fbpx

I

Lifestyle

ครั้งแรก! ประสบการณ์เทสต์ไดรฟ์สุดระทึกกับ Mercedes-Benz ประเทศไทย

อะดรีนาลีนสูบฉีดตั้งแต่กรุงเทพฯ ถึงสนามประลองที่กาญจนบุรี

ครั้งแรก! ประสบการณ์เทสต์ไดรฟ์สุดระทึกกับ Mercedes-Benz ประเทศไทย

อะดรีนาลีนสูบฉีดตั้งแต่กรุงเทพฯ ถึงสนามประลองที่กาญจนบุรี

On & Off-road magnificent experiences.

นับเป็นการจัดงานเทสต์ไดรฟ์ครั้งแรกของ Mercedes-Benz ประเทศไทยที่ได้เปิดโอกาสให้เราได้ร่วมเดินทางจากกรุงเทพฯ สู่กาญจนบุรี ด้วยโมเดลของทางแบรนด์ และลงสนามประลองสมรรถนะยานยนต์กันอย่างจัดเต็มที่ Grand Prix Motor Park แลนด์มาร์กของสายออฟโรดอย่างแท้จริง
ตั้งแต่วินาทีแรกที่ได้ย่างเท้าเข้า Mercedes-AMG C43 4Matic และลงสู่ท้องถนนนั้น สัมผัสได้ถึง “ความเบา” อย่างน่าฉงน มอบสุนทรียภาพในการเดินทางจากกรุงเทพฯ สู่ กาญจนบุรีได้อย่างสบายและคล่องตัว ในทุกจังหวะการเร่งก็สามารถทำได้อย่างง่ายดายโดยแทบไม่ต้องออกแรงแตะคันเร่งแต่อย่างใด ภายในถูกตกแต่งให้ดูสปอร์ตอย่างเต็มขั้นมอบความรู้สึกราวกับได้เป็นสาวนักแข่งรถไปชั่วขณะ
เมื่อไปถึง Grand Prix Motor Park ต่อมอะดรีนะลีนก็ได้ทำงานทันทีราวกับรับรู้ว่าเราจะต้องไปเผชิญกับความท้าทายหลากหลายรูปแบบ ซึ่งก็เป็นไปตามการคาดการณ์ เมื่อครูฝึกของทาง Mercedes-Benz ประเทศไทยได้อบรมถึงสเตชั่นสุดระทึกที่เราต่างต้องผจญภัยในอีกไม่กี่นาทีข้างหน้า
ในส่วนของรถยนต์ที่ใช้ในการเทสต์ไดรฟ์นั้นมีทั้งสิ้น 13 โมเดล รวมทั้งสิ้น 16 คัน ได้แก่
GLA 200 Urban 
GLA 250 AMG Dynamic
GLB 200 Progressive
GLC 220 d
GLC 220 d AMG Dynamic
GLC 220 d 4MATIC Coupe AMG Dynamic
GLC 300 e 4MATIC AMG Dynamic
GLC 300 e 4MATIC Coupe AMG Dynamic
GLE 300 d 4MATIC AMG Dynamic
GLE 350 d 4MATIC Coupe AMG Dynamic
GLS 350 d 4MATIC AMG Premium
Mercedes-AMG GLC 43 4MATIC Coupe (Facelift)
Mercedes-AMG GLE 43 4MATIC Coupe
ซึ่ง GLB 200 Progressive นั้นเป็นโมเดลตระกูล SUV 7 ที่นั่งรุ่นใหม่ล่าสุด ที่ทาง Mercedes-Benz ได้นำมาให้เราได้ทดสอบกันด้วย

ADVENTUROUS ROUTE

ในสเตชั่นแรกที่เราได้สัมผัสคือการท่องไปยังเส้นทางออฟโรดท่ามกลางธรรมชาติ ในทุกจังหวะการเคลื่อนไปตามเส้นทางนั้นเป็นไปอย่างสบาย ไม่ว่าจะเจอกรวด หิน ดิน ทราย หรือหลุมเล็กๆ
แต่เมื่อมาถึงจุดที่ต้องขึ้น-ลงทางลาดชันก็ได้ทำเอาใจผู้ขับและผู้ติดตามอีกชีวิตในรถหล่นวูบไปชั่วขณะ เนื่องจากระดับของความชันนั้นสูงมากจนไม่สามารถมองเห็นเส้นทางด้านหน้าได้แม้แต่น้อย
จุดนี้เอง ทำให้เราได้เห็นสมรรถนะแรกในแง่การเกาะถนน ระบบ Adaptive Brake ของตัวรถนั้นช่วยให้รถเคลื่อนตัวบนทางลาดได้อย่างนุ่มนวลอย่างไม่มีสะดุด หรือ ไหลแต่อย่างใด

FLOOD, SLOPE, POTHOLES AND MORE!

