fbpx

I

Entertainment

ในวันที่ ‘กัญชา’ ถูกกฎหมาย คุณควรล็อกวันไปดู MUEBON’S SOLO ART EXHIBITION “MAKE SIAM SMILE AGAIN!”

ทำความรู้จักกับ ‘MUE BON’ ก่อนไปชมงาน
นิทรรศการศิลปะ-MUEBON-Cannabis-Museum-สยามสแควร์ซอย2
Senior Digital Content Creator
นิทรรศการศิลปะ-MUEBON-Cannabis-Museum-สยามสแควร์ซอย2

ในวันที่ ‘กัญชา’ ถูกกฎหมาย คุณควรล็อกวันไปดู MUEBON’S SOLO ART EXHIBITION “MAKE SIAM SMILE AGAIN!”

ทำความรู้จักกับ ‘MUE BON’ ก่อนไปชมงาน
Senior Digital Content Creator

“…การสื่อสารจะสมบูรณ์ได้ก็ต่อเมื่อมีผู้ส่งสารและผู้รับสาร แต่วงการศิลปะมันกลายเป็นว่ามีแต่ผู้ส่งสาร มันไม่มีผู้รับสาร ผมเลยออกไปหาผู้รับสารเอง…” 

อีกหนึ่งประโยคในการสนทนาระหว่าง MUE BON (มือบอญ) ศิลปินสตรีตอาร์ตชื่อดังกับแอลเมน เมื่อครั้งพบกันล่าสุดก่อนที่นิทรรศการของเขาจะจัดแสดง ทำให้เรารู้สึกว่า จริงๆ แล้วเราอาจเคยเจอเขามาก่อนในฐานะผู้ชม (โดยไม่ได้ตั้งใจ) เมื่อเดินผ่านงานศิลปะสีพ่นสเปรย์สีสันสดใสตามฝาผนังที่มีนกตาโตสีดำเป็นตัวเด่นเล่าเรื่องอย่างตรงไปตรงมาแต่มีชั้นเชิงในประเด็นเสียดสีสังคม และวันนี้ก็เป็นวันที่เต็มไปด้วยเรื่องราวดีๆ ที่ได้พูดคุยกับ “บอน” หรือนามแฝงว่า “มือบอญ” ก่อนไปชมงานนิทรรศการศิลปะ MUEBON’S SOLO ART EXHIBITION “MAKE SIAM SMILE AGAIN!” ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองกรุงเทพฯ เพื่อเฉลิมฉลองให้กับความสำเร็จที่วันนี้ ‘กัญชา’ ไม่ผิดกฎหมายอีกต่อไป

Nice to Meet You, MUE BON.

“บอน” หรือ “มือบอญ” มีเรื่องราวความเป็นมาที่มากกว่าชื่อทั่วไป ด้วยความมุ่งมั่นที่อยากเป็นศิลปินไทยในระดับโลก เขาจึงสร้างสรรค์ชื่อจากการผสานสองความหมายของคำว่า ‘มือบอน’ ที่ใช้เรียกคนที่มือไม่อยู่สุข (ในฐานะศิลปินกราฟฟิตี้เสียดสีสังคมไทย) กับคำว่า ‘Bon’ ของภาษาฝรั่งเศสที่มีความหมายว่า ‘ดี’ (เชื่อมโยงกับคำชมและเป็นที่ยอมรับในระดับอินเตอร์) เขาจึงจับคู่คำด่าแบบไทยๆ กับความหมายของฝรั่งให้กลายเป็นคำว่า ‘มือบอญ’ แล้วความมือบอญของเขาก็ไปเข้าตา Hermès แบรนด์แฟชั่นระดับโลกที่ขึ้นชื่อเรื่องความพิถีพิถันในการคัดเลือกศิลปินมาร่วมงาน ได้เชิญเขาไปสร้างผลงานศิลปะที่เมลเบิร์น และยังมีการจัดแสดงผลงานของเขาอีกมากมายทั้งในและต่างประเทศ (ข้อมูลเพิ่มเติม mue-bon.com)

