fbpx

I

Art & Culture

ย้อนประวัติศาสตร์และเทรนด์การทำเล็บของสาวๆ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

ที่มาที่ไปของการสร้างสรรค์งานศิลปะเล็กๆ บนปลายนิ้วมือ
nails-polish
nails-polish

ย้อนประวัติศาสตร์และเทรนด์การทำเล็บของสาวๆ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

ที่มาที่ไปของการสร้างสรรค์งานศิลปะเล็กๆ บนปลายนิ้วมือ

เชื่อว่าการทำเล็บเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่สาวๆ ชื่นชอบ หลายคนมักจะทำเล็บเพื่อความสวยงามและความเพลิดเพลินเมื่อยามได้มอง แต่ในขณะเดียวกันการทำเล็บยังเป็นวิธีการสร้างตัวตนและเอกลักษณ์เจ้าของมือด้วย บางคนอาจชอบงานทาสีเล็บเรียบง่าย บ้างก็อาจชอบลายกราฟิก ลายสีสันสดใส กลิตเตอร์ หรือลายอะไรก็แล้วแต่ที่คุณโปรดปรานตามสไตล์ที่แต่ละคนชื่นชอบ ดังนั้นวันนี้แอลจึงอยากจะชวนคุณย้อนรอยส่องเทรนด์การทำเล็บว่าในแต่ละยุคสมัยสาวๆ นิยมสไตล์ไหนกันบ้าง มาชมไปพร้อมๆ กันเลย

เทรนด์ความงามของเหล่าสตรีชั้นสูง

การทาเล็บของสตรีเริ่มต้นขึ้นจากยุคจีนโบราณในราชวงศ์โจว มีเพียงแค่หญิงสาวที่มีฐานะร่ำรวยชนชั้นผู้ปกครองเท่านั้นที่จะสามารถทาเล็บได้ ในยุคนั้นถือว่าการทาเล็บเป็นสัญลักษณ์ของความร่ำรวยและมีวัฒนธรรม เพราะคนร่ำรวยไม่ต้องใช้มือทำงานอย่างหนัก ดังนั้นการมีเล็บและมือที่สวยจึงสื่อได้ว่าพวกเขามีสถานะทางสังคมที่สูงและใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบาย ส่วนการผลิตสีทาเล็บในสมัยนั้นก็จะทำมาจากขี้ผึ้ง สารที่คล้ายเจลาติน ไข่ขาว หรือสกัดมาจากกุหลาบและกล้วยไม้ โดยในราชวงศ์โจวจะนิยมทาเล็บด้วยสีเงินและสีทอง ส่วนราชวงศ์หมิงจะนิยมสีแดงและดำ ทั้งนี้การทาเล็บสีเข้มจะถูกสงวนไว้สำหรับแค่ราชวงศ์เท่านั้น หากคนธรรมดาทาสีเดียวกันกับราชวงศ์อาจมีโทษถึงตายได้เลยทีเดียว

sienna

นอกจากประเทศจีนแล้ว เทรนด์ทาสีเล็บก็ยังปรากฏในอารยธรรมอื่นๆ ทั่วโลก เช่น อินเดีย ตะวันออกกลาง แอฟริกา รวมไปถึงอารยธรรมอียิปต์ด้วย เพราะแม้แต่พระนางคลีโอพัตราเองก็โปรดปรานเล็บสีแดงเป็นอย่างยิ่ง ทั้งยังมีการค้นพบว่ามัมมี่ของฟาโรห์ในสุสานก็มีการใช้สีเฮนน่าทาในส่วนเล็บมือด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตามการทาเล็บสีเข้มยังคงเป็นเรื่องของผู้มีอำนาจ ส่วนสามัญชนจะต้องทาสีที่อ่อนกว่าเท่านั้น

เทรนด์การทาเล็บในฝั่งตะวันตก

เทรนด์การทาสีเล็บยังไม่ได้แพร่กระจายไปยังทวีปยุโรปจนกระทั่งยุโรปเริ่มทำการค้าขายกับอินเดียและตะวันออกกลางในปลายศตวรรษที่ 18 ยุโรปจึงได้รู้จักกับสิ่งที่เรียกว่าการทาเล็บ และการทาเล็บยังคงเป็นเทรนด์สำหรับกลุ่มคนที่มีฐานะอยู่ดี จนในที่สุดเวลาผ่านไปจนถึงช่วงปีค.ศ 1870 ร้านทำเล็บแห่งแรกในปารีสจึงได้เกิดขึ้นอย่างเป็นทางการ ต่อมาความนิยมก็ค่อยๆ ขยายมายังสหรัฐอเมริกา และเมื่อเทรนด์นี้ประกอบกับความเจริญก้าวหน้าทางอุตสาหกรรมของอเมริกาในช่วงยุค 1900 จึงทำให้มีวิธีการผลิตสีทาเล็บที่ได้คุณภาพและผลิตได้ในปริมาณที่มากขึ้น ดังนั้นธุรกิจเกี่ยวกับการทำเล็บจึงเฟื่องฟูเป็นอย่างมาก เพราะคนธรรมดาก็สามารถเข้าถึงแฟชั่นการทาเล็บได้นั่นเอง

