fbpx

I

Fashion

จาก Miniskirt ถึง Crop Top ความปังและสั้นที่ยังไม่ตาย

ย้อนประวัติศาสตร์เทรนด์แฟชั่น Miniskirt และ Crop Top ตั้งแต่ยุค 60s ที่กลับมายึดครองเทรนด์หลักของซีซั่นล่าสุดนี้อีกครั้ง

จาก Miniskirt ถึง Crop Top ความปังและสั้นที่ยังไม่ตาย

ย้อนประวัติศาสตร์เทรนด์แฟชั่น Miniskirt และ Crop Top ตั้งแต่ยุค 60s ที่กลับมายึดครองเทรนด์หลักของซีซั่นล่าสุดนี้อีกครั้ง

ถ้าใครกำลังมองหาเสื้อผ้าวัยรุ่นในยุคนี้ ก็จะพบกับเสื้อเอวลอยที่รู้จักกันในแวดวงแฟชั่นว่า ‘Crop Top’ ความสั้นของมันอาจจะทำให้พ่อแม่ไม่ปลื้ม เหมือนกับยุคทศวรรษ 1960s ที่บรรดาพ่อแม่เคยไม่ปลื้มกับมินิสเกิร์ต

มินิสเกิร์ต กลายเป็นประวัติศาสตร์ของ Mary Quant ผู้คิดค้นชาวลอนดอน แม้ว่านักออกแบบชาวปารีสชื่อ André Courrèges จะมีส่วนร่วมกับเทรนด์นี้ในเวลานั้นด้วย และแม้ว่ากระโปรงสั้นจะเป็นเครื่องแต่งกายที่โดดเด่นบนเวทีละคร-นอกแวดวงแฟชั่น-มานับสิบปีก่อนหน้าแล้วก็ตาม แต่ Mary Quant กับนางแบบ Twiggy ก็ทำให้แฟชั่นกระโปรงสั้นกลายเป็นสัญลักษณ์ของสาววัยรุ่นแห่งปี 1962 ได้

Mary Quant

‘มินิสเกิร์ต’ เป็นชื่อที่แมรี ควอนต์ตั้งตามชื่อรถ Mini และกลายเป็นปรากฏการณ์จากเกาะอังกฤษที่มาพร้อมกับเพลงบีต ทรงผมหัวเห็ด และความไร้ยางอายอื่นๆ ปลุกปั่นอารมณ์ขึ้นทั่วโลกในยามนั้น แฟชั่นมักจะสะท้อนถึงความคลั่งไคล้ อารมณ์แปรปรวน ความเปลี่ยนแปลงที่คืบคลานใกล้เข้ามา และผันแปรเป็นเรื่องการเมืองได้ไม่ยาก อิทธิพลของมันทำให้ชนชั้นและระเบียบการแต่งกายของอังกฤษที่เข้มงวดต้องยอมจำนนต่อการปฏิวัติทางสังคมและแฟชั่นในที่สุด

มินิสเกิร์ตในยุคนั้น หมายถึงการปลดปล่อยผู้หญิงเพื่อเสรีภาพทางเพศและทางปัญญา ในช่วงทศวรรษ 1920s เด็กสาวหลายคนแอบตัดกระโปรงยาวเกินเข่าที่เคยเป็นชุดบังคับของสังคมมาก่อนดีไซเนอร์คนไหนคิดจะทำ แต่มันไม่ได้เกิดเป็นแรงกระเพื่อมจนกระทั่งถึงยุค Swinging Sixties ที่ความสั้นของ ‘มินิ’ กลายเป็นกระแสหลักและปัญหาทางการเมือง

ถึงอย่างนั้นแมรี ควอนต์ก็ไม่ใช่นักต่อสู้เพื่อเสรีภาพ เธอแค่มีความชอบในแฟชั่น มีความสามารถเชิงสร้างสรรค์ และมีเซนส์ในเรื่องเทรนด์แฟชั่น การถือกำเนิดของมินิเป็นสิ่งที่เธอหลีกเลี่ยงไม่ได้

