fbpx

I

People

เรื่องราวที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับฉากกระโปรงปลิวในตำนานของ Marilyn Monroe

หนึ่งในชุดเดรสสุดไอคอนิกแห่งศตวรรษที่ 20 อันยากจะลืมเลือน
marilyn-iconic-white-dress
marilyn-iconic-white-dress

เรื่องราวที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับฉากกระโปรงปลิวในตำนานของ Marilyn Monroe

หนึ่งในชุดเดรสสุดไอคอนิกแห่งศตวรรษที่ 20 อันยากจะลืมเลือน

หากได้พูดถึงนักแสดงหญิงผู้มีความเซ็กซี่อมตะของโลกฮอลลีวูด ชื่อแรกที่เราจะนึกถึงคงต้องเป็น ‘Marilyn Monroe‘ อย่างแน่นอน เพราะด้วยภาพลักษณ์ที่สวยสง่า ยิ้มอย่างเป็นธรรมชาติ มีไฝเสน่ห์อยู่เหนือริมฝีปากด้านซ้าย ทั้งยังมีความเซ็กซี่ที่ไม่มีใครเทียบได้ เธอจึงถูกสื่อและผู้คนขนานนามให้เธอว่าเป็น Sex Symbol (สัญลักษณ์ทางเพศ) ส่วนภาพหญิงสาวผมบลอนด์ที่กำลังหัวเราะในขณะพยายามปิดกระโปรงสีขาวไม่ให้ปลิวไปตามแรงลมนั้นก็เรียกได้ว่าเป็นภาพสุดคลาสสิกที่ทำให้ผู้คนจดจำเธอได้มาตลอดระยะเวลาหลายทศวรรษที่ผ่านมา และยังเป็นหนึ่งในภาพสัญลักษณ์ที่น่าจดจำของศตวรรษที่ 20 อีกด้วย

ชุดเดรสค็อกเทลสีขาวในตำนานตัวนี้ปรากฏขึ้นในภาพยนตร์ในเรื่อง The Seven Year Itch (1955) ที่นำแสดงโดย Marilyn Monroe และ Tom Ewell โดยมีนักออกแบบเครื่องแต่งกายชื่อดังในยุคนั้นอย่าง William Travilla เป็นผู้ออกแบบ และชุดนี้ก็เป็นไอคอนชิ้นสำคัญชิ้นหนึ่งของโลกภาพยนตร์ที่มีการถูกนำมาสร้างซ้ำอยู่บ่อยครั้งเช่นเดียวกัน

Marilyn-monroe
Imdb

แรกเริ่มเดิมทีคำว่า ‘Seven Year Itch’ นั้นเป็นคำเรียกชื่อโรคผิวหนังที่รักษาได้อย่างยากลำบากและใช้เวลาในการรักษาหลายปี แต่เมื่อ George Axelrod นำคำนี้มาเขียนเป็นบทละครบรอดเวย์และมีการนำมาสานต่อให้กลายเป็นภาพยนตร์เรื่อง The Seven Year Itch จึงทำให้คำนี้กลายเป็นตัวแทนของคำว่า ‘อาถรรพ์รัก 7 ปี’ ของคู่แต่งงานเมื่อผู้ชายเริ่มคิดจะนอกใจภรรยาของตนเองในช่วงที่ชีวิตรักเข้าสู่ปีที่ 7 ดังตัวละครพระเอกในภาพยนตร์เรื่องนี้นั่นเอง

Marilyn-monroe-white-dress
Letterboxd

ฉากลมพัดกระโปรงเปิดนั้นเกิดขึ้นหลังจากที่คู่รักหนุ่มสาวเพิ่งออกจากการชมภาพยนตร์รอบดึก พวกเขาทั้งสองคนกำลังเดินพูดคุยกันเกี่ยวกับภาพยนตร์อย่างสนุกสนาน แต่เมื่อเธอได้ยินเสียงรถไฟใต้ดินที่ผ่านไป เธอจึงก้าวขึ้นไปอยู่บนตะแกรงเหนือทางรถไฟที่กำลังวิ่งอยู่เบื้องล่าง กระโปรงจึงปลิวขึ้นไปตามลม และนั่นก็กลายเป็นฉากสุดอมตะที่ใครๆ ก็ต่างจดจำได้นั่นเอง โดยฉากนี้ถ่ายทำเวลาประมาณตีหนึ่งที่หัวมุมถนนซิงตันอเวนิวตัดกับถนนหมายเลข 52 ในมหานครที่ไม่เคยหลับใหลอย่างนิวยอร์ค เพราะไม่ว่าจะดึกดื่นเพียงใด แต่ค่ำคืนนั้นมีช่างภาพชายรอถ่ายภาพกว่า 100 คน และยังมีผู้ชมอีกหลายพันคนรายล้อมการถ่ายทำ ว่ากันว่าพวกเขาต่างส่งเสียงร้องฮือฮาทุกครั้งเมื่อกระโปรงเธอเปิดอีกด้วย

Marilyn-monroe-in-public
Biography

ฉากสุดไอคอนิกนี้ถูกถ่ายทำไปกว่า 14 เทค แต่เมื่อมีเสียงโห่ร้องชื่นชมจากผู้คนโดยรอบมารบกวนจนไม่อาจใช้เทคเหล่านั้นได้ ทางผู้ผลิตจึงเลือกที่จะไปถ่ายซ่อมในสตูดิโอแทน และถ้าหากใครได้ชมภาพยนตร์ก็จะเห็นว่ามีการแสดงภาพกระโปรงปลิวโดยให้เห็นแค่เพียงขาของเธอเท่านั้น ส่วนภาพถ่ายกระโปรงปลิวแบบเต็มตัวที่ถ่ายในสถานที่จริงถูกเอาไปใช้ในการโปรโมตภาพยนตร์แทน 

