fbpx

I

Frontman

Barry’s Dictionary: อภิธานศัพท์ฉบับแบร์รี่ ให้ความหมายจากปากของ ณเดชน์ คูกิมิยะ

ทำความรู้จักกับมุมมองและตัวตนในวัยขึ้นเลขสามของพระเอกหนุ่ม

Barry’s Dictionary: อภิธานศัพท์ฉบับแบร์รี่ ให้ความหมายจากปากของ ณเดชน์ คูกิมิยะ

ทำความรู้จักกับมุมมองและตัวตนในวัยขึ้นเลขสามของพระเอกหนุ่ม

เพราะเวลามีน้อย ณเดชน์ คูกิมิยะจึงชวนคุยช่วงพักเปลี่ยนชุด มีบ้างที่เขาถอดเสื้อ เดินท่อนบนเปลือยเปล่าไปเข้าห้องน้ำเหมือนสตูดิโอเป็นประหนึ่งบ้านตัวเอง แล้วกลับมาสวมเสื้อไปคุยเป็นระยะเพื่อจะทำ Barry’s Dictionary ให้สำเร็จ

ผู้ชายเรตอาร์

เรื่องแฟชั่นกับผมนี่นะ (หัวเราะ) มีบ้างที่ผมซื้อเสื้อผ้าไฮแบรนด์ แต่สุดท้ายก็กลับไปสู่ความเรียบง่ายอยู่ดีด้วยสภาพความเป็นจริงของชีวิตเราที่ต้องถอดเสื้อผ้าตลอดเวลาทำงาน ผมเป็นผู้ชายเรตอาร์ครับ

ปีที่ 11 ของนักแสดงชื่อณเดชน์

ผมทำงานนี้มา 10 ปีแล้วหรือนี่ ผมโชคดีที่มีโอกาสพัฒนาตัวเองมาเรื่อยๆ ขั้นสุดท้ายของเราอยู่ตรงไหนไม่รู้ รู้แต่ว่าเราต้องปีนขึ้นไป ไม่ไช่เพื่อที่ผมจะได้ดังหรือรวยกว่าเดิม แต่หมายถึง ผมจะได้พัฒนามากกว่าเดิม

อายุขึ้นเลขสาม

ผมจะ 30 แล้ว มันคือเรื่องจริง หลังๆ มานี้ผมอ้วนขึ้นง่ายมากๆ แล้วก็แทบจะนอนน้อยไม่ได้เลย โหย…แต่ก่อนนอนตีสี่ ตีห้า ตื่นไปทำงานเจ็ดโมงก็รู้สึกเหมือนนอนเต็มที่มา แต่ตอนนี้ต้องนอนแปดชั่วโมง เดี๋ยวไม่สดชื่น พลังไม่มี โฟกัสไม่ค่อยดีแต่ในแง่ความคิด ผมว่ามุมมองที่เข้าใจตัวเองมากขึ้น น่าจะเป็นของขวัญที่ดีที่สุดแล้วสำหรับการเข้าสู่วัย 30

บ้านในฝัน

ผมซื้อบ้านหลังแรกตอนเริ่มเป็นนักแสดงใหม่ๆ มันก็เกือบ 10 ปีแล้ว บ้านก็ค่อยๆ เล็กลงๆ เพราะของเยอะ เลยไปซื้อที่ และสร้างบ้านใหม่ เอาให้หลังใหญ่ๆ โล่งๆ ผมอยากสร้างบ้านเอง ตอนแรกก็ว่าจะซื้อเอา ไปดูตามหมู่บ้านจัดสรร บ้านหลังเท่านี้ ทำเลตรงนี้ โอเคเลย ติดที่ราคา บ้านหลังแรกราคาสี่ล้าน บ้านใหม่เนื้อที่คูณสองจากบ้านหลังแรก แต่ราคาคูณห้า เรามีภาพบ้านในฝันของเราอยู่แล้ว ก็เลยไม่ซื้อดีกว่า ก็ไปหาซื้อที่มาปลูกเอง อีกสองปีน่าจะย้ายเข้าได้ แต่ผมว่าต่อให้บ้านใหญ่หรือสวยสักแค่ไหนก็ไม่มีความหมายเลย ถ้าคนที่เรารัก ซึ่งก็คือ พ่อแม่ ญาติพี่น้อง ไม่ได้อยู่กับเราด้วย

