fbpx

I

Beauty

ล้วงลึกเบื้องหลังเมคอัพลุคสวยของ Miss Universe Thailand 2020

พูดคุยกับ BSC Cosmetology ผู้รังสรรค์ทุกลุคสวยของเหล่านางงาม

ล้วงลึกเบื้องหลังเมคอัพลุคสวยของ Miss Universe Thailand 2020

พูดคุยกับ BSC Cosmetology ผู้รังสรรค์ทุกลุคสวยของเหล่านางงาม

Behind the elegant makeup look

นอกจากเรื่องของความสามารถ ทัศนคติ และบุคลิกของเหล่าสาวงามจากเวที Miss Universe Thailand 2020 ที่ถูกจับตามองแล้ว “เมคอัพ” ยังถือเป็นอีกองค์ประกอบที่เหล่าแฟนนางงามค่อนข้างให้ความสนใจเลยทีเดียว และยังเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยเสริม ดึงเสน่ห์ความงามของแต่ละบุคคลออกมาได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น
ในปีนี้ ELLE Thailand และ คุณธเนษฐ ลักษณะวิลาศ ผู้คลุกคลีในวงการนางงามกว่าทศวรรษได้มีโอกาสร่วมจับเข่าพูดคุยล้วงลึกทุกประเด็นถึงเมคอัพลุคของเหล่าสาวงามกับ คุณบุษบง มิ่งขวัญยืน ผู้อำนวยการฝ่ายผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและน้ำหอมจาก BSC Cosmetology โดย บริษัท ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ผู้สนับสนุนหลักการแต่งหน้าการประกวดนางงาม Miss Universe Thailand มาโดยตลอด เราไปดูกันว่าคอนเซ็ปต์ ความท้าทาย ตลอดจนความพิเศษของเมคอัพลุคในปีนี้จะเป็นอย่างไร
เป็นที่รู้กันว่าวิวัฒนาการของการประกวดนางงามนั้นมีการเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย ในส่วนคอนเซ็ปต์เมคอัพของนางงามในปีนี้มีความเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง?
BSC:
“แต่ละปี ความสวยก็จะมีเทรนด์ของมัน ซึ่งบางทีความนิยมมันก็ย้อนกลับไปกลับมา สำหรับปีนี้ ความหน้าฉ่ำ จะยังคงอยู่ เน้นความสวยแบบเฮลตี้ลุค คือการที่แต่งออกมาแล้วน้องๆ นางงามจะต้องดูสวยสุขภาพดี ฉ่ำนิดๆ วาวหน่อยๆ และต้องลดจุดอ่อนของใบหน้าได้”
