fbpx

I

In the mag

ตัวตนของ เมทัล สุขขาว ในนาม Metal Mars ที่ไม่ใช่ ‘ลูกสาวพ่อหรั่ง’ หรือ ‘แฟนพี่โดม’

เธอไม่ได้จะขายหน้าตา ความเฟรช หรือกระแส เธอขาย "ตัวตน"

ตัวตนของ เมทัล สุขขาว ในนาม Metal Mars ที่ไม่ใช่ ‘ลูกสาวพ่อหรั่ง’ หรือ ‘แฟนพี่โดม’

เธอไม่ได้จะขายหน้าตา ความเฟรช หรือกระแส เธอขาย "ตัวตน"
ตลอดชีวิตเธอเป็นที่รู้จักว่าชื่อ ‘เมทัล’ ก็กลับมีสร้อยห้อยท้ายว่า ‘ลูกสาวพ่อหรั่ง’ และ ‘แฟนพี่โดม’ หลังจาก 29 ปีผ่านไป เมทัล สุขขาว ออกมาฉายเดี่ยวในเส้นทางดนตรี บิวตี้ และแฟชั่นที่เธอเป็นมานานแต่ไม่เคยปลดปล่อยให้ใครได้เห็น หลังแต่งงานผู้หญิงในวงการบันเทิงไทยหลายรายมีภาพลักษณ์กลายเป็นอีกอย่าง ที่เคยเป็นสาวเปรี้ยวก็กลายเป็นแม่บ้าน จากเคยแซ่บก็กลับเหงียม แต่เมทัลในวัย 29 หลังจากกลายเป็นภรรยาของคนที่เธอรัก เธอก็ลุกขึ้นมาทำสิ่งที่เธอรัก จากที่เห็นว่าเมทัลดูเปรี้ยวปราด หลังแต่งงานเธอยิ่งฟาดกว่าเดิม 

Metal Mars

“พอเสิร์ชชื่อ metal จะขึ้นมาเป็นเหล็ก โลหะ แฟนต่างชาติหาเรายากเลยใช้ชื่อว่า Metal Mars” เมทัลเผยที่มาของชื่อใหม่ “ตรงกับความเป็นคนเพ้อๆ เพ้อไกลจนออกนอกโลกของเราด้วย” 

Metal Mars เป็นชื่อในทางดนตรีของเมทัลที่ทำเพลงเองครั้งแรกเมื่อไม่กี่เดือนมานี้ แม้ว่าบิดาคือหรั่ง ร็อกเครสตร้า และสามีคือโดม-ปกรณ์ ลัม ซึ่งแปลว่าเธออยู่ในครอบครัวศิลปินมาตั้งแต่เกิดจนออกเรือน “ทัลร้องเพลงมานาน แต่ยังไม่มีเพลงไหนที่เป็นตัวเรา แต่งเพลงเยอะมากตั้งแต่สมัยทำเพลงละคร แต่ตอนนั้นวงการเพลงบ้านเรายังไม่เปิดกว้างเท่านี้ ทัลชอบเพลงวงเก่าๆ ชอบวง Earth, Wind & Fire ซึ่งเราก็คิดว่าถ้าทำเพลงแนวนั้นแล้วใครจะฟัง แต่ทุกวันนี้สิ่งที่เราชอบเราว่ามันทำได้ละ”

“มันก็สายไปแหละที่มาทำเพลงเอาตอนนี้” เมทัลว่า “แต่เราก็ต้องดูเป้าหมายชีวิตด้วย เราไม่ได้อยากเป็นซูเปอร์สตาร์ เราแค่ชอบดนตรีและได้ประโยชน์จากมันจริงๆ ทัลเล่นดนตรีตั้งแต่เด็กๆ ได้พบสมาธิและความสุขจากดนตรี ถ้าจะทำอาชีพอะไรจากดนตรีก็อยากแชร์จุดนี้ให้คนอื่นได้ด้วย” 