มาถึงอีกสเตชั่นที่เน้นการทดสอบสมรรถนะบนพื้นถนนกันบ้าง แต่หากพื้นถนนถูกออกแบบมาอย่างราบเรียบก็คงจะไม่ใช่ Grand Prix Motor Park เป็นแน่ ซึ่งจุดเริ่มต้นของการทดสอบของเราคือการขับรถลง “หลุมยักษ์”
แม้ในตอนแรกจะมีความหวั่นเล็กน้อยกับการที่รถนั้นดิ่งลงไปในหลุม แต่ด้วยฟังก์ชั่นของตัวรถ ทำให้เราสามารถปล่อยคันเร่งและปล่อยให้รถเคลื่อนตัวไปอย่างช้าๆ โดยไม่ต้องทำอะไร
หลังจากนั้น เราก็ได้เผชิญกับสารพันอุปสรรค ไม่ว่าจะเป็นน้ำท่วมขังสูงระดับ 50 ซม. ทางลาดชัน และเนินเอียงที่ทำเอาผู้ขับต้องอุทานด้วยความลุ้นระทึกเมื่อล้ออีกข้างนั้นหมุนฟรีอยู่กลางอากาศ แต่ทุกอย่างก็ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี ตัวรถสามารถที่จะฝ่าทุกอุปสรรคไปได้อย่างไร้ปัญหา

SPEED RACE

มาถึงสเตชั่นสุดท้ายเอาใจสายสปอร์ตแรงเต็มขั้นด้วยแทร็กที่สร้างมาเพื่อการทดสอบความเร็วโดยเฉพาะ โดยสเตชั่นนี้ทางผู้ฝึกจะให้ทำการเทสต์ไดรฟ์สลับคันกันไปเพื่อให้สัมผัสได้ถึงสมรรถนะที่แตกต่าง
ในรอบแรกทางครูผู้ฝึกจะเป็นผู้สาธิตวิธีการขับโดยมีเรานั่งไปด้วย หากให้บรรยายความรู้สึกที่ได้นั่งในขณะนั้น ก็คงไม่ต่างอะไรกับการได้นั่งเครื่องเล่นสุดเร้าใจในสวนสนุกที่ต้องคอยร้องตะโกนด้วยความหวาดเสียวอยู่เป็นระยะ
เมื่อถึงคราวที่ต้องมาลองขับด้วยตัวเอง ก็สัมผัสได้ถึงกำลังของตัวรถที่ออกแบบมาเพื่อการประลองความเร็วในสนามแข่งอย่างแท้จริง แม้จะเหยียบมาด้วยความเร็วสูงแต่ยังเอาอยู่ในทุกการเข้าโค้ง ให้ความรู้สึกเร้าใจและสนุกไปกับการขับขี่อย่างไม่น่าเชื่อ
เมื่อได้ลองปลดระบบ Traction Control ก็ทำให้ได้สัมผัสถึง’ความระห่ำ’ สุดดุเดือดของเครื่องยนต์ได้มากขึ้นเป็นเท่าตัว สำหรับผู้ที่ไม่ชำนาญ อาจต้องลดทอนความเร็วลงมาพอสมควร มิเช่นนั้นอาจได้มีการพุ่งตัวเข้าใส่พุ่มไม้รอบแทร็กเป็นได้ ประสบการณ์การเทสต์ไดรฟ์ในครั้งนี้ถือเป็นอะไรที่ค่อนข้างน่าจดจำ หรือเรียกว่าเป็นการเปิดโลกอีกใบสำหรับสายรถที่ไม่ค่อยมีโอกาสได้เดินทางไกลก็ว่าได้ 

ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.mercedes-benz.co.th/

RELATED STORY

wednesday-jenna-ortega-1
เผยเบื้องหลังฉากเต้นสุดพิลึกของ Wednesday ที่ทำเอาแฟนๆ ตาค้างกันเป็นแถว
cover_1_15
เข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี ดวงการงาน การเงิน และความสัมพันธ์ของคุณจะเป็นอย่างไรกันบ้าง?

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.