fbpx

I

Fashion

Martine Rose SS20 ความงุนงงสะท้อนภาพการเมืองอังกฤษ

มิกซ์ ไม่แมตช์ แต่ลงตัว

Martine Rose SS20 ความงุนงงสะท้อนภาพการเมืองอังกฤษ

มิกซ์ ไม่แมตช์ แต่ลงตัว
Martine Rose เป็นดีไซเนอร์ที่มีสไตล์ของความตื่นตาที่ผุดเกิดขึ้นจากความธรรมดา คอลเล็กชันของดีไซเนอร์หญิงชาวลอนดอนใต้คนนี้เป็นมากกว่าเสื้อผ้าแต่คือการสื่อสารเรื่องความหลากหลายและความคิดเห็นทางการเมืองผ่านการจิกกัดเล็ก ๆ น้อย ๆ ทั้งจากตัวคอลเล็กชันและโชว์ ในคอลเล็กชัน SS20 นี้เธอก็ยังออกแบบเสื้อผ้าและโชว์ในสไตล์ที่เธอเป็นที่รู้จักมาเสมอ โดยครั้งนี้เธอเล่นกับความไม่มั่นคงและความงุนงงในการตัดเย็บและสไตลิ่ง เทียบเคียงกับบรรยากาศการเมืองในอังกฤษหลัง Brexit
ตัวตลกดูน่าจะเป็นตัวแทนหลักของคอลเล็กชันนี้ เสื้อยืดกราฟิกที่บอกเราตรง ๆ ว่า “Promising Britain” มีรูปตัวตลกล้อมรอบด้วยดาวของ UN เป็นการเล่นกับมุมมองของ Rose ที่มองว่านักการเมืองอังกฤษเป็นตัวตลกที่กำลังเล่นมุกตลกร้ายกับประเทศอยู่ และนอกจากกราฟิกตรง ๆ นี้เราจะเห็นได้ว่าสไตลิ่งของเครื่องแต่งกายส่วนมากจะเป็นเครื่องแต่งกายแบบ Everyday แต่มีสัดส่วนผิดแปลกไปจากปกติ โดยแจ็กเก็ตใหญ่โคร่ง กางเกงเป็นทรงขาบาน วิกผมที่ไม่เข้ากับอะไรเลยและรองเท้าเป็นรองเท้าหนังหัวตัดขนาดใหญ่ ที่ดู ๆ ไปก็คล้ายตัวตลก
Martine Rose แสดงออกถึงความมึนงงของสภาพการเมืองผ่านเสื้อผ้าที่ถูกประกอบขึ้นอย่างไม่คุ้นตาผู้ชม ตัวอย่างเช่นแจ็กเก็ต Biker หนังที่มีดีเทล Quilted ที่ข้อศอก แต่ Rose นำดีเทลนั้นขยายใหญ่ขึ้นไปไว้บนหัวไหล่ หรือกางเกง Cargo Pants ที่มักจะได้รับการเชื่อมโยงกับเหล่า Workers ก็ถูกเปลี่ยนวัสดุให้เป็นผ้ากำมะหยี่สีเขียวหรูหรา พร้อมโยกย้ายบริเวณกระเป๋าไปมาไปอยู่ที่หน้าแข้ง 
ความงุนงงไม่จบลงเท่านั้น การออกแบบในหลาย ๆ ตัวเช่นแจ็กเก็ตสไตล์ Windbreaker สีกากีที่มี Lining ลายการ์ตูนสีชมพูซ้อนอยู่ด้านนอกให้ความรู้สึกไม่มั่นใจว่าผู้ใส่ควรใส่มันไว้ข้างนอกหรือข้างใน ด้านไหนคือด้านที่ถูกต้อง หรือแจ็กเก็ตคล้ายกันตัวสี Navy Blue ที่มีชายเสื้อยาวมากจนไม่รู้ว่าควรจะเก็บดีหรือปล่อยมันลากพื้นไป ด้วยความที่ Rose เกิดในลอนดอน เมืองแห่งนี้เต็มไปด้วยคนจากหลากหลายวัฒนธรรม เธอจึงเลือกนำสไตล์ของคนจาก Sub-Culture ต่าง ๆ ในเมืองแห่งนี้มาออกแบบ โดยเราจะเห็นแรงบันดาลใจจากทั้ง Skinheads, Hooligan, Mod, Ravers, New Romantics หรือแม้แต่แรงบันดาลใจจากชุดกี่เพ้าจากเอเชีย

RELATED STORY

กดเ
การร่วมมือครั้งสำคัญ ที่บอกเล่าเรื่องราวผ่านเครื่องแต่งกายอันสวยงาม
diormen
ไม่มีอะไรที่ทำไม่ได้! นับว่าเป็นอีกหนึ่งโชว์สุดยิ่งใหญ่ ที่ห้องเสื้อเก่าแก่แห่งนี้เนตรมิตขึ้นได้อย่างใจคิด
cover
นับว่าเป็นนักออกแบบอีกหนึ่งคน ที่สร้างปรากฏการณ์ให้กับแบรนด์ได้อย่างน่าเหลือเชื่อ
btg
หลังจากนี้ทุกสิ่งที่อยู่ในโชว์ จะถูกสร้างมูลค่าให้แก่แบรนด์ต่างๆ ได้อย่างแน่นอน

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.