fbpx

I

Eatery

Nan Bei ห้องอาหารจีนที่ไม่ใช่แค่อร่อยแต่สวยได้จริตที่สุด

ไปชิมเป็ดปักกิ่งแบบเอจจิ้งพร้อมจิบค็อกเทลรสชา

Nan Bei ห้องอาหารจีนที่ไม่ใช่แค่อร่อยแต่สวยได้จริตที่สุด

ไปชิมเป็ดปักกิ่งแบบเอจจิ้งพร้อมจิบค็อกเทลรสชา
กรุงเทพมีร้านอาหารจีนที่จัดอยู่ในเกณฑ์หรูหราอยู่หลายร้านทั้งในและนอกโรงแรม แต่ดูเหมือนยังไม่มีร้านไหนที่ก้าวข้ามการตกแต่งแบบร้านจีนเดิมๆสู่ดีไซน์ที่โดดเด่นจนเป็นเดสติเนชั่นที่ต้องมาชมด้วยตาหรืองามควรค่าต่อการแชะภาพลง Instagram จนกระทั่งวันที่เราได้เหยียบเข้ามาใน Nan Bei

ร้านอาหารจีน flagship ของโรงแรม Rosewood กรุงเทพ แห่งนี้เสิร์ฟอาหารจีนที่เขาว่ากันว่ามาจากเหนือจรดใต้ของประเทศจีนตามชื่อ ‘Nan’ ที่แปลว่า ‘เหนือ’ และ ‘Bei’ ที่แปลว่าใต้ เล่มเมนูจึงบรรจุลิสต์รายการอาหารที่หลากหลายทั้งวัตถุดิบและกรรมวิธีการปรุง มีเนื้อสัตว์ให้เลือกเกือบทุกชนิดทั้งบกและทะเลนำมาปรุงทั้งอบ ผัด จี่ นึง ทอด นับไม่ถ้วน
ขนาดของร้านอาจดูไม่ใหญ่โตมากนักด้วยพื้นที่จำกัดของโรงแรมและการจัดสัดส่วนที่เน้นให้ลูกค้าสามารถเลือกจองห้องส่วนตัวได้หลายห้อง เราเลือกมาทานมื้อค่ำที่นี่ทำให้พบว่าการตกแต่งไฟของ Nan Bei สร้างมู้ดกึ่งลึกลับคล้ายกับบาร์ค็อกเทล ดังนั้นไฟในร้านจะสลัวกว่าร้านอาหารจีนเพื่อขับให้รายอะเอียดการตกแต่งอย่าง โคมไฟหลากหลายรูปทรงบนเพดาน ผนังบุกำมะหยี่สีเทอควอยซ์ และอาร์มแชร์หนังสัตว์สีเหลืองเข้มบนฐานสีทอง ดูเด่นขึ้น โดยเฉพาะห้องส่วนขวาของร้านที่จัดให้เป็นส่วนบาร์ เหมาะกับมื้ออาหารที่ไม่หนักมากนักแต่เน้นแกล้มค็อกเทลกลิ่นอายจีนที่ชงจากบาร์
เนื่องจากความฮอตฮิตของร้านช่วงเปิดใหม่เราจึงไม่มีสามารถเลือกที่นั่งได้ตามใจชอบขนาดนั้น เราได้นั่งในห้องฝั่งบาร์ที่ไฟสลัวจนต้องขอโคมไฟเพิ่มในช่วงที่ต้องเปิดเมนูเลือกอาหารและเครื่องดื่ม ความสลัวของไฟที่ว่าเป็นปัญหาแค่เพียงช่วงแรกเท่านั้นเพราะเมื่อ Aperitivo (เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เรียกน้ำย่อยก่อนมื้ออาหาร) ที่เราสั่งมาเสิร์ฟ ไฟที่ไม่สว่างมากนักคือความลงตัวในการออกแบบที่เราเองรู้สึกคล้อยตาม แก้วที่เราเลือกดื่มคือ Tea Pot Negroni ค็อกเทลคลาสสิลรสเข้มที่ถูกทวิสต์ด้วยการเพิ่มกลิ่นหอมของใบชาจีนเข้าไป จิบไปได้ 2 ทีก็รู้ทันทีว่าดริ้งของร้านนี้ไม่ธรรมดา 
เราเริ่มมื้ออาหารด้วยเมนูติ่มซำคลาสสิคอย่างขนมจีบและเสี่ยวหลงเปา แต่ที่ติ่มซำของโรงแรมระดับ Rosewood ก็มีไม่ทางที่จะธรรมดา ขนมจีบที่นี่ใส่เนื้อลอบสเตอร์เข้าไปอย่างแน่นเนือง ส่วนเสี่ยวหลงเปาใส่ไส้ที่ผสมเนื้อปูและท็อปแป้งห่อด้วยคาเวียร์ แม้ขนมจีบลอบสเตอร์จะไม่ทำให้คนรักลอบสเตอร์อย่างเรารู้สึกว้าวได้เท่าที่คาดหวัง แต่เสี่ยวหลงเปาไส้เนื้อปูนั้นอร่อยได้ใจ
ต่อที่ appetizer จานน้อยหอยสังข์ที่สมกับชื่อย่าง Conch Salad ยำหอยสังข์ ยำแบบจีนที่แทบไม่มีรสเผ็ดแต่เจือเปรี้ยวด้วยน้ำส้มสายชูหมักและหอมกลิ่นน้ำมันพริก ในยำยังมีหน่อไม้และคึ่นช่ายให้เคี้ยวเพลินๆ
ต้องสารภาพตามตรงว่าเราเริ่มรู้สึกอิ่มตั้งแต่ยังไม่ถึงจาน main ด้วยซ้ำ แถมก่อนเป็ดปักกิ่งที่เราสั่งไว้มาเสิร์ฟ ยังมีซุปไก่ดำถ้วยเล็กที่เราเกือบไปแล้วว่าสั่งเอาไว้มาเสิร์ฟให้ตกใจเล่น ซุปไก่ดำอร่อยด้วยน้ำซุปที่หอมจากการต้มกระดูกตามแบบฉบับของซุปไก่ดำมาตรฐานที่เราคาดหวังไว้ แต่ความพิเศษของ Nan Bei คือการหยิบเอาเนื้อมะพร้าวและกระเพราะปลามาใส่เพิ่มให้เคี้ยวกรุบๆด้วย

