fbpx

I

Fashion

ชวนรู้จักเทรนด์สุดฮิตจากแดนมังกรกับแฟชั่นจีนประยุกต์สไตล์ Neo-Chinese

จากความคลาสสิกแห่งโลกตะวันออกสู่การเป็นสไตล์ที่ร่วมสมัย
neo-chinese-fashion-trend
neo-chinese-fashion-trend

ชวนรู้จักเทรนด์สุดฮิตจากแดนมังกรกับแฟชั่นจีนประยุกต์สไตล์ Neo-Chinese

จากความคลาสสิกแห่งโลกตะวันออกสู่การเป็นสไตล์ที่ร่วมสมัย

ประเทศจีนเป็นหนึ่งในประเทศที่มักจะสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับวงการแฟชั่นอยู่เสมอด้วยกำลังการซื้ออย่างมหาศาลและยังมีความสนใจในแฟชั่นอันเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร พวกเขาจึงเป็นผู้นำเทรนด์แฟชั่นหรือเทรนด์เมคอัพหลายต่อหลายครั้ง นอกจากนี้วัฒนธรรมจีนดั้งเดิมก็ยังมีความสวยงามและคลาสสิกเป็นอย่างมาก ด้วยสาเหตุเหล่านี้จึงก่อให้เกิดสิ่งที่เรียกว่าเทรนด์นีโอไชนีส (Neo-Chinese Style) หรือที่เรียกว่าสไตล์จีนแบบใหม่ ซึ่งแอลกำลังจะพาคุณไปหาคำตอบว่ามันคืออะไร และเพราะเหตุใดหนุ่มสาวชาวจีนจึงให้ความสนใจกับเทรนด์นี้กันอย่างล้นหลาม

idea-Neo-Chinese
water3K/ Xiaohongshu

Neo-Chinese Style คืออะไร?

Neo-Chinese Style คือสไตล์ที่เป็นส่วนผสมอันลงตัวของการออกแบบที่ต้องเข้าใจวัฒนธรรมจีนดั้งเดิมอย่างลึกซึ้ง ผสมผสานกับความต้องการด้านสุนทรียะในการออกแบบให้ร่วมสมัยของคนยุคใหม่ และเมื่อมันมารวมกับความเป็นชาตินิยมของคนจีนแผ่นดินใหญ่ที่มีมาตั้งแต่ต้น มันจึงส่งผลให้เกิดเป็นเทรนด์ที่นิยมความเป็นตะวันออก อย่างไรก็ตาม เดิมทีคำว่า Neo-Chinese Style เกิดขึ้นจากวงการตกแต่งบ้านและเฟอร์นิเจอร์ แต่ไม่นานมานี้มันถูกนำมาปรับใช้ในอุตสาหกรรมแฟชั่นและการออกแบบสิ่งทอ ประกอบกับในปัจจุบันมีเรื่องของอิทธิพลของชุดจีนโบราณในซีรี่ส์จีนพีเรียดชื่อดังมาเกี่ยวข้อง มันจึงหลอมรวมให้ Neo-Chinese Style กลายเป็นเทรนด์เสื้อผ้าสไตล์จีนประยุกต์ในที่สุด

idea-white-dress-Neo-Chinese
阿熊熊呀/ Xiaohongshu
idea-green-dress-Neo-Chinese
昭川/ Xiaohongshu

ปกติแล้วเสื้อผ้าสไตล์จีนแบบดั้งเดิมมักเป็นที่นิยมในหมู่วัยกลางคน คนสูงวัย หรือเป็นที่นิยมในยามที่ชาวจีนมีงานหรือโอกาสสำคัญๆ เท่านั้น ส่วนชุดจีนโบราณก็จะปรากฎเห็นผ่านละครหรือในกลุ่มนักท่องเที่ยวที่อยากจะลองใส่ชุดจีนสักครั้งยามได้มาเยือนแผ่นดินจีน แต่เมื่อมีเทรนด์ของ Neo-Chinese เกิดขึ้น กลับกลายเป็นว่าคนรุ่นใหม่ต่างให้ความสนใจกับเสื้อผ้าแนวนี้กันอย่างแพร่หลาย และความนิยมในวัฒนธรรมดั้งเดิมก็เพิ่มขึ้นด้วย มันจึงกลายเป็นสไตล์ที่ใครๆ ต่างก็ให้ความสนใจและอยากลองแต่งตัวตามสไตล์นี้

idea-white-light-green-dress-Neo-Chinese
ChenLan_Vintage/ Xiaohongshu
idea-black-dress-Neo-Chinese
xxnbusiness/ Xiaohongshu
idea-black-beige-dress-Neo-Chinese
孙若楠/ Xiaohongshu

Neo Chinese Style กลายเป็น 1 ใน 10 เทรนด์ไลฟ์สไตล์ที่มาแรงที่สุดประจำปี 2022 จากการคัดเลือกของแอพพลิเคชั่น Xiaohongshu (อินสตาแกรมของจีน) โดยมีการค้นหาและพูดถึงสไตล์นี้อย่างถล่มทลายจนเรียกได้ว่าเป็นปรากฏการณ์ ทั้งยังมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะว่าผู้ขายหรือผู้ใช้แอพพลิเคชั่นทั่วไปสามารถอัพโหลดรูปหรือวิดีโอ พูดคุยและซื้อขายเสื้อผ้าได้โดยตรงผ่านแอพพลิเคชั่นนี้ มากไปกว่านั้นแล้วเหล่าแบรนด์แฟชั่นต่างๆ ก็เข้าร่วมเทรนด์นี้ด้วยการออกแบบผลิตภัณฑ์เสื้อผ้าสไตล์ Neo-Chinese ออกมาจำหน่ายเพื่อดึงดูดผู้บริโภคที่เป็นคนรุ่นใหม่ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูงอีกด้วย

