fbpx

I

In the mag

‘มีมี่-มิลิน ยุวจรัสกุล’ ผู้ส่งต่อพลังและความมั่นใจแก่ผู้หญิงในทุกรูปร่าง

ชัดเจนในจุดยืนจนเกิดเป็นคัลเจอร์ที่ใครต่างยอมรับ

‘มีมี่-มิลิน ยุวจรัสกุล’ ผู้ส่งต่อพลังและความมั่นใจแก่ผู้หญิงในทุกรูปร่าง

ชัดเจนในจุดยืนจนเกิดเป็นคัลเจอร์ที่ใครต่างยอมรับ

Beyond the Limits

Milin เปิดตัวเมื่อ 11 ปีก่อนด้วย ‘เดรส 2 คืบ’ มีมี่-มิลิน ยุวจรัสกุล น้อมรับคำเหน็บแนมแกมคำชม วันเวลาผ่านไปมีมี่กลายเป็นขุ่นแม่ที่ปวารณาขอส่งต่อพลังให้ลูกๆทั้งสาวแท้และทรานส์ ในขณะที่ตัวเธอยังสวมเดรส 2 คืบอย่างท้าทายเช่นเคย
“Milin เป็นผู้หญิงเซ็กซี่ตั้งแต่ปีที่ 1 จนถึงปีที่ 11 เราเป็นแบบนั้นมาตลอด” เจ้าของชื่อมิลินบอกกับแอล “อาจมีช่วงแกว่งบ้าง เช่น มีช่วงที่คนไม่แต่งตัวโป๊ไปปีหนึ่ง (หัวเราะ) แล้วก็กลับมาเซ็กซี่กันระเบิดอีกแล้ว สรุปว่ามันคือเทรนด์” 
มีมี่พูดถึง Milin “เมื่อ 10 ปีก่อนคนชอบพูดว่า ชุด Milin ยาวสองฝ่ามือท่อนบนฝ่ามือหนึ่ง ท่อนล่างฝ่ามือหนึ่ง มีความเหน็บแนมในถ้อยคำ เรายิ้มรับลูกเดียว แสดงว่าแบรนดิ้งเราชัดเจนและสุดท้ายเทรนด์นี้ก็มาจริงๆ เราทำให้ผู้หญิงกล้าแต่งตัว กล้าแสดงออกความมั่นใจในรูปร่างไม่ว่าจะมีหุ่นแบบไหน เหมือนเราได้สร้างคัลเจอร์ด้วยทนี่คือความภูมิใจของคนเป็นดีไซเนอร์”
“เราเคยทำคอลเล็กชั่น Material Girl พูดถึงเรื่องที่ผู้หญิงชอบเดตผู้ชายขับรถสปอร์ต จิกกัดสังคมนิดๆ แต่ตอนนี้เราอยากเล่าเรื่องราวที่เพิ่มพลังให้ผู้หญิงมากขึ้น อย่างคอลเล็กชั่น Dynasty เราพูดถึงครอบครัวคนจีนที่ลูกสาวต้องพยายามพิสูจน์ตัวเองว่าเป็นนัมเบอร์วันได้ด้วยความสามารถ ไม่จำเป็นต้องต่อแถวใต้บันไดอีกต่อไป” 
งานแฟชั่นก็ยุ่ง แต่ยังมุ่งตั้งเอเจนซี่ Feline ให้เป็นพื้นที่เปิดโอกาสแก่สาวแท้ สาวทรานส์ หรือคนไร้เพศใดๆที่มีคาแร็กเตอร์ได้ปล่อยพลัง “เราไม่เก่งเรื่องสร้างแคมเปญ อยากสร้างความตระหนักรู้ได้ด้วยผลงานว่ามันทำได้นะกับการเป็นนางแบบสูง 160 กว่าและได้ถ่ายแบบแบรนด์ดังๆนี่คือตัวอย่างความสำเร็จที่มองเห็นเป็นรูปธรรมที่ไปสร้างความหวังและความฝันให้เด็กได้อีกไม่รู้กี่พันกี่หมื่นคน
บางทีมีคุณแม่และน้องๆที่เป็นเกย์อยู่ต่างจังหวัดส่งข้อความมาหา เราอ่านแล้วรู้เลยว่าเขามีความฝันจริงๆ แล้ววันหนึ่งเราก็ช่วยให้เขาได้มาเดินแอลแฟชั่นวีก มันคือพลังที่ทำให้น้องอีกหลายๆคนเห็นว่าพี่คนนี้เขาทำได้นะ มันเติมเต็มหัวใจขึ้นไปอีก ตอนนี้เราเลยมีลูกเยอะมาก และไม่จำกัดเพศลูกแต่อย่างใด”
จากดีไซเนอร์เซ็กซี่ มีมี่กลายเป็นครูของสาวทรานส์ และเป็นแม่ของนางงาม เมื่อเธอไปเป็น Style Director ให้กับกองประกวดมิสยูเวิร์สไทยแลนด์ 2020 “ได้ลูกเพิ่มขึ้นอีก 30 คน” คุณแม่ที่แก่กว่าลูกไม่กี่ปีบอกปลื้มๆ “คนอื่นมองมาอาจเห็นภาพผู้หญิงจำนวนมากขับเคี่ยวแข่งขันกัน หรือมองว่าช่างตื้นเขินเสียเหลือเกิน แต่สำหรับเราวงการนางงามทำให้เรารู้ว่าทุกชีวิตต้องการโอกาส” ในปีที่ 11 สายลมจึงเปลี่ยนทิศ เมื่อมีมี่เติมศัพท์ใหม่ในดิกชันนารี Milin ด้วยคำว่า ‘ส่งต่อ’
“แต่ก่อนเราเป็นผู้หญิงที่รักตัวเอง ฉันจะเป็นแบบนี้ ฉันอยากได้สิ่งนี้ เราทำชุดเจ้าสาวด้วย บางทีเจ้าสาวมาลองชุดคนเดียว ตัดสินใจเองทุกอย่าง รู้ว่าต้องการอะไร แต่ผู้หญิงเราอาจไม่เคยคิดว่า ‘ฉันอยากส่งต่อพลังให้คนอื่น’ ตัวเราเองก็รอนานมากกว่าจะส่งต่อพลัง ซึ่งเราว่ามันนานเกินไป เราอยู่ในยุคที่ส่งต่อพลังให้ใครได้ ต้องลงมือทำเลย”
“เราถึงได้ชื่นชมมากที่เห็นคนรุ่นใหม่กล้าคิด กล้าพูด กล้าทำ ผ่านการเคลื่อนไหวหลายๆทาง ทั้ง Empowering Women, #MeToo และแคมเปญอื่นๆ เมื่อก่อนเห็นอะไรไม่ดี เราก็ไม่พูด แต่ตอนนี้เราต้องไม่เชื่อเรื่อง ‘การอยู่เป็น’ อีกต่อไป อะไรผิด เราก็จะพูด เพราะการฟาดกลับต่อความไม่ถูกต้องคือการที่ผู้หญิงส่งต่อพลังให้กันอย่างมหาศาล” ELLE Special February 2021
เรื่อง: สุภักดิภา พูลทรัพย์
Photographer: อรรคพล คำภูแสน
Stylist: ชนนิกานต์ เรืองฤทธิ์สกุล
Make-up: บัญฑิต บุญมี
Hair: ตริม ติน
Assistant Photographer: ณัฐพนธ์ แสงสว่าง, นิติพงษ์ ค้าข้าว
Assistant Stylist: กฤตภาส ไกรรักษ์, วีรินทร์พิมล คำกันสิงห์

