fbpx

I

Eatery

พิซซ่าจากตู้อัตโนมัติ Mr.Go Pizza ที่กลายเป็นจุดขัดแย้งทางวัฒนธรรมของอิตาลี

เหมือนเอาความฉาบฉวยที่ไม่มีรสชาติ มาแลกกับความดีงามดั้งเดิมอย่างไรอย่างนั้น

พิซซ่าจากตู้อัตโนมัติ Mr.Go Pizza ที่กลายเป็นจุดขัดแย้งทางวัฒนธรรมของอิตาลี

เหมือนเอาความฉาบฉวยที่ไม่มีรสชาติ มาแลกกับความดีงามดั้งเดิมอย่างไรอย่างนั้น

ช่วงกลางปีที่แล้ว ปรากฏตู้อัตโนมัติ ‘Mr. Go Pizza’ ขึ้นในกรุงโรม มันเป็นตู้ขายพิซซ่าร้อนๆ แบบหยอดเหรียญกันริมถนน ซึ่งเครื่องใช้เวลาอบพิซซ่าราวสามนาที และมีพิซซ่าแบบต่างๆ ให้เลือกในราคาตั้งแต่ 4.50 ยูโร (ราว 150 บาท) สามารถชำระได้ทั้งเงินสดและบัตรเครดิต

เครื่องจักรภายในตู้จะทำการนวด ขึงแผ่นแป้ง และอบ ลูกค้าสามารถเฝ้าดูขั้นตอนการทำพิซซ่าผ่านช่องกระจกบานเล็กด้านหลังตู้ได้ ชาวเมืองที่เคยใช้บริการให้คะแนนสินค้าตั้งแต่ “พอรับได้ เวลาที่คุณต้องเร่งรีบ” ไปจนถึง “ห่วยแตก” นอกจากนั้นลูกค้าหลายคนก็ว่าหน้าตาของพิซซ่าจากตู้อัตโนมัติดูดี แต่ชิ้นมันเล็กกว่าที่ขายในร้าน แถมเครื่องเคราที่โรยหน้ามีน้อยกว่าด้วย

ชาวอิตาเลียนคุ้นเคยการกินขนมปังแบนกับเครื่องโรยหน้ามาช้านาน จนมันกลายเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของพิซซ่าในแต่ละภูมิภาค และพิซซ่าที่ได้รับการยอมรับว่าสมบูรณ์แบบมีพื้นเพจากเมืองเนเปิลส์ ซึ่งก่อนเคยเป็นอาหารข้างทางสำหรับคนยากไร้

Raffaele Esposito ชาวเมืองเนเปิลส์ในยุคศตวรรษที่ 19 เป็นคนคิดค้น ‘พิซซ่า มาร์เกริตา’ ที่คลาสสิกเมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 1889 โดยตั้งชื่อพิซซ่าสูตรของเขาตามชื่อพระมเหสีมาร์เกริตา แห่งซาโวเยน ระหว่างที่พระนางเสด็จเยือนเมืองเนเปิลส์พร้อมกับพระสวามี-กษัตริย์อุมแบร์โตที่ 1

รัฟฟาเอเล เอสโปซิโตใช้มะเขือเทศ มอซซาเรลลาชีส และใบโหระพาโรยหน้าพิซซ่า อันเป็นสีสัญลักษณ์ของธงชาติอิตาลีที่เพิ่งรวมเป็นหนึ่งเดียว นั่นคือ แดง ขาว และเขียว

การแจ้งเกิดของ Mr. Go Pizza ในกรุงโรมกลายเป็นข่าว และเรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์ คนรับผิดชอบเรื่องนี้คือ Massimo Bucolo ชายวัย 47 ผู้มีพื้นเพจากซิซิลีมาใช้ชีวิตในกรุงโรมเมื่อ 16 ปีก่อน แม้จะเกิดในครอบครัวที่ประกอบสัมมาอาชีพด้านการแพทย์ แต่ตัวเขาก็ชื่นชอบด้านอาหาร โดยเฉพาะพิซซ่า เขาจึงเบนเข็มมาทำงานโปรเจ็กต์พิซซ่า เริ่มจากเข้าคอร์สเรียนกับ ‘พิซซาโยโล’ (Pizzaiolo) หรือเชฟพิซซ่า ความตั้งใจเดิมเขาอยากเปิดร้านพิซซาเรีย แต่แล้วไอเดียเรื่องตู้หยอดเหรียญก็เข้ามาแทนที่

เมื่อปี 2010 มัสสิโม บูโคโลรู้ข่าวจากอินเทอร์เน็ตว่านักศึกษาของมหาวิทยาลัยทรีสต์กำลังพัฒนาตู้ทำพิซซ่าอัตโนมัติ จึงติดต่อขอความร่วมมือไป จนถึงวันนี้ ตู้อัตโนมัติสีแดงของ Mr. Go Pizza ให้บริการแล้วราว 30 แห่งทั่วอิตาลี และกำลังขยายแฟรนไชส์ไปต่างประเทศอย่างสเปน ดูไบ และอินเดีย  

เนเปิลส์ เป็นเมืองหลวงของพิซซ่า จึงไม่แปลกเลยที่ศิลปะการทำพิซซ่าแบบเนเปิลส์จะอยู่ในรายชื่อมรดกโลกทางวัฒนธรรมของ Unesco และไม่แปลกอีกเช่นกันที่ชาวเมืองเนเปิลส์จะตั้งคำถามเรื่องตู้พิซซ่าอัตโนมัติว่า มันจะกลายเป็นชนวนทำลายวัฒนธรรมอาหารอิตาเลียนหรือไม่ นอกจากนั้นตู้หยอดเหรียญที่ให้บริการทุกวันและตลอดยี่สิบสี่ชั่วโมงเหล่านี้ยังจะแย่งงานเชฟพิซซ่าอีกด้วย

เหมือนเอาความฉาบฉวยที่ไม่มีรสชาติ มาแลกกับความดีงามดั้งเดิมอย่างไรอย่างนั้น

Story: Boonchoak Panichsilp

RELATED STORY

Avatar2-budget
ซึ่งในยุคโควิดนี้มีภาพยนตร์ยังไม่มีภาพยนตร์เรื่องไหนเลยที่ทำรายได้แตะหลัก 2 พันล้านเหรียญ
The-Fabulous-World-of-Dior-at-Harrods
ตั้งแต่วันนี้จนถึง 3 มกราคมปีหน้า ใครมีแพลนไปลอนดอน อย่าลืมแวะไปเช็คอิน ถ่ายรูปกัน!
Fifa-World-Cup-2022-Qatar-LGBTQ
ที่ปรึกษากระทรวงการต่างประเทศของกาตาร์เคยแสดงความเห็นว่า รักร่วมเพศถือเป็น 'บาปร้ายแรง'

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.