ผลของการเลือกเมทัลได้ Tonight เพลงฟังกี้กลิ่นอาย ’70s ที่เธอแต่งเนื้อร้องเองเป็นภาษาอังกฤษล้วน “มันแต่งง่ายกว่าภาษาไทย คำเข้ากับมู้ดของเพลงที่เป็นฟังกี้ด้วย” ใดๆก็ตามเมทัลสรุปว่า “ยุคนี้ทัลว่าเราทำเพลงภาษาอะไรก็ได้แล้ว” เหมือนที่เพลงภาษาเกาหลีขึ้นอันดับบิลบอร์ดได้แม้ฟังไม่ออก เมทัลพยักหน้าว่าใช่เลย…เหตุผลนั้น “เพลงเรา เราจัดการเอง แต่จะสมบูรณ์ไม่ได้ถ้าไม่มีพี่โดม ถ้าไม่ได้คบอยู่กับเขาก็ไม่รู้จะได้ทำเพลงไหม เราใช้ห้องอัดที่สตูดิโอเขา เขาเป็น executive producer ให้ และเขาก็จบด้านซาวนด์เอ็นจิเนียร์มาโดยตรง ฟังแล้วรู้ทันทีว่า ‘น้อง เสียงกลองตรงนี้มันไม่เข้านะ’ เขาแนะนำให้ได้” การทำงานกับสามีเป็นอย่างไรบ้าง คุณภรรยาบอกว่า “เหมือนศิลปินทำงานกัน ไม่มีการถนอมน้ำใจ เขาก็ทิสต์ เราก็ทิสต์ เข้าใจกัน เขาบอกดีแล้วน้อง ทำแบบที่เป็นตัวเรา เวลาย้อนกลับไปมองจะได้มีความสุข” คุณภรรยาฉีกยิ้มกว้างเพราะได้เพลงดั่งใจประมาณหนึ่ง “เพลงแรกมีแต่คนทำงานเบื้องหลังดนตรีที่ชอบ มีแต่คนบอก ‘พี่ชอบมากๆ’ แต่ยอดวิวน่ารักเชียว (ทำมือจีบ) แต่ทัลไม่ได้กังวล เรารู้อยู่แล้วว่ามันจะเป็นแบบนี้ ทัลเชื่อว่าถ้าเรามั่นใจและเดินทางนี้ต่อไป Metal Mars ก็จะมีตัวตน” ‘ตัวตน’ คำนี้คือเรื่องใหญ่ของเมทัลมานาน “เมทัลเป็นลูกพ่อหรั่ง เป็นแฟนพี่โดม แล้วตัวเมทัลคือใคร มันเป็นสิ่งที่คนชอบถาม” ดีที่เป็นคนชิล แม้ไปไหนใครก็ถามถึงพ่อและคนรักตลอดเวลา แต่เธอไม่มีเคือง “ทัลเป็นคนชิลมาก ไม่มีตัวตนก็ได้ แค่อยากมีงานไปเรื่อยๆ แต่พอโตขึ้นเราอยากสกรีนสิ่งที่เข้ามาในชีวิต เราเลยต้องเลือกทางเดินให้ชัดเจน เราจะได้ไม่ต้องพูดเยอะว่าเราเป็นแบบไหน เราชอบอะไร ให้ตัวงานพูดแทนเรา ก่อนหน้านี้งานเข้าหาทัล 360 องศาเลย สะเปะสะปะ เราต้องคอยสกรีนเยอะ อย่างละครก็มีทั้งบทเรียบร้อยมากและร้ายมาก มีงานละครเวที ให้ไปร้องเพลงสุนทราภรณ์ก็มี แล้วเราดันเป็นคน ‘ได้ค่ะ’ ทำตัวเป็นคนน้ำไม่เต็มแก้วตลอดตั้งแต่เด็ก แต่ด้วยความที่เราอายุเยอะแล้วนี่แหละเลยต้องเลือกเสียที”
แล้วรู้ไหมว่าเพลงฮิตๆที่ดังทั่วบ้านทั่วเมืองเขาทำกันอย่างไร อึ้งไปแต่พยักหน้า เมทัลตอบว่า “รู้สิรู้ ทำแมสไปเลยน่ะไม่ยาก พี่โดมรู้จักคนเยอะ รู้จักคนแต่งเพลงที่จะทำให้เพลงติดหู ทำเพลงให้ดังก็ทำได้ แต่มันผิดจุดประสงค์ของเรา ดังแล้วข้างในตัวเราก็เหี่ยวเฉาอยู่ดี มันยังขาดอะไรที่เป็นตัวตนของเรา เอาจริงๆ เรามีภาพในหัวชัดมากว่าฉันจะเป็นนักร้องแบบไหน คาแร็กเตอร์คล้ายๆ Cher ชอบ Cher ที่เขาเล่นใหญ่กับแฟชั่นแต่เวลาแต่งตัวแล้วเขาทำเหมือนกับใส่เสื้อยืดอยู่ มีความชิลแต่แต่งตัวเว่อร์มาก กว่าเราจะไปถึงจุดนั้นได้ก็ใช้เวลาที่เราจะสื่อสารกับคนที่ทำงานด้วย ทัลเคยลองนะ บางทีเขามีความเห็นว่าชุดนี้ควรจะเป็นผมแบบนี้ แต่เราอยากได้ผมแบบพ่อ คือเซอร์ๆยุ่งๆ แต่คนจะบอกว่าผมยุ่งมันจะดูตันนะ” คนไทยชอบความสวยงามพริ้มเพรา สวยเป๊ะ สวยกริบ แต่ฝรั่งจะมีความสวยไม่เสร็จแบบ Jane Birkin สมัยสาวๆ อะไรอย่างนี้ “ใช่ๆๆๆ” เมทัลตบมือฉาด ตัวเด้งขึ้นมาเก้าอี้ “ทัลเคยไปออกรายการช่องฟรีทีวี เขาก็ทักว่าน้องทัลผมยุ่งมาก เราก็นึกในใจหนูตั้งใจให้มันยุ่งน่ะค่ะ ถ้าทำผมเรียบๆแล้วหน้าเราจะเชย ดูแก่ สิ่งที่เราอยากทำเราทำตอนอายุน้อยไม่ได้เลย ทัลเลยรู้สึกว่าไม่สายไปที่เราจะเป็นตัวเองเอาตอนนี้ เพราะทีมงานต้องเข้าใจและรับฟัง ไม่ใช่เราจ้างเขาแล้วเราต้องฟังเขาหมด มันต้องใช้วุฒิภาวะ แล้วแม่เราก็เลี้ยงมาแบบคนไทยมากๆ ถ้าเป็นเด็กอินเตอร์เขาคงแบบ I want this. I want that. แต่เราขี้เกรงใจ จริงๆอยากได้แบบอื่นแต่ไม่กล้าบอก” คนไทยก็จะบอกว่าเด็กนี่ก้าวร้าว เมทัลยิ้มแทนคำตอบ 
“การเปิดรับทุกอย่างก็ดี การปิดและเลือกรับบางอย่างก็ดีเหมือนกัน อยู่ที่ช่วงเวลา แต่ทัลว่าถ้าอายุน้อยๆควรลองให้หมดจะได้รู้ว่าตัวเองชอบหรือไม่ชอบอะไร” ในความบ่นก็มีความปลงอย่างคนเข้าใจโลก “ที่ผ่านมาเราดูเป็นเด็กชิลๆ ไม่ได้เลือกสักทางว่าเราเป็นอาร์ทิสต์ เป็นดารา เป็นเซเลบ หรือจะเป็นอะไร เราก็เคยถามตัวเองว่าเราเป็นอะไร ทัลเลยเลือกเก็บดนตรี บิวตี้ และแฟชั่น ยุคนี้เราจะเป็นแค่นักดนตรีอย่างเดียวทำไมในเมื่อเราเป็นอินฟลูเอนเซอร์ไปด้วยได้ เราแชร์คลิปแต่งหน้าก่อนขึ้นเวทีก็ได้ มันเกื้อกูลกัน”