“ในวันที่เราจะไปเก็บตัวที่หัวหิน เสื้อผ้าและคอนเซ็ปต์ของการประกวดก็จะออกแนววนิดา สไตล์ย้อนยุคที่ผ่านการตีความใหม่ เพราะฉะนั้นในแง่ของสีเมคอัพลุคนั้น จะออกไปทางนู้ดนิดหนึ่ง แต่ไม่ใช่นู้ดราวกับไม่ได้แต่งอะไรเลย เป็นนู้ดที่เสริมให้ชุด หน้า ผม ไปด้วยกัน และให้เข้ากับบรรยากาศของ Sand & Sea ที่กลมกลืนไปด้วยกัน และดูร่วมสมัย”
กว่าจะมาเป็นคอนเซ็ปต์เมคอัพลุคที่จะไปเก็บตัวที่หัวหินในครั้งนี้ มีขั้นตอนการทำงานอย่างไรบ้าง?
BSC:
“เริ่มแรกทางกองประกวดก็ได้แจ้งธีมกับเรา รวมไปถึงสถานที่ที่จะพาน้องนางงามไปเก็บตัว ทางคุณดำ Makeup Artist มือหนึ่งของประเทศไทย และ คุณเค Makeup Director ของเราก็มาคุยกัน จัดทำเวิร์กช็อปร่วมกัน ตีโจทย์ออกมาจนเป็นภาพที่เห็นบนชาร์ตนี้”
ช่วยเล่าคอนเซ็ปต์ของเมคอัพลุคในชาร์ตนี้ให้เราฟังหน่อย
BSC:
“จากภาพนี้จะเห็นว่า เปลือกตานั้นเป็นสีเอิร์ธโทน และมีความฉ่ำวาวของกลิตเตอร์เล็กน้อย ทั้งเปลือกตา แก้ม ส่วนสีปากนั้นจะเป็นสไตล์คอรัล แต่ความอ่อนเข้มของเฉดลิปสติกนั้นขึ้นอยู่กับสีผิวของน้องนางงาม รวมไปถึงสีชุดว่ายน้ำด้วย บางชุดอาจจะเหมาะกับสีพิงค์คอรัล บางชุดอาจจะต้องออกมาเป็นออเรนจ์คอรัล เป็นต้น”
ปีนี้จะเห็นได้ว่ามีผู้ประกวดหลากหลายชาติพันธุ์ที่สะท้อนความงามที่หลากหลาย จุดนี้มีความยากง่ายต่อการทำงานของ BSC อย่างไรบ้าง?
BSC:
“วันที่ไปออดิชั่นนี่ค่อนข้างเซอร์ไพรส์ อย่างน้องซามีน่านั้นแสดงให้เห็นถึงความสวยที่ยูนีก มีความสบายทางอารมณ์ ไม่น่าเชื่อเลยว่าเขาถูกบูลลี่มาตั้งแต่เล็กๆ สิ่งที่เขาพูดในวันออดิชั่นมันเฉิดฉายมาก เขากลับพลิกในสิ่งที่เขาถูกบูลลี่มาเป็นความเข้มแข็งของเขา อย่างในเรื่องการเลือกเฉดเมคอัพให้เขา เราก็มีแบรนด์ภายใต้ BSC ในเฉดสีที่เข้ากับสีผิวของเขา คือน้องเขาผิวดีด้วย เราไม่ค่อยห่วงและสบายใจที่สามารถช่วยเสริมให้น้องดูสวยขึ้น”
“อย่างน้องเอมมี่ที่สีผิวค่อนข้างสว่างมาก เราก็มีเมคอัพที่ช่วยปรับโทนได้ เพราะฉะนั้นเรื่องเฉดผิวเนี่ย ไม่ต้องห่วงค่ะ BSC เราดูแลได้ ซึ่งมันก็ถือเป็นความท้าทายที่ทำให้เราเกิดไอเดียใหม่ๆ ในการแต่งหน้าอีกด้วย”