ลักษณะของเสื้อผ้า Neo-Chinese Style 

เสื้อผ้าแนว Neo-Chinese Style จะมีกลิ่นอายของเสื้อผ้าดั้งเดิมของชาวจีน ไม่ว่าจะด้วยรูปทรงของกี่เพ้า เสื้อคอปกจีนที่มีกระดุมสวยงาม ผ้าบางเบาแบบชุดฮั่นฝูดังที่เราเคยเห็นกันในซีรี่ส์จีนชื่อดังหลายเรื่อง ส่วนลวดลายของเสื้อผ้านั้นจะเป็นการปักผ้า ลายอักษรพู่กันจีน ลายดอกไม้ ใบไผ่ ต้นหลิว หรือสัตว์มงคลของจีน เช่น หงส์ ปลาทอง นกกระเรียน มังกร เป็นต้น ส่วนเครื่องประดับและแอ็กเซสเซอร์รีส์อาจจะเป็นได้ทั้งสร้อยไข่มุก กิ๊บติดผม ปิ่นปักผม พัดจีนต่างๆ รวมไปถึงต่างหูยาวที่ช่วยเสริมให้ลุคดูหรูหราและคลาสสิก

idea-black-grey-print-Neo-Chinese
颗花生子/ Xiaohongshu
idea-black-white-print-dress-Neo-Chinese
Yanjianyezi/ Xiaohongshu
idea-blue-beige-dress-Neo-Chinese
毛毛崽毛很多/ Xiaohongshu
idea-red-dress-Neo-Chinese
water3K/ Xiaohongshu
idea-white-dress-Neo-Chinese
Mxmiko/ Xiaohongshu

จะเห็นได้ว่าเทรนด์เสื้อผ้า Neo-Chinese Style ไม่ได้เป็นแค่เพียงเสื้อผ้าคลาสสิกเก๋ๆ ที่เต็มไปด้วยรายละเอียดของการตัดเย็บหรือออกแบบ แต่มันยังเป็นการคืนชีพให้กับสไตล์จีนโบราณด้วยการสรรสร้างแฟชั่นที่โมเดิร์นประกอบเข้ากับความรุ่มรวยทางวัฒนธรรมของประเทศจีนเพื่อดึงดูดให้คนรุ่นใหม่สนใจกับวัฒนธรรมดั้งเดิมและยังสามารถรักษามันให้คงอยู่ต่อไปได้อย่างยาวนานแม้ว่าเวลาจะผ่านไปนานเพียงใดก็ตาม 

idea-black-dress-Neo-Chinese
1106wsk/ Xiaohongshu
idea-lighr-green-dress-chinese
Miss肥鸭/ Xiaohongshu
idea-black-white-print-dress-Neo-Chinese
笔记作者/ Xiaohongshu

อย่างไรก็ดี เทรนด์นี้ยังมีข้อเสียบางประการ เพราะเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ชาวจีนที่เป็นนางแบบพลัสไซส์ต่างวิพากษ์วิจารณ์ว่าเสื้อผ้าสไตล์นี้มักจะออกแบบให้แค่คนหุ่นเพรียวตัวเล็กสวมใส่ ไม่มีไซส์สำหรับผู้หญิงรูปร่างแบบอื่นๆ ยิ่งโดยเฉพาะกับชุดทรงกี่เพ้าที่เน้นรูปร่างผอมบางของหญิงสาว

idea-black-dress-Neo-Chinese
xxnbusiness/ Xiaohongshu

มิหนำซ้ำเทรนด์นี้ยังดูเหมือนเป็นของผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย เพราะแม้ผู้ชายจะเริ่มใส่เสื้อผ้าสไตล์นี้บ้างแล้วแต่การออกแบบเสื้อผ้าก็มักมีเป้าหมายเพื่อดึงดูดผู้บริโภคที่เป็นผู้หญิงมากกว่า แต่เหล่าดีไซเนอร์จำนวนไม่น้อยก็ออกความเห็นว่าเสื้อผ้าแนว Neo-Chinese ยังคงสามารถสร้างลูกเล่นและมีช่องว่างในการพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นได้อีก ฉะนั้นแล้วเทรนด์นี้จึงเป็นที่น่าสนใจว่ามันจะมีพัฒนาการในรูปแบบไหน และเราคงต้องรอชมกันต่อไปในอนาคตว่าเทรนด์ของสายแฟชาวจีนนั้นจะเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง

idea-black-dress-Neo-Chinese
YOOSHIC/ Xiaohongshu
idea-black-shirt-Neo-Chinese
BDD/ Xiaohongshu

Cover Photo Courtesy: 毛毛崽毛很多, 阿熊熊呀, ShawChang, 没有阿言, xxnbusiness, water3K, amygmq, 
Source: 1
เรื่อง: ภัทรณกัญ อนันเต่า
รียบเรียง: วริศรา ลิ้มอนันตระกูล

RELATED STORY

Chanel-Kristen-Stewart
คริสเทนบอกว่าเธอรู้สึกโชคดีที่ระหว่างทำงานร่วมกันกับแบรนด์ Chanel เธอไม่เคยรู้สึกว่าต้องเปลี่ยนตัวเองเลย

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.