fbpx

I

In the mag

เปิดใจ ใหม่ ดาวิกา อยากให้ทุกคนจดจำเธอว่าเป็นนักแสดงที่ดีคนหนึ่ง

จับเข่าคุยกับนางเอกแห่งยุค ไม่ว่าจะเรื่องการงาน ชีวิตในแต่ละวัย และความรัก

เปิดใจ ใหม่ ดาวิกา อยากให้ทุกคนจดจำเธอว่าเป็นนักแสดงที่ดีคนหนึ่ง

จับเข่าคุยกับนางเอกแห่งยุค ไม่ว่าจะเรื่องการงาน ชีวิตในแต่ละวัย และความรัก

บทยาก งานหิน โปรเจ็กต์ดราม่า งานแนวนี้มักจะตกมาถึงหน้าตักนางเอกพันล้าน นางเอกเจ้าน้ำตา นักแสดงหลายบทบาทอย่าง ใหม่-ดาวิกา โฮร์เน่ ซึ่งมีขาอยู่บนตักในท่านั่งขัดสมาธิ หน้าแหงนให้ช่างแต่งสีเติมหน้า ปากขยับสนทนากับ ELLE “ใหม่ก็ไม่รู้นะว่าทำไมทุกคนไว้วางใจ แต่ส่วนใหญ่ละครที่จะได้คือละครดราม่า ใหม่ว่าคนที่เล่นคอเมดี้นี่เก่งมากๆ แต่มันยากมากสำหรับใหม่ แต่บทดราม่าใหม่ค่อนข้างจะเข้าใจมัน ต่อให้ในสายตาคนข้างนอกอาจจะมองว่าดราม่ายาก แต่ใหม่สะใจ ถึงจะเล่นแล้วไมเกรนขึ้น เหงื่อออก ตัวร้อน ไข้ขึ้น”

ครั้นเมื่อเปลี่ยนไปใส่ชุดที่จะถ่ายแฟชั่นวันนี้ กางเกงสปอร์ตเข้ารูปก็เผยรูปร่างเพรียวชะลูดและลีนของใหม่ รูปร่างที่ใหม่โพสต์ลงไอจีทีไร คอมเมนต์หลามได้ทุกคราวทั้งที่ทำให้ยิ้มได้และที่มาละลายยิ้มให้หายไป “ดาวิอยู่ในวงการบันเทิงมานานมาก เจอคอมเมนต์มาทุกรูปแบบ ผอมไปนะ อวบขึ้นหรือเปล่า ผอมลงนะ เป็นโรคหรือเปล่า เราเป็นดารา เราก็ทำใจมาในระดับหนึ่งแล้วค่ะ เราเข้าใจว่าทุกคนมีสิทธิออกความคิดเห็น อย่างใหม่เองต่อให้เข้มแข็ง อยู่วงการมา 15 ปี ใหม่ก็มีเขวนะ มีถามตัวเองเหมือนกันว่าฉันไม่ดีพอหรือ เป็นตัวฉันแบบนี้มันไม่ดีใช่ไหม ฉันต้องเปลี่ยนตัวเองเป็นแบบไหนเธอถึงจะรักฉันมากขึ้น จะทำยังไงให้เพอร์เฟ็กต์ดีล่ะ ใหม่ก็อยากให้ทุกคนเห็นใหม่แล้วรู้สึกดี

“แต่สมมติถ้าผู้หญิงคนนั้นเป็นโรคบางอย่าง การที่คุณไปพูดว่า ผอมไปนะ อ้วนไปไหม เกิดเขาเป็นไทรอยด์แล้วไปบอกว่าเขาอ้วน จะยิ่งทำให้เขาแย่ลงหรือเปล่า ใหม่อยากให้ทุกคนฉุกใจคิดสักหน่อยค่ะ แต่เอาจริงๆก็ทำอะไรไม่ได้หรอก นอกจากทำใจ” ใหม่เติมจุดฟูลสต็อปในเรื่องนี้ด้วยน้ำเสียงจริงจังระคนเว้าวอน ก่อนจะคิ้วขมวดเมื่อได้ยินประโยคเริ่มต้นคำถามที่ว่า ปีหน้าจะอายุ 30 แล้ว….

