fbpx

I

In the mag

หมาก ปริญ ผู้ชายที่เติบโตมาทั้งจากความผิดพลาดและสิ่งที่ทำถูกจนหล่อหลอมมาเป็นเขาอย่างวันนี้

"ทุกอย่างที่เราผ่านมามันหล่อหลอมให้เราเป็นเราในแบบนี้"

หมาก ปริญ ผู้ชายที่เติบโตมาทั้งจากความผิดพลาดและสิ่งที่ทำถูกจนหล่อหลอมมาเป็นเขาอย่างวันนี้

"ทุกอย่างที่เราผ่านมามันหล่อหลอมให้เราเป็นเราในแบบนี้"

เป็นพระเอกมาตั้งแต่งานละครเรื่องแรก ผ่านไป 1 ทศวรรษ ปริญ สุภารัตน์ ยังยืนหนึ่งในตำแหน่งเดิมอย่างมั่นคงแต่มิได้หยุดนิ่ง หมาก เบอร์ต้นๆของวงการบันเทิงไทยเดินลิ่วไปข้างหน้าอย่างสุขุมและเติบโตขึ้นประสาผู้ใหญ่วัย 31 ปี หมากที่เราพบนั้น ตีความได้ว่าเขาเป็นคนง่ายๆ ยิ้มร่วน หัวเราะเต็มเสียง ไม่เขียมอารมณ์ขัน ที่สำคัญความเก๊กเป็นศูนย์ อย่างพอบอกเราว่าดู เงารักลวงใจ ละครเรื่องแรกของหมากเมื่อพุทธศักราช 2553 ตาเขาเบิกโพลงอย่างตกใจที่ไม่ได้ยินชื่อละครเรื่องแรกนี้มานานแล้ว และส่งแววตาแสดงความรู้สึกขอบคุณอย่างไม่ปิดบัง “จำได้ด้วยเหรอ โอ้โห! ขอบคุณครับที่ดู” เขาพูดเสียงร่าเริง “ผมว่าเห็นความแตกต่างชัดเหมือนกันในตัวละครเมื่อ 10 ปีที่แล้วกับตอนนี้ ดูเผินๆแล้วบทคล้ายๆเดิม แต่ความคิดและแอ็กติ้งของเราเปลี่ยนไปเยอะมาก ราแสดงได้ง่ายขึ้น รู้จักโฟกัสอารมณ์ ไม่เหมือนตอนออกกองครั้งแรกๆที่เกร็งไป ยืนบังไฟบ้าง แต่ในความง่ายก็มีจุดที่ยากว่าเราจะทำอย่างไรให้แสดงไม่เหมือนเดิม ต้องมองหาบทที่ท้าทายตัวเองกว่าเดิม” 

นาฬิกาข้อมือ J12 Calibre 12.1สีขาว สร้อยคอ แหวน และตุ้มหู COCO Crush Fine Jewelry Collection ทั้งหมดจาก Chanel

11 ปีแล้วที่หมากมีงานละครต่อเนื่อง ซึ่งละครเรื่องใหม่ก็จะเป็นแนวแอ็กชั่น/ดราม่าตามถนัดอีกเหมือนกัน?

เราก็อายุ 30 แล้ว เล่นแนวแอ็กชั่นมาเยอะก็อยากจะให้ดูแตกต่าง เหนื่อยมากนะครับเวลาเล่น เราใช้สังขารเยอะกว่าคนอื่นเขา แต่คราวนี้เราได้มาเจอทีมที่ครีเอตท่าแอ็กชั่นใหม่ๆด้วยเลยมีกำลังใจและสนุกขึ้นที่ได้เจอสิ่งใหม่ๆ ถามว่าแนวบู๊เป็นทางเราหรือเปล่า เราเองชอบด้วยและมีคนมองเห็นความสามารถในตัวเราก็ต้องทำให้ได้ครับ เราเป็นนักกีฬาเก่าด้วยไง แสดงว่าเหนื่อยยาก เอาคนนี้เล่นนี่แหละ ตอนเป็นนักกีฬาเราจะรู้เลยถ้าแพ้เพราะอะไร ท่าไม่คม เทคนิคไม่พอ สมาธิไม่ดีหรือเปล่า มันเห็นผลชัดเจนเรื่องแพ้-ชนะ แต่ผลของการทำงานแสดงมันใช่เรตติ้งหรือยอดไลก์หรือเปล่า ผมว่าไม่ใช่ มันคือความพอใจของเราเองนี่แหละ เราจะรู้ตัวว่าเราทำเต็มที่แล้วหรือยัง ตอนลงแข่งกีฬาเรารู้ตัวว่าเต็มที่แค่ไหน ต่อให้เราแพ้แต่เราใส่ไปหมดแล้วเราก็ยังพอใจอยู่ดี พอมาทำงานแสดงเราก็ทำงานที่ท้าทายขึ้นและพัฒนาขึ้น อัพเกรดความพอใจของตัวเองต่อไปเรื่อยๆ

