fbpx

I

Music & Film

เปิดใจนักแสดงและประเด็นน่ารู้ของซีรี่ส์ฟอร์มยักษ์ ‘Money Heist: Korea – Joint Economic Area’

ซีรี่ส์โจรกรรมระดับบล็อกบัสเตอร์ที่สาย K-Content ไม่ควรพลาด
money-heist-korea-interview2
เปิดใจนักแสดงและประเด็นน่ารู้ของซีรี่ส์ฟอร์มยักษ์ ‘Money Heist: Korea – Joint Economic Area’
Digital Beauty Editor / Digital Specialist
money-heist-korea-interview2

เปิดใจนักแสดงและประเด็นน่ารู้ของซีรี่ส์ฟอร์มยักษ์ ‘Money Heist: Korea – Joint Economic Area’

ซีรี่ส์โจรกรรมระดับบล็อกบัสเตอร์ที่สาย K-Content ไม่ควรพลาด
เปิดใจนักแสดงและประเด็นน่ารู้ของซีรี่ส์ฟอร์มยักษ์ ‘Money Heist: Korea – Joint Economic Area’
Digital Beauty Editor / Digital Specialist

นับแต่วันเผยทีเซอร์การโจรกรรมครั้งใหม่ที่เปลี่ยนฉากหลังจากสเปนเป็นเขตเศรษฐกิจร่วมของเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ในที่สุด Money Heist: Korea – Joint Economic Area (ทรชนคนปล้นโลก: เกาหลีเดือด) ก็ลงจอให้เหล่าแฟนตัวจริงของซีรี่ส์ปล้นฟอร์มยักษ์ได้เสพความสนุกสุดระทึกกันอย่างเป็นทางการ

Netflix

ปฐมบทใหม่ของการโจรกรรมนี้บอกเล่าเรื่องราวการรวมตัวของศาสตราจารย์ที่เป็นอัจฉริยะจอมวางกลยุทธ์กับแก๊งโจรผู้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ร่วมก่อการโจรกรรมในช่วงที่เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้กำลังเกิดการรวมชาติเป็นผืนแผ่นดินเดียวกัน นำทัพด้วยนักแสดงที่เรียกว่าคัดมาอย่างสมบทบาททุกประการ ศาสตราจารย์ (ยูจีแท), เบอร์ลิน (พัคแฮซู), โตเกียว (จอนจงซอ), มอสโก (อีวอนจง), เดนเวอร์ (คิมจีฮุน), ไนโรบี (จางยุนจู), ริโอ (อีฮยอนอู), เฮลซิงกิ (คิมจีฮุน) และ ออสโล (อีคยูโฮ) โดยผู้อยู่เบื้องหลังการร้อยเรียงเรื่องราวและขัดเกลาทุกรายละเอียดให้สะท้อนวัฒนธรรมเกาหลีอย่างชัดเจนคือผู้กำกับ คิมฮงซอน และนักเขียนบท รยูยงแจ

Netflix

“ก่อนหน้านี้ผมมีโอกาสได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างประเทศ ผมถามพวกเขาว่าการก่อเหตุเช่นนี้ในสหรัฐอเมริกาหรือยุโรปเป็นเรื่องง่ายหรือไม่ พวกเขาเองก็ตอบว่าคงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะก่อเหตุโจรกรรมสเกลใหญ่ขนาดนี้ สิ่งที่ผมคำนึงถึงที่สุดตอนเริ่มแรกก็คือ เราจะมองว่ามันเป็นสถานการณ์ที่สามารถเกิดขึ้นจริงได้หรือเปล่า และในระหว่างนั้น ผมก็คิดได้ว่าถ้าเราจำลองสถานการณ์ในอนาคตเกี่ยวกับเกาหลีใต้และเกาหลีเหนือ คนดูน่าจะเข้าถึงได้ง่ายขึ้น

Netflix/ ซ้าย: ผู้กำกับคิมฮงซอน ขวา: นักเขียนรยูจงแจ

และซีรี่ส์เรื่องนี้จะเผยแพร่สู่สายตาผู้ชมทั่วโลก ซึ่งพวกเขาก็น่าจะสนใจประเด็นเกี่ยวกับเกาหลีใต้และเกาหลีเหนือ เราเลยสร้างฉากสมมุติที่เรียกว่า เขตเศรษฐกิจร่วม (Joint Economic Area) ขึ้นมา และเล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่นั่น พวกเราต้องการถ่ายทอดภาพตามสถานการณ์จริงระหว่างเกาหลีใต้และเกาหลีเหนือ พร้อมกับสอดแทรกความคิดและความหวังของพวกเราไว้ด้วยครับ” – ผู้กำกับคิมฮงซอนกล่าว

