fbpx

I

Lifestyle

ไกลแค่ไหนก็ไม่หวั่น กับ New Honda Civic

ขอบคุณนวัตกรรมใหม่ที่ช่วยให้การขับรถสะดวกสบายกว่าที่ผ่านมา

ไกลแค่ไหนก็ไม่หวั่น กับ New Honda Civic

ขอบคุณนวัตกรรมใหม่ที่ช่วยให้การขับรถสะดวกสบายกว่าที่ผ่านมา
หลายครั้งที่อยากออกไปท่องเที่ยว แต่เหมือนท้องถนนไม่เป็นใจ เพราะการขับรถทางไกลสำหรับผู้หญิงออกจะเป็นเรื่องที่เหนื่อยล้าอยู่ไม่น้อย ไหนจะต้องเจอกับรถใหญ่ ไหนจะระยะทางที่ยาวไกล แต่ถือเป็นเรื่องดีที่เทคโนโลยียุคใหม่ทำให้การขับขี่เป็นเรื่องง่ายขึ้น ปัญหาหลักๆ ของการขับรถที่เราลิสต์มาก็มีตั้งแต่ขับเพลินๆ แล้วเผลอหลับใน  เจอโค้งที่ไม่คุ้นก็จะขับรถหลุดเลนบ่อยๆ เปิดไฟสูงตอนถนนมืดแล้วไม่ได้หรี่ตอนมีรถสวนจนไฟไปส่องเข้าตารถคันอื่น  และที่สำคัญคือเมื่อยขามากที่ต้องเหยียบคันเร่งตลอดเวลา ซึ่งเราแอบได้ยินมาว่า New Honda Civic โฉมล่าสุดนั้นมีตัวช่วยเด็ดๆ ที่เรียกว่า Honda Sensing ซึ่งเป็นการรวมเทคโนโลยีเพื่อให้การขับขี่ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น จึงไม่รอช้าขอดูหน่อยว่าเทคโนโลยีที่ว่านี้มีดีอย่างไร
ฟังก์ชั่นแรกที่ถูกใช้งานในการเดินทางครั้งนี้คือ  ACC with LSF ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน ซึ่งก็คือระบบ Cruise Control ที่เราคุ้นเคยกันดีแต่มาพร้อมความสามารถใหม่ ที่หากเจอรถคันหน้าวิ่งช้ากว่าความเร็วที่กำหนดไว้ ความเร็วของรถเราก็จะลดตามไปด้วย และเมื่อไม่มีการขวางหน้าก็จะกลับสู่ความเร็วที่ตั้งไว้ ข้อดีแบบนี้นอกจากจะทำให้เราไม่เมื่อยขาจากการเหยียบคันเร่ง ยังปลอดภัยหายห่วงจากการขับเร็วกว่าที่กฎหมายกำหนดอีกด้วยนะขาซิ่งทั้งหลาย
อีกหนึ่งความสามารถที่น่าสนใจก็คือการป้องกันการขับขี่ออกนอกช่องทางเดินรถด้วยกล้องด้านหน้าที่ช่วยให้การเข้าโค้งไม่ไถลไปสู่เลนอื่น และยังมีระบบเตือนการออกนอกช่องทางสำหรับช่วงที่ขับล้าๆ ซึ่งการเตือนมีตั้งแต่ส่งเสียงเตือน การสั่นของพวงมาลัย ไปจนถึงระบบเบรกทำงานเลยทีเดียว ซึ่งเป็นระบบที่ช่วยได้มากตอนขับรถเพลินๆ จนไม่ทันระวัง การขับรถออกต่างจังหวัดบางทีก็มีบ้างที่เผลอไปใกล้รถคันข้างหน้าจนอยู่ในช่วงระยะที่ไม่ปลอดภัย Honda Sensing ก็จะทำหน้าที่แจ้งเตือน และถ้ายังเข้าใกล้เบรกก็จะทำงานเพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุ หรืออย่างน้อยก็ลดความรุนแรงลงได้ ส่วนคนที่ต้องขับรถในยามกลางคืนต้องถูกใจกับ AHB ระบบปรับไฟสูง-ต่ำอัตโนมัติ โดยจะปรับเป็นไฟสูงเมื่อขับขี่ในที่มืด และเมื่อมีรถสวนทางไฟหน้าจะถูกปรับให้เป็นไฟต่ำ เป็นระบบดีๆ ที่ออกแบบมาเพื่อความปลอดภัยของทั้งผู้ขับขี่และผู้ร่วมเส้นทาง
และแน่นอนขึ้นชื่อว่า New ของ New Honda Civic ไม่ได้มีเพียงเทคโนโลยี Honda Sensing เท่านั้น แต่ยังมีเพิ่มดีไซน์ใหม่ด้วยกันชนและกระจังหน้าพร้อมสีใหม่ สีน้ำเงินบริลเลียนท์ สปอร์ตตี้ที่เพิ่มความเท่สปอร์ตอีกด้วย

RELATED STORY

By continuing to use our site you consent to the use of cookies as described in our privacy policy.