fbpx

I

Fashion

เก็บตก 9 โชว์เด่นที่ลอนดอนแฟชั่นวีก Autumn/Winter 2020 ที่แอลรักที่สุด

สีสันของลอนดอนคืองานครีเอทีฟที่จัดจ้านกว่าเมืองไหนๆ

เก็บตก 9 โชว์เด่นที่ลอนดอนแฟชั่นวีก Autumn/Winter 2020 ที่แอลรักที่สุด

สีสันของลอนดอนคืองานครีเอทีฟที่จัดจ้านกว่าเมืองไหนๆ
เดินทางมาต่อกันที่หัวเมืองที่สองที่เรียงรายไปด้วยคอลเล็กชั่นท่ีเปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ที่แปลกใหม่และเสื้อผ้าที่ทั้งใส่ได้จริงและเน้นงานครีเอทีฟ ลอนดอนแฟชั่นวีกฤดูกาล Autumn/Winter 2020 แม้จะระยะเวลาส้้นกว่าเมืองไหนๆ หรือแบรนด์ยักษ์ใหญ่ก็มีน้อยนิด แต่ดีไซเนอร์แต่ละคนที่ลอนดอนนั้นก็ฝีมือไม่น้อยเลย แต่ละคนงัดไอเดียมานำเสนอกันแบบว่าจัดเต็ม แต่ที่สังเกตุเห็นได้ในฤดูกาลนี้คือหลายแบรนด์เริ่มปรับตัวมากขึ้น แบรนด์ที่เน้นการขาย เน้นเสื้อผ้าที่ใส่ได้จริงก็ดูสตรองมากขึ้น สวยขึ้น และแบรนด์ที่ชูความแปลกแหวกแนวของสายครีเอตก็ตอกย้ำภาพลักษณ์ที่เด่นชัดมากขึ้น แอลได้รวบรวม 9 โชว์เด่นจากลอนดอนแฟชั่นวีกฤดูกาลล่าสุดมาฝากสาวๆ แอลได้อัพเดตกันแบบรวดเดียวครบจบในคราวเดียว เก็บตกเผื่อใครพลาดโชว์ไหนไป มาดูกันเลยว่ามีแบรนด์ไหนน่าสนใจบ้าง

Richard Quinn

ถ้าจะยกให้โชว์ของ Richard Quinn เป็นอีกหนึ่งโชว์ที่สร้างความปะหลาดใจและเซอร์ไพรส์แบบไม่หยุดของลอนดอนแฟชั่นวีกฤดูกาลนี้คงจะไม่ผิดอะไร เริ่มต้นเปิดโชว์ด้วยลุคที่ผู้ชมต้องหยุดชะงัก ด้วยชุดสูทพร้อมหน้ากากคลุมใบหน้าที่ถูกปักด้วยลูกปัดและคริสตัลสุดปราณีต โดยดีไซเนอร์ชาวอังกฤษอย่าง Brexit chaos เผยว่าต้องการที่จะให้ลอนดอนเปรียบเสมือนศูนย์กลางที่ทั่วโลกจะต้องหันมามองด้วยความสนใจพร้อมเนรมิตรรันเวย์ด้วยกลิ่นอายของความเป็นบ้านด้วยประตูบานใหญ่และเซอร์ไพรส์ด้วยการใช้โมเดลผู้ชายมาสวมใส่ไอเท็มของผู้หญิงบนรันเวย์และในคอลเล็กชั่นนี้เรายังจะได้เห็นซีลูเอตที่เแปลกใหม่ของเครื่องแต่งกายแต่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ไว้ได้อย่างดีทั้งการหยิบเอาลวดลายพิมพ์มาตกแต่งด้วยงานปักสุดปราณีตเพิ่มกลิ่นอายของความโนแมนติกปนเซ็กซี่ออกมาได้แบบพอดิบพอดีถือเป็นโชว์สุดประทับใจที่ละสายตาไม่ได้ในลอนดอนแฟชั่นวีกฤดูกาลนี้จริงๆ

Victoria Beckham

ความเรียบง่ายเหนือกาลเวลา ยังคงเป็นอุดมคติของ Victoria Beckham อย่างแท้จริง เพราะในคอลเล็กชั่น A/W 2020 นี้  Victoria Beckham เลือกคืนชีพลุคจากเกิร์ลกรุ๊ปในตำนานอย่าง Spice Girl มาเป็นเซอร์ไพรส์ในโชว์ อย่างไอเท็มบูทหนังสูงถึงเข่าในสีสันสดใสกลิ่นอายยุค 90s โดย Victoria เล่าว่าเธอได้แรงบันดาลใจมาจากความคิดที่แตกต่างกันของผู้หญิง ความคิดที่ไร้ข้อจำกัดอย่างแท้จริง เปรียบเสมือนหญิงสาวที่มีความจริงจัง แต่ยังคงมีแพชชั่นในเรื่องแฟชั่นอยู่ในตัว ซึ่งต้องบอกว่าโชว์ของ Victoria Beckham นำเสนอเรื่องราวของผู้หญิงในแบบฉบับของแบรนด์ออกมาได้เด่นชัดเลยทีเดียว