Netflix

“เสน่ห์อย่างหนึ่งที่น่าดึงดูดของแก๊งโจร คือเสน่ห์เฉพาะตัวและความมีชีวิตชีวา ผมไม่ได้แพลนว่าจะเปลี่ยนตัวละครให้ต่างจากต้นฉบับโดยสิ้นเชิง แต่มีการปรับตัวละครให้เข้ากับองค์ประกอบต่างๆ ของเรื่องที่แสดงเอกลักษณ์ความเป็นเกาหลี ในการวางคาแร็กเตอร์ของตัวละครเวอร์ชั่นเกาหลี หลังจากบทเสร็จแล้วผมได้พูดคุยและหารือกับนักแสดงแต่ละคนก่อน เพื่อแลกเปลี่ยนว่าพวกเขาอยากเพิ่มหรืออยากให้ตัวละครของตัวเองออกมาในรูปแบบไหนบ้าง แล้วค่อยๆ ปรับเพื่อให้ได้ตัวละครที่สมบูรณ์แบบครับ” นักเขียนรยูยงแจเสริม เรียกว่าใครที่ได้ชมซีรี่ส์ต้นฉบับคงจะได้เพลิดเพลินกับการสังเกตหาความแตกต่างของพล็อตเรื่องและบทบาทของตัวละครที่เปลี่ยนไปไม่น้อย

อ่านเพิ่มเติม: อุ่นเครื่องก่อนปล้นครั้งประวัติศาสตร์! เปิดประวัติแก๊งโจรใน Money Heist: Korea – Joint Economic Area

Money Heist: Korea JEA Casts

Netflix

“ผมรับบทเป็นศาสตราจารย์ จอมวางแผนสุดอัจฉริยะผู้อยู่เบื้องหลังการโจรกรรมโรงกษาปณ์ร่วมระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ เขามีคติและความเชื่อส่วนตัวที่ว่า ต้องไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บระหว่างการโจรกรรมครับ ผมรับบทตัวโกงมาเยอะ แต่นี่เป็นครั้งแรกที่รับบทตัวร้ายที่มีคติว่าห้ามมีใครได้รับบาดเจ็บ

Netflix

ในเรื่องมีฉากที่ผมต้องอธิบายเยอะ นอกจากจะอธิบายให้แก๊งโจรฟังแล้ว ผมต้องการสื่อให้ผู้ชมเข้าใจได้ง่ายขึ้น เลยค่อนข้างโฟกัสเรื่องการอธิบายผ่านการพากย์ด้วยครับ” – ยูจีแท

นิสัยของตัวละครที่กินใจที่สุด: คติของศาสตราจารย์ที่ต้องไม่มีใครได้รับบาดเจ็บในการโจรกรรม

Netflix

“ตัวละครซอนอูจิน เป็นตำรวจหัวหน้าทีมเจรจาต่อรองในภาวะวิกฤตจากฝั่งเกาหลีใต้ ผู้เชี่ยวชาญด้านการเจรจาที่มากความสามารถ สุขุม และแน่วแน่ เป็นตัวละครที่พยายามหาจุดอ่อนของแก๊งโจรเพื่อรีบช่วยเหลือตัวประกันและยุติการโจรกรรม สิ่งหนึ่งที่เธอคิดเหมือนกับศาสตราจารย์ก็คือ ต้องไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ เธอไม่ต้องการให้ใช้อาวุธหรือใช้กำลังในการยุติสถานการณ์ แต่ต้องการแก้ปัญหาโดยการพูดคุยและใช้ความคิดค่ะ

Netflix

อีกมุมหนึ่งเธอเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวที่กำลังยื่นเรื่องฟ้องร้องเพื่อขอสิทธิในการเลี้ยงดูบุตรแต่เพียงฝ่ายเดียว และสิ่งที่ทำให้เธอทุกข์ทรมานมากที่สุดคือการที่เธอต้องรับผิดชอบคดีใหญ่ในขณะที่แม่ของเธอเองป่วยเป็นอัลไซเมอร์ค่ะ” – คิมยุนจิน

