fbpx

I

People

แม่ไม่แคร์! Naomi Campbell ยืนกรานพูดเรื่องความเท่าเทียม แม้วงการแฟชั่นจะขอให้เธอรูดซิปปาก

“ทุกคนควรเท่าเทียมกัน เพราะทุกคนมีดีไม่ต่างกัน"
naomi-campbell-interview-fashion-industry-silence-her-voice
naomi-campbell-interview-fashion-industry-silence-her-voice

แม่ไม่แคร์! Naomi Campbell ยืนกรานพูดเรื่องความเท่าเทียม แม้วงการแฟชั่นจะขอให้เธอรูดซิปปาก

“ทุกคนควรเท่าเทียมกัน เพราะทุกคนมีดีไม่ต่างกัน"

เมื่อซูเปอร์โมเดลระดับตำนานอย่าง Naomi Campbell ได้เปลี่ยนคำนำหน้าชื่อเป็นด็อกเตอร์มาหมาดๆ หลังรับปริญญาเอกดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์จากมหาวิทยาลัย University for the Creative Arts ในกรุงลอนดอน จากผลงานของเธอที่มีต่ออุตสาหกรรมแฟชั่นมาอย่างยาวนาน หลังจบพิธีคุณแม่ Naomi ก็ได้ให้สัมภาษณ์กับ BBC เกี่ยวกับเบื้องหลังอาชีพการงานของเธอ ก่อนจะเผยว่าวงการแฟชั่นพยายามจะปิดปากเธอไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เมื่อเธอพยายามพูดถึงประเด็นความเท่าเทียมและความหลากหลาย รวมถึงการไม่เลือกปฏิบัติในวงการนี้

นางแบบสาวตัวแม่ยังพูดถึงอนาคตของอุตสาหกรรมแฟชั่นว่า “ทุกคนควรเท่าเทียมกัน เพราะทุกคนมีดีไม่ต่างกัน” เธอมองว่ามันถึงเวลาแล้วที่อุตสาหกรรมแฟชั่นนั้นต้องมีความรับผิดชอบจริงๆ เสียที หากวงการนี้อยากมีส่วนร่วมในประเด็นความหลากหลาย และการไม่เลือกปฏิบัติจริงๆ ก็ควรทำให้เห็นเป็นรูปธรรมไปเลย เธอย้ำว่า “ฉันไม่ต้องการที่จะได้ยินอีกต่อไปว่าใครจะทำอะไร สิ่งที่ฉันต้องการเห็นคือการกระทำจริงๆ เพราะฉันชัดเจนนะ และฉันรู้จักคนที่ลงมือทำมันจริงๆ และฉันก็รู้ว่าใครที่ออกมาพูดเพียงเพราะไม่อยากมีปัญหา เอาจริงฉันว่ามันชัดเจนมากนะว่าพวกเขาเป็นใครน่ะ” จากประสบการณ์ที่เธอพบเจอมาเกี่ยวกับการเลือกปฏิบัติ เธอเล่าอย่างจริงจังว่า “ในปารีสช่วง 2 ปี ที่ผ่านมาน่ะ ฉันเจอช่างแต่งหน้าที่เป็นคนผิวดำเพียงคนเดียวเองนะ คนเดียวเลย” นางแบบสาวปิดจบว่า “พูดตามตรงนะ พวกเขาพยายามปิดปากฉันด้วยวิธีต่างๆ นานาเสมอล่ะ เวลาที่ฉันจะพูดเรื่องนี้”

Naomi เริ่มต้นเส้นทางในวงการแฟชั่นเมื่ออายุเพียง 15 ปี ก่อนจะก้าวขึ้นเป็นนางแบบผิวดำคนแรกที่ขึ้นปกนิตยสารแฟชั่นหัวใหญ่มากมาย อีกทั้งเธอยังเป็นหนึ่งใน “The Big Five” ที่ประกอบด้วย Naomi Campbell, Cindy Crawford, Linda Evangelista, Claudia Schiffer, Gisele Bundchen และ Kate Moss ซึ่งจุดประกายให้เกิดคำว่า’ซูเปอร์โมเดล’ ในเวลาถัดมา

อ่านเพิ่มเติม: Naomi Campbell และ Kate Moss นำทีมซูเปอร์โมเดลแถวหน้าเดินแบบโชว์ Fendi Couture SS21

นอกจากงานในวงการนางแบบแล้วซูเปอร์โมเดลคนนี้ยังมีอีกหนึ่งบทบาทสำคัญคือการเป็นนักกิจกรรมที่พูดเรื่องประเด็นทางสังคมมากมาย รวมถึงบทบาทใหญ่ของเธอที่เป็นผู้ก่อตั้งองค์กรการกุศล Fashion for Relief ในปี 2005 ซึ่งเป็นองค์กรการกุศลที่ไม่แสวงหาผลกำไร ซึ่งร่วมมือกับองค์กรการกุศลและมูลนิธิอื่นๆ ในการทำสาธารณประโยชน์

นี่คืออีกหนึ่งตัวแม่ที่ครบเครื่องในทุกเรื่องสุดๆ เพราะนอกจากบทบาทนางแบบในวงการแฟชั่นที่ประสบความสำเร็จแบบหาใครเปรียบไม่ได้ เธอยังพ่วงมาด้วยอีกหลากหลายบทบาทไม่ว่าจะเป็นนักธุรกิจสาว นักขับเคลื่อน ยูทูบเบอร์ และคุณแม่มือใหม่ เรียกได้ว่าเธอคือโรลโมเดลของใครหลายคนจริงๆ

Source: 1, 2
Cover Photo Courtesy: gap.com, patmcgrath.com, naomi/ Instagram
เรื่อง: ชวนเจริญ ชูจินดา
เรียบเรียง: รชต รัตนวิโรจน์กุล

RELATED STORY

hailey-brownie-glazed-lips
ความงามที่ถูกฉกฉวยทางวัฒนธรรมหรือที่จริงแล้วมันเป็นแค่เมคอัพ?
Queen-Elisabeth-II-actress-movie-tv-series
การสวมบทบาทของพระองค์ทำให้นักแสดงหญิงหลายคนคว้ารางวัลบนเส้นทางอาชีพนักแสดงมาแล้วหลายเวที

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.