Burberry

Riccardo Tisci ได้หยิบเอาเรื่องราวชีวิตวัยรุ่นในเส้นทางดีไซเนอร์ของเขามาร้อยเรียงเป็นคอลเล็กชั่น Autumn/Winter 2020 ที่ถ่ายทอดดีเอ็นเอของแบรนด์ ไอเท็มซิกเนเจอร์อย่างเทรนซ์โค้ต งานเทเลอร์ และ Duffle coat มาผสมผสานกับเทคนิค patchwork, deconstruction และการจับลายชนลายที่สร้างความน่าสนใจและความสดใหม่ให้กับหนุ่มสาว Burberry ซึ่งลาย Burberry Check ที่เป็นลายไอคอนิกของแบรนด์ถูกนำมาใช้อย่างหลากหลายซึ่งดูเป็นสไตล์ของ Riccardo เอามากๆ นอกจากนั้นยังรวมตัวซูเปอร์โมเดลตัวแม่ทั้ง Kendall Jenner, Gigi Hadid, Bella Hadid, Joan Smalls และสาวไทยเพียงหนึ่งเดียวอย่าง แจน ใบบุญ

JW Anderson

Jonathan Anderson ยังคงเป็นดีไซเนอร์ที่ทดลองกับซิลลูเอ็ตใหม่ๆ ให้เราได้ตื่นตาตื่นใจ คราวนี้จัดความโอเวอร์ไซส์แบบเต็มแม็กซ์มาให้สาวแฟได้ตะลึงกันกับเสื้อโค้ตโอเวอร์ไซส์ที่ทวีคูณความปังด้วยปกเสื้อแบบโอเวอร์ไซส์เข้าไปอีก ซึ่งคอลเล็กชั่น Autumn/Winter 2020 นี้ J.W. Anderson เล่นกับเท็กซ์เจอร์ของผ้าต่างๆ และวอลุ่มเสื้อผ้าที่ดึงดูดสายตา นอกเหนือจากโค้ตโอเวอร์ไซส์แล้วเล่นกับดีเทลแขนเสื้อที่พองใหญ่ หรือคอเสื้อที่หน้าตาคล้ายกับขนเฟอร์แต่เมื่อซูมดูแล้วเป็นวัสดุคล้ายพลาสติกเสียมากกว่าซึ่งถูกนำมาแมตช์กับลุคต่างๆ เพื่อสร้างความต่างให้กับเท็กซ์เจอร์ของชุด เป็นอีกหนึ่งคอลเล็กชั่นที่ดรามาติกแต่ก็ยังดูเรียบง่ายและน่าสนใจ

Simone Rocha

ถ้านึกถึงความยิ่งใหญ่อลังการงานสร้างคงหนีไม่พ้น Simone Rocha ที่คอลเล็กชั่น A/W 2020 นี้หยิบยกเรื่องราวของพิธีล้างบาป การเกิด การดำรงอยู่ และความสูญเสีย ในหมู่เกาะ Aran ที่เปิดโชว์เรียงลำดับการเล่าเรื่องราวของแรงบันดาลใจของคอลเล็กชั่นนี้ด้วยลุคที่ทำจากผ้าฝ้ายสีขาว ผ้าขนสัตว์ที่ดีไซเนอร์เล่าเป็นสีของขนแกะที่ยังไม่ผ่านการฟอก และผ้าซาตินสีขาวมุก เปรียบเสมือนว่าลุคเหล่านี้คือสิ่งของในอวนของชาวประมงที่หามาได้ และวัฒนธรรมบนเกาะ Aran ที่รายล้อมไปด้วยทะเลและคุ้นเคยกับแกะ ตามมาด้วยลุคที่เริ่มจะมีสีดำมาเพิ่มเลเยอร์เสมือนเป็นนัยยะที่บอกว่าความมืดมิดกำลังคืบคลาน และตามมาด้วยไอเท็มสีสันสดใสด้วยเนื้อผ้าบางเบาและลูกไม้ที่ช่วยเพิ่มซีลูเอตให้ดูโรแมนติกมากขึ้น เสมือนเป็นการบอกเล่าเรื่องราวการดำรงอยู่และวนเวียนเป็นวัฏจักรไปแบบนี้ไม่มีวันสิ้นสุด ต้องบอกเลยว่า Simone Rocha ซีซั่นนี้ถือเป็นโชว์ที่มีเรื่องราวน่าติดตามที่ให้ความรู้สึกมากกว่าแค่ดูโชว์จริงๆ