นิสัยของตัวละครที่กินใจที่สุด: การใช้ความคิด การพูดคุย และความสงบในการแก้ไขปัญหา

Netflix

“ตัวละครเบอร์ลินถูกคุมขังอยู่ในค่ายกักกันของเกาหลีเหนือเป็นเวลานาน เขาเป็นคนเหี้ยมโหดที่คอยควบคุมตัวประกันให้อยู่ในคำสั่ง โดยไม่เกี่ยงว่าจะต้องใช้วิธีใดก็ตามครับ” – พัคแฮซู

Netflix

แน่นอนว่างานนี้พัคแฮซูได้ทำการบ้านอย่างหนักในการพูดสำเนียงเกาหลีเหนือ ซึ่งเจ้าตัวเองก็ยอมรับว่ายากจริงๆ แต่ผู้กำกับก็ให้เขาได้เริ่มฝึกซ้อมตั้งแต่ก่อนถ่ายทำ และมีครูมาคอยช่วยเหลือระหว่างการถ่ายทำ บางครั้งเขาก็อัดเสียงที่ครูสอนไว้แล้วนำไปฝึกต่อเอง

นิสัยของตัวละครที่กินใจที่สุด: การรอคอย

Netflix

“ตัวละครโตเกียว เป็นเด็กสาววัยยี่สิบธรรมดาคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในเกาหลีเหนือ เธออพยพมาเกาหลีใต้เพราะวาดฝันถึงอนาคตและความเป็นอยู่ที่ดี แต่กลับต้องลิ้มรสความยากลำบากและทุกข์ทรมานจากระบบทุนนิยมค่ะ  ศาสตราจารย์เป็นคนช่วยเธอไว้ เธอจึงเป็นตัวละครที่ศรัทธาในตัวศาสตราจารย์มากที่สุด เรียกว่ายอมทำทุกอย่างตามที่เขาสั่ง

Netflix

ฉันคิดว่าตัวละครโตเกียวที่ฉันรับบทแตกต่างจากโตเกียวในเวอร์ชั่นสเปนค่ะ เพราะเป็นตัวละครที่เป็นตัวแทนของ Gen-Y เป็นเด็กวัยรุ่นที่ใสซื่อ ศาสตราจารย์พูดอะไรก็เชื่อฟัง มุ่งมั่นที่จะไปให้ถึงเป้าหมายโดยไม่ออกนอกลู่นอกทางค่ะ” – จอนจงซอ

นิสัยของตัวละครที่กินใจที่สุด: ความผูกพันที่ได้ใช้เวลาร่วมกันในบริเวณที่ถูกจำกัด 

Netflix

“ตัวละครโจยองมินเป็นคนเลวมากครับ (หัวเราะ) อาจจะเลวร้ายกว่าแก๊งโจรก็ได้ครับ เขาเป็นผู้อำนวยการของโรงกษาปณ์ เป็นนักฉวยโอกาสที่ทำทุกอย่างเพื่อให้ตัวเองอยู่รอดครับ” – พัคมยองฮุน

นิสัยของตัวละครที่กินใจที่สุด: ความมุ่งมั่นที่จะบรรลุเป้าหมาย

Netflix

“ชามูฮยอกเป็นอดีตสายลับพิเศษเกาหลีเหนือที่ถูกส่งตัวมายังหน่วยปฏิบัติภารกิจ เฉพาะกิจเพื่อช่วยในการเจรจาครับ” – คิมซองโอ 

นิสัยของตัวละครที่กินใจที่สุด: ความหวัง

Netflix

“ตัวละครมอสโกใช้ชีวิตอย่างลำบากทั้งในอดีตและปัจจุบัน เขามีลูกชายที่ดูท่าแล้วน่าจะมีชะตาที่ลำบากเช่นกัน แต่เขาก็ยังมีความหวังที่จะมีชีวิตที่ดีขึ้น และฝากความหวังครั้งสุดท้ายไว้กับศาสตราจารย์ครับ” – อีวอนจง

นิสัยของตัวละครที่กินใจที่สุด: ความผูกพันระหว่างพ่อและลูก

Netflix

อีวอนจงยังได้เปิดใจในงานแถลงข่าวอีกว่าเขารู้สึกมีความรักและความห่วงใยให้กับคิมจีฮุน ราวกับเป็นลูกชายของเขาจริงๆ

“ตัวละครเดนเวอร์เป็นลูกชายของมอสโกครับ เขาเป็นนักเลงที่ชกต่อยเก่ง ชอบก่อเรื่องเดือดร้อนตั้งแต่เด็กๆ ไม่ตั้งใจเรียน แต่ก็เป็นคนที่ยืนหยัดเพื่อความถูกต้องและศีลธรรม เป็นตัวละครที่มุมใสซื่อและมีเสน่ห์ครับ” – คิมจีฮุน