“ตอนนี้ทัลเจอคีย์ของชีวิตแล้วก็คือคำว่า ‘บาลานซ์’ เราต้องมีความสุข ได้ทำอะไรที่ช่วยเหลือคนอื่นได้ รายได้ก็ต้องมีประมาณหนึ่งไม่ให้เราลำบาก แต่ไม่เคยคิดว่าต้องรวยร้อยล้าน พันล้าน และต้องเป็นตัวของตัวเองด้วย ซึ่งโชคดีที่เราได้เป็นศิลปินและเป็นอินฟลูเอนเซอร์ เพราะการแต่งหน้าคือตัวเรามาก ไม่เพอร์เฟ็กต์และไม่ได้แต่งยาก ดูเลอะๆบ้าง ใช้นิ้วปาดๆป้ายๆ และ before กับ after นี่คนละเรื่อง คนเลยชอบดูคลิปแต่งหน้าเรา”
แต่งงานแล้วมีผลต่อการทำงานในฐานะศิลปินอย่างไรบ้าง เมทัลที่เพิ่งเล่าว่าร้องเพลงแซวสามี ‘โยกๆๆ โยกเข้าไปให้มันหลุดโลก’ และสามีตอบกลับหน้านิ่งว่า ‘น้อง นั่นไม่ใช่เพลงพี่’ หยุดเล่นมุกแล้วหันมาตอบว่า “ทัลถามหลายๆคน เขาก็บอกว่ายุคนี้มันไม่ใช่ข้อจำกัดแล้ว คาแร็กเตอร์กับเพลงแนวที่เราอยากทำต้องมีความองค์ลงประมาณหนึ่ง ถ้าเราทำตอนเด็กกว่านี้มันก็จะดูใสๆ เสียงก็จะใสๆไปดูไม่ค่อยเข้าหรือเปล่า”