nail-polish
โฆษณาสีทาเล็บของแบรนด์ Revlon ในช่วงยุค 1940s/ Vintagehairstyling

เหล่าคนดังผู้นำเทรนด์การทำเล็บ

ทั้งนี้เหล่าดาราคนดังยังคงเป็นผู้นำเทรนด์การทาเล็บมาทุกยุคทุกสมัย อาทิ Rita Hayworth ดาราดาวค้างฟ้าจากยุค 1940s เป็นผู้นำเทรนด์ทำเล็บสีแดงสดทรงอัลมอนด์ให้กับสาวๆ อเมริกันในยุคนั้น ต่อมาในช่วง 1980s นักร้องในตำนานอย่าง Madonna ก็เป็นต้นแบบของเทรนด์ทาเล็บสีนีออน ส่วนวงการศิลปินตะวันตกตอนนี้ก็มีแร็พเปอร์ตัวแม่ Cardi B และนักร้องสาว Billie Eilish ที่มีแฟชั่นเล็บยาวสุดชิค ในขณะเดียวกันฝั่งเอเชียก็มีสาว HyunA และ Jessi ที่ทำเล็บสวยๆ หลากหลายสไตล์ให้เราได้เห็นกันอยู่บ่อยๆ 

nail-polish
Rita Hayworth นักแสดงหญิงที่เป็นผู้นำเทรนด์เล็บสีแดงทรงอัลมอนด์ในช่วงปี 1940s/ goodhousekeeping
nail-polish
Madonna กับเล็บสีนีออน/salongeek

ปัจจุบันเทรนด์การทาเล็บมีการพัฒนามากขึ้นเรื่อยๆ ตามความคิดสร้างสรรค์ของช่างทำเล็บ อาจมีทั้งการทาสีปกติ ทำเล็บเจล ต่อเล็บให้ยาวขึ้น เพนต์ให้เป็นลวดลายต่างๆ หรือติดเครื่องประดับชิ้นเล็กๆ ก็ได้เช่นกัน

นอกจากนี้เทรนด์การทาเล็บกลายเป็นการสร้างสรรค์ศิลปะในรูปแบบหนึ่งที่ไม่ได้จำกัดเพศ เพราะไม่ว่าคุณจะเพศใด การทาสีเล็บนั้นเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ทุกคน ไม่ได้สงวนไว้เพียงแค่คุณผู้หญิงเท่านั้น เหล่าเซเลบริตี้และศิลปินชายจากฝั่งตะวันตกเองก็ทั้งทาเล็บและมีแบรนด์สีทาเล็บเป็นของตัวเองด้วย ไม่ว่าจะเป็น Harry Styles กับบิวตี้แบรนด์ Pleasing ที่มีตั้งแต่สกินแคร์ไปจนถึงสีทาเล็บ, แบรนด์ UN/DN LAQR จาก Machine Gun Kelly รวมไปถึงแร็พเปอร์หนุ่ม Tyler The Creator กับแบรนด์ GOLF le FLEUR อีกด้วย ดังนั้นจะเห็นได้ว่าเทรนด์การทำเล็บกลายเป็นเรื่องที่ใครๆ ต่างก็ทำได้ทั้งนั้น เห็นแบบนี้แล้วก็ต้องจองคิวทำเล็บครั้งต่อไปกันแล้วล่ะ 

Cover Photo Courtesy: iamcardib, ellefanning, hyunah_aa, jessicah_o, machinegunkelly

Source: 1, 2

เรื่อง: ภัทรณกัญ อนันเต่า

เรียบเรียง: วริศรา ลิ้มอนันตระกูล

RELATED STORY

wednesday-jenna-ortega-1
เผยเบื้องหลังฉากเต้นสุดพิลึกของ Wednesday ที่ทำเอาแฟนๆ ตาค้างกันเป็นแถว
cover_1_15
เข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี ดวงการงาน การเงิน และความสัมพันธ์ของคุณจะเป็นอย่างไรกันบ้าง?

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.