ซูเปอร์ฮีโร่

พ่อโยชิโอะเป็นฮีโร่ เขาทำให้เราเป็นผู้ชายของครอบครัว เราเข้าใจคำๆ นี้จากการมองเห็นพ่อใช้ชีวิต พ่อรับผิดชอบดูแลคนอื่นจนเกินหน้าที่ เกินความจำเป็น เขาเป็นคนบ้างาน ไม่ค่อยผ่อนคลาย ไม่เคยหาเวลาไปเที่ยว ตื่นเช้ามากินกาแฟ ทำงาน ข้าวไม่กิน เที่ยงก็ไม่กิน เย็นค่อยกิน สิ่งที่เขาให้เรามาตลอดคือสิ่งที่ดี แต่อีกด้านหนึ่งของชีวิตเขาก็สะท้อนให้เห็นว่าเราควรใช้ชีวิตยังไงเพื่อให้เราได้ดูแลคนอื่นไปได้นานๆ ถึงวันนี้พ่อจะป่วยกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง แต่พ่อยังก็เป็นซูเปอร์แมนในสายตาผมอยู่ดี ผมมองเขาเป็นเด็ก เหมือนเราดูแลเด็กคนหนึ่งที่ตัวหนักมาก แต่ก็เป็นเด็กที่ไม่ดื้อเลย

ชีวิตในฝัน

ผมพูดบ่อยว่า อย่าลืมให้ตัวเองใช้ชีวิตและมีความสุขด้วยเป็นสิ่งที่ผมตกตะกอนมาจากชีวิตที่ไม่เคยใช้เพื่อตัวเองเลยของพ่อ ผมเลยป้อนความสุขให้ตัวเองอยู่เรื่อยๆ กินขนม ไปเที่ยวบ้างแต่ความสุขจริงๆ ของผมเลยก็คือ ผมอยากเป็นคนที่ไม่ต้องทำงานชิลๆ เคยคิดว่าอยากซื้อเรือล่องข้ามโลก เพราะผมชอบผจญภัย ถามว่าวันนี้ชีวิตพร้อมทุกอย่าง ทำไมยังใช้ชีวิตอย่างที่อยากใช้ไม่ได้ก็เพราะ COVID ครับ ถ้าไม่มี COVID ผมก็ไปเที่ยวเลยสองเดือน แต่เอาจริงๆ ก็เกรงใจทีมงาน อาจจะยังไม่ถึงเวลาที่ผมจะหายไปเลยสองเดือนโดยทิ้งภาระหน้าที่ไว้ข้างหลัง ก็เลยทำงานงกๆ ต่อไป แล้วตอนนี้ถ่ายละครสามเรื่อง จะให้ผมไปไหนได้

ผู้ชายสองภาษา

แปลกดีที่ผมเป็นอีสานแต่ไม่เคยรับบทเป็นคนอีสานเลย เพิ่งมีเรื่อง มนต์รักหนองผักกะแยง ที่ในเรื่องมีพูดอีสานด้วย รู้สึกว่าเข้าใจตัวละครง่าย เป็นเรื่องของเด็กคนหนึ่งที่โดนเหยียดสายเลือดอีสาน เลยพยายามเปลี่ยนตัวเองเป็นคนเมือง อยากให้คนอื่นยอมรับ ผมก็เคยเป็นแบบนั้น สมัยมาเรียนพิเศษกรุงเทพฯ ผมชอบไปจตุจักร เห็นคนกรุงเทพฯ ใส่อะไรก็ซื้อตาม แต่ที่ไม่เปลี่ยนคือ ไม่เคยเลิกพูดอีสาน ตอนเด็กๆ ที่เรียนโรงเรียนสองภาษา สองภาษาของผมคือ ภาษาอีสาน กับภาษาอังกฤษ ผมเคยถ่ายโฆษณามอเตอร์ไซค์แล้วต้องพูดอีสาน มันทำให้ผมปลดล็อกตัวเอง เราพูดอีสานแล้วยิ่งได้ใจคนด้วย