อืม…ชีวิตเป็นดั่งไวน์ เมทัลพึมพำตาม “อืม…ต้องเพาะบ่ม เราไม่ได้จะขายหน้าตา ความเฟรช หรือกระแส เราขายตัวตน ถ้าในอนาคตเรามีลูกโอกาสก็จะกลับไปอยู่ที่คนฟังละ ถ้าเขาไม่แคร์ที่เรามีลูกและอยากฟังเสียงจริงๆเราก็จะทำเพลงต่อไป แต่ถ้าคนไม่โอเค ท้องแล้วมาทำอะไรของเธอ เราก็คงเลิกไป แต่ครั้งหนึ่งที่เราได้ทำ เราแฮปปี้แล้ว” เรื่อง: สุภักดิภา พูลทรัพย์

RELATED STORY

เปิดมุมมองของคนพร้อมบวก พร้อม ราชภัทร จากเดือนวิศวะสู่รุ่นพี่วิศวะใน ‘กลรักรุ่นพี่’
"เราอย่าไปเศร้ากับชีวิต เพราะความเจ็บปวดคือส่วนหนึ่งของการเติบโต
การเดินทางครั้งใหม่ของ Mark Tuan ในฐานะศิลปินเดี่ยวและการได้กลับมาเจอแฟนชาวไทยอีกครั้ง 
"ผมเห็นว่าพวกคุณให้การสนับสนุนผมมากแค่ไหน ประเทศไทยมักจะติด 3 อันดับท็อปแฟนอยู่เสมอ"
ud-awat
เมื่อแพสชั่นต่อท้องทะเลทำให้เห็นความปวดร้าวของคนทำงานอนุรักษ์ในเมืองไทย 
10 ปีที่ห่างหาย เพื่อนที่ไม่เปลี่ยนแปลง และสิ่งซึ่งเปลี่ยนไม่ได้ ของ ‘โทโมะ-เขื่อน-ป๊อปปี้’ ในนาม TKP
กฎข้อเดียวในการกลับมาทำงานเพลงด้วยกันครั้งนี้กคือ ความสบายใจของทุกคนต้องมาเป็นอันดับ 1

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.