ตารางชีวิตที่แน่นมากและแน่นน้อยมาตลอด 10 ปี หมากหาสมดุลในอาชีพที่ต้องอยู่หน้ากล้องด้วยความสนใจส่วนตัวที่เขาขอเร้นกายไปอยู่หลังเลนส์

ผมสนใจเรื่องถ่ายรูปมานานแล้ว ช่วงหลังๆหันมาเล่นกล้องฟิล์ม มันลุ้นดีครับว่าล้างรูปแล้วจะออกมาเป็นอย่างไร จะสวยหรือไม่นะ มันทำให้เราหัวใจเต้นดี ผมเป็นคนชอบอะไรช้าๆ ได้อยู่กับตัวเอง อยู่กับธรรมชาติ เราเคยสนใจเรื่องภายนอกมามากแล้ว ผ่านจุดที่ใช้ชีวิตวุ่นวายเต็มที่สุดๆ เลยมีงานอดิเรกที่ไม่วุ่นวายกับใคร อย่างตอนนี้ผมเป็นเหยื่อไม้ด่างครับ แต่ก่อนไม่ค่อยสนใจแต่พอกดเข้าไปดูเริ่มเห็นว่าต้นไม้ก็สวยดีนะ แล้วเพื่อนเราก็ด้วย เคน (ภูภูมิ พงศ์ภาณุภาค) ทำธุรกิจขายต้นไม้อยู่ พอทักไปเท่านั้นแหละ โดนไปหลายอยู่ครับ กลายเป็นลูกค้าเพื่อน แล้วก็มีเวลาอ่านหนังสือมากขึ้น นี่ผมอยากกลับไปเขียนหนังสืออีกครั้งนะ

นาฬิกาข้อมือ J12 Calibre 12.1 สีดำ สร้อยคอ ตุ้มหู แหวน และกำไลข้อมือ COCO Crush Fine Jewelry Collection ทั้งหมดจาก
Chanel, เสื้อเชิ้ตผ้าค็อตตอน กางเกงในเซททั้งหมด จาก Vvon Sugunnasil

รับละครเรื่องใหม่หรือยัง

มีครับ ได้อ่านบทแล้ว 2 เรื่อง ผู้ใหญ่ส่งบทให้อ่าน น่าจะ 100% แล้วละที่จะเล่น ถ้าเขาไม่เทผมนะ คือเรื่องใต้เงาตะวันกับอีกเรื่องที่บทออกมาแล้วแต่ชื่อเรื่องยังไม่ออก ใต้เงาตะวันก็เป็นดราม่าอีกแล้วครับ หน้าตาผมน่าสงสารหรือเปล่าเลยได้เล่นบทดราม่าตลอดเลย

คำว่า ‘พระเอก’ กลายเป็นข้อจำกัดในการรับงานของหมากหรือเปล่า

ผมสนุกเวลาอยู่ในซีน รู้สึกได้ถึงพลังของนักแสดงคนอื่นที่ส่งมา ถึงเวลาที่คนนี้ต้องดัน เขาก็ต้องดัน ถึงเวลาที่เราต้องดัน เราก็ต้องดัน มีการรับ-ส่งพลังกันตลอด มันอยู่ที่หน้าที่ที่เราได้รับขณะทำงานแสดง ไม่ได้อยู่ที่คำว่าพระเอกซึ่งนั่นเป็นคำที่คนอื่นเรียก”