“อย่าตอกย้ำนะคะ อย่าค่ะ ใช้คำนี้ได้ไหมคะ ‘วันเกิดปีนี้…’ ดาวิหยุดตัวเลขอายุตั้งแต่ 25 ใหม่บอกทุกคนแล้วว่าถ้าส่งเค้กมาให้แล้วมีเทียนเป็นเลข 3 กับ 0 ขอไม่รับนะคะ” ไหนบอกไม่ถนัดคอเมดี้ ตอนนี้ใหม่ทำให้คนทั้งห้องหัวเราะไหล่ไหวอย่างกับคลื่น งั้นเปลี่ยนคำถามเป็นว่า วันเกิดปีนี้ถ้ามองย้อนกลับไปในวัย 10 และ 20 มีเรื่องราวอะไรบ้างที่เป็นหมุดหมายของช่วงอายุนั้นๆ “ก่อนอายุ 14 สิ่งที่ประทับใจคือหนังไก่ทอดกับข้าวเหนียว ไอติม โอรีโอปั่น ตู้จับผิดหยอดเหรียญ รอวันเด็กจะได้ปั่นจักรยานไปหน้าปากซอย ไปเอาของขวัญงานวันเด็ก พอหลังอายุ 14 ก็ทำงานรวดเลยค่ะ ใหม่รู้สึกว่าได้เจอสิ่งที่ใหม่รักเร็วมากๆ รู้สึกว่าโชคดี ไม่อยากกลับไปเปลี่ยนอะไรเลย พอช่วง 20-29 ชีวิตดีมากค่ะ ได้ทำงานหลากหลาย ได้โตขึ้น ชีวิตเปลี่ยนเยอะ ความคิดเปลี่ยนเยอะ ได้ทำงานที่ประสบความสำเร็จ ได้เล่นหนัง งานแสดงเป็นงานที่ใหม่ภูมิใจ”

“ส่วนหลังอายุ 29” ใหม่เน้นคำว่า 29 “ใหม่อยากจะคิดเรื่องอนาคตมากขึ้น มันเป็นอีกบทของชีวิตที่เราต้องคิดเรื่องสุขภาพตัวเองและดูแลสุขภาพคนรอบข้าง คิดเรื่องครอบครัวพ่อแม่และครอบครัวของตัวเอง ตอนนี้ใหม่สร้างบ้านให้ครอบครัว เป็นบ้านหลังแรกในชีวิตที่ใหม่สร้างเอง” เธอบอกแววตาเวรี่ภูมิใจ “เรื่องงานใหม่ก็อยากให้คนจดจำใหม่ว่าเป็นนักแสดง…ค่ะ แค่นั้นเลย และใหม่ก็จดจำตัวเองในแบบนั้นเหมือนกัน ใหม่อยากจะจากวงการนี้ไปในฐานะนักแสดง อยากให้ทุกคนรู้สึกว่าใหม่เป็นนักแสดงที่ดีคนหนึ่ง

เดี๋ยวๆ ครอบครัวตัวเอง คำนี้ทำให้เราต้องถามย้ำว่าหมายถึงครอบครัวของใหม่เองใช่ไหม “ก็ด้วย” ใหม่ตอบตรง นอกจากฉันทวิชช์ (เต๋อ-ฉันทวิชช์ ธนะเสวี) จะเป็นคนรักแล้วยังมีฟังก์ชั่นอื่นในชีวิตใหม่อีกไหม “ใหม่พูดได้เต็มปากว่าโชคดีมากที่เจอลุง ประเสริฐ! (หัวเราะ) เขาเป็นได้ทุกอย่าง และอย่าคิดว่าคนเขียนบทจะเอาบทมาใช้ในชีวิตจริงนะ เขาเขียนบทโรแมนติก แต่ในชีวิตจริงดาวิต่างหากที่โรแมนติก แต่ใหม่ไม่เรียกร้องนะ ใหม่ไม่อยากให้เขาเปลี่ยนอะไร เพราะเขาไม่เคยขอให้ใหม่เปลี่ยนอะไรเลย ใหม่เป็นคนเร็วมาก แต่พี่เขาเป็นคนช้ามาก มีสติตลอดเวลา พอมาเจอกันก็ได้ความเร็วที่พอดี (หัวเราะ) ‘พี่ๆ เดี๋ยววันนี้ใหม่ต้องไปทำนั่นนี่ บลา บลา บลา พี่เขาจะบอก ‘หนู เดี๋ยวก่อน ช้าๆ’ หนูก็จะช้าลง ลุงก็เดินเร็วขึ้น”

