fbpx

I

Signature

แจกสูตรเมนู Lucky Fennel โดยเชฟสาว Karime Lopez จาก Gucci Osteria

รสชาติอร่อยเหมือนได้นั่งทานที่ Gucci Garden เมืองฟลอเรนซ์
Share on facebook
Share on twitter

Signature

Share on facebook
Share on twitter

แจกสูตรเมนู Lucky Fennel โดยเชฟสาว Karime Lopez จาก Gucci Osteria

รสชาติอร่อยเหมือนได้นั่งทานที่ Gucci Garden เมืองฟลอเรนซ์

Cook Like Gucci Garden.

เมื่อพูดถึงเรื่องในครัว การทำอาหารต่างๆถ้าต้องอัพโหลดลงโซเชียลเรียกยอดไลก์ทั้งทีเมนูนั้นต้องไม่ธรรมดา เรามาลองชาเลนจ์ตัวเองกับเมนู Lucky Fennel ที่เชฟสาว Karime Lopez จาก Gucci Osteria ร้านอาหารที่มีคิวจองยาวเหยียดที่ Gucci Garden เมืองฟลอเรนซ์ 
เธอได้คิดค้นสูตรอาหารสำหรับช่วงอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ มาให้สาวก Gucci ลองทำดู และเราลองปรับสูตรพลิกแพลงมาในเวอร์ชั่นแบบโฮมคุกกิ้งที่ไม่ยากอย่างที่คิด…เริ่ม! ส่วนประกอบ (สูตรนี้สำหรับ 2 ที่)

● เฟนเนล 4 หัว (สำหรับทำครีมซอส)
● กุ้ง 4 ขีด
● ถั่วพิสตาชิโออบ 20 เม็ด
● เลมอน 1 ผล
● น้ำมันมะกอก
● เกลือป่น/พริกไทยดำป่น
● เส้นพาสต้า Linguine 100 กรัม

ขั้นตอนการทำ

1. การทำครีมซอส
ชื่อว่าครีมซอสแต่ไม่มีส่วนผสมครีมนม แต่เป็นครีมที่ได้จากการบดเฟนเนลล้วนๆ นำเฟนเนลมาตัดเอาแต่ส่วนหัว ไม่เอาก้าน นำมาล้างแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เชฟแนะนำให้ใช้การนึ่งด้วยไอน้ำที่ร้อน 90 องศาเซลเซียส (ไม่ถึงจุดเดือด) ใช้เวลานึ่งนาน 2 ชั่วโมงแต่จริงๆเราดูว่าพอนุ่มก็เป็นใช้ได้นำหัวเฟนเนลที่สุกปั่นรวมกับน้ำมันมะกอกจนเนื้อเนียนละเอียดปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยตามชอบแล้วพักไว้

2. ถั่วพิสตาชิโอป่น
ถ้าซื้อถั่วพิสตาชิโอแบบอบสำเร็จพร้อมรับประทาน แนะให้นำเข้าเตาอบอีกครั้งด้วยความร้อน 190 องศาเซลเซียส 4 นาที จะช่วยปลุกกลิ่นให้พิสตาชิโอหอมยิ่งขึ้น นำมาพักให้เย็น เอาแต่เนื้อใส่เครื่องปั่นปั่นให้เป็นผงหยาบๆ หรือใส่ครกบุบให้พอแหลกมีเนื้อสัมผัสบ้างก็ได้

3. เริ่มปรุง
● ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือเล็กน้อยและใส่เส้นพาสต้า Linguine ต้มให้ได้ระดับ al dente (ระยะเวลาขึ้นอยู่กับแต่ละยี่ห้อ)
● นำกุ้งมาล้างให้สะอาด ผ่านหลังและดึงเส้นดำกลางหลังออก นำมาจี่บนกระทะพร้อมน้ำมันมะกอก ให้เนื้อกุ้งสะดุ้งและเปลือกเปลี่ยนเป็นสีส้ม พักกุ้งไว้
● นำเส้นพาสต้าที่สุกแล้วมาผัดต่อในกระทะเดิม ใส่ครีมซอสเฟนเนลที่เราทำไว้ตอนต้น บีบน้ำมะนาวและขูดผิวเลมอนลงไปเล็กน้อย ตามด้วยถั่วพิสตาชิโอป่น ผัดให้เข้ากันจนครีมซอสเคลือบเส้นพาสต้ากำลังดี

4. จัดจานกัน
● เลือกจานที่อยากอวดที่สุด นำกุ้งที่พักไว้มาเรียงไว้ริมขอบจาน คีบเส้นพาสต้าม้วนให้เป็นทรง โรยถั่วพิสตาชิโอ และผิวเลมอนเล็กน้อย ปิดท้ายด้วยยอดเฟนเนลเป็นอันเสร็จ หามุมและปูผ้าจัดพรอพให้สวยงาม แนะนำให้ถ่ายภาพมุมแบบ flat lay เรียบง่ายแต่ทรงพลังสุดๆ…delizioso!!! Culture Special
June 2020

เรื่องโดย: เอกบุตร ศรีวงศ์อุดมสิน 

Cover Photo Courtesy: gucciosteria
Share on facebook
Share on twitter
Share on email

RELATED STORY

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.