คำถามที่เกิดขึ้นก็คือ “เธอมีความสบายใจที่จะถ่ายทำฉากลมพัดกระโปรงเปิดในที่สาธารณะหรือไม่? “

คำตอบคือ Marilyn พยายามป้องกันตนเองอย่างเต็มที่เมื่อต้องถ่ายทำในฉากนี้ด้วยการสวมใส่ชุดชั้นในสีขาวสองชั้นและจับชุดให้ดีก่อนที่ลมจะพัดกระโปรงขึ้นไปเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีผู้ชมโดยรอบมองเห็นอะไรจริงๆ อย่างไรก็ตามเธอเปิดเผยในหนังสือชีวประวัติส่วนตัวของเธอว่าอันที่จริงแล้วเธอสนุกกับการถ่ายทำฉากนี้พอสมควร ยามที่เธอได้ยินเสียงเชียร์ของผู้ชมโดยรอบ เธอก็จะยิ้มและหันไปโพสท่าทางต่างๆ อย่างเป็นธรรมชาติ

Marilyn-monroe-white-dress
Photographers in The Seven Year Itch (1955)

อาจกล่าวได้ว่าฉากนี้เป็นหนึ่งในภาพที่มีชื่อเสียงที่สุดของเธอจนมีผู้สร้างรูปปั้นฉากเปิดกระโปรงที่สูงประมาณ 8 เมตรมาตั้งตระหง่านอยู่หน้าพิพิธภัณฑ์ The Palm Springs Art Museum ที่เมืองปาล์มสปริงส์ในสหรัฐอเมริกา ทว่ากลับเกิดข้อถกเถียงขนาดใหญ่ในสังคม บางกลุ่มก็รู้สึกว่าการมีรูปปั้นนี้จะเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของเมืองที่ผู้คนจะแวะมาชื่นชม แต่ในขณะเดียวกันก็มีผู้มองว่ารูปปั้นนี้ทำลายทัศนียภาพ มิหนำซ้ำยังเป็นการการเหยียดผู้หญิงและแสวงหาประโยชน์อย่างไม่เหมาะสม เหตุเพราะรูปปั้นนี้ถูกออกแบบมาให้ผู้ชมเข้าไปเงยหน้ามองขาและบั้นท้ายของเธอเพื่อความสนุกสนาน บ้างก็ว่าเธอเป็นนักแสดงที่มีผลงานโดดเด่นมากมายให้ผู้คนจดจำ ไม่ได้เป็นแค่เพียงสัญลักษณ์ทางเพศ ดังนั้นจึงเกิดการประท้วงและยื่นเรื่องเพื่อให้เอารูปปั้นออกจากสถานที่อยู่นานพอสมควร อย่างไรก็ตามทางพิพิธภัณฑ์ยังคงมีแพลนที่จะเก็บไว้อีก 3 ปีอยู่ดี

นอกจากนี้ยังมีข่าวลือว่าเดรสชุดนี้เป็นชนวนที่ทำให้ Marilyn หย่าร้างกับ Joe DiMaggio นักกีฬาเบสบอลชื่อดังผู้เป็นอดีตสามีของเธอในขณะนั้น เนื่องจากเขาไม่พอใจการถ่ายทำฉากนี้เพราะว่ามันดูเป็นการโชว์เนื้อหนังมังสาเพื่อเรียกร้องความสนใจมากเกินไป และหลังจากนั้นไม่นานนักแสดงสาวก็ได้ฟ้องหย่าเขาในข้อหาเกี่ยวกับการทารุณกรรมทางจิตใจหลังจากที่พวกเขาทะเลาะกันอย่างรุนแรงที่โรงแรมหลังจากการถ่ายทำฉากนั้นด้วย

Marilyn-monroe
Now Magazine, January 1954

ในปัจจุบันเดรสค็อกเทลสีขาวงาช้างตัวนี้ยังคงถูกนำมาเล่าซ้ำในรูปแบบที่แตกต่างออกไปในโลกฮอลลีวูดอีกหลายต่อหลายครั้งโดยดาราชื่อดังมากมาย ส่วนเดรสตัวจริงนั้นแม้ว่าตัวดีไซเนอร์ไม่ได้ใส่ใจในการออกแบบชุดเดรสเท่าไรนักและยังเคยเรียกชุดนี้ว่าเป็น “ชุดเดรสโง่ๆ ตัวนั้น” กลับถูกประมูลออกไปเมื่อปี 2011 ในราคากว่า 4.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือราวๆ 151 ล้านบาทเลยทีเดียว

Story: ภัทรณกัญ อนันเต่า

Source: 1, 2

Cover Photo Courtesy: Letterboxd, Photographers in The Seven Year Itch (1955)

RELATED STORY

Queen-Elisabeth-II-actress-movie-tv-series
การสวมบทบาทของพระองค์ทำให้นักแสดงหญิงหลายคนคว้ารางวัลบนเส้นทางอาชีพนักแสดงมาแล้วหลายเวที

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.