fbpx

I

Fashion

‘ลูกสาวของเมียคนที่สอง’ กับประวัติศาสตร์ความสำเร็จบทต่อไปของแบรนด์ Zara

Marta Ortega Pérez ผู้ขับเคลื่อนจักรวรรดิแฟชั่น Inditex ที่มีมูลค่ากว่า 8.8 หมื่นล้านยูโร สู่ยุคดิจิทัล

‘ลูกสาวของเมียคนที่สอง’ กับประวัติศาสตร์ความสำเร็จบทต่อไปของแบรนด์ Zara

Marta Ortega Pérez ผู้ขับเคลื่อนจักรวรรดิแฟชั่น Inditex ที่มีมูลค่ากว่า 8.8 หมื่นล้านยูโร สู่ยุคดิจิทัล

ชาวสเปนส่วนใหญ่รู้จัก ‘มาร์ตา ออร์เตกา เปเรซ’ (Marta Ortega Pérez) ก็แค่จากนิตยสารข่าวจากแวดวงสังคมชั้นสูง ภาพเธอบนหลังม้ามักปรากฏให้เห็นตลอดเวลา เพราะตลอดหลายปีที่ผ่านมาเธอมักเข้าร่วมเป็นนักขี่ม้าลงแข่งขันในระดับสากล อีกทั้งยังเป็นเจ้าของสมาคมขี่ม้า Casas Novas ที่เธอได้รับจากพ่อของเธอเป็นของขวัญ

อามันซิโอ ออร์เตกา พ่อวัย 85 ปี เป็นผู้ชายที่ร่ำรวยที่สุดของสเปน ในลิสต์ของนิตยสาร Forbes เขาคือมหาเศรษฐีอันดับ 16 ของโลกด้วยทรัพย์สินมูลค่า 7.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

มาร์ตา-ลูกสาววัย 37 ปีจากภรรยาคนที่สองไม่เพียงแต่คลุกคลีอยู่กับสังคมเจ็ตเซ็ตของสเปน แต่ยังสนิทสนมกับบรรดาคนสวยและรวยมากจากทั่วโลก ในจำนวนนั้นมีชาร์ล็อตต์ คาซิรากี-หลานสาวของเจ้าชายเรนีเยร์ แห่งโมนาโค หรืออาธีนา โอนาสซิส-ทายาทเจ้าของกิจการเรือหรู ที่เมื่อสามปีที่แล้วได้รับเชิญเป็นแขกคนสำคัญในพิธีแต่งงานของมาร์ตา ซึ่งตระกูลออร์เตกายอมควักกระเป๋าจ่ายไป 20 ล้านยูโรจัดงาน

ล่าสุดมาร์ตา ออร์เตกาได้รับมอบหมายจากพ่อให้เข้าไปคุมบังเหียน Industria de Diseno Textil หรือชื่อเรียกสั้นๆ ว่า ‘Inditex’ จักรวรรดิแฟชั่นที่นอกจาก Zara แล้วยังมีแบรนด์ Massimo Dutti, Bershka หรือ Pull & Bear และอื่นๆ รวมทั้งหมด 8 แบรนด์ในความครอบครอง และมีธุรกิจในเครือข่ายอีกกว่า 6,600 แห่ง มูลค่าทั้งสิ้น 8.8 หมื่นล้านยูโร (ประมาณ 3.33 ล้านล้านบาท) ถูกจัดเป็นอันดับสามของตลาดแฟชั่นโลก

มาร์ตาไม่เคยข้องเกี่ยวกับแฟชั่นโดยตรงมาก่อน แต่พ่อของเธอก็วางตัวให้เป็นผู้สืบทอดไว้ก่อนหน้านี้หลายปี ฉะนั้นเธอจำต้องเรียนรู้งานแบบนับหนึ่ง ตั้งแต่ไปเป็นพนักงานสาขาของ Bershka และ Zara ในลอนดอนตอนอายุ 23 เรียนรู้เรื่องการจัดส่ง และจำแนกสินค้า คล้ายกับอามันซิโอ-พ่อของเธอ ต่างตรงแค่เขาเริ่มฝึกงานในร้านตัดเสื้อที่บ้านเกิดเมืองลา โครุนญาตั้งแต่อายุ 14 แล้วค่อยๆ ไต่เต้าขึ้นเป็นพ่อค้า

มาร์ตาเรียนจบชั้นมัธยมฯ ปลายจากโรงเรียนคาทอลิกในลา โครุนญา ก่อนไปเข้าโรงเรียนประจำของสวิส พูดได้ถึง 5 ภาษา หลังจากนั้นเธอเข้าเรียนในสถาบันธุรกิจที่ลอนดอน จบออกมาแล้วก็เข้าทำงานในกิจการของพ่อ

ชีวิตส่วนตัวของเธอไม่ค่อยตรงเส้นสักเท่าไหร่ เธอเข้าพิธีสมรสครั้งแรกกับนักขี่ม้า-แซร์จิโอ อัลบาเรซ โมยา แต่หย่าร้างกันในปี 2015 หลังจากครองคู่กันเพียงสามปี มีลูกชายด้วยกันหนึ่งคนที่เธอตั้งชื่ออามันซิโอเหมือนตา เมื่อสามปีก่อนเธอแต่งงานกับสามีคนที่สอง คาร์ลอส ตอร์เร็ตตา ซึ่งเป็นลูกชายของดีไซเนอร์ชื่อดัง โรแบร์โต ตอร์เร็ตตา และทำงานให้กับ Inditex เหมือนกัน ชีวิตคู่หนนี้ดูจะราบรื่นกว่าเก่า ทั้งสองเพิ่งมีลูกสาวชื่อ มาทิลดา ด้วยกันเมื่อปีที่แล้ว และใช้ชีวิตครอบครัวลูกสองร่วมกันในอาร์เตโช เมืองที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของ Inditex ในแคว้นกาลิเซียทางตะวันตกเฉียงเหนือของสเปน

ก่อนเข้ารับตำแหน่งประธาน Inditex อย่างเป็นทางการต้นเดือนเมษายนปี 2022 มาร์ตา ออร์เตกาได้อวดผลงานพรีเมียมคอลเล็กชันของแบรนด์ Zara ที่เธอพัฒนาร่วมกับชาร์ล็อตต์ เกนเบรอห์ เธอคาดหวังจะก่อให้เป็นสะพานเชื่อมกันระหว่างไฮแฟชั่นกับไฮสตรีต รวมถึงอดีตกับปัจจุบัน

อย่างไรก็ดี หน้าที่บริหารยังเป็นของออสการ์ การ์เซีย มาเซราส-ซีอีโอคนใหม่ที่พ่อของเธอแต่งตั้งเข้ามา ส่วนหน้าที่หลักของมาร์ตาคือการขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงของบริษัทไปสู่ยุคดิจิทัล และทำงานตามแผนกลยุทธ์เท่านั้น

แปลว่าพ่อก็ยังเฝ้าประตูทางเข้าเหมืองทองไม่ยอมห่างเหมือนเดิมนั่นแหละ     

Story: Boonchoak Panichsilp

RELATED STORY

Chanel-Kristen-Stewart
คริสเทนบอกว่าเธอรู้สึกโชคดีที่ระหว่างทำงานร่วมกันกับแบรนด์ Chanel เธอไม่เคยรู้สึกว่าต้องเปลี่ยนตัวเองเลย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.