fbpx

I

Eatery

เหมือนยกตลาดวโรรสมาไว้กลางกรุง รสเมืองกับชั้นเชิงของเชฟเมย์ พัทธนันท์ ที่ Maze Dining

เดินเข้าบ้านสวนสวยไปชิมรสชาติอาหารเหนือมาตรฐานไฟน์ไดนิ่ง

เหมือนยกตลาดวโรรสมาไว้กลางกรุง รสเมืองกับชั้นเชิงของเชฟเมย์ พัทธนันท์ ที่ Maze Dining

เดินเข้าบ้านสวนสวยไปชิมรสชาติอาหารเหนือมาตรฐานไฟน์ไดนิ่ง
หากพูดถึงเมนูอาหารเหนือที่นำเสนอผ่านเทคนิคการปรุงแบบฝรั่งเศส บางคนอาจขมวดคิ้วด้วยความสงสัยว่าหน้าตาและรสชาติจะออกมาเป็นอย่างไร แต่สำหรับเราที่ผ่านสมรภูมิอาหารฝรั่งเศสมามากมายและอาหารไทยท้องถิ่นก็เป็นอะไรที่โปรดปราน แค่ได้ยินว่าเชฟเมย์ พันธนันท์ ผู้ผ่านสมรภูมิทั้ง Top Chef และ Iron Chef จับเอารสชาติและวัตถุดิบจากเชียงใหม่ บ้านเกิดของเธอมาจัดเป็นเชฟเทเบิล บอกเลยว่าต้องรีบไปชิม
ความประทับใจเริ่มตั้งแต่โลเกชั่น Maze Dining หรือร้านอาหารแห่งใหม่ที่เชฟเมย์จะได้มาโชว์ฝีมือให้เราเห็นตั้งอยู่ห่างจากย่านยอดฮิตอย่างสาทรหรือสุขุมวิท ทะลุมาจากซอยอารีย์ ข้ามถนนพระรามที่ 6 มาที่ข้างโรงพยาบาลวิชัยยุทธ พื้นที่ในบ้านสวนอบอุ่นสองชั้นถูกแปลงให้เป็นร้านอาหารที่ให้ความรู้สึกทั้งหรูหราและอบอุ่นได้ในเวลาเดียวกันจากการใช้โทนสีเขียวที่รับกันดีกับไม้ตกแต่งและอะไหล่ทอง
เรามีโอกาสได้มาชิม Tasting menu ของเชฟเมย์ในช่วงมื้อเที่ยงซึ่งเสิร์ฟเป็น 6 คอร์ส (ถ้ามื้อเย็นจะเสิร์ฟแบบเต็มที่ 9 คอร์ส) แน่นอนว่าการเสิร์ฟอาหารลักษณะนี้เมนูจะหมุนเวียนและปรับเปลี่ยนตามวัตถุดิบที่ดีที่สุดของฤดูกาล มื้อเที่ยงนี้เชฟเมย์ยกความอร่อยราวกับไปนั่งอยู่กลางตลาดวโรรสมาปรับแต่งตามสไตล์​ของเธอให้เราชิม ตั้งแต่จานเรียกน้ำย่อยอย่างปูอ่องที่เสิร์ฟบนเตาไฟมาให้จิ้มกินแบบอร่อยสะใจด้วยขนมปังบริยอชขนาดจิ๋วที่ทางร้านอบเองจากข้าวไรซ์เบอร์รี่ หรือจะเป็นเมนูซุปหน้าตาฉงนคล้ายลูกนิมิตรตามงานวัด เชฟเมย์เรียกซุปแหนมของเธออย่างติดตลกว่าเป็น “ลูกนิมิตร” จริงๆ มันคือแหนมหมูหั่นเป็นลูกเต๋าขนาดจิ๋ว ผสมเจลาตินให้เป็นก้อนกลมแล้วโปะแผ่นทอง เมื่อเทน้ำซุปร้อนๆ ลงไปแผ่นทองก็จะละลาย เนื้อวุ้นรอบตัวแหนมเองก็ละลายเคล้ากับน้ำซุปให้รสเปรี้ยวอ่อน อร่อยลิ้นเมื่อทานคู่กับยอดผักปรังในถ้วย
เชฟเมย์เสิร์ฟความประทับใจให้เราต่อด้วยเมนูที่ไม่หนักท้องจนเกินไป(ขอมอบรางวัลเมนูในดวงใจ) อย่างยำยอดมะขามกับปลาแซลมอน เธอเล่าว่าปกติยำยอดมะขามที่ชาวเหนือทานกันอย่าเอร็ดอร่อยหน้าตาอาจจะไม่สวยเท่าไหร่และมีเนื้อสัตว์เป็นของง่ายๆ อย่างปลากระป๋อง ทว่าที่ Maze Dining เธอนำยอดมะขามมายำคลุกเคล้ากับเนื้อมะขามหวานให้มีรสสัมผัสหนึบๆและรสปนหวานในเวลาเดียวกัน เสิร์ฟมาพร้อมโฟมกะทิและแซลมอนหั่นชิ้นกำลังดี
รสชาติแบบภาคเหนือยังไม่หมดแค่นั้น ต่อมายังมีพาสต้าเกี๊ยวตอร์เตลินียัดไส้แกงขนุน เสิร์ฟพร้อมหมูกรอบเพื่อทดแทนแคบหมู ตบท้ายด้วยเนื้อย่างจัดบนถาดสวยให้กินพร้อมผักย่างหอมน้ำมันเนื้อวัวและไส้อั่วตับ
เราค่อนข้างมั่นใจว่าที่นี่เป็นที่แรกในกรุงเทพที่ดัดแปลงอาหารเหนือมาเสิร์ฟในแบบฉบับ ไฟน์ไดนิ่งได้อร่อยและน่าสนใจ ยังไม่ทันหมดมื้อก็ต้องรีบจองไว้เพื่อกลับมากินอีกที ลองมาพิสูจน์กันเองที่ 114/3 ถนนเศรษฐสิริ กรุงเทพ โทร 061 549 9500 หรือ www.fb.com/mazedining

RELATED STORY

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.