Molly Goddard

คอลเล็กชั่น A/W 2020 นี้  Molly Goddard พาเราย้อนวัยเข้าสู่ช่วงยุค 90s ด้วยแรงบันดาลใจจากภาพถ่ายของเธอในวัยเด็ก โดยนำเอาลวดลายพิมพ์ที่ให้ความรู้สึกแตกต่างกันสิ้นเชิงอย่างลวดลายดอกทิวลิปสีสันสดใสและลายตารางสุดคลาสสิก เรียกว่าสร้างเอเลเมนต์ใหม่ด้วยลายเซ็นของดีไซเนอร์ได้อย่างชัดเจน รวมไปถึงไอเท็มชุดราตรีที่ในคอลเล็กชั่นนี้เราจะได้เห็นผ้าบางเบาที่ถูกจับทวิสต์สุดปราณีตซ้อนกันหลายชั้น เป็นช่วยสร้างเลเยอร์ให้มีความโดดเด่นด้วยงานตัดเย็บจากผ้าสีพื้นได้อย่างลงตัว และที่ไม่พูดถึงเลยคงไม่ได้ คือไอเท็มหมวกที่หน้าตาคล้ายกับกระดิ่งแสนน่ารัก ที่สร้างความสนใจบนรันเวย์ได้ไม่น้อยเลยทีเดียว จึงบอกได้เลยว่า Molly Goddard คอลเล็กชั่นนี้เป็นโชว์ที่น่าสนใจสำหรับเหล่าแฟอย่างแน่นอน

Halpern

คอลเล็กชั่น Autumn/Winter 2020 นี้ Halpern นำเสนอโชว์ด้วยกลิ่นอายของการแต่งตัวของชาวฮิปปี้ในมุมมองที่ดูต่างจากเดิม โดย Michael Halpern ดีไซเนอร์ชาวนิวยอร์กที่เกิดในกรุงลอนดอน เลือกใช้สีสันและซูลูเอตใหม่ๆ นำเสนอผลงานให้ดูเป็นแฟนตาซีมากขึ้น ทั้งการเลือกใช้เทคนิกเลเซอร์คัตบนผ้ากำมะหยี่ให้ดูหรูหราและน่าค้นหามากขึ้น รวมถึงการหยิบเอางานปักเลื่อมมาชูโรงให้คอลเล็กชั่นนี้มีความสดใสและสนุกสนานไปในเวลาเดียวกัน ถือเป็นคอลเล็กชั่นที่ต้องย้ำความสำเร็จของ Michael Halpern ได้เป็นอย่างดี

Christopher Kane

จากจินตนาการของ Christopher Kane ที่สร้างแรงบันดาลใจจากเรื่องราวของ Adam กับ Eve ในสวน Eden ที่เปรียบเทียบกับรักสามเส้าระหว่างผู้หญิง ผู้ชาย และธรรมชาติสู่สัญลักษณ์สามเหลี่ยมที่เป็นโมทีฟหลักในการออกแบบของคอลเล็กชั่นล่าสุดนี้ ลายพิมพ์เลขาคณิตทรงสามเลี่ยมถูกนำมาร้อยเรียงลงบนผ้าซาตินตลอดจนเทคนิค cut-outs ที่ใช้กับชุดเดรสเผยให้เห็นความเซ็กซี่และเย้ายวนของผู้หญิงตามสไตล์ของ Christopher Kane อีกหนึ่งซิกเนเจอร์ของแบรนด์อย่างการตกแต่งคริสตัลเม็ดใหญ่โตก็เป็นอีกหนึ่งลูกเล่นที่ปรากฎอยู่ในคอลเล็กชั่นนี้เช่นเคยทั้งเสื้อโค้ต เดรส หรือคาร์ดิแกน รวมไปถึงการสอดแทรกความ provocative ลงไปในงานดีไซน์อย่างคราวนี้ก็มาในชุดเดรสผ้าพลีตสีเมทัลลิกที่ดีไซน์ตรงคล้องคอเป็นผ้าลูกไม้ที่หน้าตาชวนนึกถึงกางเกงในแบบ G-String หรือเสื้อสเวตเตอร์สกรีนลาย Adam กับ Eve ในสวน Eden จับคู่กับกระโปรงสีแดงที่ระยิบระยับ

Roland Mouret

ถัดมาที่ Roland Mouret ที่โชว์คอลเล็กชั่นผู้หญิงและผู้ชายพร้อมกัน โดยดีไซเนอร์หนุ่มได้กล่าวว่า เขาไม่ต้องการระบุเพศให้กับเสื้อผ้าของเขารวมไปถึงไซส์ด้วย เขาต้องการทลายเส้นแบ่งเพศของแฟชั่นด้วยการนำเสนอเสื้อผ้าที่มีความ genderless เหล่าบรรดาเสื้อสูทหรือกางเกงที่ดูเป็นกลาง ผู้หญิงใส่ได้ ผู้ชายใส่ดีมาในกลิ่นอายของแฟชั่นยุค 80s เกือบทุกลุคในโชว์นี้เชื่อว่าผู้ชายก็สามารถหยิบไปใส่ได้ นอกจากนั้นยังแอบผสมผสานความโรแมนติกของหญิงสาวไปเล็กๆ บนชุดเดรสสีพาสเทลสอดแทรกมาในคอลเล็กชั่น น้อยแต่มาก เรียบแต่โก้ในซีซั่นนี้คงต้องยกให้กับ Roland Mouret เลยล่ะ

RELATED STORY

Chanel-Kristen-Stewart
คริสเทนบอกว่าเธอรู้สึกโชคดีที่ระหว่างทำงานร่วมกันกับแบรนด์ Chanel เธอไม่เคยรู้สึกว่าต้องเปลี่ยนตัวเองเลย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.