ย้อนกลับไปในสมัยนั้น สาววัยรุ่นอังกฤษส่วนใหญ่ต้องตัดสินใจด้วยตนเอง หาเงินเอง และซื้อยาคุมกำเนิดเพื่อวางแผนอาชีพและการมีลูกของพวกเธอเอง จู่ๆ แฟชั่นกระโปรงสั้นก็โผล่ขึ้นมากระตุ้นความมั่นใจในตนเองของผู้หญิงแบบใหม่และภาพลักษณ์ที่ท้าทายให้พวกเธอได้ลอง

ส่วนความสั้นของ Crop Top หรือเสื้อเอวลอยก็มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนานเช่นกัน ถ้าไม่นับย้อนไปถึงการแสดง ‘Little Egypt’ ในงานแฟร์ที่ชิคาโกเมื่อปี 1893 ช่วงพีคจริงๆ ของมันก็ราวทศวรรษ 1980s ซึ่งกลายเป็นเสื้อผ้าที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดกับกีฬา กรีฑา และความเป็นชาย จุดเริ่มมาจากกีฬาที่แสดงความเป็นชายมากที่สุดประเภทหนึ่ง นั่นคือ อเมริกันฟุตบอล ก่อนจะเข้าสู่แวดวงแอโรบิก

Prince at Wembley Arena, London 

Prince เป็นศิลปินเพลงคนแรกๆ ในกลุ่มที่ปลดปล่อยเสื้อผ้าจากบริบทด้านกีฬา เขาสวมชุดรัดรูป ตัวเสื้อสั้นมาก ขึ้นปรากฏตัวบนเวทีในสนามเวมบลีย์ปี 1986 จากนั้นในทศวรรษ 1990s เสื้อเอวลอยก็เข้าไปเกี่ยวข้องกับแฟชั่นและเซ็กซ์ แม้แต่โฆษณา Calvin Klein ที่กลายเป็นสัญลักษณ์ยังนำเสนอ Kate Moss ในชุดเสื้อแขนกุดประกบ Mark Wahlberg ที่สวมเสื้อเอวลอย

และหลังจากที่เสื้อเอวลอยครอบงำถนนตามเมืองใหญ่และฟีดในอินสตาแกรมมาพักหนึ่งแล้ว ฤดูกาลที่ผ่านมาดูเหมือนดีไซเนอร์ของหลายแบรนด์จะพากันรับลูกต่อ และไม่เพียงแต่จะตอบสนองลูกค้า Gen Z (รุ่นที่เกิดหลังปี 2000) เท่านั้น แต่ยังเผื่อแผ่ถึงกลุ่ม Gen Y (รุ่นเกิดหลังปี 1980) อีกด้วย อย่างแบรนด์ Sandro, Miu Miu, Attico และ Etro

Hailey Bieber ในแคมเปญ Miu Miu Spring/Summer 2022

มินิสเกิร์ตเคยท้าทายผู้หญิงขาสวยมาแล้ว เสื้อเอวลอยยุคนี้ก็น่าจะใช้กติกาเหมือนกัน

Story: Boonchoak Panichsilp      

RELATED STORY

ซูมดีเทลเครื่องประดับชั้นสูงสุดอลังการที่ Jessica Chastain สวมถ่ายแคมเปญ Gucci Hortus Deliciarum
การเดินทางในจินตนาการที่ถ่ายทอดสู่ความหรูหรา และความประณีตของเครื่องประดับชั้นสูง
การผสานรวมความฝันและความเป็นจริงในแคมเปญพรีคอลเล็กชั่น Fall/Winter 2022 จาก Chanel
ต้อนรับคอลเล็กชั่นใหม่ก่อนเข้าบูติกให้สาวกชาเนลได้ชมกับตา
barbiecore-cute-trend
ความแรงของเทรนด์นี้ส่งให้ยอดค้นหาสินค้าแฟชั่นสี Hot Pink เพิ่มขึ้นสูงถึง 35%

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.