fbpx

I

Interview

“ทุกการเริ่มต้นใหม่ ไม่มีคำว่าสายเกินไป” เปิดมุมมองกับหนุ่มดาวรุ่งสุดฮอต ไมค์ ชินรัฐ

ผู้ชายหน้าหนวดที่โพสต์คลิปใหม่ทีไร TikTok ลุกเป็นไฟทุกที

“ทุกการเริ่มต้นใหม่ ไม่มีคำว่าสายเกินไป” เปิดมุมมองกับหนุ่มดาวรุ่งสุดฮอต ไมค์ ชินรัฐ

ผู้ชายหน้าหนวดที่โพสต์คลิปใหม่ทีไร TikTok ลุกเป็นไฟทุกที

One Mature Rookie

ผู้ชายหน้าหนวดที่โพสต์คลิปใหม่ทีไร TikTok ลุกเป็นไฟทุกที เพราะบางครั้งก็เต้นรั่ว บางทีก็กลัดกระดุมไม่ครบทุกเม็ด ไมค์-ชินรัฐ สิริพงษ์ชวลิต บอกว่าไม่ใช่อะไร อากาศเมืองไทยมันร้อน แต่หนุ่มฮอตรายนี้เพิ่งก้าวผ่านความกลัว กลายเป็นดาวรุ่งสุด Mature ที่เชื่อมั่นว่า ทุกการเริ่มต้นใหม่ ไม่มีคำว่าสายเกินไป
“เคยคิดจะเป็นพนักงานออฟฟิศ เกาะ BTS เข้าเมืองทุกวัน”
“ไมค์เริ่มต้นจากการแคสต์โฆษณา จนถึงจุดหนึ่ง มันไม่มั่นคง ก็คิดว่าไม่เอาแล้ว จะไปเป็นพนักงานออฟฟิศ เกาะ BTS เข้าเมืองทุกวัน อย่างน้อยมันก็มั่นคง แต่จังหวะที่จะหางาน เรามีโอกาสได้เข้ามา GMM TV เข้ามาคุยก่อน เกือบครึ่งปีกว่าจะได้เล่นรับเชิญ ระหว่างนั้น เราก็ไปเป็นพนักงานพาร์ตไทม์โฮสเทลแถวบ้าน พอจังหวะลงตัวก็ได้เข้ามาเป็นนักแสดง ได้เล่นซีรีส์หลายเรื่อง อย่าง Our Skyy อยากเห็นท้องฟ้าเป็นอย่างวันนั้น ตอน อิน-ซัน, ทฤษฎีจีบเธอ Theory of Love, เพราะเราคู่กัน 2gether The Series แล้วก็ ต้นหนชลธี”

“เป็นเพราะหนวดที่สร้างชีวิตให้เรา”

“ตอนกำลังจะขึ้น ปี 2 พรุ่งนี้จะเปิดเทอมแล้ว ส่องกระจก โอ๊ะ! มีหนวด วันถัดมาเปิดเทอมก็เลยไม่ได้โกนหนวด เราไปถามฟีดแบ็กเพื่อนผู้ชาย 100% จะบอกว่าไว้เลย แต่ผู้หญิงจะมีครึ่ง-ครึ่งเลย มีทั้งบอกให้ไว้ และบอกว่าให้โกน เราก็เลยไว้หนวดขำๆ ไป ก็เป็นเพราะหนวดนี่แหละที่ทำให้เรามีความเป็นเรามากขึ้น ถ้าเราไม่มีหนวด หน้าดูโล่งๆ หวานๆ พี่ๆ ผู้ใหญ่จะบอกว่าไว้หนวดดีแล้ว ก็เลยเป็นหนวดสร้างชีวิต หนวดทำให้เรามีจุดจำ”
“เคมีมันมาเอง ถ้ามันจะมา”
“งานแสดงเรื่องแรกๆ ขนาดแค่ปวดท้อง ผู้กำกับยังบอกว่า ดูแสดงมากเลยนะ (หัวเราะ) แต่พอเราผ่านมาเรื่อยๆ ก็พัฒนาปรับปรุง และไม่คิดเยอะมากขึ้น เราอ่านบทก่อนอยู่แล้ว แต่พอถึงจุดหนึ่ง เราจะไม่อยากคิดแล้วว่าบทคืออะไร เรามีเคมีกับนักแสดงที่เล่นคู่กันด้วย รับรีแอ็กต์จากเขาจะดีกว่า ไมค์คิดว่า เรื่องเคมี มันจะมาเอง ถ้ามันจะมา”