งานศิลปะของ ‘MUE BON’ คือภาพสะท้อนสังคมที่คุณควรชมสักครั้งในชีวิต

เมื่องานศิลปะตั้งต้นจากตัวเขาเอง ด้วยการหยิบยกประเด็นทางสังคมมาบอกเล่าผ่านภาพศิลปะ เพื่อให้ผู้คนที่ได้ชมหรือพบเห็น เกิดการมองย้อนมาที่ตัวเองถึงประเด็นเหล่านั้น และครั้งนี้ก็เช่นกัน ในวันนี้ที่กัญชาไม่เป็นความผิดทางอาญาอีกต่อไป MUEBON’S SOLO ART EXHIBITION “MAKE SIAM SMILE AGAIN!” จึงเกิดขึ้นโดยการบอกเล่าผ่าน ‘นกตาโตสีดำ’ คาแรกเตอร์ภาพจำที่แสนยียวนกับการเดินทางผ่านช่วงเวลาต่างๆ บนภาพประวัติศาสตร์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันที่ถูกเคลือบแฝงไว้ด้วยความสวยงาม น่ารัก สวนทางกับเนื้อหาที่หนักหน่อย

“ศิลปะสามารถเปลี่ยนความคิดคนได้”

ตลอด 5 ปีของการโดนปิดกั้นผลงาน เพียงเพราะกัญชาเป็นปีศาจของสังคมไทย “แต่ผมไม่หยุดไง เพราะสิ่งนี้เป็นแรงบันดาลใจให้คิดถึงสิทธิ์ในการเข้าถึงยาของมนุษย์ทุกคน ผมเลยเริ่มต้นที่จะคิดงานศิลปะชุดนี้ขึ้นมา เพื่อให้ความรู้และบอกเล่าให้คนได้รับรู้ถึงข้อมูลอีกด้านหนึ่ง” โดยผลงานครั้งนี้เป็นการรวบรวมข้อมูลทางประวัติศาสตร์ ข้อมูลเชิงวิชาการ และจากเหตุการณ์สำคัญที่ถูกเก็บซ่อนไว้ หนึ่งในนั้นคือข้อมูลจากภาพจิตรกรรมฝาผนังในวัดพระแก้วที่บอกเล่าถึง ‘กัญชา’ ที่ผูกพันกับวิถีชีวิตคนไทย

ท้ายสุดนี้เขายังฝากถึงคนที่สนใจมาเยี่ยมชมผลงานในครั้งนี้ว่า “มันเป็นกุญแจสำคัญมาก ไม่ใช่แค่คุณมาดูงานศิลปะ แต่คุณจะได้เปิดใจเปิดตายอมรับสิ่งใหม่ ๆ เพื่อเข้าใจว่าความแตกต่างมันเกิดขึ้นจริง อยู่ที่คุณจะยอมรับหรือไม่ยอมรับซึ่งมันก็ไม่ผิด”

นิทรรศการศิลปะ MUEBON’S SOLO ART EXHIBITION “MAKE SIAM SMILE AGAIN!”

จัดแสดงที่ Cannabis Museum ณ สยามสแควร์ ซอย 2 ตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน – 31 กรกฎาคม 2022 เวลา 11:00 – 19:00 น.

Facebook: MUEBON
Instagram: @mue_bon
Website: mue-bon.com

RELATED STORY

rihanna
แม้จะกลับมาจับไมค์ในรอบหลายปี แต่ก็ไม่เคยทำให้แฟนๆ ผิดหวัง!
bp
แม้จังหวะเพลงจะไม่ได้เร็ว แต่ก็ชวนให้เราโยกตามได้ไม่ยาก!
Untitled-1
เราขอแสดงความยินดีกับศิลปินที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้อีกครั้งครับ
bad
นับว่าเป็นการแสดงที่ทำเอาเหล่าแฟนคลับต่างกรี้ดตามกันเป็นแถว!

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.