เราเจอกับใหม่ตั้งแต่เธอยังรับบทเป็นแก้ว ในละครปีพุทธศักราช 2554 เรื่องดอกแก้ว และความที่เป็นนางเอกดาวรุ่งซึ่งพุ่งทะยานขึ้นมาเบอร์ต้นๆของวงการ ก็พาให้เราได้พบใหม่ในบทบาทของนาค เรียม หมออิม ฯลฯ ใหม่ได้ยินชื่อตัวละครเก่าๆแล้วตาเชื่อม “เขาเป็นความภาคภูมิใจของเราค่ะ เขาพัฒนาเราจนมาเป็นเราทุกวันนี้” ถามว่าใครที่มีพื้นที่พิเศษในใจใหม่ เธอร้องมี้!เสียงสูง “เราก็มีลูกรัก วันทอง (จากละครเรื่องวันทอง) นี่ก็ปลื้มมากที่ได้ร่วมงานในโปรเจ็กต์ดีๆ”

“บทที่พลิกชีวิตใหม่ไปเลยต้องให้ย่านาค (จากภาพยนตร์เรื่องพี่มากพระโขนง) ใหม่อายุ 20-21 เองตอนนั้น บทย่านาคพลิกชีวิตใหม่ให้กลายเป็นใหม่ ดาวิกาที่มีคนรู้จักมากขึ้น และใหม่ยกให้หนังเรื่องนั้นขึ้นหิ้งไปเลยค่ะ เวลารับงานใหม่ไม่ได้คิดว่ามันจะต้องดีกว่า ต้องดังกว่าเรื่องนั้นเรื่องนี้ ยอดวิวหรือรายได้ไม่ใช่เราไม่มอง มันก็ดี ทำให้เรามีกำลังใจ แต่วันนี้เป้าหมายในการทำงานของเราคือคน เราอยากทำงานแล้วมีความสุขด้วย อย่างซีรีส์เรื่อง คืนนับดาว ใหม่ไม่ได้ดูบทก่อนเลยนะ เห็นรายชื่อนักแสดงแล้วใหม่รับเลย เวลารับงานใหม่มีเหตุผล 2 อย่าง หนึ่ง เพราะบท สอง เพราะคน ในเรื่องคืนนับดาว เราอยากเจอสังคมที่ทำให้ชีวิตเราได้เจออะไรใหม่ๆ คนใหม่ๆ” คนใหม่ในชีวิตใหม่ หนึ่งในนั้นคือไบร์ทที่ใหม่เอ่ยถึงไว้ว่า “ใหม่ว่าเขาเป็นคนมีของ เป็นคนตั้งใจในการทำงานมากๆ เขาโตเกินวัย เป็นคนเก่งคนหนึ่งเลยละ”

ติดตามชมภาพแฟชั่นเซตและบทสัมภาษณ์ของ ใหม่ ดาวิกา และ ไบร์ท วชิรวิชญ์​ แบบเต็มๆ ได้ในนิตยสารแอล ประเทศไทย ฉบับมิถุนายน 2022 ทุกแผงหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ
Story : สุภักดิภา พูลทรัพย์
Photographer : สุทธิวัฒน์ สังข์คง
Fashion Editor : ธันวา เทียมเมฆ
Make-up : (ใหม่) จีรวิชญ์ เจริญธมะสุข (ไบรท์) พรพิชิต ขุมเงิน
Hair : (ใหม่) Seiko (ไบรท์) ธานุพล ภู่เทพอมรกุล
Assistant Stylist : นราวิทญ์ เพ็งบุญตรู, ศุภิสรา ทวีสุข, ทิพประภา ภาคจักษี
Assistant Photographer : ยุรนันท์ บุญเพ็ง, อำนาจ ไวมาลี, โชติธัช เจนเกียรติฟู
Set Designer : เขมิกา ก้อนทอง

Clothes : Gucci คอลเล็กชั่น adidas x Gucci

RELATED STORY

aokbab-cover-chanel
"เราได้รับความรัก ความสัมพันธ์ และประสบการณ์ใหม่ๆ ได้เติบโตไปกับอาชีพนี้"
Baifern-Pimchanok-ELLE-Thailand
หนึ่งในการบ้านที่เฟิร์นต้องทำคือพัฒนาตัวละคร เราเลยต้องสร้างความสัมพันธ์กับตัวละครที่เราจะเป็นด้วย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.