RELATED STORY

เปิดมุมมองของคนพร้อมบวก พร้อม ราชภัทร จากเดือนวิศวะสู่รุ่นพี่วิศวะใน ‘กลรักรุ่นพี่’
"เราอย่าไปเศร้ากับชีวิต เพราะความเจ็บปวดคือส่วนหนึ่งของการเติบโต
การเดินทางครั้งใหม่ของ Mark Tuan ในฐานะศิลปินเดี่ยวและการได้กลับมาเจอแฟนชาวไทยอีกครั้ง 
"ผมเห็นว่าพวกคุณให้การสนับสนุนผมมากแค่ไหน ประเทศไทยมักจะติด 3 อันดับท็อปแฟนอยู่เสมอ"
ud-awat
เมื่อแพสชั่นต่อท้องทะเลทำให้เห็นความปวดร้าวของคนทำงานอนุรักษ์ในเมืองไทย 
10 ปีที่ห่างหาย เพื่อนที่ไม่เปลี่ยนแปลง และสิ่งซึ่งเปลี่ยนไม่ได้ ของ ‘โทโมะ-เขื่อน-ป๊อปปี้’ ในนาม TKP
กฎข้อเดียวในการกลับมาทำงานเพลงด้วยกันครั้งนี้กคือ ความสบายใจของทุกคนต้องมาเป็นอันดับ 1

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.