Netflix

นิสัยของตัวละครที่กินใจที่สุด: ความยุติธรรม

Netflix

ตัวละครไนโรบีเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการปลอมแปลงเอกสารและเงินตราค่ะ หรือพูดง่ายๆ ก็คือนักต้มตุ๋นนั่นเองค่ะ ไนโรบีเป็นตัวละครที่ร่าเริงและพลังเหลือล้น แต่ภายในเป็นคนอบอุ่นและเข้าใจความรู้สึกคนอื่น ฉันคิดว่าระหว่างถ่ายทำนักแสดงคนอื่นน่าจะสนุกและเพลิดเพลินได้เพราะฉันนะคะ” – จางยุนจู

Netflix

นิสัยของตัวละครที่กินใจที่สุด: ความโดดเด่นที่เหนือคนอื่น และความเป็นกันเอง

Netflix

“ตัวละครยุนมีซอนเป็นเจ้าหน้าที่ในโรงกษาปณ์ค่ะ เธอมีความสัมพันธ์เชิงชู้สาวกับยองมินและถูกหักหลัง นอกจากนั้นยังถูกแก๊งโจรจับเป็นตัวประกันด้วยค่ะ” – อีจูบิน

Netflix

นิสัยของตัวละครที่กินใจที่สุด: มนุษย์เราสามารถทำได้ทุกอย่างเพื่อเอาตัวรอด

Netflix

“ริโอเป็นตัวละครที่สดใสร่าเริง บางครั้งก็ดูเป็นคนที่ไร้เดียงสาเกินไป แต่จะได้เห็นการเติบโตของเขาหลังจากได้เข้าร่วมกับแก๊งโจรครับ ริโอเป็นน้องเล็กและเป็นแฮ็กเกอร์ของแก๊ง ซึ่งคอยเชื่อมโยงศาสตราจารย์ที่อยู่ข้างนอกกับแก๊งโจรที่อยู่ในโรงกษาปณ์ครับ” – อีฮยอนอู

Netflix

นิสัยของตัวละครที่กินใจที่สุด: การเติบโต

Netflix

“ตัวละครเฮลซิงกิเป็นคนที่ชอบข่มขู่และใช้อาวุธจำพวกปืนเก่ง ดูจากภายนอกเขาอาจจะเหมือนคนโง่ แต่เป็นคนที่เอาใจใส่และรักษาคำพูดครับ” – คิมจีฮุน

นิสัยของตัวละครที่กินใจที่สุด: ใจที่สงบ

Netflix

“ตัวละครออสโลเป็นคู่หูของเฮลซิงกิครับ เขาบึกบึนที่สุดในแก๊งโจรก็เลยทำให้ดูน่ากลัว แต่ก็มีบางครั้งที่เขาเห็นใจตัวประกัน เป็นคนที่ใจกว้างครับ” – อีกยูโฮ

นิสัยของตัวละครที่กินใจที่สุด: แต่ละคนมีความเชื่อที่แตกต่างกัน แต่ลึกๆ แล้วทุกคนล้วนมีน้ำใจที่อบอุ่น

The Hahoe Mask

Jung Jaegu/Netflix

แน่นอนว่า ‘หน้ากาก’ ถือเป็นสิ่งที่มีบทบาทสำคัญต่อซีรี่ส์เรื่องนี้เป็นอย่างมาก และในเวอร์ชั่นรีเมคนี้เองก็ได้มีการเปลี่ยนหน้ากากดาลีเป็นหน้ากากฮาฮเวของเมืองอันดงอันเป็นสัญลักษณ์ที่ใช้เปรียบเปรยและเสียดสีผู้ที่มีอำนาจ ซึ่งพัคแฮซูเผยว่าครั้งแรกที่นักแสดงได้ลองสวมหน้ากากนั้น เขาเชื่อว่าทุกคนน่าจะสัมผัสได้ถึงความน่าเกรงขามของมัน และในขณะที่มองหน้ากากฮาฮเวจากด้านหน้า ด้านล่าง หรือด้านข้าง ก็ยังได้รับความรู้สึกที่แตกต่างกันไปอีกด้วย