จานหลักของเรามีสองอย่างคือเป็ดปักกิ่งและซี่โครงแกะผัดกับรากผักชี อธิบายได้อย่างไม่ยุ่งยากว่าเป็ดปักกิ่งของที่นี่ต่างจากที่อื่นอย่างไร Nan Bei นำเป็ดไปเอจจิ้งในตู้ 3 วัน ก่อนจะนำไปย่างเพื่อให้ได้หนังกรอบก่อนนำมาหั่นเสิร์ฟเป็นเนื้อเป็ดจำนวน 58 ชิ้น ให้ทานคู่กับแป้งโฮมเมด และแยกหนังกรอบๆให้ทานคู่น้ำตาล ทว่าเป็ดที่อร่อยแล้วยังไม่ได้ใจเราเท่าซี่โครงแกะที่ขอยกให้เป็นจาดโปรด จานดีเด่นของห้องอาหารนี้ แม้จะอิ่มแล้วก็ตามแต่เนื้อแกะที่หอมจากการคลุกเคล้ากับยี่หร่าก็ทำให้เรากินจนเกลี้ยงหมดจานอยู่ดี 
ด้วยความที่อิ่มจนรับอาหารอะไรไม่ได้อีกแล้ว เราจบมื้อนี้ด้วยการสั่งเครื่องดื่มมาจิบให้ได้อารมณ์ตามแสงไฟ ก่อนจะกลับไปเปิดดูเมนูค็อกเทลกลิ่นอายจีนเพื่อลองชิมเพิ่มเติม เราอดไม่ได้ที่จะสำรวจ wine selction ของ Nan Bei จนเจอชื่อ prosecco (สปาร์คกลิ้งไวน์แบบฉบับอิตาเลียน) รสดีที่เราคุ้นเคยอย่างแบรนด์ Bottega ที่ไม่สั่งไม่ได้เด็ดขาด จากนั้นจึงจบด้วย Nan Bei Highball ค็อกเทลรสสดชื่นที่ดัดแปลง Highball (เหล้า+โซดา) ให้ออกหวานเปรี้ยวดื่มง่าย เหมาะกับนักดื่มฝึกหัด
Nan Bei ชั้น 19 โรงแรมโรสวูด กรุงเทพฯ บีทีเอสเพลินจิต
เปิดบริการทุกวัน 11.30 – 14.30 และ 18.00 – 22.30 น.
โทร.0-2080-0080
www.facebook.com/nanbei.bkk

RELATED STORY

on-the-road-siam-at-siam
อิ่มเอมไปกับกาแฟ เบเกอรี่ เมนูเฮลตี้ ยันดริงก์สูตรพิเศษในบรรยากาศไม่ซ้ำใคร
V-Villas-Phuket
พูลวิลล่าสุดหรูที่มีบัตเลอร์ส่วนตัวให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.