“ในแง่ของโครงหน้าก็เช่นกัน ทุกคนต่างมีรูปหน้าที่แตกต่างกันออกไป บางคนหน้ายาว บางคนกรอบหน้าเหลี่ยม บางคนหน้าเล็ก บางคนตาห่าง ตรงนี้ BSC ก็สามารถช่วยปรับโครงหน้าให้ได้หมด โดยคอนเซ็ปต์ในการแต่งนั้นมาจากทฤษฎี ‘การลดจุดอ่อน’

“หลักการของทฤษฎีนี้ก็คือ การลดจุดอ่อนบนใบหน้าให้มากที่สุด แล้วดึงเอาจุดเด่นออกมาให้มากที่สุด ซึ่งภาพจากงานเปิดตัวนั้นแสดงให้เห็นถึงความแตกต่างจากวันออดิชั่นมาก เพราะเราใช้ทฤษฎีนี้นี่แหละในการรังสรรค์ลุค ซึ่งเป็นการวิเคราะห์แบบตัวต่อตัว หน้าต่อหน้า ให้พวกเขาออกมาดูดีที่สุดบนเวที”
เห็นว่าทาง BSC มีเมคอัพคอลเล็กชั่นพิเศษสำหรับนางงามในปีนี้ด้วย ช่วยเล่าที่มาที่ไปให้เราฟังหน่อย
BSC:
 “เริ่มแรก ทางคุณปุ้ย TPN Global ก็นำคอนเซ็ปต์ Real U, Real Universe มาให้เราดู เราก็เลยต้องครีเอตคอลเล็กชั่นที่ล้อไปกับคอนเซ็ปต์ของการประกวดด้วย ซึ่งเราก็มาดูความพร้อมของเรา และเห็นว่าเรามีเมคอัพชุดนี้ที่ครบครันมาก ทั้งอายแชโดว์และบลัชออนที่สามารถใช้ได้ครบทุกสี อย่างอายแชโดว์นั้นมีถึง 36 สี สามารถมิกซ์แอนด์แมตช์ได้มากกว่าพันเฉด บลัชออนมี 6 สี เรียกว่าครบทั้งเปลือกตาและแก้ม”
“ในส่วนของริมฝีปากน้องๆ ก็จะเป็นลิปสติกชุดนี้ ที่ไม่ใช่แค่ให้สีสัน แต่ให้การบำรุงด้วย ที่สำคัญคือติดทน”
เมื่อพูดถึงสีปาก ทำให้หวนนึกถึงภาพถ่ายของนางงาม 100 คนในรอบแรกที่ทุกคนถูกแต่งเติมริมฝีปากด้วยสีแดง ทำไมต้องเป็นสีแดง?
BSC:
“สีแดงนั้น เป็นที่รู้กันว่าเป็นสีที่ให้เอเนอจี้และความเซ็กซี่กับผู้หญิง สองเรื่องนี้มันทำให้อินเนอร์ของน้องนางงามออกมาชัด ซึ่งการถ่ายภาพพอร์เทรตนั้นต้องตัดปัจจัยอื่นๆ ออกไป และใช้สีโทนเดียวกันซึ่งก็คือสีแดง เพียงแต่เข้มอ่อนต่างกัน”
ทิปส์ที่อยากฝากกับเหล่านางงามในเรื่องการแต่งหน้าคืออะไร?
BSC: “ถ้าอยู่ในกองประกวด น้องๆ จะมีช่างแต่งหน้าประกบด้วย แต่สิ่งที่อยากฝากคือเรื่องของการบำรุงผิว การบำรุงนั้นสำคัญมาก ในเรื่องของการเก็บตัวเนี่ย สิ่งแรกที่น้องต้องทำคือการออกกำลังทั้งวันอยู่แล้ว สองคือเรื่องการดื่มน้ำ ต้องดื่มให้มากพอเพราะว่านอนน้อย สาม ถ้ามีเวลางีบคือต้องงีบ ทั้งหมดมันส่งผลต่อผิวพรรณ ถ้ามีผิวที่ไม่ดี การแต่งหน้าก็จะไม่ติด อีกทั้งเกิดริ้วรอยได้ ดวงตาก็จะบ่งบอกถึงความเหนื่อยล้าด้วย มันทำให้ความออร่าจากข้างในไม่ออก และที่สำคัญคือการทากันแดด หลายคนไม่รู้ว่าการทากันแดดนั้นจะช่วยเรื่องความชุ่มชื้น ช่วยให้รูขุมขนเล็กลง กันแดดสำคัญมากจริงๆ”
คำว่า Real U, Real Universe ของคุณบุษบงคืออะไร?
BSC: “มันคือตัวจริงที่สุดของคุณในจักรวาล เพราะฉะนั้นมันไม่ใช่แค่ความสวย แต่มันคือความชาญฉลาดเมื่อไปอยู่บนเวทีค่ะ”
Photographer: Akkapon Kumpusan

รายละเอียดเพิ่มเติมของเมคอัพคอลเล็กชั่น BSC Real U, Real Universe
Facebook:
https://www.facebook.com/bsc.cosmetology
Tel:
02-293-9000 ext. 474

RELATED STORY

pantone-2023-viva-magenta-haircolor copy
ปลุกพลังและความมั่นใจรับปีใหม่กับผมโทนสีแดงอมม่วง
00.COVWR_CETAPHIL_Review_Final
ปฏิบัติการเปลี่ยนผิวอ่อนแอให้เป็นผิวสุขภาพดี
COVER_HOLIDAY
ส่องบิวตี้ไอเท็มชิ้นเด่นที่ทั้งน่าสะสมและซื้อเป็นของขวัญส่งท้ายปี

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.