แสนบาท เสื้อตัวในเป็นพูลโอเวอร์คอเต่าผ้าแคชเมียร์ บ่งบอกฐานะที่ต่างชั้นและความห่างเหินอย่างแท้จริง 

พูดถึงเสื้อยืด จะว่าไปแล้วโลโก้บ่งบอกชื่อแบรนด์หรือตราสัญลักษณ์บนเสื้อยืดแทบไม่ต่างอะไรกับเสื้อยืดที่มีข้อความ ซึ่งต่างต้องการจะสื่อเพื่อบอกกล่าว ใครพบเห็นอาจมองได้ทั้งในแง่บวกและลบ คือเป็นได้ทั้งแรงจูงใจของคนสวมใส่ หรือเป็นความล้นของคนอยากโชว์ออฟ

ข้อความบนเสื้อยืดมีให้พบเห็นจนกลายเป็นกระแสเมื่อปีที่แล้วอย่าง “We should all be feminists”(Dior) หรือ “Coolest monkey in the jungle”(H&M) ท้ายประโยคข้อความของแต่ละแบรนด์มักไม่ใส่เครื่องหมายฟูลสต็อป (.) หรือเครื่องหมายอัศเจรีย์ (!) ตามมาด้วยการนำเสนอ และค่อยๆ กลายเป็นหัวข้อสนทนา ถกเถียง โต้แย้ง หรือในกรณีของ H&M นั้นเลวร้ายหน่อยตรงที่โดนทัวร์ลงในสื่อโซเชียล

แฟชั่นแบรนด์ระดับหัวแถวต่างๆ คิดทำ ‘Logo-Look’ กันมานานแล้ว และขายกันในราคาตัวละหลักหมื่นบาทให้กับลูกค้าขาประจำที่เป็น ‘Logomania’ ไม่นับรวมกระเป๋าและเครื่องประดับที่สร้างสรรค์กันเป็นซีรีส์ ก่อนจะมีการก๊อปปี้ออกมาขายกันในราคาที่ถูกกว่าให้กับแฟนคลับที่เงินในกระเป๋าเข้าไม่ถึง และไม่กี่ปีที่ผ่านมาก็มีนักออกแบบแฟชั่นได้นำโลโก้ของกลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ไม่เกี่ยวข้องอะไรกับแฟชั่นเสื้อผ้า อย่างเช่น Google, Pepsi หรือ DHL มาพิมพ์บนเสื้อยืดปั่นกระแสโลโก้ให้เป็นเทรนด์แฟชั่น 

ความคลั่งไคล้โลโก้ในยุคใหม่อาจเป็นการฟื้นตัวของวัฒนธรรมโลโก้ หรือที่เรียก ‘Retro’ เป็นการย้อนยุคตามวัฏจักรของแฟชั่น เหมือนเช่นในยุคทศวรรษ 1990s ที่เคยมีโลโก้หรือข้อความของแบรนด์ใหญ่ๆ บนเสื้อสเวตเตอร์และเสื้อเชิ้ต เป็นการประกาศอย่างเชื่อมั่น-ด้วยเสียงที่ค่อนข้างดัง-ให้ทุกคนรับรู้ว่าแฟชั่นของพวกเขามีคุณภาพสูงแค่ไหน

ทั้งหมดเป็นไปตามหลักการของโลโก้ที่ว่า โลโก้ที่ถูกต้องจะบอกทุกสิ่งอย่างโดยไม่ต้องใช้คำพูด มันจะสื่อถึงเกียรติ ความไว้วางใจ ความภาคภูมิใจ ความเป็นเลิศ และความซื่อสัตย์ มันสื่อถึงคุณธรรมและชุดค่านิยมโดยไม่ต้องมีหน้าสำเนาและทีมนักคิดคำโฆษณา ทำให้เกิดความรู้สึกเชื่อมโยงระหว่างแบรนด์และผู้บริโภค มันสร้างสายสัมพันธ์ระหว่างองค์กรและชุมชน โลโก้ไม่ได้เกี่ยวกับรูปลักษณ์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงการดึงดูดความสนใจจากลูกค้าคนปัจจุบันและคนที่อาจเป็นลูกค้าในอนาคตได้

แล้วโลโก้บนเสื้อยืดบอกอะไรเกี่ยวกับตัวเรา? – ถ้าคุณเป็นหนึ่งในจำนวนคนที่ชอบสวมเสื้อยืดโลโก้-ไม่ว่าแบรนด์ไหนก็ตาม-บางทีคำตอบอาจไม่ใช่เพราะแฟชั่นตามกระแส แต่เพราะลึกๆ ในใจแล้วแบรนด์ที่คุณเลือกนั้นอาจเป็นแรงบันดาลใจให้คุณเกิดความเชื่อและความภักดีต่อแบรนด์ก็ได้ 

เรื่องโดย : Boonchoak Panichsilp    

RELATED STORY

diormen
ไม่มีอะไรที่ทำไม่ได้! นับว่าเป็นอีกหนึ่งโชว์สุดยิ่งใหญ่ ที่ห้องเสื้อเก่าแก่แห่งนี้เนตรมิตขึ้นได้อย่างใจคิด
cover
นับว่าเป็นนักออกแบบอีกหนึ่งคน ที่สร้างปรากฏการณ์ให้กับแบรนด์ได้อย่างน่าเหลือเชื่อ
btg
หลังจากนี้ทุกสิ่งที่อยู่ในโชว์ จะถูกสร้างมูลค่าให้แก่แบรนด์ต่างๆ ได้อย่างแน่นอน
jacket
เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งชิ้นเด็ดประจำตู้เสื้อผ้า ที่หนุ่มๆ ต้องมี

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.