Jung Jaegu/Netflix

ส่วนจอนจงซอเผยว่าเธอมีความตื่นเต้นตั้งแต่ก่อนเริ่มถ่ายทำแล้วว่าจะได้สวมหน้ากากแบบไหน แล้วพอได้มาเห็นของจริงนั้นก็ยิ่งรู้สึกตกใจด้วยเหตุผลเดียวกับพัคแฮซู สีหน้าของหน้ากากพื้นเมืองนี้มีทั้งอารมณ์ที่ดูยิ้มแย้ม ดูเหมือนตลกขบขันแต่อีกมุมนึงก็ดูน่าเกรงขามซึ่งให้ความรู้สึกหลายอารมณ์ในเวลาเดียวกัน

Jung Jaegu/Netflix

จากความสำเร็จอย่างล้นหลามของซีรี่ส์ Squid Game ทำให้ผลงานโดย Netflix จากฝั่งเกาหลีเป็นที่จับตามองเป็นพิเศษ จนเกิดการตั้งคำถามว่าเสน่ห์หรือสิ่งใดในซีรี่ส์เรื่องนี้ที่น่าจะโค่น Squid Game ได้..

“ผมว่าเป็นเพราะ Squid Game เราถึงมีโอกาสได้มานั่งอยู่ตรงนี้ครับ คอนเทนต์จากเกาหลีใต้เป็นที่ประจักษ์ต่อสายตาทั่วโลกและได้รับคำชื่นชมมากมาย ถ้าพวกเราประสบความสำเร็จ ก็จะเป็นใบเบิกทางให้กับผู้ที่อยู่ข้างหลังเรา ผมเองก็หวังว่าซีรี่ส์เรื่องนี้จะประสบความสำเร็จเช่นเดียวกันครับ” – ผู้กำกับคิมฮงซอนกล่าว

Jung Jaegu/Netflix

ในขณะที่พัคแฮซูเสริมว่า “ในฐานะนักแสดง ผมไม่สามารถทราบได้ว่า Money Heist: Korea – Joint Economic Area จะสร้างกระแสหรือจะได้รับความนิยมมากกว่า Squid Game หรือไม่ แต่ที่ผมสามารถพูดได้คือจุดแข็งของซีรี่ส์เรื่องนี้คือมีตัวละครหลากหลายมาถ่ายทอดซีรี่ส์ต้นฉบับจากสเปนที่ดัดแปลงให้เข้ากับสถานการณ์จริงของเกาหลี และความขัดแย้งภายในจิตใจ เหล่านี้เป็นจุดแข็งของเรา ผมคิดว่าทั่วโลกน่าจะเข้าถึงประเด็นเหล่านี้ได้

Jung Jaegu/Netflix

อย่างที่ผู้กำกับกล่าว แทนที่จะคิดว่าเป็นการแข่งขัน ผมว่ามันการเปิดโอกาสให้กับผู้สร้าง ศิลปิน และนักแสดงรุ่นหลังๆ อย่างที่ Squid Game ได้เบิกทางและคว้าความสำเร็จมาซีรี่ส์เรื่องนี้เองก็จะเป็นเช่นนั้น และผมเชื่อว่าในอนาคตจะมีผลงานสร้างสรรค์ออกมาให้ผู้ชมจากทั่วทุกมุมโลกได้รับชมกันมากขึ้นครับ”

ผลงานซีรี่ส์ระดับบล็อกบัสเตอร์ที่ใช้เวลากว่าสองปีในการสร้างจะถูกถ่ายทอดออกมาในรูปแบบไหน รับชมได้แล้ววันนี้ทาง Netflix

Cover Photo Courtesy: Netflix

RELATED STORY

Nicki Minaj เตรียมรับรางวัลเกียรติยศ Video Vanguard Award บนเวที MTV Video Music Awards 2022
เราจะได้ชมโชว์เพลงใหม่ 'Super Freaky Girl' บนเวที VMAs หรือเปล่านะ?
Break My Soul จาก Beyoncé ขึ้นสู่อันดับหนึ่งบนชาร์ต Billboard Hot 100 พร้อมอีก 15 เพลงจาก Renaissance
ศิลปินหญิงคนแรกและคนเดียวในประวัติศาสตร์ที่ครองอันดับหนึ่งถึง 7 อัลบั้มติดต่อกัน
4 สาว BLACKPINK เตรียมคัมแบ็คในรอบ 22 เดือนกับอัลบั้มชุด ‘BORN PINK’
พวกเธอจะกลับมาในคอนเซ็ปต์หรือแนวเพลงไหนกันนะ?

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.