แม้อยู่ท่ามกลางคลื่นคำยอว่าเป็นพระเอกบ้าง เป็นซูเปอร์สตาร์บ้าง แต่หลังจากหมากช่วยเราเติมประโยคนี้ให้สมบูรณ์ อยากให้คนนึกถึงหมาก-ปริญว่า “เป็นนักแสดงที่มีคุณภาพ ไม่ต้องเก่ง ไม่ต้องดี ไม่ต้องหล่อ แต่มีคุณภาพ คุณภาพคือมีความสามารถในระดับที่ทุกคนยอมรับได้และมีวินัย” เป็นอันตกลงว่าเขาไม่ได้มองตัวเองเป็นอื่นนอกจากเป็นนักแสดง นับตั้งแต่ปีที่ 1 จนถึงปีที่ 11 ที่เข้าสู่วงการบันเทิง 

ความฝันในวงการบันเทิงคืออะไร

ผมเคยอยากเป็นผู้กำกับมาก แบบอยากมากๆเลยนะ แต่เห็นคนอื่นทำแล้วน่าจะเครียดอยู่ ผู้กำกับเป็นคนที่รับหน้าที่เยอะจริงๆ เหมือนต้องแบกละครทั้งเรื่อง ตอนนี้เลยชักจะไม่อยากเป็นละ (หัวเราะ) แต่ถ้ามองในแง่ความท้าทายมันคือโอกาสที่ดี ผมเป็นคนมีเรื่องในหัวเยอะและชอบฝัน ฝันแล้วจะตื่นมาจดในสมุดที่วางไว้หัวเตียง แล้วก็โทร. ไปเล่าให้น้องคิม (คิมเบอร์ลี่ แอน เทียมศิริ) ฟังว่าเมื่อคืนฝันแบบนี้ๆนะ มันมาก อยากทำเป็นหนัง เรามีวัตุดิบเก็บไว้เยอะครับ เป็นตำราเก็บฝัน

สร้อยคอและแหวน COCO Crush Fine Jewelry Collection ทั้งหมดจาก Chanel

ถ้าพูดในฐานะรุ่นพี่ในวงการ ผมอยากได้คนรุ่นใหม่ๆมาช่วยกัน เราทำงานกับกลุ่มคนเดิมซึ่งข้อดีคือรู้ทางกัน ซึ่งเราก็อยากคนใหม่ๆเข้ามาเสริมแนวคิดใหม่ๆ เผื่อจะมีบทใหม่ๆ ท่าแอ็กชั่นใหม่ๆ เหมือนที่ผมเล่นเกมล่าทรชนก็ได้ครูคนใหม่มาสอนท่าใหม่ๆให้ มีกล้องใหม่ๆเข้ามา ซึ่งภาพสวยมาก ทำให้เราอยากไปทำงาน รู้สึกคึกคักขึ้น เด็กรุ่นใหม่หัวไวมาก เขาเกิดมาในยุคดิจิทัลจริงๆ เกิดมาก็เปิดคอมพิวเตอร์เป็นละ ไอเดียก็ดี ไม่รู้เขาไปดูอะไรมาจากไหน ทำไมมุมมองน่าสนใจจัง เราสมัครเฟซบุ๊กยังไม่เป็นเลย (หัวเราะ) พูดจริงๆ! นี่ยังเล่นเฟซบุ๊กไม่เป็น การมีคนรุ่นใหม่เข้ามาที่ทำงานเราต้องยอมรับเขานะ”  