ซุป’ตาร์

ผมเคยผ่านช่วงที่ใช้เงินกระจุยกระจาย อยากมีเหมือนที่คนอื่นเขามีกัน เห็นคนขับรถสปอร์ต เรามีเงินแล้วนี่ ก็ซื้อสิ อยากได้กลอง อยากได้เครื่องดนตรี ก็ซื้อเลย ของเลยกองเต็มบ้าน บ้านเลยเล็กลง จริงๆ แล้วผมอาจไม่ต้องปลูกบ้านใหม่ถ้าวันนั้นเราไม่บ้าซื้อของ ทุกวันนี้ผมแทบไม่ใช้เงินซื้อของอะไรมาก นอกจากให้ที่บ้าน ให้ครอบครัว ให้แฟนเรา ผมกลับมีความสุขมากกว่าแฮะ มันจดจำได้มากกว่าที่เราได้ให้ความสุขกับคนอื่น

ความพึงพอใจ

เรื่องชีวิตส่วนตัว ผมตัดความอยากมีออกไปเยอะ แต่ความทะเยอทะยานในเรื่องงานผมมีเยอะขึ้น จริงๆ แล้วอยากเล่นเป็นตัวร้าย แต่ก็อย่างว่า…ก็ต้องดูที่องค์กรและดูการรับรู้ของคนอีก มันมีผลรีเสิร์ชว่า คนมองเราแบบไหน เราก็รับฟัง แต่รวมๆ แล้วความพึงพอใจในชีวิตตอนนี้ ผมพึงพอใจมาก ให้ 10 เลย ในเรื่องของตัวเองผมได้มาทุกอย่างแล้ว แต่เรื่องส่วนรวมผมยังไม่เต็ม รู้สึกว่ายังให้ได้อีก และได้อีกเรื่อยๆ

ติดตามแฟชั่นเซตและบทสัมภาษณ์ของ ณเดชน์ คูกิมิยะแบบเต็มๆ ได้ในนิตยสารแอลเมน ประเทศไทย ฉบับเล่มประจำฤดูกาล Spring/Summe 2021 ทุกแผงหนังสือชั้นนำทั่วประเทศตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และชมคลิปเบื้องหลัง คลิปสัมภาษณ์ได้ทาง youtube: ELLE MEN Thailand
Story: Supakdipa Poolsap

RELATED STORY

กลัฟ คณาวุฒิ นักแสดงหนุ่มดาวรุ่งแห่งยุคกับเรื่องราวชีวิตที่ท้าทายมากยิ่งขึ้น
บทสัมภาษณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟ ที่จะทำให้หลายๆ คนหลงรักผู้ชายคนนี้มากยิ่งขึ้น!
กว่า 10 ปีบนเส้นทางนักแสดงของ ชเวอูชิก กับภาพลักษณ์ใหม่ในผลงานซีรี่ส์ล่าสุด Our Beloved Summer
การแสดงให้เห็นชเวอูชิกแบบใหม่ คือหนึ่งในเป้าหมายที่ใหญ่ที่สุดของผม
บิวกิ้น พุฒิพงศ์ และ พีพี กฤษฏ์ กลับมาเจอกันครั้งใหม่ในวันบอกลาเต๋และโอ้เอ๋ว
เปิดใจพูดถึงเต๋-โอ้เอ๋วแบบหมดเปลือกก่อนแปลรักฯ พาร์ต 2 ฉาย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.