“มันจะสายไปไหมที่เราเข้าวงการช้า” 
“พอเข้าวงการ เราก็เกิดความกลัวอีกว่า ‘มันจะสายไปไหม’ เพราะตอนเราเข้ามาก็อายุ 25 แล้ว จำได้ตอนนั้น ขึ้นแฟนมีตแล้วเราพูดคำนี้ออกไปเลย ‘มันจะสายไปไหม’ แต่มาถึงตอนนี้ ไมค์บอกตัวเองได้ว่า ไม่มีอะไรสายไปหรอก ไม่ว่าคุณจะทำอะไร ทำอาชีพอะไร ศาสตร์ไหนก็ตาม ตอนนี้ไมค์อายุ 27 แล้ว อีกสามปีก็ขึ้นเลขสามแล้ว เราไม่ได้กลัวกับตัวเลข แต่มันไม่เหมือนตอนเราเด็กๆ ที่ไปเรียน ก็ลอกการบ้านเพื่อนก็ได้ ตอนนี้เราต้องคิดคำนวณกับชีวิตที่ต้องจริงจังมากขึ้น ซึ่งทุกคนก็ต้องผ่านช่วงเวลานี้เหมือนกันทั้งนั้น”

“การยิ้มไม่ใช่อะไรที่ยากสำหรับเราเลย”

“นอกจาก IG แล้วก็เริ่มเล่น TikTok เพราะว่าง (หัวเราะ) แต่กลายเป็นว่าทุกคนชอบ บางคลิปก็เต้นรั่ว บางคลิปก็ถ่ายเจ็ดชั่วโมง มีการคิดธีมจริงจัง ไมค์คิดว่าทุกวันนี้ใครๆ ก็เลือกคนที่จะติดตามได้ ซึ่งคนที่ตามไมค์ เขาคงอยากได้ความตลกให้คลายเครียดได้ บางทีเขาพบเจออะไรมาในแต่ละวัน พอเขามาเห็นเราก็อาจจะรู้สึกดี เขาชอบบอกว่าชอบเห็นเรายิ้ม ซึ่งมันไม่ใช่อะไรที่ยากสำหรับเราเลย เราสามารถไปช่วยเยียวยาในบางจุดในบางวันของเขาได้”

“ไมค์ไม่ใช่ดาราครับ”

“เวลาพี่ๆ แซวว่าเป็นดารา ไมค์จะบอกว่าไม่ใช่ดาราครับ เป็นนักแสดง ถ้าดาราในความหมายของไมค์คือ พูดชื่อปุ๊บ แทบทุกคน หรือ 99% ต้องรู้จัก ไมค์จะรู้สึกตลอดเวลาว่าเราก็แค่คนคนหนึ่งที่ทำงานเป็นนักแสดงเท่านั้น และไมค์ไม่ได้มองว่าพวกเขาเป็นแฟนคลับเลยนะครับ ไมค์มองว่าเขาคือพี่น้อง ด้วยความที่เราเริ่มมาจากจุดที่เล็กมากๆ จำได้ว่างานวันเกิดครั้งแรกที่จัดเมื่อสามปีที่แล้ว มีคนมา 20-30 คนเอง งานเล็กๆ นิดเดียวเองครับ แล้ววันหนึ่ง เรามาอยู่ในจุดที่ยืนบนเวที เห็นป้ายไฟ ขนลุกมาก แต่เราก็ยังเหมือนเดิม ตอนอยู่บ้านกับอยู่โรงเรียน บางคนจะเป็นสองบุคลิก พูดกับแม่ทำเป็นนิ่งๆ อยู่กับเพื่อนคืออย่างฮา แต่ไมค์อยู่บ้าน อยู่โรงเรียน อยู่ที่ทำงาน ไมค์เป็นคนเดียวกันนั่นแหละ” Story: Supakdipa Poolsap
Photograher: AKKAPON KUMPUSAN
Stylist: Seksit Nhuin
Assistant Stylists: Thanawat Nitithanaiyaphong, Thanika Krajangchai
Makeup: Sunsamorn Tuntichotrattana 
Hair: Thanakorn Chanhom

RELATED STORY

aut
หลากหลายเส้นทางที่หนุ่มคนนี้เลือกเดิน แม้เขาคนนี้จะถูกปิดกั้นด้วยกรอบของสังคมก็ตาม

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.