เรื่องที่อยู่ในภวังค์ความคิดมากที่สุดในเวลานี้

สุขภาพครับ ผมผ่านอะไรมาเยอะ หมายถึงเราใช้ร่างกายมามากตั้งแต่เป็นนักกีฬาตอนอายุ 15 แล้วอาการมาออกตอนนี้สิครับ ออกกำลังกายหนักก็จะเจ็บเท้า เจ็บเรื้อรังตั้งแต่สมัยที่เล่นกีฬา ตอนแรกคิดว่าตัวเองเป็นเกาต์ เรากินไก่เยอะ เพราะเราเล่นฟิตเนสไง หรืออาจจะเป็นเกาต์เพราะยูริกเราค่อนข้างสูงซึ่งอาจจะมาจากคุณแม่ ผมเพิ่งคิดออกเมื่ออาทิตย์ที่แล้วเองว่าเคยเจ็บเท้าตอนเล่นกีฬา ผ่านไป 15 ปีเราเจ็บแผลเก่าที่เดิมเลย แต่ผมรู้สึกเฟรชขึ้นยิ่งกว่า 10 ปีก่อนอีกนะ ถ้าเราไม่ออกกำลังกายมาตลอด ป่านนี้เราอาจจะแย่ไปเลยก็ได้ เพราะเราถ่ายละครบู๊เยอะ ต่อให้เราไม่ได้เล่นแนวบู๊ ลำพังการทำอาชีพนักแสดงเองก็เสียสุขภาพอยู่แล้ว เรานอนดึกมาก ตื่นเช้ามาก ต้องยืนทั้งวัน ตอนนี้ผมเลยเริ่มคิดถึงอนาคตด้วย อีก 10 ปีข้างหน้าเราจะเป็นยังไง ถ้าอายุ 40 แล้วร่างกายเราจะไหวไหม

นาฬิกาข้อมือ J12 Calibre 12.1 สีขาว สร้อยคอ แหวน COCO Crush Fine Jewelry Collection ทั้งหมดจาก Chanel

10 ปีที่เข้ามาทำอาชีพนี้มีหลายอย่างที่มาเปลี่ยนแปลงตัวเขาให้เป็นหมากคนใหม่ ซึ่งเขาบอกว่านั่นอาจเป็นเรื่องดีที่สุดของอาชีพนี้ หากก็อยู่ในจุดที่ไม่ง่าย ด้วยมีคนจับจ้องตลอดเวลา

ผมว่าทุกอาชีพเหมือนกันตรงที่ต้องการความอดทน ต้องโฟกัสถูกจุดและต้องไม่ยอมแพ้ง่ายๆ เราต้องเก็บประสบการณ์ของตัวเองเพื่อที่จะดีขึ้นสักวัน ผมเองไม่ได้รู้เรื่องในวงการหรือการใช้ชีวิตอะไรมากมาย เราทำมาทั้งสิ่งที่ถูกและสิ่งที่ผิด ยอมรับว่าไม่ได้ทำถูกทุกเรื่อง แต่เราก็ใช้ประสบการณ์มองว่าอะไรคือสิ่งที่ถูกและทำสิ่งนั้นต่อไป อะไรที่ผิดก็ควรจะทิ้งไว้ตรงนั้นแล้วเดินหน้าต่อ จริงๆแล้วการวางคือสิ่งที่ควรทำที่สุด

“ทุกอย่างที่เราผ่านมามันหล่อหลอมให้เราเป็นเราในแบบนี้ ตอนอายุ 19 ผมว่าก็ดี ตอนอายุ 20 กว่าผมก็ชอบ ตอนนี้ก็ดีนะครับ เราเติบโตมาทั้งจากความผิดพลาดและสิ่งที่ทำถูกของตัวเอง เลยชอบหมดนั่นแหละ ผมชอบทุกช่วงเวลาของชีวิต” 
นาฬิกาข้อมือ J12 Calibre 12.1 สีขาว กำาไลข้อมือ แหวน และตุ้มหู COCO Crush Fine Jewelry Collection ทั้งหมดจาก Chanel
เสื้อเชิ้ตผ้านิต จาก Barrie

Story: สุภักดิภา พูลทรัพย์
Photographer : กฤษฎา หัสภาค
Fashion Editor : ธันวา เทียมเมฆ
Make Up : จีรวิชญ์ เจริญธมะสุข
Hair :  ณัฐพจน์ บุญสิทธิ์
Assistant Photographer : ณัฐพล ชีพชล, อนุรักษ์ ดวงต๋า 
Assistant Stylist : นราวิทย์ เพ็งบุญตรู
Watch&Jewelry: Chanel
Special Thanks : Capella Bangkok

RELATED STORY

aokbab-cover-chanel
"เราได้รับความรัก ความสัมพันธ์ และประสบการณ์ใหม่ๆ ได้เติบโตไปกับอาชีพนี้"
Baifern-Pimchanok-ELLE-Thailand
หนึ่งในการบ้านที่เฟิร์นต้องทำคือพัฒนาตัวละคร เราเลยต้องสร้างความสัมพันธ์กับตัวละครที่เราจะเป็นด้วย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.